Thứ hai, 05/12/2022, 04:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Bộ Công Thương: Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản là ưu tiên số 1

DNTH: Bộ Công Thương cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho người nông dân, doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang về tiêu thụ nông sản, kết nối cung ứng hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn ra phức tạp.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Công Thương và lãnh đạo tỉnh Bắc Giang sáng 25/5. Ảnh: VGP

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Công Thương và lãnh đạo tỉnh Bắc Giang sáng nay, 25/5. Báo cáo tình hình địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, mặc dù tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp; song tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương, Sở NN&PTNT phối hợp chặt chẽ với Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) chủ động xây dựng: Kịch bản dự trữ, tiêu thụ hàng hóa ứng phó dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh; phương án bảo đảm lưu thông, cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân; kế hoạch hỗ trợ đời sống cho công nhân lao động đang ở trọ trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện cách ly phòng, chống COVID-19. 

Hiện nay, công tác điều tiết, lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu kịp thời phục vụ nhu cầu của người dân, nhất là người dân, công nhân lao động trong khu vực phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá. Tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp theo phương châm “bốn tại chỗ”, chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, vật tư, thiết bị và nhân lực; linh hoạt triển khai mô hình giãn cách nhiều lớp vừa bảo đảm sản xuất sinh hoạt, vừa bảo đảm phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch vừa bảo đảm kế hoạch sản xuất, nhất là việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và bà con nông dân trên địa bàn.   

Vải thiều Bắc Giang đang chuẩn bị vào chính vụ thu hoạch. Ảnh: Báo Bắc Giang

“Vùng vải an toàn dịch bệnh” Về đặc sản vải thiều Bắc Giang, ông Lê Ánh Dương cho biết, năm 2021, diện tích vải thiều toàn tỉnh là 28.100 ha, sản lượng ước đạt 180.000 tấn (tăng khoảng 15.000 tấn so với năm 2020). Thời gian thu hoạch vải dự kiến với vải chín sớm sẽ tập trung thu hoạch rộ 20/5-10/6; vải chính vụ sẽ thu hoạch rộ từ 10/6-20/7/2021. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định, vải thiều Bắc Giang có chất lượng vượt trội, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, được trồng trọt, chăm sóc ở “vùng vải an toàn dịch bệnh”, bảo đảm không bị tác động COVID-19; thị trường trong và ngoài nước có thể yên tâm tin dùng. Chủ tịch tỉnh Bắc Giang bày tỏ mong muốn Bộ Công Thương kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chính thức với các tỉnh, thành phố về việc tạo điều kiện cho nông sản Bắc Giang được lưu thông, tiêu thụ khi bảo đảm các điều kiện an toàn dịch bệnh. Đồng thời, Bộ Công Thương làm đầu mối kết nối Bắc Giang với các chi nhánh ở nước ngoài hỗ trợ, tạo điều kiện tuyên truyền, quảng bá và thúc đẩy kết nối, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều Bắc Giang ở các thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Singapore... 

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang mong muốn Bộ Công Thương kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chính thức với các tỉnh, thành phố về việc tạo điều kiện cho hàng hóa nông sản Bắc Giang được lưu thông tiêu thụ khi bảo đảm các điều kiện về an toàn dịch bệnh. Ảnh: VGP

Ưu tiên hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản Đối với việc vận chuyển hàng hóa của tỉnh Bắc Giang đến các tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế ban hành quy trình về thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nông sản của các vùng có dịch. “Không chỉ riêng Bắc Giang mà bất cứ bất kỳ tỉnh, thành phố nào có dịch đều phải tuân thủ đúng quy định. Đề nghị Bắc Giang và các tỉnh có dịch thực hiện theo đúng hướng dẫn tại các văn bản của Bộ Công Thương về việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa nông sản của vùng có dịch”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói. 

Đồng thời, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, Bắc Giang và các địa phương có sản phẩm nông sản nổi trội không nên quá phụ thuộc vào một thị trường xuất khẩu truyền thống, cần tập trung tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa. Điều này có ý nghĩa quan trọng, không chỉ trong năm 2021 hiện nay mà còn trong thời gian tới. 

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng khẳng định quan điểm của Bộ Công Thương về việc: “Tiêu thụ vải thiều Bắc Giang hay Hải Dương, hỗ trợ bà con nông dân, đã, đang và sẽ luôn luôn là ưu tiên số một của Bộ. Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với địa phương, trên tất cả các kênh để bảo đảm tiêu thụ hết sản phẩm cho người nông dân. Riêng các doanh nghiệp xuất khẩu cần đặc biệt chú ý xây dựng quy trình xuất khẩu theo đường chính ngạch”. 

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các thương nhân Trung Quốc không thể nhập cảnh vào vùng vải để thu mua, do đó Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ địa phương và các doanh nghiệp triển khai các biện pháp bảo đảm nguồn cung, lưu thông thông suốt các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh và cung ứng nguyên liệu đầu vào và tiêu thụ các sản phẩm đầu ra. 

