Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Châu Thành Long An” cho sản phẩm thanh long

14:49 | 13/10/2020

DNTH: Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) vừa ban hành quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho thanh long Châu Thành Long An. Theo đó, UBND tỉnh Long An là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Khu vực địa lý gồm có thị trấn Tân Trụ, xã Mỹ Bình, xã An Nhựt Tân, xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Trinh Đông, xã Tân Phước Tây, xã Bình Lãng, xã Bình Tịnh, xã Đức Tân, xã Nhựt Ninh thuộc huyện Tân Trụ; thị trấn Thủ Thừa, xã Nhị Thành, xã Bình Thạnh, xã Tân Thành, xã Long Thành… thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Long An.

Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Châu Thành Long An” cho sản phẩm thanh long
Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Châu Thành Long An” cho sản phẩm thanh long

Châu Thành là một trong 14 huyện thị của tỉnh Long An, được hình thành từ đầu thế kỷ XX, phần đất thuộc huyện Châu Thành ngày nay đã xuất hiện trên bản đồ hành chính của chế độ thực dân Pháp ở Việt Nam với tên gọi quận Châu Thành thuộc tỉnh Tân An. Tên gọi Châu Thành được kéo dài đến năm 1945. Qua nhiều thăng trầm, năm 1954 Châu Thành được chính thức sử dụng trở lại. Ngày 1/5/1989, Châu Thành chính thức là đơn vị hành chính của tỉnh Long An.

Theo Cục Sở hữu trí tuệ, nhờ các điều kiện độc đáo về tự nhiên (đất phù sa, giàu mùn, nguồn nước dồi dào…) và tập quán canh tác của người dân tại khu vực địa lý (tập quán canh tác truyền thống, thiết kế và lên luống trồng theo hàng, thực hiện kỹ thuật vuốt tai cho trái thanh long đồng bộ và nghiêm ngặt…) đã giúp cho sản phẩm thanh long Châu Thành Long An có tính chất và chất lượng đặc biệt.

thanh long Châu Thành Long An có tính chất và chất lượng đặc biệt Nhờ các điều kiện độc đáo về tự nhiên và tập quán canh tác của người dân
Thanh long Châu Thành Long An có tính chất và chất lượng đặc biệt nhờ các điều kiện độc đáo về tự nhiên và tập quán canh tác của người dân

Thanh long Châu Thành Long An nổi tiếng với hai giống là thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ.Trong đó, thanh long ruột trắng có trọng lượng quả trên 300 gram; tai quả dài, dày, dai, chân tai nhỏ, có màu xanh từ chân đến đỉnh tai. Vỏ quả có màu đỏ hồng đậm, mỏng; thịt quả màu trắng đục, nhiều nước, chứa nhiều hạt nhỏ màu đen. Sản phẩm có mùi đặc trưng của thanh long, vị ngọt thanh, chua nhẹ.

Thanh long ruột trắng Châu Thành Long An giàu chất dinh dưỡng với độ Brix trên 10%, hàm lượng Acid dưới 0,5%; hàm lượng Vitamin C trên 8,9mg/100g; hàm lượng Canxi trên 43,8mg/kg; hàm lượng Kali trên 2.170mg/kg; hàm lượng Magie trên 184 mg/kg.

Đối với thanh long ruột đỏ, các tai ở phía đỉnh trái thẳng; chân tai không lớn, cân đối so với thân tai. Vỏ quả có màu đỏ, mỏng; thịt quả màu đỏ tím, chắc, giòn, nhiều nước, chứa nhiều hạt nhỏ màu đen…

Thanh long ruột đỏ Châu Thành Long An đặc trưng với độ Brix trên 10,8%; hàm lượng Acid dưới 0,3%; hàm lượng Vitamin C trên 2,9mg/100g; hàm lượng Canxi trên 48,1mg/kg; hàm lượng Kali trên 2.100mg/kg; hàm lượng Magie trên 179mg/kg.

Được biết, sản phẩm thanh long Châu Thành Long An là sản phẩm nổi tiếng ở cả thị trường trong nước và trên thế giới. Danh tiếng của sản phẩm được khẳng định thông qua các cuộc thi, lễ hội về trái cây uy tín. Ngoài ra, nhãn hiệu thanh long Tầm Vu, Châu Thành Long An đã được bảo hộ tại Việt Nam, Mỹ, Singapore, Trung Quốc…

Đức Thiện

THSP

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Tái cơ cấu nông nghiệp: Chìa khóa xây dựng nông thôn mới ở Long An

DNTH: Long An coi tái cơ cấu nông nghiệp là chìa khóa để nâng cao các tiêu chí nông thôn mới (NTM). Tỉnh cũng đã chủ động ban hành các đề án phát triển ngành, lĩnh vực và sản phẩm nông nghiệp, đồng thời lồng ghép hiệu quả nguồn vốn...

Thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh ngành nông nghiệp tại Tây Nguyên

DNTH: Theo TS. Trần Quý (Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam) chuyển đổi số và chuyển đổi xanh là hai yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững ngành nông nghiệp tại Tây Nguyên.

Phát huy vai trò hợp tác xã trong đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

DNTH: Phát triển hợp tác xã (HTX) là nền tảng cốt lõi để thực hiện thành công Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp. Gia tăng số lượng thành viên HTX sẽ giúp mở rộng diện tích sản xuất, đồng thời tạo điều kiện...

Đẩy mạnh tín dụng cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

DNTH: Sáng 12/11 tại Hà Nội, Viện chiến lược ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội thảo khoa học “Tín dụng cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” nhằm tìm kiếm giải...

Ứng dụng công nghệ vào chế biến, bảo quản sản phẩm góp phần nâng cao giá trị nông sản

DNTH: Ứng dụng công nghệ vào chế biến và bảo quản nông sản – thực phẩm đóng vai trò then chốt, mở ra cánh cửa cho sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp.

Thị trường Halal: Cơ hội mới cho nông nghiệp Việt Nam

DNTH: Theo Báo cáo Kinh tế Hồi giáo toàn cầu (SGIE) năm 2022, dự đoán chi tiêu cho sản phẩm và dịch vụ Halal sẽ đạt mức 1,67 nghìn tỷ USD vào năm 2025. Đây sẽ cơ hội để nông sản, thủy sản Việt Nam tiến vào thị trường Halal nếu như...

XEM THÊM TIN