Chủ nhật, 14/08/2022, 13:15

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Thể thao

Bê bối Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình: Cần xem lại trách nhiệm người đứng đầu

Nhà báo Nguyễn Lưu cho rằng cách xử lý những vấn đề phát sinh của Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình dưới thời cựu Giám đốc Cấn Văn Nghĩa là thử thách về bản lĩnh của lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT.

“Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng sẽ phải đứng trước yêu cầu có biện pháp thích hợp để giữ gìn hình ảnh bởi đây không phải là chuyện cá nhân ông Cấn Văn Nghĩa. Đặc biệt chức Phó Chủ tịch phụ trách tài chính VFF ông Nghĩa nắm giữ hiện nay rất quan trọng” - nhà báo Nguyễn Lưu cho biết.

Be boi Khu lien hop the thao My Dinh: Can xem lai trach nhiem nguoi dung dau hinh anh 1
 

 Nhà báo Nguyễn Lưu.

- Thưa nhà báo, ông có nắm bắt được thông tin Khu liên hợp thể thao Quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình mất khả năng chi trả số tiền thuê đất 314 tỷ đồng theo thông báo truy thu của Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm hay không?

Tôi có thấy nhiều tờ báo phản ánh vụ việc này và cũng đã tìm hiểu qua các kênh riêng. Ngoài chuyện mất khả năng thanh toán hơn 314 tỷ đồng tiền thuê đất, Khu LHTTQG Mỹ Đình còn đang nợ gần 70 tỷ đồng tiền thuế.

Tôi không nhớ rõ lắm, nhưng có lẽ từ trước đến nay, ngành thể thao chưa có vụ việc nào lớn như vậy. Ở đây cần phải đặt câu hỏi, việc giám sát, quản lý của Bộ VH-TT&DL ra sao để một đơn vị như Mỹ Đình xảy ra chuyện như trên trong nhiều năm trời nhưng không ai nhắc. Theo tôi có những cơ sở cho thấy, Bộ VH-TT&DL đã bao che cho cách làm sai trái của Mỹ Đình.

- Ông có thể cho biết cụ thể hay không?

Việc cho thuê đất tràn lan của Khu LHTTQG Mỹ Đình diễn ra trong nhiều năm, đã được các cơ quan báo chí phản ánh nhiều lần. Công năng chính của Khu LHTTQG là phục vụ hoạt động thể dục, thể thao, văn hoá của công chúng. Khi đưa ra chủ trương để Khu LHTTQG khai thác cơ sở vật chất, quỹ đất để tạo nguồn thu, tôi được biết các cơ quan cấp trên cũng nêu rõ những hoạt động này phải phục vụ phát triển văn hoá, thể thao, du lịch.

Be boi Khu lien hop the thao My Dinh: Can xem lai trach nhiem nguoi dung dau hinh anh 2

Khu LHTTQG Mỹ Đình cho nhiều doanh nghiệp kinh doanh nhiều loại hình dịch vụ không thích hợp.

Trong khi đó Khu LHTTQG Mỹ Đình lại để cho doanh nghiệp kinh doanh nhiều loại hình dịch vụ không thích hợp, từ mở quán bia hơi đến hàng ăn, ga-ra ô tô, massage… Ăn nhậu, massge thì phục vụ phát triển văn hoá, thể thao như thế nào? Tôi cho rằng ai cũng thấy nó rất phản cảm, nhưng Bộ VH-TT&DL vẫn để tồn tại.

Trình độ quản lý tài chính của Ban Quản lý Khu Liên hợp và anh Cấn Văn Nghĩa như thế nào mà để nợ hàng chục tỷ đồng tiền thuế, rồi không thực hiện nghĩa vụ tiền thuê đất là một vấn đề khác.

Be boi Khu lien hop the thao My Dinh: Can xem lai trach nhiem nguoi dung dau hinh anh 3
Tôi rất đau lòng khi vừa rồi, nhiều cán bộ lão thành trong ngành thể thao nói, đại hội TDTT toàn quốc môn quan trọng như điền kinh nhưng không tổ chức ở Mỹ Đình được, phải đi thi nhờ ở 2 sân khác

Nhà báo Nguyễn Lưu

Đây là trách nhiệm của Bộ VH-TT&DL chứ không thể đổ cho ai. Tôi cũng xin nhấn mạnh, việc tự chủ tài chính cần đảm bảo Mỹ Đình hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên tôi thấy báo cáo thu của Mỹ Đình tốt, nhưng cơ sở vật chất của Khu LHTTQG xuống cấp nhiều năm không sửa chữa.

