Thứ hai, 20/03/2023, 21:08

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Bánh Gai làng Khóng

DNTH: Làng Khóng thuộc thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) có nghề làm bánh gai truyền thống trên 50 năm nay, trong làng có hàng chục hộ theo nghề; mỗi ngày có khoảng 20.000 chiếc bánh từ làng này được bán đi khắp nơi, trở thành thứ đặc sản nỗi tiếng.

Bà Nguyễn Thị Nho (60 tuổi), chủ một cơ sở sản xuất bánh gai nổi tiếng ở làng Khóng cho hay, đây là nghề của cha ông truyền lại từ hàng chục năm trước, bà cũng như hơn 10 hộ dân trong làng là những người đang tiếp nối. Nghề này tuy vất vả, phải thức khuya dậy sớm chuẩn bị, song mang lại thu nhập khá, tạo được công ăn việc làm cho một số lao động, bà Nho phấn khởi cho biết thêm.

Theo những người lám bánh có kinh nghiệm lâu năm, bánh gai ngon phụ thuộc vào tỉ lệ gia giảm, phụ liệu. Thông thường mỗi gia đình có một bí quyết làm bánh để tạo thương hiệu riêng. Tuy nhiên, cái cơ bản nhất, lúc nấu chín bánh phải có mùi thơm đặc trưng.

Để có được mùi thơm đặc trưng thì lá gai phải được phơi đủ nắng (2 nắng) rồi giã nhuyễn. Lá gai là yếu tố tạo nên màu đen đặc trưng của loại bánh này, lá sau khi phơi khô, xay nhuyễn, lớp bột lá gai còn lại sẽ dần ngả  sang màu xám đen và toát lên mùi thơm của bánh.

Trung bình mỗi ngày có khoảng 20.000 chiếc bánh gai ở làng Khóng được bán đi khắp các miền quê
Trung bình mỗi ngày có khoảng 20.000 chiếc bánh gai ở làng Khóng được bán đi khắp các miền quê.

Ngày nay, để nhanh và thuận tiện, bánh gai có thể được nấu bằng nồi điện. Tuy nhiên, bánh gai ở làng Khóng vẫn được nấu theo kiểu cách thủy truyền thống, người nấu sẽ đặt một cái vỉ hấp vào để ngăn cách giữa bánh và nước rồi nấu lên cho bánh chín bằng hơi.

Làm bánh gai phải trải qua nhiều công đoạn, từ việc ngâm nếp, chuẩn bị lá chuối, dây buộc, nấu bánh... do đó cần khoảng 4 - 5 người, mỗi cá nhân sẽ phụ trách một việc.

Theo đó, lá gai và nếp được xay nhuyễn trộn với mật mía, rồi vo tròn lại cùng với nhân bánh. Nhân bánh gai được làm từ đỗ xanh đồ chín trộn với dừa.

Trong vòng một ngày, tùy vào số lượng nhân lực, trung bình mỗi hộ ở làng Khóng làm được khoảng 1.500 đến 2.000 chiếc bánh gai.

Khi bánh chín, hơi còn bốc nghi ngút, chủ nhà thường sắp xếp vào thùng xốp rồi đem đi nhập cho các cửa hàng ở trong huyện, tỉnh với giá 3.500 đồng - 4.000 đồng/chiếc.

Bánh gai làng Khóng có hương vị riêng biệt
Bánh gai làng Khóng có hương vị riêng biệt.

Ngoài các cơ sở làm bánh, người dân ở làng Khóng còn trồng cây gai để tạo thu nhập, cứ hai tháng lá gai sẽ được thu hoạch một lần. Lá gai khi thu hoạch được phơi khô rồi đem bán cho các cơ sở làm bánh với giá 40.000 đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Xuân cho biết, vòng đời của cây gai có thể kéo dài 2 năm, sau đó sẽ thay thế trồng cây mới. 

Bánh gai Đức Thọ được bán rọng rãi trên các tuyến đường, trong các cửa hàng tạp hóa tại địa phương
Bánh gai Đức Thọ được bán rộng rãi trên các tuyến đường, trong các cửa hàng tạp hóa tại địa phương.

