Thứ hai, 23/05/2022, 23:55

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Xuất khẩu rau quả tăng mạnh vượt 3 tỷ USD

Cập nhật mới nhất của Tổng cục Hải quản cho thấy, tính từ đầu năm đến 15/11, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu rau quả của nước ta đã vượt 3 tỷ USD.

Cụ thể, tính đến hết ngày 15/11/2017 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt hơn 365,48 tỷ USD, tăng 21,4% (tương ứng tăng gần 64,37 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2016. Cán cân thương mại hàng hóa trong kỳ 1 tháng 11/2017 thâm hụt 346 triệu USD, đưa cán cân thương mại hàng hóa của cả nước từ đầu năm đến hết ngày 15 tháng 11/2017 thặng dư 2,24 tỷ USD.

xuat khau rau qua tang manh vuot 3 ty usd hinh 1
 

Đóng góp vào mức tăng trưởng xuất khẩu tích cực như vậy, mặt hàng rau quả đạt mức tăng trưởng ấn tượng, với giá trị hơn 3,010 tỷ USD. Riêng nửa đầu tháng 11 xuất khẩu rau quả đã tăng 8,3% so với nửa cuối tháng 10, tương ứng tăng 11 triệu USD.

Thông tin tại Hội thảo “Cơ hội và giải pháp vì sao doanh nghiệp Việt Nam nên tham gia thị trường chế biến trái cây lúc này” cho biết, các thị trường nhập khẩu rau quả lớn liên tục tăng trưởng về giá trị, từ 13 thị trường trên 1 triệu USD năm 2004, đến năm 2016 có 10 thị trường trên 20 triệu USD, bên cạnh Trung Quốc là thị trường lớn nhất chiếm 70,8% thị phần, nhiều loại rau quả Việt Nam đã được xuất khẩu vào các thị trường cao cấp có yêu cầu rất cao như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật, Hà Lan, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan… 

Nhiều chuyên gia nhận định tiềm năng thị trường cho xuất khẩu rau quả Việt Nam vẫn còn rất lớn. Bởi vì, từ năm 2011 đến nay, giá trị thị trường nhập khẩu rau quả trên thế giới đã vượt mức 200 tỷ USD/năm. Như vậy, giá trị xuất khẩu rau quả Việt Nam hiện mới chiếm chưa đến 1% mức tiêu thụ của toàn cầu. Hơn nữa, Việt Nam xuất khẩu trái cây vẫn mới ở dạng trái cây tươi là chủ yếu nên giá trị gia tăng còn thấp.

Tại Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2017 - 2020 vừa được Thủ tướng Chính phê duyệt, nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia được xác định là những sản phẩm có kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên và thịt lợn, thịt gia cầm. Như vậy, mặt hàng rau quả thuộc nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ lực của quốc gia. 

Chính phủ cũng định hướng sẽ chuyển mạnh đất lúa năng suất và hiệu quả thấp sang các cây trồng khác có thị trường và hiệu quả hơn; phát triển sản xuất rau theo công nghệ cao...

Xét về cơ cấu theo vùng, Chính phủ cũng định hướng vùng Trung du miền núi Bắc bộ tập trung phát triển cây công nghiệp có lợi thế, trong đó có cây ăn quả. Đối với vùng đồng bằng sông Hồng có phát triển rau, cây ăn quả chuyên canh, công nghệ cao, ứng dụng quy trình thực hành tốt. 

Vùng Bắc Trung bộ thì phát triển cây ăn quả có múi (bưởi Phúc Trạch, cam Bù...). Còn Vũng duyên hải Nam Trung bộ được định hướng tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả; phát triển các loại cây trồng chịu hạn và các cây đặc sản của vùng như nho, thanh long, xoài, táo... theo tiêu chuẩn VietGAP, EuroGAP... Vùng Tây Nguyên cũng sẽ phát triển vùng rau tập trung, công nghệ cao. Vùng Đông Nam bộ thì phát triển cây ăn quả kết hợp du lịch sinh thái.

Đặc biệt, vùng Đồng bằng sông Cửu Long phát triển các vùng cây ăn quả tập trung, quy mô lớn, chất lượng cao và các loại rau màu; nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp phát triển du lịch sinh thái miệt vườn.

