Thứ năm, 28/10/2021, 06:09

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Môi trường là vấn đề cấp bách

Kiểm tra và chúc Tết cán bộ, công nhân lao động trên công trường xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, môi trường là vấn đề cấp bách, đặc biệt quan trọng của thành phố.

Sáng 6/2, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, đi thăm, kiểm tra dự án và chúc Tết cán bộ, công nhân lao động trên công trường xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác thành phố đã đi kiểm tra tại công trường xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính tại nút giao đường Nguyễn Đình Hoàn - Hoàng Quốc Việt.

Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP.Hà Nội, gói thầu số 2 (Xây dựng hệ thống cống bao sông Tô Lịch và tuyến cống chính) được ký ngày 16/3/2020 có tổng chiều dài 22 km, gồm 3 tuyến cống chính và các tuyến cống nhánh đầu mối thu gom nước thải.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, thành phố mong muốn nghiên cứu thêm để phát huy hiệu quả tối đa dự án, như bổ cập nước cho sông Tô Lịch, xử lý bùn, rác thải sau thu gom; đồng thời quy hoạch kết nối giao thông, tạo cảnh quan trên cống bao sông Tô Lịch, sông Lừ.

tm-img-alt
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra công trường xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính trên địa bàn quận Cầu Giấy. 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu rõ, vấn đề môi trường hết sức quan trọng đối với thành phố. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII cũng đã xác định phải tạo chuyển biến căn bản, toàn diện trong vấn đề môi trường. Bên cạnh mục tiêu năm năm tới phải đảm bảo cung cấp nước sạch đến 100% các hộ dân, thành phố cũng phải nâng tỉ lệ nước thải công nghiệp và sinh hoạt được xử lý lên từ 50-55%.

"Môi trường là vấn đề cấp bách, đặc biệt quan trọng của thành phố đòi hỏi phải triển khai nhiều giải pháp kiên trì, lâu dài, nhưng có những công trình phải xác định đầu tư không hối tiếc, hành động ngay để tạo chuyển biến căn bản", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Nêu rõ tầm quan trọng của dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá trong việc giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc về chất lượng môi trường, chất lượng nước, chất lượng cuộc sống của người dân, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn phải triển khai dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình, thi công mẫu mực, đưa công trình về đích đúng hẹn.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá có quy mô, tổng mức đầu tư và công suất lớn, không được để lãng phí. Bí thư Thành ủy giao cho ngành xây dựng và ngành tài nguyên và môi trường phải tính toán đầu tư đồng bộ các công trình dự án để không xảy ra việc xây dựng các công trình thoát nước mà thiếu nước để thoát, xây dựng công trình xử lý nước thải mà không có nước thải để xử lý.

tm-img-alt
 Dự án Nhà máy nước thải Yên Xá.

Bí thư Thành ủy đề nghị có kế hoạch sử dụng nước sau xử lý ở Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá và các nhà máy xử lý nước thải khác trên địa bàn phục vụ sản xuất cho nông nghiệp vì Việt Nam hiện đang thiếu nước khi 60% nhu cầu sử dụng nước sản xuất phụ thuộc vào các dòng sông.

Đối với kiến nghị của Ban quản lý dự án, Bí thư Thành ủy yêu cầu lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo Ban quản lý, các sở ngành làm rõ các vướng mắc, bất cập của các nhà thầu thi công và cả nhà thầu tư vấn để báo cáo Đại sứ quán Nhật Bản và lãnh đạo thành phố để chấm dứt các yếu kém, bảo đảm tiến độ và chất lượng của công trình.

Theo Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP.Hà Nội Nguyễn Văn Hùng, dự án hệ thống xử lý nước thải TP.Hà Nội có tổng mức đầu tư 16.293.444 triệu đồng với quy mô đầu tư xây dựng gồm: xây dựng nhà máy xử lý nước thải trên phạm vi lưu vực (S2) khoảng 4.874 ha (dân số đến năm 2020 khoảng 900.000 người).

