Thứ tư, 28/09/2022, 16:12

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Bắc Giang quyết tâm nâng hạng PCI trong năm 2022

DNTH: Với mục tiêu xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, phục vụ, thân thiện, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp (DN) đầu tư, sản xuất, kinh doanh, tỉnh Bắc Giang đã đặt quyết tâm cao độ, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để nâng hạng chỉ số PCI trong năm nay.

PCI tụt hạng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh còn chậm

Những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) liên tục duy trì nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Giang cao nhất cả nước. Quy mô kinh tế ngày càng được mở rộng, cơ cấu tiếp tục chuyển dịch tích cực. Các ngành, lĩnh vực từng bước được cơ cấu lại theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Theo công bố, năm 2021 chỉ số PCI tỉnh Bắc Giang đạt 64,74 điểm, tăng 0,76 điểm so với năm trước; xếp thứ 31/63 tỉnh, thành phố, nằm trong nhóm tỉnh, thành tỉnh phố có chất lượng điều hành khá trên bảng xếp hạng.

Trong 10 chỉ số thành phần, Bắc Giang có 5 chỉ số tăng điểm gồm: dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; tính minh bạch; tiếp cận đất đai; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; chi phí không chính thức. Có 5 chỉ số thành phần giảm điểm gồm: chi phí gia nhập thị trường; cạnh tranh bình đẳng; đào tạo lao động; chi phí thời gian; tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh.

Ảnh 1_
Việc cải thiện môi trường đầu tư tại Bắc Giang còn chậm so với yêu cầu.

Mặc dù có sự tăng điểm song thứ hạng PCI năm 2021 của tỉnh lại giảm 4 bậc so với năm 2020 (xếp hạng 27/63). Việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh còn chậm so với mức trung bình của cả nước và chưa thực sự đáp ứng yêu cầu. Những nỗ lực cải thiện chưa thực sự phát huy hiệu quả thực tiễn, vẫn còn tồn tại nhiều rào cản, điểm nghẽn, bất cập trong quản lý, điều hành và thực thi công vụ.

Trước thực trạng này, Bắc Giang cần có các giải pháp hiệu quả, thiết thực, giải quyết tận gốc nút thắt, điểm nghẽn, khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém để cải thiện chỉ số PCI, mở ra cơ hội phát triển mới trong thời gian tới.

Hướng tới thực hiện giải pháp đồng bộ, thiết thực

Tại hội nghị “Phân tích chỉ số PCI năm 2021 và giải pháp nâng cao chỉ số PCI năm 2022 tỉnh Bắc Giang”, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh PCI là chỉ số quan trọng, là tấm gương phản chiếu năng lực chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền từ góc nhìn của doanh nghiệp. Việc nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cải thiện chỉ số PCI chính là mục tiêu, giải pháp, là động lực để tỉnh Bắc Giang thay đổi.

Ảnh 2_
Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh cải thiện chỉ số PCI là nhiệm vụ trọng tâm.

Việc cải thiện chỉ số PCI chính là nhiệm vụ trọng tâm, là nhiệm vụ khó, cần quyết tâm chính trị cao, sự quyết liệt trong chỉ đạo, thực hiện của các sở, ban, ngành, địa phương.

Trên tinh thần đó, đã có nhiều giải pháp được các cấp, các ngành, địa phương xác định, khẩn trương triển khai thực hiện.

Để cải thiện chỉ số thành phần “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp”, Bắc Giang tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động hỗ trợ cho các DN, đặc biệt DN vừa và nhỏ (DNNVV) thông qua các hoạt động khuyến công, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, tiết kiệm năng lượng…

Hỗ trợ, hướng dẫn, cung cấp thông tin cho các DNNVV khi có nhu cầu thuê lại mặt bằng sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Tổ chức quản lý, khai thác hiệu quả quỹ đất hiện có của các khu, cụm công nghiệp, tạo nguồn cung sẵn có, với chi phí hợp lý cho các DN có nhu cầu. Các sở, ngành tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, tạo cơ hội cho các DN tiếp cận các thông tin thị trường.

