Thứ hai, 29/05/2023, 06:29

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Bảo vệ người tiêu dùng

Xôn xao thông tin về Công ty Cổ phần rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum tại huyện Tu Mơ Rông

DNTH: Là một trong những loại sâm tốt nhất thế giới, giá trị kinh tế cao, bởi vậy thời gian qua đã có không ít doanh nghiệp “mập mờ”, lợi dụng thương hiệu sâm Ngọc Linh để thu lợi bất chính.  

Mới đây nhất, vào ngày 4/1/2023, UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã tiến hành thu hồi một giấy xác nhận của lãnh đạo huyện này ký không đúng về nội dung liên quan đến sâm Ngọc Linh trên địa bàn.

Theo đó, ông Phạm Xuân Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện đã ký xác nhận nội dung như sau: “Công ty Cổ phần rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum đã và đang sản xuất giống, trồng, bảo vệ, bảo tồn và khai thác cây sâm Ngọc Linh tại địa bàn huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum theo Quyết định 4025 ngày 18/12/2018 của Bộ Khoa học và Công nghệ”.

Ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện cho biết, nội dung này chưa chính xác, doanh nghiệp có thêm thắt chữ vào văn bản. Thực tế Công ty Cổ phần rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum có lập dự án trên địa bàn nhưng không có việc liên kết, khai thác sâm Ngọc Linh. Công ty hiện đang thực hiện nuôi cấy mô sâm Ngọc Linh thí điểm.

“Không rõ mục đích doanh nghiệp cố tình xin giấy xác nhận sai sự thật, không chính xác để làm gì. Huyện họp đề nghị Phó Chủ tịch UBND huyện có báo cáo giải trình và kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến việc ký giấy xác nhận (ngày 30/5/2022) cho Công ty Cổ phần rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum. Huyện cũng đã thu hồi, huỷ bỏ giấy xác nhận chưa đúng thực tế này”, ông Mạnh cho hay.

Nơi triển khai dự án của Công ty cổ phần Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum tại xã Ngọc Lây. Ảnh- QUỐC DŨNG
Nơi triển khai dự án của Công ty Cổ phần rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum tại xã Ngọk Lây. Ảnh: Quốc Dũng. 

Huyện Tu Mơ Rông là “thủ phủ” của sâm Ngọc Linh, 2 xã của huyện này có nhiều hộ liên kết trồng sâm nhiều nhất là Măng Ri và Ngọk Lây. Theo báo cáo của UBND xã Măng Ri, việc Công ty Cổ phần rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum có liên kết với 13 hộ dân xã Măng Ri để trồng sâm trên địa bàn xã là không có.

Tại xã Ngọk Lây, ông Đặng Quốc Dũng – Chủ tịch UBND xã cho biết, việc người dân trên địa bàn liên kết trồng sâm với Công ty Cổ phần rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum là chưa triển khai.

Trao đổi với phóng viên, một chuyên gia về sâm Ngọc Linh chia sẻ: Doanh nghiệp thì nói có liên kết với người dân để trồng và tiêu thụ sản phẩm, thực tế thì chính quyền địa phương nói không. Mặt khác, cây sâm Ngọc Linh từ khi trồng đến lúc thu hoạch, thời gian sớm nhất khoảng 6 năm. Đằng này, Công ty Cổ phần rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum có quyết định của Bộ Khoa học và Công nghệ vào tháng 12/2018, đến nay chỉ mới 4 năm. Như vậy, ở đây có điều gì đó mập mờ cần được làm rõ, tránh trường hợp xuất hiện tình trạng sâm giả, rượu giả từ bên ngoài đưa vào, gây ảnh hưởng đến chất lượng, thương hiệu, uy tín sâm Ngọc Linh thật.

 

Minh Vỹ

Cùng chuyên mục

VinFast miễn phí lãi vay 2 năm đầu tiên cho khách hàng mua xe Fadil

VinFast miễn phí lãi vay 2 năm đầu tiên cho khách hàng mua xe Fadil

DN&TH; VinFast vừa công bố chương trình ưu đãi tài chính dành cho khách hàng mua xe Fadil trong thời gian từ nay đến ngày 15/02/2020.
Cần xử lý nghiêm doanh nghiệp gian lận xuất xứ, nhãn mác hàng hóa

Cần xử lý nghiêm doanh nghiệp gian lận xuất xứ, nhãn mác hàng hóa

DNTH: Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính, gian lận xuất xứ, nhãn mác còn đe dọa đến sự phát triển của nền kinh tế đất nước, nếu không được ngăn chặn, xử lý kịp thời...
Thưởng Tết ô tô: Kẻ cười trăm triệu, người khóc bạc triệu

Thưởng Tết ô tô: Kẻ cười trăm triệu, người khóc bạc triệu

Cùng doanh số bán xe cả năm lên đến hàng chục tỷ đồng, chỗ thì thưởng Tết cả trăm triệu đồng nhưng cũng có người ngậm ngùi vài triệu đủ mua chút quà về cho gia đình.
Bộ Y tế cần giải thích về 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid - 19

Bộ Y tế cần giải thích về 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid - 19

DNTH: Việc bộ Y tế ra công văn công bố 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 và thu hồi văn bản khiến dư luận đặt ra nhiều dấu hỏi?
Công ty CP Sữa Hà Lan Milk: Bán sản phẩm qua tour du lịch 0 đồng, quảng cáo giúp phòng chống cho bệnh nhân điều trị ung thư!?

Công ty CP Sữa Hà Lan Milk: Bán sản phẩm qua tour du lịch 0 đồng, quảng...

Tự ý tổ chức các tour du lịch 0 đồng, tự ý tổ chức Hội thảo giới thiệu sản phẩm, chèo kéo khách tới tham dự Hội thảo mua sản phẩm đang là "chiêu trò" bán sản phẩm của Công ty CP Sữa Hà Lan diễn ra rầm rộ trong thời gian vừa qua. Chính quyền thị trấn Nam Sách không hề được thông báo như lời ông Nguyễn Trung Vương, Giám đốc Cty CP Sữa Hà Lan Milk đã nói về các cuộc Hội thảo thường niên này.
Cơ hội nhận nhiều quà tặng hấp dẫn khi tham dự Triển lãm Vietbaby Hà Nội 2019

Cơ hội nhận nhiều quà tặng hấp dẫn khi tham dự Triển lãm Vietbaby Hà...

DN&TH; Sáng ngày 26/9, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế I.C.E (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Triển lãm quốc tế sản phẩm dịch vụ cho mẹ bầu, mẹ và trẻ em - Vietbaby Hà Nội đã chính thức được khai mạc.
Thảo dược giảm cân Only Plus Sen Trà có chứa “chất cấm” gây nguy hại cho sức khỏe?

Thảo dược giảm cân Only Plus Sen Trà có chứa “chất cấm” gây nguy...

DNTH: Trên thị trường gần đây sản phẩm giảm cân Only Plus Sen Trà được khá nhiều người dùng tìm kiếm. Tuy nhiên, rất ít người trong số đó biết rằng sản phẩm đó có chứa hai hoạt “chất cấm” là Sibutramine và Phenolphthaleine gây hại cho sức khỏe!
Vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, chuẩn bị tích lũy cho tuổi già từ khi còn trẻ

Vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, chuẩn...

DNTH: Năm 2021, với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”, công tác người cao tuổi cần được các cấp, ngành và toàn xã hội tiếp tục quan tâm ưu tiên được nêu tại Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của Ủy ban quốc gia.