Thứ bảy, 25/09/2021, 07:37

Nông thôn Việt

6,6kg xoài có thể đe dọa cả một nền nông nghiệp của Việt Nam đó, thưa quý vị!

Mấy ngày này trên facebook của một số nhà báo có uy tín làm việc tại những tờ báo lớn của Việt Nam liên tục đăng Quyết định tịch thu tiêu hủy 6,6kg xoài của Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoa Lư thuộc tỉnh Bình Phước, kèm theo đó là những lời chế nhạo cũng như comment hưởng ứng chửi rủa mà thấy buồn cho ý thức bảo vệ an toàn sinh học của dân ta quá.
11-50-42_20190315_114001
Quyết định xử phạt của Đồn biên phòng Hoa Lư, Bình Phước bị đem ra chế nhạo

Đồng ý là đâu đó vẫn có những cán bộ biên phòng vi phạm kỷ luật hoặc chưa làm hết trách nhiệm để lại dư luận không tốt với nhân dân nhưng việc nào ra việc đấy chứ?

Việc Đồn biên phòng Hoa Lư phát hiện và lập biên bản tiêu hủy xoài được mang trái phép vào Việt Nam mà chưa Kiểm dịch thực vật là hoàn toàn chính đáng và đúng theo thông lệ quốc tế về kiểm dịch thực vật.

Có thể số lượng là 6,6 tấn (do nhầm lẫn), song cho dù là 6,6kg, thậm chí 1 quả xoài cũng phải tiêu hủy vì nguy cơ mang sinh vật ngoại lai nguy hại vào nước ta là rất lớn bởi rất có thể 6.6kg xoài đó mang theo trứng hoặc ấu trùng của ruồi đục quả, bọ nhảy, bọ rầy, bọ phấn... những đối tượng mà các nước đang nhập khẩu nông sản của Việt Nam như Mỹ, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc hay Newzeland... chỉ cần phát hiện trứng có trong nông sản của ta thôi ngay lập tức họ sẽ yêu cầu tái xuất, thậm chí tạm dừng nhập khẩu hoặc nặng hơn nữa là cấm nhập khẩu nông sản Việt Nam và thực tế đã có nhiều trường hợp bài học về việc này rồi.

Vừa qua Đài Loan đã xử phạt một du khách Việt Nam hàng trăm triệu đồng vì mang bánh chưng khi đi du lịch sang nước họ vì lo ngại trong nhân bánh chưng có thịt lợn. Rồi không hiếm người Việt mang đồ chưa kiểm dịch động vật hay thực vật khi sang nước ngoài đã bị xử phạt rất nặng bởi các nước họ coi an toàn sinh học vô cùng quan trọng và phải kiểm soát vô cùng nghiêm ngặt.

Không đâu xa, việc ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam đang tan tác vì dịch tả lợn Châu Phi hiện nay rất có thể nguyên nhân phát tán virus đến từ 1 chiếc xúc xích, 1 cái nem chua hay một cân thịt được du khách xách tay trái phép không khai báo khi vào Việt Nam và bây giờ mọi người biết tác hại của nó khủng khiếp đến như thế nào.

11-50-42_5045b4d-2b8-40e1-2b6-4e156fb4749b
Kiểm dịch động vật và kiểm dịch thực vật được các nước trên thế giới cực kỳ chú trọng (Ảnh minh họa)

Do đó, việc Đồn Biên phòng Hoa Lư, Bình Phước bắt và tiêu hủy 6.6kg xoài là hoàn toàn đúng đắn và nên là công việc họ nên làm hàng ngày chứ không có gì bất thường ở đây cả. Thậm chí, họ cần phải làm thật mạnh và nghiêm hơn nữa, 1 quả cũng phải bắt và xử phạt thật nặng để người dân phải có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh quy định kiểm dịch thực vật cũng như kiểm dịch động vật theo quy định của quốc tế để bảo vệ nền sản xuất nông nghiệp nước nhà.

 
 
 
Theo NGUYÊN HUÂN
Báo NN

Cùng chuyên mục

Chung sức để nông thôn mới bền vững

Chung sức để nông thôn mới bền vững

Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), ngoài những khó khăn về hạ tầng có thể giải quyết bằng nguồn lực Nhà nước, nhiều vấn đề nội tại của địa phương thực sự rất “hóc búa” cần các cán bộ trực tiếp vào cuộc. Tỉnh Lào Cai đã có cách làm sáng tạo để giải quyết vấn đề này.
Thúc đẩy chăn nuôi lợn trên cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh

Thúc đẩy chăn nuôi lợn trên cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh

Tại hội nghị “Thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn” diễn ra ngày 6/5 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định: “Thúc đẩy chăn nuôi lợn nhanh nhưng phải an toàn dịch bệnh, trong đó đặc biệt chú trọng đến chăn nuôi hộ và các hợp tác xã đáp ứng điều kiện an toàn sinh học”.
Thanh niên Hải Phòng vươn lên làm giàu

Thanh niên Hải Phòng vươn lên làm giàu

Nhiều năm qua, phong trào “Thanh niên lập thân lập nghiệp, làm giàu chính đáng” tại thành phố Cảng đã phát triển mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng với nhiều mô hình hiệu quả, thật sự phát huy được tính năng động, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ.
Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Hà Nội: 3 xã đầu tiên về đích

Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Hà Nội: 3 xã đầu tiên về đích

Sau thời gian ngắn triển khai, với nền tảng vững chắc và nỗ lực vượt bậc, 3 xã thuộc huyện Đan Phượng đã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới nâng cao. Kết quả này cho thấy, với quyết tâm cùng giải pháp phù hợp, trong đó có việc khai thác lợi thế từng địa phương, xây dựng nông thôn mới nâng cao không phải cái đích xa vời.
Xuất khẩu rau quả chính ngạch - con đường bền vững

Xuất khẩu rau quả chính ngạch - con đường bền vững

Thị trường Trung Quốc luôn có nhu cầu cao về nhập khẩu hàng nông sản từ Việt Nam. Việt Nam đang đề xuất mở cửa thị trường xuất khẩu chính ngạch các loại trái cây tươi khác sang Trung Quốc như sầu riêng, chanh leo, bưởi, bơ, dừa, roi, na, chanh.
Phú Thọ xây dựng những vùng quê đáng sống

Phú Thọ xây dựng những vùng quê đáng sống

Sáng 30/9, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tham dự hội nghị.
Xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể cho làng nghề phải đúng quy định

Xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể cho làng nghề phải đúng quy...

Việc hỗ trợ xây dựng thương hiệu và xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể cho làng nghề năm 2020 của thành phố Hà Nội nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, giữ gìn bản sắc truyền thống và danh tiếng vốn có của các làng nghề trên thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với các điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế.
Khai mạc Ngày hội Hoa quả tươi huyện Hữu Lũng năm 2019

Khai mạc Ngày hội Hoa quả tươi huyện Hữu Lũng năm 2019

Tối (22/11), Ủy ban nhân dân huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn tổ chức khai mạc Ngày hội Hoa quả tươi năm 2019.