Tôi rất đau lòng khi vừa rồi, nhiều cán bộ lão thành trong ngành thể thao nói, đại hội TDTT toàn quốc môn quan trọng như điền kinh nhưng không tổ chức ở Mỹ Đình được, phải đi thi nhờ ở 2 sân khác. Chúng ta có nhiều năm liền để chuẩn bị đại hội nhưng chuyện quan trọng vậy cũng không xong.

- Theo ông liệu có cơ sở để Bộ VH-TT&DL xin miễn nghĩa vụ nộp tiền thuê đất của Khu LHTTQG Mỹ Đình hay không?

 

Tôi chưa hề thấy Bộ VH-TT&DL nói gì về chuyện này. Nếu anh muốn xin thì cũng cần nói rõ vì sao lại xin. Trong bối cảnh ngân sách nhà nước đang phải gồng gánh nhiều thứ như hiện nay, một đơn vị sự nghiệp như Khu LHTTQG Mỹ Đình lại đi xin được miễn giảm như vậy là rất phản cảm, tạo dư luận không tốt.

 

Tới đây nếu đơn vị nào cũng đi xin như vậy, các ban ngành có giải quyết được hay không?

- Việc quản lý ở Khu LHTTQG Mỹ Đình như vậy nhưng Giám đốc Cấn Văn Nghĩa vẫn được ngành thể thao cho phép ra tranh cử tại đại hội VIII VFF. Ông đánh giá thế nào về việc này?

Be boi Khu lien hop the thao My Dinh: Can xem lai trach nhiem nguoi dung dau hinh anh 4

Nguyên Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa trở thành Phó Chủ tịch phụ trách tài chính VFF.

Nói thật tôi rất buồn. Tôi cũng đã từng góp ý với lãnh đạo ngành thể thao về chuyện này nhưng rồi đâu vẫn đấy. Tôi không có vấn đề cá nhân gì với anh Nghĩa, nhưng một cán bộ nghỉ hưu, công tác quản lý đơn vị cũ phát sinh nhiều vấn đề như vậy vẫn được ngành thể thao cho tranh cử vào VFF thì chắc chắn gây băn khoăn.

Dư luận lâu nay hỏi, vì sao lại có chuyện thế, hay lãnh đạo Bộ VH-TT&DL không quan tâm tới bóng đá. Tôi buồn vì trước và sau đại hội, đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo Bộ VH-TT&DL cần tổ chức tốt đại hội VIII theo hướng nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy. Anh Cấn Văn Nghĩa xét trên nhiều góc độ rất không thích hợp với vị trí phụ trách tài chính của VFF và tôi cho rằng bầu Đức vừa qua không ủng hộ anh Nghĩa là rất thích đáng.

- Theo ông việc cần thiết hiện nay của Bộ VH-TT&DL là gì?

Bộ VH-TT&DL cần sớm làm rõ các vấn đề của Khu LHTTQG và trả lời dư luận một cách nhanh chóng, minh bạch, không né tránh. Khu LHTTQG Mỹ Đình và anh Nghĩa sai đúng tới đâu cần phải công khai. Theo tôi VFF cũng cần cân nhắc việc phân công trách nhiệm đối với anh Nghĩa. Đây không phải chuyện cá nhân anh Cấn Văn Nghĩa mà có thể ảnh hưởng tới hình ảnh VFF. Mà tôi biết trong VFF người ta có ý kiến rồi đấy. Hình ảnh không đẹp làm sao kiếm tiền về cho bóng đá?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa qua đã cảnh báo VFF sẽ xử lý nghiêm các trường hợp gây lùm xùm, ảnh hưởng tới bóng đá Việt Nam. Tôi cho rằng đây là thông điệp rất quyết liệt của Thủ tướng. Việc xử lý những vấn đề của Khu LHTTQG như thế nào vì vậy theo tôi là một bài “test” bản lĩnh của lãnh đạo ngành thể thao. Anh có làm quyết liệt, tới nơi tới chốn không hay dung túng cho cái sai của cấp dưới.

- Vẫn có ý kiến lo ngại FIFA có thể phạt nếu hoạt động của VFF bị can thiệp thưa ông?