Về tiến độ triển khai thực hiện dự án, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết, đến nay, dự án đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất khu vực nhà máy; hoàn thành việc thiết kế kỹ thuật, dự toán xây dựng công trình, hoàn thành lựa chọn nhà thầu cho 4 gói thầu xây lắp chính của dự án và đã triển khai thi công ngoài thực địa từ tháng 1/2019.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, dự án đã tiết kiệm được 1.500 tỉ đồng qua đấu thầu so với vốn theo Hiệp định hợp tác cho vay vốn của Nhật Bản với Việt Nam.

Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, TP.Hà Nội sau khi hoàn thành sẽ cải thiện môi trường sống, hệ sinh thái tự nhiên và điều kiện vệ sinh tại các khu đô thị trung tâm của lưu vực sông Tô Lịch, tả ngạn sông Nhuệ và lưu vực sông Lừ bằng cách phát triển hệ thống thoát nước để thu gom và xử lý lượng nước thải sinh hoạt.

 

 

 

 

 

Nhật Hạ

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Một nông dân ở Tiền Giang hiến tặng 400 triệu đồng để xây cầu bê tông

Một nông dân ở Tiền Giang hiến tặng 400 triệu đồng để xây cầu bê...

Một nông dân tại xã Mỹ Lương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang vừa ủng hộ 400 triệu đồng để xây dựng cây cầu bê tông rất đáng biểu dương, nhân rộng
Lợi cả đôi đường: Đưa cá tầm về vừa nuôi vừa ngắm ở huyện đồng bằng

Lợi cả đôi đường: Đưa cá tầm về vừa nuôi vừa ngắm ở huyện...

Sau hơn một tháng thả nuôi tại khu vực suối Chí ở xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, nhận thấy toàn bộ số cá thả thích ứng và phát triển tốt nên anh Hoa quyết định tiếp tục đầu tư đào ao kiên cố mở rộng phát triển vật nuôi này.
Thủ tướng: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng phát triển ồ ạt điện mặt trời theo phong trào

Thủ tướng: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng phát triển ồ ạt...

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Công Thương, các địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời...
Tận thu lá chuối, lá dong thu nhập khá

Tận thu lá chuối, lá dong thu nhập khá

Nhiều người trồng chuối, dong riềng ở Hưng Yên có thêm thu nhập từ bán lá…
Đi năm châu học làm nông nghiệp 4.0

Đi năm châu học làm nông nghiệp 4.0

“Hãy chủ động và tích cực ứng dụng 4.0, đừng để nó bỏ mình lại phía sau. Sẽ rất rất nhanh thôi, nó sẽ tác động vào chính anh và doanh nghiệp của anh”, ông Trần Mạnh Báo chia sẻ.
Ngắm rừng thông Đak Đoa ngày đầu năm

Ngắm rừng thông Đak Đoa ngày đầu năm

DNTH: Thời gian gần đây, trên một số phương tiện truyền thông cũng như dư luận xã hội đã bàn nhiều về đề xuất của tỉnh Gia Lai chuyển mục đích sử dụng rừng thông để làm Dự án tổ hợp Sân golf Đak Đoa. Nhà đầu tư được lựa chọn là Công ty cổ phần Tập đoàn FLC.
Ưu tiên xây dựng mô hình hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị

Ưu tiên xây dựng mô hình hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị

DNTH: Định hướng chung của Chiến lược là khuyến khích phát triển kinh tế tập thể trong các ngành nghề, lĩnh vực vùng, miền của đất nước, ưu tiên xây dựng các mô hình hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị, gắn với sản phẩm chủ lực của quốc gia, địa phương, chương trình OCOP...; mở rộng quy mô thành viên.
Mồng 3 Tết: Kể chuyện tranh kiếng Nam Bộ độc đáo trong ký ức

Mồng 3 Tết: Kể chuyện tranh kiếng Nam Bộ độc đáo trong ký ức

Tranh kiếng Nam Bộ là loại hình nghệ thuật cổ nổi tiếng có từ lâu đời, được xuất hiện trong cung đình Huế từ thời nhà Nguyễn. Đối với người dân Nam Bộ, Tranh Kiếng không chỉ được dùng để trang trí nhà cửa mà nó còn là tranh thờ phụng trên bàn thờ gia tiên.