Xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm quy định phòng, chống thiên tai
20:01 | 27/10/2024
DNTH: Kiểm tra công tác ứng phó bão số 6 tại huyện Bình Sơn và huyện Trà Bồng vào ngày 27/10, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân yêu cầu các địa phương phải xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống thiên tai.
Theo báo cáo của huyện Bình Sơn và Trà Bồng, hầu hết các địa phương trên địa bàn đã tổ chức tuyên truyền, thông tin về tình hình bão số 6 đến tận các điểm dân cư và vận động nhân dân ở các điểm có nguy cơ sạt lở, sẵn sàng sơ tán khi địa phương triển khai. Các địa phương đã tiến hành cắt tỉa cây xanh tại khu vực trung tâm; kiểm tra và khoanh vùng, cắm biển cảnh báo các khu vực có nguy cơ sạt lở, khu vực ngầm tràng, các điểm công trình có nguy cơ ngã đổ… Phân công các lực lượng giúp nhân dân gia cố, chằng chống nhà cửa đảm bảo an toàn.
Các địa phương cơ bản đã chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết...theo phương châm “bốn tại chỗ để chuẩn bị sẵn sàng tổ chức sơ tán nhân dân khi có tình huống. Hầu hết tất cả các công trình đang thi công trên địa bàn huyện đã tạm dừng thi công; đối với các công trình đang thi công trên sông suối, các đơn vị thi công đã tổ chức thu dọn vật cản trên sông, suối và neo đậu chắc chắn các phương tiện thi công đảm bảo an toàn.
Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại khu vực biển xã Bình Hải, huyện Bình Sơn cho thấy, dù tỉnh Quảng Ngãi đã có lệnh cấm biển từ 10 giờ ngày 26/10, nhưng tại đây vẫn xuất hiện tình trạng một số người dân sử dụng ghe, thuyền nhỏ để ra khơi khai thác hải sản. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân, yêu cầu chính quyền huyện Bình Sơn nói riêng, các địa phương ven biển trong tỉnh nói chung phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về lệnh cấm biển.
“Các địa phương phải bám sát địa bàn, bám sát người dân, tích cực tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện các quy định phòng, chống thiên tai. Đối với những người cố tình vi phạm thì phải xử lý nghiêm”, bà Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cũng đã kiểm tra thực tế công tác di dời dân, chuẩn bị ứng phó ảnh hưởng của bão số 6 tại một số khu vực nguy cơ sạt lở núi của huyện Trà Bồng. Địa phương này hiện có 9 điểm/6 xã với 277 hộ/1.107 khẩu nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao; 40 điểm/10 xã với 827 hộ/3.478 khẩu nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở và 8 điểm/6 xã nằm trong vùng sạt lở bờ sông, suối. Dự kiến kế hoạch sơ tán tập trung là 993 hộ/3.810 khẩu; xen ghép tại chỗ là 17 hộ/90 khẩu.
Qua kiểm tra thực tế tại các địa bàn, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân, cho rằng: Dù cơn bão số 6 không còn ảnh hưởng nhiều đến tỉnh Quảng Ngãi, nhưng công tác phòng, chống bão vẫn được các địa phương triển khai tốt và đảm bảo an toàn.
“Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn tiếp tục có mưa to. Do đó, chính quyền và người dân không được chủ quan, lơ là trước những diễn biến phức tạp của thiên tai, đặc biệt là tại những khu vực có nguy cơ sạt lở núi. Lãnh đạo địa phương cần quan tâm đến các vấn đề như an toàn, vệ sinh môi trường, lương thực thực phẩm tại những điểm người dân đến tránh trú. Đặc biệt, không để người dân trở về nơi ở cũ khi chưa đảm bảo an toàn. Đồng thời, đảm bảo không có người, phương tiện qua lại tại các điểm xung yếu đã cấm qua lại như cầu xuống cấp, cầu tràn, ngầm tràn...”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu.
Theo TTXVN
Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/xu-ly-nghiem-truong-hop-co-tinh-vi-pham-quy-dinh-phong-chong-thien-tai-20241027155650394.htm
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- ứng phó bão số 6 /
- vận động người dân /
- Bão số 6 /
- di dời dân /
- Quảng Ngãi /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Tổng Bí thư Tô Lâm đến thăm, chúc Tết nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư
DNTH: Sáng 9/2/2026, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Tô Lâm đến thăm, chúc Tết nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư, 106 tuổi người có nhiều nghiên cứu về sử học, văn hoá có giá trị.
Tiếp tục Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của...
DNTH: Chiều 7/2/2026, Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng tiếp tục diễn ra tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội.
Khai mạc Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của...
DNTH: Sáng 7/2, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ kinh tế, kim ngạch xuất khẩu 70,63 tỷ USD
DNTH: Năm 2025, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 70,63 tỷ USD, xuất siêu 21,31 tỷ USD, tiếp tục khẳng định nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế.
Từ ngày 7 - 9/2, không khí lạnh gây mưa và rét ở Bắc Bộ
DNTH: Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 7 - 9/2 (20 - 22 tháng Chạp) khả năng có tác động của một đợt gió mùa Đông Bắc có cường độ trung bình đến mạnh gây mưa nhiều nơi ở Bắc Bộ, trời rét, vùng núi, trung...
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đưa đất nước phát triển
DNTH: Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và mừng Xuân Bính Ngọ 2026, sáng 4/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị,...
Đô thị cuộc sống
-
Hà Nội: Xe buýt, tàu điện phục vụ xuyên Tết
-
Giá vé xe khách tăng gấp 7 lần, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm
-
Các bến xe sẵn sàng đón khách dịp Tết Nguyên đán
-
Thủ phủ cá chép rộn ràng vào vụ Tết ông Công, ông Táo
-
Liên thông dữ liệu giúp quỹ BHYT tiết kiệm đến 1.000 tỷ đồng mỗi năm
-
Dịch vụ rửa xe ngày Tết ‘hốt bạc’, xe ô tô xếp hàng dài chờ đến lượt
Sống khỏe
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
-
Bệnh viện ĐHYD – HAGL khai trương Đơn nguyên Can thiệp Nội mạch
-
Người đàn ông chảy máu mũi vì con vắt sống ký sinh trong hốc mũi
-
Giải Pickleball Bắc – Nam 2026: Sân chơi thể thao kết nối cộng đồng
-
Khôi phục trục cánh tay và sự tự tin cho nữ bệnh nhân 19 tuổi đến từ Phnom Penh
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu