Biến lá dứa thành xơ, sợi trong ngành dệt may

07:45 | 20/10/2024

DNTH: “Công việc chính của tôi là ‘dọn sạch phế phẩm’ (lá dứa) cho ngành nông nghiệp”, chị Trần Thị Mỹ Hải chủ dự án khởi nghiệp sản xuất xơ, sợi (ngành dệt may) từ lá dứa, chủ nhân giải Nhất cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp” năm 2024 chia sẻ với phóng viên.

 Sau nhiều năm làm công tác nghiên cứu dệt may, chị Trần Thị Mỹ Hải (TP Hà Nội) quyết định khởi nghiệp, những ngày đầu tháng 8/2023, chị đi khắp các nhà máy trên cả nước để nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất xơ, sợi từ các loại phế phẩm nông nghiệp, từ cây tre… 

Chú thích ảnh
Lá dứa từ phế phẩm nông nghiệp, hiện nay trở thành nguồn nguyên liệu chính trong sản xuất xơ, sợi trong ngành dệt may.
Chú thích ảnh
Xơ, sợi được sản xuất từ lá dứa.

Khi thử nghiệm trên lá dứa, chị đã thành công tạo ra xơ, sợi chất lượng, chị bắt đầu tạo ra những sản phẩm đầu tiên như: áo dài, khăn, tất chân… Chị “khoe” phóng viên chiếc áo dài chị mặc tại chung kết cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp” được làm từ xơ, sợi lá dứa, trong niềm vui hạnh phúc.

Chú thích ảnh
Dự án khởi nghiệp của chị Mỹ Hải đạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp. 
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Trao đổi quy trình sản xuất xơ, sợi từ lá dứa.

Điểm đặc biệt trong dự án khởi nghiệp của chị Hải, đó là sản xuất xơ dứa thô không cần dùng nước, điều này vừa tiết kiệm chi phí, vừa tránh gây ô nhiễm môi trường. Đây là điều hiếm có trong ngành dệt may hiện nay. Tại cuộc thi khởi nghiệp, nhiều chuyên gia bày tỏ sự ngạc nhiên trước dự án “khởi nghiệp xanh” của chị Hải, nhưng khi đến nơi sản xuất, khám phá từng công đoạn, mọi người đều dành lời khen cho ý tưởng và tiềm năng của dự án. 

Chú thích ảnh
 Chị Hải gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm thiết bị, máy móc phù hợp.

Nói về những khó khăn khi khởi nghiệp, chị cho biết,  tìm kiếm được máy móc, thiết bị phù hợp là bài toán khó. Bởi để sản xuất xơ, sợi từ lá dứa đòi hỏi những dây chuyền sản xuất riêng biệt, dây chuyền thông thường năng suất kém hơn, hao hụt nhiều… Nhận biết vấn đề ở đâu, chị quyết đoán, nhanh chóng xử lý, chị bắt tay nghiên cứu dây chuyền dành riêng cho lá dứa… 

googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1728378970213-0'); });

“Chúng tôi đã bố trí, thiết kế thành công máy sản xuất xơ thô với năng suất cao, đặc biệt phù hợp với nữ giới, hiện nay tại Việt Nam chưa có đơn vị nào làm được. Bởi phần lớn máy móc phù hợp với thể chất của nam giới… Khi nhà máy, dây chuyền mới đi vào hoạt động, tôi sẽ phân tách trên lá chuối. Tôi đã thử nghiệm xơ chuối, nhưng muốn đạt hiệu quả cao phải thao tác trên dây chuyền riêng… Chúng tôi kỳ vọng sẽ triển khai rộng rãi được trên 52.000 ha dứa tại Việt Nam và tạo việc làm cho khoảng 16.500 nhân công nữ trên toàn quốc”, chị Mỹ Hải bày tỏ.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chị Hải chụp ảnh kỷ niệm tại Chung kết toàn quốc cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp" năm 2024.

Trong cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp” năm 2024, chị có cơ hội gặp gỡ, giao lưu cùng nhiều chị em từ khắp nơi trên cả nước. Thông qua trò chuyện, chị đã nắm bắt được những tâm tư, khó khăn của các chị em, đặc biệt các chị em vùng núi. Chị nảy ý tưởng, mang dự án của mình đến nhiều địa phương, phối hợp những phương pháp, cách làm hay để cùng nâng cao năng suất công việc, cải thiện cuộc sống cho bà con. 

“Tôi có lời hứa với chị em tại hợp tác xã Lanh Trắng, tỉnh Hà Giang, trong thời gian tới chúng tôi sẽ trang bị thiết bị, dây chuyền  sản xuất và phân tách lanh thô... Khi đó, bà con sẽ có sợi chất lượng, có thể dệt trên máy móc hiện đại, vẽ lên vải những hoa văn, hoạ tiết bằng sáp ong… Tôi hy vọng sẽ nâng cao năng suất công việc, rút ngắn thời gian lao động và cải thiện thu nhập cho bà con nơi đây”, chị Trần Thị Mỹ Hải nêu ý tưởng.

Theo TTXVN

Nguồn: https://baotintuc.vn/xa-hoi/bien-la-dua-thanh-xo-soi-trong-nganh-det-may-20241019180550025.htm


Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Nghề "hot" giúp nhiều lao động ở Đắk Lắk kiếm tiền triệu mỗi ngày

DNTH: Hái cà phê khoán đang trở thành nghề "hot", thu hút nhiều lao động trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, giúp nhiều người kiếm gần 1 triệu đồng mỗi ngày.

Không chủ quan trong phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi

DNTH: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên vừa ban hành văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở chủ động, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động phòng...

Cà phê sốt giá trên toàn cầu, nông dân Việt Nam thu lãi đậm, nhưng đâu mới là mức giá bền vững?

DNTH: Giá cà phê thế giới đã tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 50 năm qua. Với tư cách nhà sản xuất robusta hàng đầu thế giới, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong cuộc biến động này.

Chung tay đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi

DNTH: Kể từ khi bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện từ tháng 2/2019 đến nay, ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam đã mất trên 6 triệu con lợn do bị mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy. Từ đầu năm 2024 đến ngày 25/11, cả nước đã xảy...

Mùa cá ở đầu nguồn châu thổ sông Cửu Long

DNTH: Theo quy luật tự nhiên, hàng năm, cứ tháng 7 âm lịch, nước từ thượng nguồn sông Mekong tràn về Đồng bằng sông Cửu Long mang theo biết bao tôm cá, tràn vào đồng ruộng để sinh sôi, nảy nở,… Đến tháng 9, nước bắt đầu rút, cũng...

Gia Lai quan tâm đầu tư xây dựng chợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số

DNTH: Nhờ có chợ, người dân dễ dàng tiếp cận các sản phẩm nông sản, hàng hóa thiết yếu, từ đó thúc đẩy lưu thông hàng hóa và gia tăng thu nhập cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại tỉnh Gia Lai.

XEM THÊM TIN