Bộ NN&PTNT định hướng trong thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng diện tích, trồng rải vụ các cây ăn quả chủ lực. Mục tiêu tổng diện tích cây ăn quả cả nước tăng lên 910.000 ha, tổng sản lượng quả các loại trên 9,5 triệu tấn. Kim ngạch xuất khẩu rau quả tăng bình quân trên 20%/năm, phấn đấu giá trị xuất khẩu năm 2020 đạt trên 4,5 tỷ USD trong đó sản phẩm quả chiếm trên 80%./.

(Nguồn tin:VOV.VN)  

Cùng chuyên mục

Giám đốc chân đất phủ xanh đồi hoang bằng trái cây đặc sản

Giám đốc chân đất phủ xanh đồi hoang bằng trái cây đặc sản

Ông Lại Hồng Chí được người dân tại đồi Sabi (xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) biết tiếng vì là nông dân sản xuất giỏi, phủ xanh khu đồi hoang gần chục hécta bằng nhiều giống trái cây đặc sản cho lợi nhuận tốt. Ông còn là giám đốc hợp tác xã năng động, sẵn sàng bỏ tiền túi xuất ngoại để tìm hiểu về nhu cầu thị trường tiêu thụ trái cây...
Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Hoàn thành lắp đặt turbine, sẵn sàng cho ngày phát điện

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Hoàn thành lắp đặt turbine, sẵn sàng...

DNTH: Ngày 28/9/2021, dự án Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 (công suất lắp máy 40,5 MW) chính thức hoàn thành lắp đặt toàn bộ turbine, các công đoạn khác của dự án đang được gấp rút thực hiện, sẵn sàng đưa nhà máy vận hành, phát điện trước ngày 31/10/2021.
Ưu tiên phát triển lĩnh vực tài nguyên nước làm cơ sở hoạch định chính sách phát triển KT-XH

Ưu tiên phát triển lĩnh vực tài nguyên nước làm cơ sở hoạch định...

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại Hội nghị triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của lĩnh vực tài nguyên nước.
Cho bưởi diễn sống chung với chè, tưởng “gàn dở” mà thu tiền "khủng"

Cho bưởi diễn sống chung với chè, tưởng “gàn dở” mà thu...

Ngoài trồng chè, người dân xã Yên Bài (Ba Vì - Hà Nội) trồng xen canh thêm cây bưởi diễn, mỗi năm cho thu nhập khủng từ thứ quả tưởng chừng chỉ hợp với thổ nhưỡng ở khu vực Diễn thuộc các quận Nam và Bắc Từ Liêm.
Canh tác lạ: Cho cây dại ở với tiêu, đào cả tấn củ, bán đắt tiền

Canh tác lạ: Cho cây dại ở với tiêu, đào cả tấn củ, bán đắt tiền

Chúng tôi đến tham quan vườn tiêu 10 ha trồng xen với cây hoài sơn (củ mài) đang thời kỳ thu hoạch ở xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu). Ấn tượng với chúng tôi không chỉ là những trụ tiêu nặng trĩu quả đang độ chín trên cao, mà ở dưới lòng đất cũng đang lộ ra những củ hoài sơn to dài (củ mài) đang chờ thu hoạch.
Hà Nam: Nghi vấn Công ty TNHH Nittoku Việt Nam đổ hàng trăm tấn chất thải chưa qua xử lý ra môi trường

Hà Nam: Nghi vấn Công ty TNHH Nittoku Việt Nam đổ hàng trăm tấn chất...

DNTH: Theo phản ánh, hàng trăm tấn chất thải chưa qua xử lý được đưa từ Công ty TNHH Nittoku Việt Nam tại Cụm Công nghiệp Thi Sơn (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) về Thái Bình đổ đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.
Đào thất thốn Trung Quốc "đại náo" thị trường cây cảnh

Đào thất thốn Trung Quốc "đại náo" thị trường cây cảnh

Dạo quanh các chợ hoa xuân ở Hà Nội thời điểm này, không khó để bắt gặp những cây đào khá giống đào thất thốn nhưng lại nhỏ xíu. Chúng được người bán quảng cáo là loại đào chỉ các bậc vua chúa ngày xưa mới được thưởng lãm.
Nhiều loài cá đặc sản 'khủng' ở chợ đầu mối trên núi

Nhiều loài cá đặc sản 'khủng' ở chợ đầu mối trên núi

Các loại cá nước ngọt sống tự nhiên kích thước từ nhỏ nhất đến lớn nhất đều xuất hiện tại chợ cá vùng núi Tây Bắc.