Thứ hai, 23/05/2022, 16:22

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Xứng đáng với truyền thống người lính mang áo blouse trắng

DNTH: Sáng 19/4, Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng đã tới dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống (1/4/1951-1/4/2021) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tập thể cán bộ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Cùng dự buổi lễ còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng Bệnh viện.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được thành lập ngày 1/4/1951 tại làng Nông, xã Yên Trạch, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên và gắn liền với các tên gọi Bệnh viện Trung ương Yên Trạch, Phân Viện 8, Quân y Viện 108, Viện Quân y 108 và ngày nay là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Khi mới ra đời tại tỉnh Thái Nguyên, cơ sở vật chất của Bệnh viện còn nghèo nàn, lạc hậu với 30 cán bộ, nhân viên phục vụ và 100 giường bệnh. Trong điều kiện đó, các chiến sĩ áo trắng của Bệnh viện đã dũng cảm, vượt qua mọi gian nan thử thách, vừa cứu chữa thương bệnh binh, vừa tham gia chiến đấu, góp phần quan trọng vào việc nâng cao sức mạnh chiến đấu cho bộ đội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm quân y.

Năm 1954, hòa bình lập lại, Bệnh viện chuyển về Thủ đô Hà Nội và tập trung củng cố cơ sở vật chất để triển khai nhiệm vụ chuyên môn. Đặc biệt, khi bước vào thời kỳ Đổi mới, Bệnh viện không ngừng đầu tư về mọi mặt, cả về nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật và trở thành Bệnh viện Đa khoa, chuyên khoa sâu tuyến cuối toàn quân.

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phát triển lớn mạnh, xây dựng được đội ngũ cán bộ thầy thuốc hùng hậu với hơn 700 bác sĩ, dược sĩ đang công tác, gồm 45 Giáo sư và Phó Giáo sư, hơn 150 Tiến sĩ, hơn 280 bác sĩ chuyên khoa cấp I, II và thạc sĩ; hơn 1.800 điều dưỡng, kỹ thuật viên trong đó hơn 70% có trình độ cao đẳng và đại học. Bệnh viện đã 2 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước (vào năm 1985 và năm 2018); 1 lần được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới” (vào năm 2020) cùng nhiều huân, huy chương, cờ thi đua các loại của Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Trong 7 năm qua, số lượng bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện liên tục tăng cao. Năm 2014, Bệnh viện tiếp nhận trung bình từ 1.500 đến 1.800 người/ngày thì nay, số lượng bệnh nhân đến khám trung bình luôn ở mức 4.500 đến 5.500 người/ngày. Cùng với đó, Bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị người bệnh, trong đó có những kỹ thuật mũi nhọn đạt tầm khu vực và quốc tế.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là một trong những trung tâm hàng đầu triển khai nhiều kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người như: ghép tế bào gốc, ghép tủy, ghép giác mạc, ghép thận thường quy, ghép gan từ người cho sống, lấy - ghép đa phủ tạng từ người cho chết não...

Tháng 2/2018, Bệnh viện đã tổ chức thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam, đồng thời cũng là ca lấy, ghép và vận chuyển đa phủ tạng xuyên Việt lịch sử, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của y học nước nhà. Tháng 1/2020, Bệnh viện cũng đã tổ chức thực hiện thành công lần đầu tiên ghép chi thể từ người cho sống và tháng 9/2020 thực hiện thành công ca ghép 2 cẳng tay từ người cho chết não đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện được 361 ca ghép mô tạng, trong đó ghép thận, ghép gan, ghép tủy, ghép tế bào gốc... thường quy, thực hiện thành công 3 ca ghép phổi từ người cho chết não; 2 ca ghép chi thể, góp phần nâng cao vị thế, trình độ của đội ngũ thầy thuốc bệnh viện lên ngang tầm khu vực và thế giới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Bề dày truyền thống đơn vị ba lần Anh hùng

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh suốt những năm tháng chiến tranh cũng như trong thời kỳ Đổi mới, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, của Quân đội và đặc biệt là lớp lớp thầy thuốc, cán bộ, nhân viên của Bệnh viện luôn quyết tâm, đoàn kết, sáng tạo với truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, “Thầy thuốc như mẹ hiền” vượt qua mọi khó khăn, thử thách xây dựng thành 1 trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia, 1 trong những trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên sâu y khoa hàng đầu, có uy tín trong nước và quốc tế.

Đội ngũ thầy thuốc, các nhà khoa học của bệnh viện đã có bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng. Không chỉ làm chủ được các trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại bậc nhất; các kỹ thuật mới, khó, phức tạp bậc nhất trong điều trị, cứu sống nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo; Bệnh viện còn thực hiện rất tốt nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu, hướng dẫn cho các bệnh viện tuyến dưới. Từ nơi đây, hàng trăm kỹ thuật y khoa mới được lan xuống; hàng ngàn bác sĩ chuyên khoa, tiến sỹ y khoa đã tỏa đi khắp mọi miền góp phần quan trọng phát triển mạng lưới các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn quân và cả nước.