Về cải thiện điểm số chỉ số thành phần “Tiếp cận đất đai”, tỉnh tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB). Các tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường GPMB cần thực hiện tốt khâu chuẩn bị xây dựng kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm và thông báo thu hồi đất từ việc thành lập Hội đồng, trích lục hoặc chỉnh lý bản đồ địa chính, rà soát quy chủ sử dụng đất… Trong thời gian chờ thủ tục quyết định chủ trương đầu tư hoặc văn bản cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp với chủ đầu tư thực hiện tốt công tác công khai dự án đầu tư theo Quy chế dân chủ trong công tác GPMB.

UBND các huyện trên địa bàn và thành phố Bắc Giang đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất sau đo đạc bản đồ địa chính, nhất là cấp đổi, cấp lại GCN; thống nhất, đồng bộ hồ sơ địa chính tại các cấp và lưu trữ theo quy định.

Về cải thiện chỉ tiêu của chỉ số thành phần “Chi phí không chính thức” thuộc lĩnh vực ngành Thuế, Bắc Giang chú trọng nâng cao năng lực, trình độ, kỷ luật, kỷ cương của công chức, xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Tăng cường hoạt động giám sát thanh tra, kiểm tra. Thực hiện thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, giảm thời gian làm việc trực tiếp tại DN. Tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ chính sách pháp luật về thuế; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, điện tử hóa quản lý thuế để hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp giữa công chức thuế với người nộp thuế.

Bên cạnh đó, để cải thiện chỉ số đào tạo lao động, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích các DN có nhu cầu trên địa bàn thành lập cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp của DN hoặc liên kết với cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức đào tạo mới, đào tạo lại lao động.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các Trường Cao đẳng, Trung cấp công lập, các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục và các DN đẩy mạnh hoạt động hợp tác nghiên cứu, phối hợp xây dựng và tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, cấp chứng chỉ cho người lao động làm việc trong các DN và đưa học sinh, sinh viên đi thực tập, thực hành phù hợp với điều kiện thực tiễn của DN.

Ngoài ra, các đơn vị cần đổi mới công tác tuyên truyền, tập trung vào hạn chế, tồn tại, có giải pháp thực hiện cụ thể. Đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với đẩy nhanh chuyển đổi số; tăng cường giải quyết thủ tục hành chính theo hình thức trực tuyến; chấn chỉnh cách thức làm việc của cán bộ tại bộ phận một cửa.

Việc thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp cần phải rà soát lại, tránh tình trạng thanh tra, kiểm tra trùng lặp, gây phiền hà cho doanh nghiệp đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đột xuất việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương trong thực thi nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao gây khó khăn cho DN.

Các ngành, địa phương phải xây dựng mối quan hệ thân thiện với doanh nghiệp, tăng cường các hoạt động đối thoại và tiếp doanh nghiệp để lắng nghe vướng mắc, khi doanh nghiệp gặp khó cần có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Cải thiện mạnh mẽ về hạ tầng, đẩy mạnh hóa đơn điện tử, thường xuyên kiểm điểm đánh giá, kiểm tra; xây dựng kế hoạch triển khai theo từng năm, dài hạn để việc triển khai đi vào nề nếp, thành văn hóa ứng xử, thành thói quen tự nhiên ứng xử với doanh nghiệp.

Mục tiêu đề ra trong năm nay, chỉ số PCI của tỉnh Bắc Giang tối thiểu đứng thứ 25/63 tỉnh, thành phố. Đến năm 2025, chỉ số PCI của tỉnh đứng trong top 15 của cả nước. Để đạt được mục tiêu đó, các sở, ban, ngành, địa phương cần có quyết tâm cao để thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp đã được xác định và triển khai đồng thời phải có sự đột phát trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh./.

Đăng Hưng - Phạm Minh

Cùng chuyên mục

Hố “tử thần” há miệng, nguồn nước ngọt cạn khô: nguyên nhân vẫn chưa xác định được

Hố “tử thần” há miệng, nguồn nước ngọt cạn khô: nguyên nhân...

