Chủ nhật, 27/11/2022, 06:44

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Vụ trưởng Tín dụng: Mọi ngân hàng xin nới room tín dụng đều được thông qua, không có 'Big4'

Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank không xin nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Khi được nới "room" tín dụng, các ngân hàng cần đảm bảo cân đối nguồn vốn và cho vay hiệu quả, đảm bảo an toàn hệ thống.

Chia sẻ với Người Đồng Hành, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết NHNN đã nới trần tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng. “Mọi ngân hàng xin nới 'room' tín dụng đều được nâng”, ông Hùng nói. 

Trong đợt này, 4 ngân hàng TMCP Nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank - PV) không xin nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Theo ông Hùng, các ngân hàng này vẫn đang khó trong giải ngân nên không xin nâng, sau 6 tháng, dư địa tăng trưởng cho vay của nhóm này so với chỉ tiêu từ đầu năm NHNN vẫn còn.  

Lãnh đạo Vụ Tín dụng cho biết mức nâng với các ngân hàng xin thêm "room" tín dụng sẽ tùy thuộc vào năng lực tài chính, cơ cấu nguồn vốn của từng đơn vị, phù hợp với định hướng đảm bảo an toàn hệ thống. "Các ngân hàng phải đảm bảo cân đối nguồn vốn giữa huy động và cho vay. Nguồn vốn cần xây dựng từ thị trường 1, không thể phụ thuộc vốn từ thị trường 2 để cho vay", ông nói. 

Vụ trưởng Tín dụng: Mọi ngân hàng xin nới room tín dụng đều được thông qua, không có Big4 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng NHNN. Ảnh: VNF.


Mặt khác, huy động vốn cũng phải trên nền tảng lãi suất thấp. Các ngân hàng không được phép tăng lãi suất tiết kiệm, vì định hướng của NHNN là tạo cơ sở để hạ lãi suất cho vay. Ông Hùng cho biết căn cứ theo phân loại các ngân hàng, NHNN sẽ nâng chỉ tiêu phù hợp.

Mặt khác, NHNN tạo điều kiện nới chỉ tiêu tín dụng cho các TCTD là hợp lý nhưng các ngân hàng phải đảm bảo được hiệu quả khi cho vay. Muốn cho vay hiệu quả, thu hồi được vốn, ngân hàng phải tìm được các dự án hiệu quả để giải ngân. 

Với tình hình đầu ra tín dụng vẫn khó như hiện nay, ông Hùng cũng nhận định các ngân hàng có thể không dùng hết phần "room" được NHNN nới thêm.

Đến 29/6, tín dụng tăng 3,26% so với đầu năm, trong khi 6 tháng 2019 tăng 7,33%. Theo Vụ trưởng Tín dụng, tăng trưởng tín dụng hiện nay vẫn chủ yếu phụ thuộc và nhóm "Big4". Các ngân hàng nhỏ và vừa, xét về giá trị tuyệt đối tác động tới toàn hệ thống không như 4 ngân hàng quốc doanh, "đơn cử như Agribank, chỉ cần tăng 1%, dư nợ có thể lên 10.000 tỷ đồng". 

Tại hội nghị với các địa phương đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết NHNN chủ động điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng của một loạt ngân hàng thương mại. Các ngân hàng sẽ có điều kiện hướng tín dụng vào các lĩnh vực phục vụ cho tăng trưởng kinh tế.

Lãnh đạo nhiều ngân hàng mong muốn được NHNN nâng chỉ tiêu tín dụng khi mà tăng trưởng nửa đầu năm đã gần chạm hạn mức. Đơn cử VPBank, CEO Nguyễn Đức Vinh từng chia sẻ đầu tháng 6, ngân hàng đã sử dụng gần hết "room" tín dụng và xin thêm. Ông Nguyễn Hưng, CEO TPBank nói tại phiên họp cổ đông thường niên 2020, đến tháng 4, tăng trưởng tín dụng đạt 11% và chỉ còn cách chỉ tiêu NHNN giao 0,5%. Ông cũng mong muốn được NHNN phân bổ thêm. 

 

 

Theo Người đồng hành

Cùng chuyên mục

Đại lý ồ ạt thanh lý Nissan Sunny với giá 'sập sàn': Giảm hơn 70 triệu đồng, thấp nhất từ trước tới nay

Đại lý ồ ạt thanh lý Nissan Sunny với giá 'sập sàn': Giảm hơn 70...

Đại lý ồ ạt thanh lý Nissan Sunny với giá 'sập sàn': Giảm hơn 70 triệu đồng, thấp nhất từ trước tới nay
Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng COVID-19

Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh do ảnh...

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Các ngân hàng 'tiếp sức' cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Các ngân hàng 'tiếp sức' cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trước tình hình khó khăn của các doanh nghiệp, nhiều ngân hàng tiếp tục tung ra các chương trình tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).
Kinh tế ngành sản xuất ô tô chao đảo vì dịch Covid-19

Kinh tế ngành sản xuất ô tô chao đảo vì dịch Covid-19

Sự lây lan và bùng phát của dịch Covid-19 trên toàn thế giới thời gian qua đã khiến cho ngành công nghiệp ô tô chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề.
Ba ngân hàng nước ngoài nào đang cho vay Tập đoàn FLC?

Ba ngân hàng nước ngoài nào đang cho vay Tập đoàn FLC?

Tại ngày 30/6 năm nay có ba nhà băng ngoại đang cho Tập đoàn FLC vay là Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Credit Suisse AG (Thụy Sỹ) chi nhánh Singapore.
Canada điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp với thép chống ăn mòn

Canada điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp với thép chống ăn...

Giai đoạn điều tra chống bán phá giá (AD) và chống trợ cấp (CVD) sẽ bắt đầu từ ngày 01/07/2018 – 30/6/2019. Nguyên đơn yêu cầu điều tra là phía Công ty ArcelorMittal Dofasco G.P. (AMD).
Áp trần lãi vay theo Nghị định 20: Nhiều doanh nghiệp lớn có nguy cơ lao đao nếu nộp thêm hàng trăm tỷ đồng tiền thuế mỗi năm

Áp trần lãi vay theo Nghị định 20: Nhiều doanh nghiệp lớn có nguy cơ lao...

Nghị định 20 giới hạn chi phí lãi vay hợp lệ chỉ ở mức 20% Tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao trong kỳ của người nộp thuế.
Thúc đẩy kinh tế Hà Tĩnh phát triển, chuyển mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

Thúc đẩy kinh tế Hà Tĩnh phát triển, chuyển mạnh sản xuất nông...

DNTH: Ngày 11/7/2022, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 201/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.