Các giáo sư, bác sĩ của Bệnh viện đã chủ trì, tham gia vào hàng ngàn đề tài nghiên cứu khoa học các cấp ở trong nước và tham gia hợp tác nghiên cứu, đào tạo chuyên sâu với nhiều Trường Đại học, Trung tâm y tế lớn trên thế giới, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kỹ thuật bền vững của Bệnh viện, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y của nước nhà.

Trong nhiều minh chứng sống động cho sự trưởng thành vượt bậc về trình độ kỹ thuật và năng lực chuyên môn của các thầy thuốc của Bệnh viện có thể nhắc tới những ca ghép đầu tiên ở Việt Nam, đầu tiên ở Đông Nam Á và cả đầu tiên trên thế giới… Đó cũng là những sự kiện đã lưu những dấu mốc trong lịch sử y học Việt Nam.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương dự buổi lễ… Ảnh: VGP/Đình Nam.

Điển hình trong đổi mới mô hình quản lý

Không chỉ nổi bật về chuyên môn, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng là một điển hình rất đáng tự hào trong đổi mới mô hình quản lý. Là một bệnh viện quân đội nhưng Bệnh viện đã không tự giới hạn mình trong khám chữa bệnh cho quân nhân, nghiên cứu, đào tạo về y học quân sự mà đã phát huy lợi thế riêng có của mình để góp phần ngày càng nhiều vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của toàn dân và theo chiều ngược lại càng làm phong phú thêm năng lực y học quân sự của mình.

Trong thời kỳ các bệnh viện đều đang đổi mới thích ứng với cơ chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, Bệnh viện đã chủ động bằng nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đa dạng hóa các hình thức khám chữa bệnh đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Bệnh viện cũng luôn làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người nghèo, cho đồng bào vùng căn cứ kháng chiến, vùng biên giới, hải đảo, góp phần giữ vững thế trận quốc phòng toàn dân; củng cố niềm tin của người bệnh, của Nhân dân vào những người thầy thuốc chiến sỹ.

 Đặc biệt, Bệnh viện luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho các đồng chí cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, Quân đội và thực hiện nhiệm vụ quốc tế.

Nhiều cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đã đạt được những thành tích xuất sắc trong công tác, được Đảng, Nhà nước, Quân đội khen thưởng, tuyên dương. Nhiều bác sĩ, nhà khoa học của Bệnh viện đã tham gia các công trình khoa học đạt giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khoa học  quốc tế. Nhiều thầy thuốc của bệnh viện được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, Nhà giáo Nhân dân, Thầy thuốc Nhân dân.

Với bề dày thành tích rất đáng tự hào của mình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý, đặc biệt là danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân (LLVTND) thời kỳ kháng chiến chống Pháp;  Anh hùng LLVTND thời kỳ kháng chiến chống Mỹ… và danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới – là danh hiệu Anh hùng thứ 3 Bệnh viện được đón nhận hôm nay.

Toàn cảnh sự kiện. Ảnh: VGP/Đình Nam

Nỗ lực hoàn thành ba nhiệm vụ lớn

Theo Phó Thủ tướng, trong thế giới đầy biến động hiện nay, bên cạnh những thời cơ lớn nếu nắm bắt kịp thời sẽ đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn thì cũng luôn tiềm ẩn những nguy cơ, thách thức mà nếu mất cảnh giác, thiếu chủ động sẽ dễ dẫn tới hậu quả khôn lường. Đại dịch COVID-19 đang hoành hành khắp năm châu là một ví dụ.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đứng trước yêu cầu phát triển nhanh thành một Trung tâm điều trị, nghiên cứu và đào tạo y khoa hiện đại mang tầm vóc quốc tế, đồng thời vẫn giữ được truyền thống vẻ vang của một đơn vị Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, phục vụ.

Ðể hoàn thành sứ mệnh vẻ vang đó, kế thừa truyền thống 70 năm rất đáng tự hào, Đảng ủy, Ban giám đốc, tập thể cán bộ nhân viên của Bệnh viện đã xây dựng quyết tâm, phấn đấu vươn lên mạnh mẽ hơn nữa bằng nhiều chương trình hành động, kế hoạch, đề án, dự án rất cụ thể.

Phó Thủ tướng đề nghị Bệnh viện tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ vững vàng về chính trị, gương mẫu về đạo đức, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ xứng đáng với truyền thống vừa là Bộ đội Cụ Hồ, vừa là Thầy thuốc như mẹ hiền. Từng đơn vị và cả Bệnh viện cùng đoàn kết một lòng, quyết tâm, sáng tạo phấn đấu hoàn thành sớm nhất các mục tiêu, giải pháp trong Đề án tổ chức lại và phát triển Bệnh viện được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 68/QĐ-TTg ngày 17/7/2020.