Bộ trưởng yêu cầu Cục Xúc tiến thương mại chủ trì phối hợp với Vụ Thị trường châu Á-châu Phi và các đơn vị liên quan tham mưu lãnh đạo Bộ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở, ban ngành và các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản sản xuất, kinh doanh thực hiện hình thức thu mua, tiêu thụ online và sẽ nhận hàng tại các cửa khẩu. Cục Xuất nhập khẩu phối hợp với các Vụ thị trường nước ngoài làm việc với các bộ, ngành liên quan đề xuất phương hướng hỗ trợ duy trì các thị trường xuất khẩu truyền thống, xử lý vướng mắc trong quá trình thông quan hàng hóa tại biên giới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác lưu thông hàng hóa, nhất là thị trường Trung Quốc. 

Các Vụ thị trường nước ngoài khẩn trương cùng các thương vụ thực hiện hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm của các địa phương trên cả nước nói chung và Bắc Giang nói riêng, đặc biệt quả vải thiều niên vụ 2021. Ngoài các thị trường truyền thống, cần mở rộng thêm các thị trường khác như thị trường có các loại nông sản ôn đới. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại và Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh triển khai các hoạt động hỗ trợ địa phương quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều trên môi trường số, đặc biệt là trên các sàn thương mại điện tử, các phiên giao thương trực tuyến với các thị trường xuất khẩu tiềm năng. 

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang khẩn trương xây dựng kịch bản, đề xuất số lượng, danh mục hàng hóa cụ thể, dịch vụ cần thiết khi tình huống có thể diễn biến xấu hơn. Từ đó, Bộ sẽ có căn cứ để cân đối và kết nối với các địa phương, các doanh nghiệp hỗ trợ kịp thời. “Bộ Công Thương cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho người nông dân, doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang về tiêu thụ nông sản, kết nối cung ứng hàng hóa thiết yếu trong mọi hoàn cảnh”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.

Phan Trang

Theo chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: Quế "Trà Bồng" được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý

Quảng Ngãi: Quế "Trà Bồng" được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý

Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định số 4525/QĐ-SHTT ngày 23/11/2020 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00094 cho sản phẩm quế “Trà Bồng”nổi tiếng. UBND huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
An Giang: Thả gần 19 tấn cá giống xuống sông Vàm Nao nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản

An Giang: Thả gần 19 tấn cá giống xuống sông Vàm Nao nhằm tái tạo...

Để tái tạo nguồn lợi thủy sản cá ngọt trên sông, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang đã phối hợp với các ban, ngành chức năng thả gần 19 tấn cá giống xuống sông Vàm Nao.
Chủ dự án “đất vàng” Hồ Con Rùa là ai?

Chủ dự án “đất vàng” Hồ Con Rùa là ai?

DNTH: Với quy mô vốn đầu tư dự án “đất vàng” Hồ Con Rùa lên đến hàng ngàn tỷ đồng, không ngạc nhiên khi đứng sau BĐS Thiên Thanh là tên tuổi có danh tiếng và tiềm lực.
Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn tiêu thụ nông sản cho Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn tiêu thụ nông sản cho Bắc Giang

DNTH: Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương thực hiện ngay một số nhiệm vụ để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản, đặc biệt là mặt hàng quả vải cho tỉnh Bắc Giang.
Đưa nông sản trở lại sân nhà

Đưa nông sản trở lại sân nhà

DNTH: Nông sản quay lại sân nhà cần được đầu tư bài bản thay vì chỉ là nơi tiêu thụ tạm thời khi xuất khẩu bị trục trặc.
Xuất khẩu hạt điều thu về 1,3 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu hạt điều thu về 1,3 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

DNTH: 5 tháng đầu năm, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam ước đạt 216 nghìn tấn, trị giá gần 1,3 tỷ USD, tăng hơn 18% về lượng và tăng gần 5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Trực tiếp diễn dàn kết nối giao thương nông sản giữa Long An và các tỉnh, thành phố

Trực tiếp diễn dàn kết nối giao thương nông sản giữa Long An và các...

DNTH: Sáng 11/12, Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Long An, Tổ điều hành diễn đàn kết nối nông sản 970 tổ chức phiên làm việc thứ 15.
'Cherry Bảo Lạc' cung không đủ cầu

'Cherry Bảo Lạc' cung không đủ cầu

DNTH: Bảo Lạc - huyện phía Tây của tỉnh Cao Bằng, là địa bàn sinh sống của đồng bào Tày, Nùng, Mông, Dao, Lô Lô, Sán Chỉ… Nơi đây là địa danh được dân “phượt” yêu thích, bởi cảnh sắc hoang sơ, đường đi thử thách. Chẳng những thế, Bảo Lạc còn có những loại quả ngon nức tiếng, như mận máu.