DNTH: Hơn 1 năm qua người dân xã Châu Hồng – Quỳ Hợp (Nghệ An), sống trong sợ hãi và lo lắng. Khi các hố “tử thần” xuất hiện khắp nơi, nhảy cóc vào tận nhà dân, nước ngọt ở các giếng khoan, giếng đào không còn một giọt, người dân lay lắt đi tìm nguồn nước ngọt để sinh hoạt. Đó là tình cảnh của người dân nơi được mệnh danh làng mỏ, nằm trong huyện mỏ. Nơi đây có tới 11 doanh nghiệp khai thác khoáng sản đang hoạt động. Trong khi đó, việc đi tìm nguyên nhân đang ở trên giai đoạn lên phương án, trình các cấp và chờ kinh phí.
Triển khai một số nhiệm vụ đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư... và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số

Triển khai một số nhiệm vụ đề án phát triển ứng dụng dữ liệu...

DNTH: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Công điện số 104/CĐ-TTg ngày 29/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương triển khai một số nhiệm vụ đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Xe quá tải, cơi nới tung hoành, tàn phá đê sông Hồng đoạn qua Hà Nội

Xe quá tải, cơi nới tung hoành, tàn phá đê sông Hồng đoạn qua Hà Nội

Đê sông Hồng đoạn qua địa phận Hà Nội là công trình phòng chống lũ lụt trọng yếu, cấm xe tải trọng lớn lưu thông. Tuy nhiên, hiện nay, xe tải trọng lớn, quá khổ, quá tải công khai cày xới nham nhở mặt đê sông Hồng, bất chấp biển cấm, qua mặt lực lượng chức năng. Dưới đây là những hình ảnh phóng viên Tiền Phong ghi nhận tại nhiều xã thuộc huyện Thường Tín, Hà Nội.
Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo từ nguồn ngân sách Nhà nước

Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo từ nguồn ngân sách Nhà...

DNTH: Bộ Tài Chính ban hành Thông tư 46/2022/TT-BTC hướng dẫn quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
D’.Palais de Louis-Nơi hội tụ cộng đồng ưu tú

D’.Palais de Louis-Nơi hội tụ cộng đồng ưu tú

Không chỉ là công trình nhà ở thông thường, D’. Palais de Louis còn là một không gian hoa lệ đưa cuộc sống của mỗi chủ nhân lên tầm cao mới.
Quy hoạch phòng, chống lũ: Thúc đẩy phát triển đô thị ven sông Hồng

Quy hoạch phòng, chống lũ: Thúc đẩy phát triển đô thị ven sông Hồng

Chưa có quy hoạch phòng, chống lũ sông Hồng khiến thu hút đầu tư phát triển đô thị ven sông gặp nhiều khó khăn. Hà Nội lãng phí một quỹ đất lớn, trong khi việc xây dựng các công trình hạ tầng dân sinh phục vụ 900.000 dân hai bên sông Hồng cũng không thể thực hiện.
Thị xã Thái Hòa sẽ là một “Singapore thu nhỏ” tại miền Tây xứ Nghệ

Thị xã Thái Hòa sẽ là một “Singapore thu nhỏ” tại miền Tây xứ...

Những toà nhà cao tầng, những khu phố sầm uất xuất hiện cùng hệ sinh thái tiện ích, dịch vụ đẳng cấp - chuẩn mực phong cách Singapore đang được kiến tạo rõ nét tại thị xã Thái Hòa (Nghệ An). Một thành phố đáng sống nhất khu vực với những công trình hiện đại đẹp như mơ bên dòng sông Hiếu thơ mộng ngày càng hiện hữu.
Thành lập “Thành phố Thủ Đức” không đơn thuần chỉ để xây những con đường và bán bất động sản

Thành lập “Thành phố Thủ Đức” không đơn thuần chỉ để xây...

Theo nhiều chuyên gia trong ngành, mục tiêu hiện tại của Tp.Thủ Đức là giãn dân, giảm áp lực hạ tầng cho Tp.HCM về mọi mặt. Tuy nhiên, việc thành lập "Thành phố Thủ Đức" nếu không có định hướng rõ ràng, có thể sẽ là động cơ khiến dân số toàn Tp.HCM gia tăng mạnh.