Thứ hai, 29/05/2023, 06:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Vụ trưởng Tín dụng: Mọi ngân hàng xin nới room tín dụng đều được thông qua, không có 'Big4'

Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank không xin nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Khi được nới "room" tín dụng, các ngân hàng cần đảm bảo cân đối nguồn vốn và cho vay hiệu quả, đảm bảo an toàn hệ thống.

Chia sẻ với Người Đồng Hành, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết NHNN đã nới trần tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng. “Mọi ngân hàng xin nới 'room' tín dụng đều được nâng”, ông Hùng nói. 

Trong đợt này, 4 ngân hàng TMCP Nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank - PV) không xin nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Theo ông Hùng, các ngân hàng này vẫn đang khó trong giải ngân nên không xin nâng, sau 6 tháng, dư địa tăng trưởng cho vay của nhóm này so với chỉ tiêu từ đầu năm NHNN vẫn còn.  

Lãnh đạo Vụ Tín dụng cho biết mức nâng với các ngân hàng xin thêm "room" tín dụng sẽ tùy thuộc vào năng lực tài chính, cơ cấu nguồn vốn của từng đơn vị, phù hợp với định hướng đảm bảo an toàn hệ thống. "Các ngân hàng phải đảm bảo cân đối nguồn vốn giữa huy động và cho vay. Nguồn vốn cần xây dựng từ thị trường 1, không thể phụ thuộc vốn từ thị trường 2 để cho vay", ông nói. 

Vụ trưởng Tín dụng: Mọi ngân hàng xin nới room tín dụng đều được thông qua, không có Big4 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng NHNN. Ảnh: VNF.


Mặt khác, huy động vốn cũng phải trên nền tảng lãi suất thấp. Các ngân hàng không được phép tăng lãi suất tiết kiệm, vì định hướng của NHNN là tạo cơ sở để hạ lãi suất cho vay. Ông Hùng cho biết căn cứ theo phân loại các ngân hàng, NHNN sẽ nâng chỉ tiêu phù hợp.

Mặt khác, NHNN tạo điều kiện nới chỉ tiêu tín dụng cho các TCTD là hợp lý nhưng các ngân hàng phải đảm bảo được hiệu quả khi cho vay. Muốn cho vay hiệu quả, thu hồi được vốn, ngân hàng phải tìm được các dự án hiệu quả để giải ngân. 

Với tình hình đầu ra tín dụng vẫn khó như hiện nay, ông Hùng cũng nhận định các ngân hàng có thể không dùng hết phần "room" được NHNN nới thêm.

Đến 29/6, tín dụng tăng 3,26% so với đầu năm, trong khi 6 tháng 2019 tăng 7,33%. Theo Vụ trưởng Tín dụng, tăng trưởng tín dụng hiện nay vẫn chủ yếu phụ thuộc và nhóm "Big4". Các ngân hàng nhỏ và vừa, xét về giá trị tuyệt đối tác động tới toàn hệ thống không như 4 ngân hàng quốc doanh, "đơn cử như Agribank, chỉ cần tăng 1%, dư nợ có thể lên 10.000 tỷ đồng". 

Tại hội nghị với các địa phương đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết NHNN chủ động điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng của một loạt ngân hàng thương mại. Các ngân hàng sẽ có điều kiện hướng tín dụng vào các lĩnh vực phục vụ cho tăng trưởng kinh tế.

Lãnh đạo nhiều ngân hàng mong muốn được NHNN nâng chỉ tiêu tín dụng khi mà tăng trưởng nửa đầu năm đã gần chạm hạn mức. Đơn cử VPBank, CEO Nguyễn Đức Vinh từng chia sẻ đầu tháng 6, ngân hàng đã sử dụng gần hết "room" tín dụng và xin thêm. Ông Nguyễn Hưng, CEO TPBank nói tại phiên họp cổ đông thường niên 2020, đến tháng 4, tăng trưởng tín dụng đạt 11% và chỉ còn cách chỉ tiêu NHNN giao 0,5%. Ông cũng mong muốn được NHNN phân bổ thêm. 

 

 

Theo Người đồng hành

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp "hưởng ứng" bỏ Quỹ bình ổn xăng dầu

Doanh nghiệp "hưởng ứng" bỏ Quỹ bình ổn xăng dầu

Doanh nghiệp xăng dầu cho rằng Quỹ bình ổn xăng dầu cũng như là “quỹ lớp”, thay vì “treo” đó thì bỏ quỹ đi để giá xăng dầu đươc linh hoạt hơn trong cơ chế thị trường hiện nay.
Tổng kết 15 năm đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Tổng kết 15 năm đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập...

DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã về việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002.
Vì đâu tiến độ cổ phần hóa DNNN còn chậm?

Vì đâu tiến độ cổ phần hóa DNNN còn chậm?

4 tháng đầu năm 2019 mới có 2 DN được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp 295 tỷ đồng...
Được chấp thuận, MobiFone Service "hứa hẹn" gì trong ngày "đánh cồng"?

Được chấp thuận, MobiFone Service "hứa hẹn" gì trong ngày "đánh cồng"?

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa ra thông báo về ngày giao dịch đầu tiên đối với Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật MobiFone (MobiFone Service - Mã chứng khoán: MFS). Theo đó, hơn 7,06 triệu cổ phiếu MFS sẽ giao dịch phiên đầu tiên trên sàn Upcom vào ngày 16/4/2019 với giá tham chiếu 26.300 đồng/cp.
6 bài học kinh nghiệm trong phát triển kinh tế - xã hội

6 bài học kinh nghiệm trong phát triển kinh tế - xã hội

DNTH: Sáng 20/10, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính trình bày báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Hơn 48.000 tỷ đồng vốn ưu đãi 'tiếp sức' hộ nghèo vượt đại dịch

Hơn 48.000 tỷ đồng vốn ưu đãi 'tiếp sức' hộ nghèo vượt đại dịch

DNTH: Tổng doanh số cho vay trong 6 tháng đầu năm của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đạt 48.217 tỷ đồng, với gần 1,3 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn.
Kiểm soát chặt lạm phát để hỗ trợ sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội

Kiểm soát chặt lạm phát để hỗ trợ sản xuất, phát triển kinh tế -...

DNTH: Trong bối cảnh lạm phát 10 tháng đầu năm được kiểm soát ở mức thấp (CPI bình quân 10 tháng đầu năm tăng 1,81%) thì việc giá nguyên vật liệu tăng cao chưa tạo áp lực lớn lên việc thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát trong năm 2021.
Tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử Việt Nam năm 2022 cao nhất từ trước tới nay

Tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử Việt Nam năm 2022 cao...

DNTH: Tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử Việt Nam năm 2022 có thể ở mức cao nhất từ trước tới nay. Đây là một trong những nhận định nổi bật của Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử (EBI) năm 2022 do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) mới công bố.