Thứ sáu, 09/12/2022, 10:28

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

Vườn hoa hồng công nghệ cao trên cao nguyên Langbiang

Trồng 0,5ha hoa hồng trong nhà kính công nghệ cao và có đầu ra ổn định, anh Lê Quang Toàn (27 tuổi) thu lãi ròng mỗi năm từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng.

Vườn hoa hồng 0,5ha của gia đình anh Lê Quang Toàn nằm cạnh hồ Đan Kia (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng). Khoảng 5 năm trước, nhận thấy cây hoa hồng có nhiều triển vọng trong phát triển kinh tế nên anh vay vốn gần 1 tỷ đồng để xây dựng nhà kính công nghệ cao để trồng.

Theo anh Toàn, vườn hồng của gia đình nằm gần chân núi Langbiang nên quanh năm có khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng giàu dinh dưỡng. Vì vậy, cây phát triển tươi tốt, cho hoa đẹp và đều.

 
"Cứ 2 ngày tôi thu hoạch bông một lần và mỗi lần cắt khoảng 7.000 cành. Hoa cắt xong được mang về nhà chọn lựa để đóng vào thùng giấy rồi chuyển cho các đầu mối ở TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội tiêu thụ. Vì tôi làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp thu mua nên hoa bán có giá cao, thường thì cứ 3.000 đồng/cành", anh Toàn chia sẻ.
Hiện nay, gia đình anh Toàn đang trồng cùng lúc nhiều loại hồng như: đỏ nhung, vàng Hà Lan, cam viền, hồng sen... Hoa cho thu hoạch ổn định và anh Toàn ký kết được các hợp đồng tiêu thụ nên mỗi năm anh có lãi ròng từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng.
Cũng như các loại cây trồng khác, người trồng hoa hồng cũng gặp những rủi ro nhất định do dịch bệnh và thời tiết. Chị Nguyễn Thị Hiền (vợ anh Toàn) thổ lộ, hoa của gia đình chị thường bị nấm vàng lá nên phải phun thuốc nhiều lần để phòng trừ. Ngoài ra, một lượng lớn cành bị chín bông (bông bị treo nụ, không nở được), hoặc bông mọc không đều nên phải loại bỏ.  
Chủ vườn hồng cho biết, 5 năm trước, anh mua giống hoa của một doanh nghiệp tại Đà Lạt và đưa về chăm sóc. Theo chu kỳ, một cây hồng được chăm sóc tốt sẽ phát triển và cho thu hoạch từ 6-10 năm. Anh Toàn chia sẻ kinh nghiệm: "Sau khi cắt bông, từ thân chính sẽ mọc lên nhiều mầm mới. Tuy nhiên, để cây đạt chất lượng thì chỉ nên giữ lại từ 1-2 mầm. Đến tháng 11, ở các gốc sẽ có những mầm mới mọc lên và người trồng có thể căn cứ vào sự khỏe mạnh của mầm để nuôi dưỡng, phát triển thành thân chính cho tương lai".  
Trong điều kiện nhà kính công nghệ cao, từ khi phát triển mầm mới đến khi hồng nở hoa là 45 ngày. Với vườn hồng 0,5ha, gia đình anh Toàn trồng hàng chục nghìn gốc nên việc thu hoạch diễn ra quanh năm.
Do điều kiện thời tiết ở vùng chân núi Langbiang mát mẻ nên mỗi tháng, chủ vườn chỉ tưới 1-2 lần. Để hoa phát triển tốt, gia đình anh Toàn sử dụng nhiều loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật để ngừa sâu bệnh. 
Hiện nay, gia đình anh Toàn cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động khác ở địa phương với mức tiền công ổn định.  
Theo anh Lê Quang Toàn, nhờ vườn hoa hồng mà gia đình anh có cuộc sống khấm khá. Thời gian tới, anh sẽ đầu tư vốn để mở rộng vườn, tiếp tục hướng đến canh tác các giống hoa có bản quyền để phục vụ thị trường nước ngoài.
Ở Lạc Dương, ngoài gia đình anh Toàn, nhiều hộ dân khác cũng trở nên giàu có nhờ trồng hoa hồng trong nhà kính công nghệ cao. 

Theo MINH HẬU

Báo Nông Nghiệp

Cùng chuyên mục

'Bỏ' bằng đại học về quê trồng rau sạch công nghệ cao đầu tiên ở Tuyên Quang

'Bỏ' bằng đại học về quê trồng rau sạch công nghệ cao đầu tiên ở...

Bỏ lại bằng kỹ sư cơ điện tử, chàng trai trẻ Nguyễn Việt Lâm xin gia đình được về quê hương Sơn Dương (Tuyên Quang) làm nông dân trồng rau sạch công nghệ cao.
Tuyên Quang: Trồng rau rừng không đủ bán

Tuyên Quang: Trồng rau rừng không đủ bán

Cây bò khai, giảo cổ lam… là những loài rau rừng nay được nhiều hộ dân ở huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) thuần hóa, nhân rộng tại vườn nhà để phát triển kinh tế.
Tiếp cận người dùng công nghệ tại nông thôn Việt Nam

Tiếp cận người dùng công nghệ tại nông thôn Việt Nam

Trong vài năm gần đây, Việt Nam đã trở thành một thị trường quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Thực tế, Ngân hàng thế giới kì vọng GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng ổn định ở mức 6-7% trong năm 2019 và 2020.
Đẩy mạnh chia sẻ thông tin về quy định an toàn thực phẩm

Đẩy mạnh chia sẻ thông tin về quy định an toàn thực phẩm

DNTH: Trong thời gian qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh chia sẻ thông tin, đáp ứng với các quy định về an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp, hợp tác xã có mặt hàng nông sản tiềm năng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, châu Âu. Việc này giúp doanh nghiệp có phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp với nhu cầu thị trường.
Quá trình ra đời những 'quả na 4.0' đầu tiên ở Quảng Ninh

Quá trình ra đời những 'quả na 4.0' đầu tiên ở Quảng Ninh

Những quả na dai trong vụ 2019 ở Đông Triều, Quảng Ninh được dán mã QR, bọc xốp rồi xếp vào thùng các tông theo đúng quy cách trước khi đưa ra thị trường.
Tưới tiết kiệm trên thủ phủ thanh long

Tưới tiết kiệm trên thủ phủ thanh long

Ông Phan Văn Tấn, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Thuận cho biết: Bình Thuận thuộc vùng khô hạn nhất cả nước nên rất thiếu nước. Vì vậy việc nông dân áp dụng tưới tiết cho cây trồng, trong đó có cây thanh long là rất cần thiết.
Việt Nam tăng cường hợp tác nông nghiệp Nam - Nam

Việt Nam tăng cường hợp tác nông nghiệp Nam - Nam

DNTH: Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp là điểm sáng trong hợp tác Nam - Nam của Việt Nam với các nước đang phát triển trong khối Pháp ngữ.
Phát triển Nông nghiệp ở Việt Nam trong bối cảnh cách mạng khoa học công nghệ hiện nay

Phát triển Nông nghiệp ở Việt Nam trong bối cảnh cách mạng khoa học...

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay còn gọi là cách mạng công nghiệp 4.0 dự báo là một xu thế lớn, có tác động toàn diện đến sự phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia, từng khu vực và toàn cầu. Ngày 20/01/2016, Diễn đàn kinh tế thế giới đã khai mạc với chủ đề “Làm chủ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, điều này cho thấy sự quan tâm đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn thế giới hiện nay.