Chúng ta lâu nay hiểu sai về quy định của FIFA đối với việc can thiệp vào hoạt động của các Liên đoàn bóng đá. FIFA không dung túng cho liên đoàn làm sai. Việc xử lý các cá nhân cụ thể về mặt chính quyền là cần thiết nếu có vi phạm xảy ra. Còn cá nhân nào đó ở VFF nếu vi phạm, VFF sẽ có trách nhiệm xử lý. Chính phủ và các bộ ngành không can thiệp vào chuyện đó.

Cảm ơn ông!

Theo VTC

Cùng chuyên mục

Tuyển Việt Nam sẽ vô địch World Cup 2022 Đông Nam Á

Tuyển Việt Nam sẽ vô địch World Cup 2022 Đông Nam Á

Truyền thông Hàn Quốc nhận định tuyển Việt Nam (VN) với sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo sẽ thắng “World Cup 2022 khu vực Đông Nam Á” trong cuộc cạnh tranh vé đi tiếp ở bảng G thuộc vòng sơ loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á (kiêm vòng loại VCK Asian Cup 2023).
Đương kim vô địch SEA Games 31 mạnh mẽ ngày trở lại sân chơi châu lục

Đương kim vô địch SEA Games 31 mạnh mẽ ngày trở lại sân chơi châu lục

DNTH: Bóng đá khu vực rồi sẽ biết đến U23 Việt Nam hiện tại như đã từng sửng sốt trước tinh thần và sức chiến đấu phi thường của lứa cầu thủ U23 Việt Nam từng làm nên kỳ tích tại Thường Châu 2018.
Hạ gục U19 Thái Lan, U19 Việt Nam vô địch giải U19 quốc tế

Hạ gục U19 Thái Lan, U19 Việt Nam vô địch giải U19 quốc tế

Trong trận chung kết giải U19 quốc tế, U19 Việt Nam đã hạ gục U19 Thái Lan với tỷ số 1-0 để giành chức vô địch. Đây là sự tưởng thưởng xứng đáng cho nỗ lực của U19 Việt Nam ở giải đấu này.
Lễ khai mạc SEA Games 31 đặc biệt chỉ phát vé mời

Lễ khai mạc SEA Games 31 đặc biệt chỉ phát vé mời

DNTH: Sân vận động Mỹ Đình có sức chứa 40.000 chỗ ngồi. Theo kịch bản lễ khai mạc, toàn bộ khán đài B được dùng làm sân khấu biểu diễn. Khán đài C, D được dùng để làm chỗ ngồi cho các đoàn thể thao đến dự.
Rừng không thể có hai hổ

Rừng không thể có hai hổ

DNTH: Tối ngày hôm qua, thứ Ba, 24/08/2021, theo giờ Việt Nam, các tờ báo thể thao châu Âu đồng loạt đưa tin về việc Real Madrid sẵn sàng chi tới 160 triệu Euro để mua Kylian Mbappé dù ngôi sao trẻ người Pháp chỉ còn một năm hợp đồng với Paris Saint-Germain. PSG ngay lập tức nói không và ra giá tới 200 triệu Euro!
CONCUP2O18 - TỔNG HỢP VÒNG 5

CONCUP2O18 - TỔNG HỢP VÒNG 5

DN&TH; Có thể nói đây là vòng đấu bùng nổ nhất từ trước đến nay với hoàng loạt cơn mưa bàn thắng trên khắp các mặt sân. Hàng loạt các kỷ lục mới được xác lập, trận đấu có tỉ số chênh lệch lớn nhất , vòng đấu có nhiều bàn thắng nhất, hiệu suất ghi bàn khủng nhất, bàn thắng nhanh nhất...
45 bàn thắng đã được ghi tại vòng 1 Giải bóng đá “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp” lần thứ 3

45 bàn thắng đã được ghi tại vòng 1 Giải bóng đá “Báo chí đồng...

DNTH; Ngay sau buổi lễ khai mạc vào sáng ngày 26/9, tại Trung tâm văn hóa thể dục thể thao quận Hoàng Mai, các đội bóng đã bước vào cuộc tranh tài kịch tính và đầy hấp dẫn của vòng 1. Trước sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả, 45 bàn thắng đã được ghi, mang đến cho khán giả những phần trình diễn bắt mắt.
CLB Golf Gia Lai: Trao giải tất niên, tổng kết năm 2020

CLB Golf Gia Lai: Trao giải tất niên, tổng kết năm 2020

DNTH: Tối 15/1, tại Trung tâm Hội nghị- Tiệc cưới Galaxy (02 Đồng Tiến, TP.Pleiku) đã diễn ra Lễ trao Giải Golf tất niên và tổng kết năm 2020 của CLB Golf Gia Lai.