Thứ bảy, 18/09/2021, 20:58

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Bắc Giang: “Phớt lờ” biển cấm, xe quá khổ quá tải vẫn ngang nhiên hoành hành

Thời gian qua, người dân sống trên địa bàn huyện Lạng Giang, Việt Yên (Bắc Giang) vô cùng bức xúc trước tình trạng hàng loạt xe ben, xe tải cỡ lớn nối đuôi nhau vợt biển cấm, ra vào khu vực mỏ đất thuộc huyện Việt Yên để chở đất phục vụ dự án BOT Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn…

Hàng loạt xe tải lớn chở đầy đất đá từ khu vực mỏ đất thuộc địa bàn huyện Việt Yên nối đuôi nhau chạy ra các tuyến đường nhánh, lên Quốc lộ 1A rồi đổ vật liệu để san nền cho dự án BOT Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, thời gian qua hàng chục xe tải lớn chở đầy đất đá từ khu vực mỏ đất phục vụ dự án BOT Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn nối đuôi nhau chạy ra tuyến đường nhánh, lên Quốc lộ 1A rồi đổ vật liệu để san nền cho dự án. Đáng nói, các xe tải trên đều được che chắn bạt rất sơ sài, các xe có tải trọng nặng thì đua nhau tàn phá cầu, đường và các công trình giao thông…

Bên cạnh đó, lượng đất dính theo bánh xe, trên thùng xe khi vận chuyển rơi vãi khắp nơi, khiến ngày nắng thì bụi bặm bay mù mịt, ngày mưa thì đường lầy lội, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới việc tham gia giao thông, cũng như sinh hoạt của nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Tuấn (một người dân sống tại Lạng Giang) bức xúc cho hay: “Từ sáng tới tối, hàng loạt xe tải chở đầy vật liệu nối đuôi nhau chạy qua đây. Ban ngày thì bụi bặm, ban đêm xe chạy rung hết giường không thể ngủ nổi. Các xe chở đầy vật liệu, phóng nhanh vượt ẩu, khiến đất đá rơi vãi khắp mặt đường.

Mỗi khi di chuyển trên đường, chúng tôi phải dừng xe, nép sát vào lề đường, chờ các xe chạy qua rồi mới dám lên xe máy đi tiếp…”.

Các xe trọng tải lớn chở đầy đất đá, phóng nhanh vượt ẩu, rú còi ầm ý, khiến đất đá rơi vãi khắp mặt đường

Cũng theo người dân trong khu vực này cho biết, do mặt đường nhánh nhỏ, thậm chí một số tuyến đường còn giới hạn trọng tải 10 tấn, nhưng do mật độ xe chở quá tải chạy qua trong thời gian dài đã khiến mặt đường bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều “ổ voi”, “ổ gà” liên tục xuất hiện, gây nguy hiểm cho người và các phương tiện tham gia giao thông qua đây.

“Trước đây, khi có sự xuất hiện của lực lượng liên ngành cân tải trọng, CSGT kiểm tra, thì hàng loạt xe tải chở đất ở khu vực này đã bị xử lý và buộc phải cắt bỏ thành thùng vi phạm. Tuy nhiên, thời gian gần đây khi vắng bóng lực lượng chức năng, thì hàng loạt xe cơi nới thành thùng, có dấu hiệu chở quá tải lại ngang nhiên hoành hành khiến người dân và chính quyền địa phương vô cùng lo lắng”, một người dân cho hay.

Theo ghi nhận của PV, tại mỏ đất thuộc huyện Việt Yên như đại công trường, luôn tấp nập các loại xe tải ra vào để “ăn” đất. Điều đáng nói là những xe tải này không phục vụ cho đất nền Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, mà nối nhau chở đất đi phân phối tại một số công trường trên địa bàn huyện Việt Yên.

Đáng nói, trên cung đường các xe chở đất chạy qua thì bụi bay mù mịt, đất đá rơi vãi khắp nơi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới việc tham gia giao thông, cũng như sinh hoạt của nhân dân.

Điều ngạc nhiên là, dọc tuyến đường từ mỏ đất tại huyện Lạng Giang đến các điểm tập kết khác nhau, PV không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng, kiểm tra, rà soát hoạt động trên theo quy định.

Thậm chí  “phớt lờ” biển hạn chế trọng tải, ngang nhiên hoành hành tại các tuyến đường nhánh nằm trong khu dân cư

Trao đổi với PV, ông Đặng Đình Hoan - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang (Bắc Giang) xác nhận: "Hàng loạt xe tải cỡ lớn thời gian gần đây ra vào mỏ để chở đất cho dự án Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn. Trên địa bàn huyện có nhiều đường nhánh nối với QL 1A, có những tuyến theo xương cá theo trục nên việc quản lý cũng rất khó. Phần nữa, đây là nơi có mỏ phục vụ cho cao tốc, nên đã chỉ đạo kỹ lưỡng. Tuyến 1A do Phòng CSGT quản lý nên chúng tôi rất khó kết hợp để thực hiện”.

Khi được hỏi về việc, ngoài chở đất phục vụ dự án cao tốc BOT thì các xe tải còn vận chuyển đất đi nơi khác tiêu thụ, chính quyền địa phương có biết không? Ông Hoan cho biết: “Hiện có một vài đơn vị cùng lấy đất dự án nhưng cụ thể thì phải xem lại báo cáo, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin sau”.

Trái ngược với những hình ảnh, tư liệu thực tế mà PV đã ghi nhận lại được, cùng sự xác nhận của Phó chủ tịch huyện Lạng Giang, Trung tá Triệu Quang Phục, Phó trưởng phòng CSGT tỉnh Bắc Giang lại khẳng định: “Không hề có tình trạng này”.

