Thứ bảy, 01/10/2022, 21:08

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt với công ty vận tải khí và hóa chất

Việt Nam đề nghị Mỹ sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Công ty cổ phần Vận tải khí và hóa chất Việt Nam (PCT) trên tinh thần quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

 

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 17/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời báo giới về việc Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/12 thông báo áp đặt trừng phạt với Công ty cổ phần Vận tải khí và hóa chất Việt Nam vì liên quan đến một giao dịch về vận chuyển các sản phẩm xăng dầu từ Iran trong hoặc sau ngày 5/11/2018.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh các giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Iran không trái với các nghị quyết cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ).

"Là thành viên có trách nhiệm của LHQ và của cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết và xử lý nghiêm, một cách thỏa đáng các trường hợp vi phạm. Quan hệ giữa Việt Nam và Iran luôn công khai, minh bạch và hợp pháp.

Giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Iran là hàng hóa dân sinh phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và không trái với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

"Việt Nam lấy làm tiếc về quyết định của phía Mỹ và đề nghị Mỹ trên tinh thần quan hệ tốt đẹp giữa hai nước sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Công ty cổ phần Vận tải khí và hóa chất Việt Nam và không làm ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế bình thường của các doanh nghiệp Việt Nam", bà Lê Thị Thu Hằng kêu gọi.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/12 thông báo áp đặt trừng phạt Công ty cổ phần Vận tải khí và hóa chất Việt Nam (PCT) cùng người đứng đầu là ông Võ Ngọc Phụng, với cáo buộc PCT đã "cố ý tham gia các giao dịch vận chuyển sản phẩm dầu mỏ từ Iran trong hoặc sau ngày 5/11/2018".

Phía Mỹ cũng nêu ra cơ sở xác định và áp đặt trừng phạt là sắc lệnh hành pháp số 13846 được Tổng thống Donald Trump ký ngày 6/8/2018.

Thông cáo cũng cho biết thêm, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng áp trừng phạt với 2 công ty Trung Quốc và 2 công ty Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) với cáo buộc hỗ trợ việc xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu của công ty Triliance Petrochemical, công ty bị Mỹ trừng phạt vì giao dịch với Công ty Dầu khí Quốc gia Iran vào đầu năm nay.

Lê Anh

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/viet-nam-de-nghi-my-go-bo-lenh-trung-phat-voi-cong-ty-van-tai-khi-va-hoa-chat-20180504224247344.htm

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp khẩn về phòng chống COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp khẩn về phòng chống COVID-19

DNTH: Sáng nay, 30/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn về các biện pháp phòng chống COVID-19 khi dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp.
Không thể vì một vài cá nhân mà gây hại cho cả xã hội

Không thể vì một vài cá nhân mà gây hại cho cả xã hội

Chiều 26/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 (Ban Chỉ đạo), thảo luận về tình hình dịch bệnh trong khu vực, trên thế giới, siết chặt các biện pháp ứng phó khi ghi nhận 2 trường hợp nhập cảnh trái phép bị nhiễm COVID-19; công tác chuẩn bị chủ trương “hộ chiếu vaccine”; bảo đảm nguồn cung vaccine.
Việt Nam xác định chống Covid-19 là “vấn đề không của riêng ai”

Việt Nam xác định chống Covid-19 là “vấn đề không của riêng ai”

Nhìn nhận đấu tranh chống Covid-19 là vận mệnh chung của các nước, Việt Nam đã góp phần đoàn kết các dân tộc trên thế giới trong trận chiến chung này.
Big C hứa mở nhập hàng, doanh nghiệp Việt chưa vội mừng

Big C hứa mở nhập hàng, doanh nghiệp Việt chưa vội mừng

Sau buổi làm việc với các cơ quan ban ngành, Central Group hứa sẽ mở đơn hàng lần lượt với các nhà cung ứng, hứa hẹn sẽ đặt hàng trở lại.
"Gia Lai đã đi đúng hướng, quan trọng nhất là phải tự tin hơn nữa để vươn lên"

"Gia Lai đã đi đúng hướng, quan trọng nhất là phải tự tin hơn nữa...

DNTH: Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển nhanh, bền vững và tỉnh đã đi đúng hướng. Tỉnh cần tập trung giải quyết cơ chế, chính sách, phát triển hạ tầng chiến lược và quan trọng nhất là cần tự tin hơn nữa, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, khung trời, mảnh đất của mình.
Truyền thông quốc tế đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong năm 2020

Truyền thông quốc tế đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong...

Nhiều hãng truyền thông quốc tế đã đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam đạt được trong năm 2020 ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đối ngoại và kinh tế.
Thiết kế các quy định nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh dịch

Thiết kế các quy định nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh...

Đại dịch đã cho thấy một thực tế là những quy định nặng nề có thể cản trở nỗ lực ứng phó với dịch Covid-19 của nhiều Chính phủ.
Từ câu chuyện Asanzo: Doanh nghiệp khổ vì những quy định chưa rõ ràng

Từ câu chuyện Asanzo: Doanh nghiệp khổ vì những quy định chưa rõ ràng

"Chúng ta chưa có điều tra, kết luận nên rất khó để “quy kết” Asanzo có vi phạm hay không".