Thứ bảy, 25/09/2021, 07:42

Nông thôn Việt Sổ tay

24 thương nhân không xuất khẩu gạo trong 18 tháng liên tục

Theo quy định, thương nhân không xuất khẩu gạo trong 18 tháng liên tục sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận, trừ trường hợp đã thông báo tạm ngừng kinh doanh.

Bộ Công Thương mới đây có công văn gửi UBND các tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương, Hiệp hội Lương thực Việt Nam, các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo về việc thúc đẩy xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch Covid-19.

Văn bản dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan (bộ Tài chính) cho thấy 24 thương nhân có trụ sở chính tại 12 tỉnh, thành phố không xuất khẩu gạo trong 18 tháng liên tục, gồm: An Giang (5), Bạc Liêu (2), Cần Thơ (2), Đồng Tháp (3), Hà Nội (1), Hậu Giang (1), Kiên Giang (3), Sóc Trăng (1), Tây Ninh (1), Thái Bình (1), Trà Vinh (1), Vĩnh Long (3).

24 thương nhân không xuất khẩu gạo trong 18 tháng liên tục

Theo quy định của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo, bộ Công Thương xem xét, quyết định việc thu hồi Giấy chứng nhận trong trường hợp thương nhân không xuất khẩu gạo trong thời gian 18 tháng liên tục, trừ trường hợp thương nhân đã thông báo tạm ngừng kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi xem xét, đánh giá tình hình hoạt động của các thương nhân xuất khẩu gạo nêu trên, nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và kịp thời tận dụng cơ hội nhập khẩu từ thị trường thế giới, bộ Công Thương quyết định không tính thời gian bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 (tương đương khoảng 6 tháng) vào thời hạn 18 tháng quy định.

Trong thời gian tới, bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tăng cường theo dõi hoạt động của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn và kịp thời báo cáo khi có biến động bất thường và đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu gạo.

Bộ Công Thương đề nghị Hiệp hội Lương thực Việt Nam tăng cường nắm sát tình hình thị trường, tiếp tục báo cáo cập nhật tình hình giá thóc, gạo trong nước, giá thóc, gạo xuất khẩu, lượng gạo tồn kho của hội viên Hiệp hội và kịp thời đề xuất các giải pháp cần thiết trong công tác điều hành để thúc đẩy xuất khẩu, giữ và mở rộng thị trường xuất khẩu gạo.

Các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo cũng cần tích cực triển khai xây dựng vùng nguyên liệu theo chính sách của Nhà nước để đảm bảo xây dựng nguồn nguyên liệu chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo, trách nhiệm và nghĩa vụ được quy định.

 

 

Theo NĐT

Cùng chuyên mục

Tiếp tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu phụ ở Lạng Sơn và Quảng Ninh

Tiếp tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu phụ ở Lạng Sơn và...

Ngày 12/02/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Công điện số 224/CĐ-TTg chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có liên quan tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, trong đó đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương cho tiếp tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu phụ ở Lạng Sơn và Quảng Ninh.
Thủy sản khai thác bất hợp pháp sẽ bị từ chối thông quan

Thủy sản khai thác bất hợp pháp sẽ bị từ chối thông quan

Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị từ chối thông quan nếu phát hiện lô hàng thủy sản vi phạm quy định về khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Xuất khẩu tôm còn nhiều cơ hội hậu Covid-19

Xuất khẩu tôm còn nhiều cơ hội hậu Covid-19

Bộ NN&PTNT nhận định, xuất khẩu tôm dự báo có nhiều cơ hội xuất khẩu hậu Covid-19 khi các đối thủ chính như tôm Ấn Độ, Ecuador và Thái Lan bị đình trệ bởi lệnh phong tỏa quốc gia, đơn hàng dịch chuyển sang Việt Nam sẽ nhiều hơn.
Đồng Tháp: Thanh long ruột đỏ tăng giá, doanh nghiệp trả tiền tươi

Đồng Tháp: Thanh long ruột đỏ tăng giá, doanh nghiệp trả tiền tươi

Nông dân huyện Tam Nông, Đồng Tháp đang bắt tay vào thu hoạch vụ thanh long ruột đỏ với niềm vui được mùa, được giá.
Sông nước không phụ công người

Sông nước không phụ công người

Từ đời cha ông đã gắn mình với sông nước nên lớn lên, anh Định vẫn không hề từ bỏ với niềm đam mê với con cá, con tôm. Và rồi, chính dòng sông nơi tuổi thơ tháng ngày anh lênh đênh, là nơi giúp anh thực hiện giấc mơ làm giàu.
David Dương: Nông dân đạt giải sản xuất giỏi năm 2018

David Dương: Nông dân đạt giải sản xuất giỏi năm 2018

Ngày 15/05/2019, đại diện Công ty TNHH Xử Lý Chất Thải Việt Nam (VWS) đã đi thực địa tại ấp 5, xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, gặp gỡ và thăm hỏi hộ nông dân anh Nguyễn Quốc Cường hiện là Giám đốc Hợp tác xã Mỹ Thạnh và vợ là chị Lê Thị Hằng trực thuộc hội viên Hội Liên Hiệp Phụ Nữ xã Mỹ Thạnh, nhân viên y tế của Trường Tiểu học Mỹ Thạnh A.
Hai tháng, sản lượng thịt lợn nhập khẩu tăng 150%

Hai tháng, sản lượng thịt lợn nhập khẩu tăng 150%

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi Thủ tướng Chính phủ, năm 2019, tổng sản lượng thịt các loại nhập khẩu từ các nước là 280.474 tấn (tăng khoảng 17% so với năm 2018).
Bắc Giang đã sẵn sàng cho việc tiêu thụ vải thiều mùa vụ 2020

Bắc Giang đã sẵn sàng cho việc tiêu thụ vải thiều mùa vụ 2020

Hiện vựa vải thiều Bắc Giang đang sắp bước vào vụ thu hoạch (gồm vải chín sớm và vải chính vụ). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu vải có thể gặp đôi chút khó khăn nhưng tỉnh Bắc Giang đã có phương án chuẩn bị để việc tiêu thụ vải đạt hiệu quả cao nhất.