Không hiểu do lãnh đạo Phòng CSGT tỉnh Bắc Giang không trực tiếp xuống kiểm tra thực trạng, hay do cấp dưới không báo cáo…, bởi trước khẳng định trên, thì từng ngày, từng giờ hàng trăm lượt xe tải chở đầy đất đá vẫn nghênh ngang vượt biển cấm, phóng nhanh, vượt ẩu, tàn phá đường xá, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của hàng trăm hộ dân.

Trước thực trạng nêu trên, để bảo đảm sự tôn nghiêm của luật pháp, tránh việc khai thác, vận chuyển vật liệu làm hư hỏng đường xá, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân trong khu vực…, đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang, huyện Lạng Giang và các cơ quan chức năng liên quan cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xác minh, đồng thời có biện pháp xử lý đối với tình trạng trên.

 

 

Theo Thương hiệu và Công luận

Cùng chuyên mục

Sữa Enfamil: Thiếu trách nhiệm trong giải quyết khiếu nại?

Sữa Enfamil: Thiếu trách nhiệm trong giải quyết khiếu nại?

Công ty Mead Johnson Nutrition Việt Nam (số 235 Đồng Khởi, Quận 1, TP.HCM) bị khách hàng tố không thực hiện đúng quy trình xử lý, phớt lờ các yêu cầu của khách hàng, giải thích hiện tượng sữa không tan trong nước chưa thỏa đáng…
Lời kêu cứu xé lòng của người con tố cáo chính cha ruột mình

Lời kêu cứu xé lòng của người con tố cáo chính cha ruột mình

DNTH: Người em vướng vào vòng lao lý, bản thân có nhà nhưng không dám về, tính mạng đang bị đe dọa… Còn công ty thì bị đình đốn vì dính hàng loạt rắc rối, mà theo Đỗ Tú Linh toàn bộ đều do những chuỗi bức hại của chính người cha ruột mình tạo nên.
Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam không quan tâm người tiêu dùng, phớt lờ sản phẩm lỗi?

Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam không quan tâm người tiêu dùng, phớt lờ...

Nhiều lon nước giải khát nhãn hiệu Evervess club soda có hiện tượng bất thường, căng phồng như quả bóng dưới đáy lon, sản phẩm bị nghi ngờ kém chất lượng, không đảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng. Tuy nhiên, bộ phận chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Cty PepsiCo Việt Nam) khuyên người tiêu dùng “cứ khui uống, nếu có vấn đề gì thì công ty sẽ xem xét, kiểm tra…”.
Bảo hiểm PJICO: "Om" xe, thiếu trách nhiệm trong xử lý dịch vụ cho khách hàng

Bảo hiểm PJICO: "Om" xe, thiếu trách nhiệm trong xử lý dịch vụ cho khách...

Mới đây, chúng tôi nhận được thông tin phản ánh của khách hàng liên quan đến việc Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) chậm trễ và không có trách nhiệm trong việc giải quyết sự cố xe ô tô cho khách hàng sau va quệt...
Bị ‘om’ sổ hồng, cư dân Hòa Bình Green City gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng

Bị ‘om’ sổ hồng, cư dân Hòa Bình Green City gửi đơn kêu cứu lên...

Bức xúc trước việc chủ đầu tư - Công ty TNHH Hòa Bình, chưa trả sổ hồng như cam kết, khiến quyền lợi người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hộ dân sinh sống tại Hòa Bình Green City đã làm đơn kêu cứu lên Thủ tướng.
Hiệp Hòa (Bắc Giang): Doanh nghiệp bị gây khó khăn bởi 'bình phong' lợi ích?

Hiệp Hòa (Bắc Giang): Doanh nghiệp bị gây khó khăn bởi 'bình phong' lợi...

Mặc dù được UBND tỉnh cấp phép thực hiện khai thác khoáng sản tại xã Hòa Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang từ tháng 11/2017. Tuy nhiên, cho tới nay doanh nghiệp Long Dương vẫn chưa được UBND xã Hòa Sơn giao đầy đủ diện tích điểm mỏ như đề xuất ban đầu. Đáng nói, chính những lãnh đạo làm đề xuất quy hoạch điểm mỏ lại dùng "bình phong" lợi ích nhóm gây cản trở…
Cao tốc Bắc Nam đoạn qua Đức Thọ - Hà Tĩnh: Có dấu hiệu nhà đầu tư rút ruột công trình tái định cư

Cao tốc Bắc Nam đoạn qua Đức Thọ - Hà Tĩnh: Có dấu hiệu nhà đầu...

Là công trình phục vụ dự án trọng điểm quốc gia, Khu tái định cư của Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua huyện Đức Thọ đang được gấp rút thi công để hoàn thành theo kế hoạch. Tuy nhiên, quá trình triển khai đang có dấu hiệu nhà thầu rút ruột công trình còn chủ đầu tư buông lỏng quản lý.
Ghế matxa Fuji Luxury: Quảng cáo hàng Nhật, showroom “chỉ” bày bán hàng Trung Quốc

Ghế matxa Fuji Luxury: Quảng cáo hàng Nhật, showroom “chỉ” bày bán hàng...

Mặc dù quảng cáo là bán các sản phẩm ghế massage số 1 Nhật Bản nhưng toàn bộ showroom chính của Fuji Luxury (Đống Đa, Hà Nội) lại chỉ bày bán sản phẩm sản xuất và nhập khẩu từ Trung Quốc mà không có bất cứ sản phẩm nào được sản xuất tại Nhật như những quảng cáo trước đó của thương hiệu này.