Bệnh viện cần tăng cường hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên sâu kết hợp với công tác điều trị theo mô hình Viện - Trường và các phương thức quân dân y kết hợp. Mở rộng hợp tác với các cơ sở điều trị, nghiên cứu, đào tạo có uy tín trong nước và quốc tế. Kết hợp với các giải pháp tăng cường đầu tư triển khai sớm nhất các công nghệ, kỹ thuật mới trên thế giới để hướng tới cung cấp dịch vụ y tế chất lượng không thua kém ở các nước phát triển. Một mặt giải quyết tốt các bệnh trong điều kiện hòa bình, mặt khác luôn đủ năng lực chủ động xử lý các tình huống khi có thảm họa, đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu trong điều kiện chiến tranh sử dụng công nghệ cao…

Cùng với đó tiếp tục tìm tòi đổi mới mô hình, cơ chế quản lý để vừa đáp ứng được yêu cầu của một đơn vị quân sự, đồng thời là một đơn vị sự nghiệp hoạt động hiệu quả, có môi trường văn hóa thực sự. Một hình mẫu một cơ sở điều trị không chỉ khám chữa bệnh mà chăm sóc, săn sóc toàn diện người bệnh. Để bất kỳ ai đã từng đến khám chữa bệnh ở Bệnh viện 108 đều thực sự hài lòng, đều thêm tin yêu các thầy thuốc nơi đây. Cao hơn nữa, hình mẫu này sẽ được lan tỏa ra các bệnh viện trong toàn quân và cả hệ thống y tế nước nhà.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Bệnh viện cần tiếp tục thực hiện thật tốt các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không chủ quan lơ là, sẵn sàng kịch bản ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh.

Các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ KH&CN, Bộ GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngày càng phát triển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vinh quang và cũng rất nặng nề, đầy thách thức của mình.

Theo Chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Kỉ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9: Cuộc cách mạng thực sự 'làm cho đến nơi', thực sự 'dân chủ, cộng hoà'

Kỉ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9: Cuộc cách mạng...

Trong thế kỷ XX, thậm chí kể cả từ khi xuất hiện những cuộc cách mạng tư sản đầu tiên thời cận hiện đại cho đến nay, hiếm có một cuộc cách mạng nào làm cho đến nơi, thực sự dân chủ, cộng hòa như Cách mạng tháng Tám năm 1945 của Việt Nam.
Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XII có ý nghĩa cực kỳ quan trọng

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XII có ý nghĩa...

Có thể khẳng định, những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XII có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, không chỉ tạo ra dấu ấn nổi bật, là điểm tựa cho những năm tiếp theo mà còn tạo ra niềm tin, khí thế mới để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thử thách, tận dụng thời cơ đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới.
Báo chí thế giới: ATM gạo Việt Nam – quá khó tin, nhưng là sự thật

Báo chí thế giới: ATM gạo Việt Nam – quá khó tin, nhưng là sự thật

Sáng kiến máy ATM phát gạo hỗ trợ những người khó khăn trong đại dịch Covid-19 ở Việt Nam được báo chí thế giới đánh giá hết sức tích cực.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ "thăng trầm và đột phá"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ "thăng trầm và...

DNTH: Làm việc với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ có nhiều "thăng trầm và đột phá", nhấn mạnh tính bổ trợ rất cao giữa hai nền kinh tế và trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, chúng ta còn nhiều dư địa phát triển, nhiều việc phải làm để mang lại lợi ích cho Nhân dân hai nước.
Bộ trưởng bộ LĐ-TB&XH: Đưa người Việt đi lao động nước ngoài đều đảm bảo minh bạch!

Bộ trưởng bộ LĐ-TB&XH: Đưa người Việt đi lao động nước ngoài...

Theo Bộ trưởng bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), để đưa người Việt Nam đi lao động nước ngoài đều dựa trên bản ghi nhớ về lao động giữa 2 quốc gia. Đồng thời, việc đưa người Việt đi lao động nước ngoài đều đảm bảo minh bạch.
Cựu Đại sứ Pháp nhiễm Covid-19: "Chính các y bác sỹ Việt Nam đã hy sinh rất nhiều cho bệnh nhân"

Cựu Đại sứ Pháp nhiễm Covid-19: "Chính các y bác sỹ Việt Nam đã hy...

Trước khi xuất viện về nhà tự cách ly 14 ngày, ông Jean Noel Poirie - Cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam bày tỏ sự biết ơn đối với đội ngũ y bác sỹ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ông Jean nói 17 ngày điều trị, đối với ông, là một kỷ niệm rất đặc biệt và sâu sắc.
Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại

Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại

DNTH: Trước thềm hội nghị đối ngoại toàn quốc sắp diễn ra, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí. Trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của Phó Thủ tướng Thường trực.
Mở rộng ‘lưới’ giám sát trọng điểm ở TPHCM

Mở rộng ‘lưới’ giám sát trọng điểm ở TPHCM

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TPHCM mở rộng "lưới” tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm ở những địa điểm đông người qua lại như quán nước gần bến xe, quán cà phê, giải khát gần các nhà máy, khu công nghiệp… để xem xét khả năng tồn tại của dịch ở trong cộng đồng.