Ông Nghiêm Sỹ Đức - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đức Thọ cho biết, nghề làm bánh gai ở làng Khóng đã có truyền thống từ lâu ở địa phương. Bánh gai làng Khóng có hương vị riêng, khác với bánh gai ở những vùng khác. Trước kia các hộ sản xuất đa số tự phát, vừa qua chúng tôi đã thành lập ra Hiệp hội bánh gai Đức Thọ với mục đích sản xuất quy củ hơn, và duy trì nghề lâu dài.

Tại huyện Đức Thọ, bánh gai được mua về bán lẻ ở dọc các tuyến đường, đặc biệt là dọc quốc lộ 8A, khu vực ga tàu Yên Trung và các cửa hàng tạp hóa. Ngày nay, người Hà Tĩnh luôn xem bánh gai làng Khóng là đặc sản, thường dùng trong các lễ ăn hỏi, hoặc mua làm quà biếu mỗi khi đi xa.

Hoàng Nguyên

Cùng chuyên mục

4 tháng đầu năm 2021 xuất khẩu cà phê thu về 1,06 tỷ USD

4 tháng đầu năm 2021 xuất khẩu cà phê thu về 1,06 tỷ USD

DNTH: Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, 4 tháng đầu năm 2021 xuất khẩu cà phê tăng 14,3% về lượng so với cùng kỳ, đạt 584.981 tấn, nhưng giá trị thu về lại giảm 8,2%, đạt 1,06 tỷ USD.
Ưu tiên sử dụng đường nội địa, ưu tiên phân bón cho thị trường trong nước

Ưu tiên sử dụng đường nội địa, ưu tiên phân bón cho thị trường...

DNTH: Đây là những nội dung quan trọng trong văn bản mới đây của Bộ Công Thương.
Năm 2021 Thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Australia tăng trưởng hơn 14%

Năm 2021 Thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Australia tăng trưởng hơn 14%

DNTH: Trong năm 2021, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Cơ quan Đại diện, Thương vụ triển khai liên tục các hoạt động xúc tiến thanh long, kết quả xuất khẩu Thanh long sang Australia tăng trưởng hơn 14% so với năm 2020 bất chấp khó khăn về vận chuyển giữa hai nước do đại dịch Covid - 19 gây ra.
Hiệp hội Gia cầm và Trang trại nông nghiệp Thái Bình đồng hành cùng nông dân phát triển kinh tế

Hiệp hội Gia cầm và Trang trại nông nghiệp Thái Bình đồng hành cùng...

DNTH: Trong những năm qua, bằng nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, Hiệp hội Gia cầm và Trang trại nông nghiệp Thái Bình (Hiệp hội) không ngừng củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, đồng hành cùng hội viên, nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.
Quảng Ngãi: Quế "Trà Bồng" được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý

Quảng Ngãi: Quế "Trà Bồng" được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý

Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định số 4525/QĐ-SHTT ngày 23/11/2020 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00094 cho sản phẩm quế “Trà Bồng”nổi tiếng. UBND huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Quản lý thực phẩm sạch phải theo cả một quá trình canh tác, sản xuất

Quản lý thực phẩm sạch phải theo cả một quá trình canh tác, sản xuất

DNTH: Quản lý thực phẩm sạch phải theo cả một quá trình canh tác, sản xuất chứ không thể quản lý sản phẩm cuối cùng (đầu vào) vì chất lượng kiểm định không đáp ứng theo yêu cầu và chi phí không hề rẻ.
Nhật Bản siết kiểm tra đối với sầu riêng Việt Nam

Nhật Bản siết kiểm tra đối với sầu riêng Việt Nam

DNTH: Thông tin từ Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản đã nâng mức độ kiểm tra mặt hàng sầu riêng nhập khẩu từ Việt Nam.
Dự báo xuất khẩu chè năm 2021 vẫn chưa có nhiều tín hiệu khả quan

Dự báo xuất khẩu chè năm 2021 vẫn chưa có nhiều tín hiệu khả quan

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), triển vọng xuất khẩu chè trong năm 2021 vẫn chưa có nhiều dấu hiệu khả quan, bởi dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường.