Thứ bảy, 04/02/2023, 13:07

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Quốc Hội

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xăng dầu

DNTH: Phát biểu tại phiên thảo luận sáng nay 28/10 tại hội trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nêu rõ, nhiều đại biểu Quốc hội đã quan tâm cho ý kiến về tình hình cung ứng xăng, dầu trên phạm vi cả nước, nhất là tại Thành phồ Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu khó tiếp cận vốn và bảo lãnh tín dụng

Bộ trưởng cho rằng, theo quy định hiện hành, vấn đề quản lý cung ứng, kinh doanh xăng, dầu được giao cho 7 bộ, ngành, cơ quan chức năng và chính quyền 63 tỉnh, thành phố thực hiện. Do đó, để làm tốt công tác này, cần có sự hợp tác chặt chẽ, nhuần nhuyễn, hiệu quả, nhất là trong bối cảnh có nhiều biến động.

Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ chính là lập kế hoạch tạo nguồn cung ứng, cùng chính quyền địa phương quản lý hệ thống kinh doanh xăng, dầu trên cả nước. Để thực hiện tốt, ngành công thương cần sự ủng hộ, giúp đỡ của Ngân hàng Nhà nước, hệ thống ngân hàng thương mại trong việc cho vay, bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp xăng, dầu, bảo đảm không làm ảnh hưởng đến hệ thống phân phối.

"Thời gian qua, thị trường xăng, dầu trong nước cơ bản ổn định, nguồn không thiếu, giá cả hợp lý, luôn ở mức thấp trong khu vực và thế giới. Đầu tháng 10, cả nước còn 3 triệu m3 xăng, dầu, đủ nguồn cung hết tháng 11, chưa kể các nhà máy tiếp tục sản xuất. Hiện tượng thiếu hàng cục bộ ở Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam là rất đáng tiếc và bất thường vì ở hoàn cảnh giống nhau nhưng ở các tỉnh phía bắc và miền Trung không xảy ra như vậy", Bộ trưởng nêu.

Nguyên nhân khách quan và chủ quan thiếu xăng dầu

Lý giải về hiện tượng thiếu xăng, dầu, Bộ trưởng cho biết ngoài nguyên nhân khách quan của thế giới là đứt gãy nguồn cung, khủng hoảng năng lượng… thì nguyên nhân chủ quan là các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu khó tiếp cận vốn và bảo lãnh tín dụng của ngân hàng, room hẹp, điều kiện vay, thanh khoản khó khăn, tỉ giá ngoại tệ thay đổi liên tục nên gây rủi ro cao cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, khi "khan hàng" nhiều chi phí phát sinh, định mức đã lỗi thời chưa được cập nhật kịp thời, chưa được phản ánh trong tính giá cơ sở nên doanh nghiệp càng làm càng lỗ. Bộ trưởng còn nhìn nhận "doanh nghiệp đầu mối, phân phối không tự cứu được mình để làm ăn có lãi thì không thể lấy đâu ra chiết khấu cho đại lý và cửa hàng bán lẻ".

Mặt khác, thiên tai bão lũ xảy ra liên tiếp trong thời gian qua đã làm chậm các chuyến tàu, xe chở xăng, dầu để cung ứng cho các đơn vị bán lẻ. Nhiều vụ buôn lậu làm giả xăng, dầu số lượng lớn bị triệt phá đến hàng chục nghìn m3 nên ít nhiều ảnh hưởng đến các điểm kinh doanh xăng, dầu...

Không chỉ có vậy, tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có tình trạng nhiều thương hiệu đã ký hợp đồng mua hàng của nhiều doanh nghiệp đầu mối nhưng không mua hàng thường xuyên nên doanh nghiệp đầu mối không thể chủ động nguồn hàng. Khi khan hàng doanh nghiệp phân phối quay lại mua hàng cho hệ thống bán lẻ của mình thì không còn cơ hội.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp

Về giải pháp khắc phục tình trạng này trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết cần thực hiện đồng bộ các nội dung: chỉ đạo hướng dẫn các doanh nghiệp đầu mối, kinh doanh phân phối chia sẻ nguồn cung trong dự trữ của mình để kịp thời chi viện, ứng cứu trong điều hành.

Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu về tiếp cận nguồn vốn bảo lãnh tín dụng. Đây được xem là điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp xăng, dầu có thể tồn tại.

Đồng thời, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành chức năng tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ và cùng các cơ quan chức năng tiếp tục sử dụng công cụ thuế, phí, quỹ xăng dầu và chính sách an sinh khi cần thiết để điều hành giá bán lẻ xăng, dầu.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục triển khai phần mềm quản lý, phân phối kinh doanh xăng, dầu thống nhất trực tiếp từ Bộ Công Thương đến các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp đầu mối và thực hiện phân phối. 

T/H

Cùng chuyên mục

Tổng Kiểm toán Nhà nước chỉ hàng loạt sai phạm ở các dự án BOT, BT

Tổng Kiểm toán Nhà nước chỉ hàng loạt sai phạm ở các dự án BOT, BT

Chiều nay (20/5), tại Báo cáo tóm tắt tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2018, do Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trình bày trước Quốc hội, phần kiểm toán chuyên đề có chỉ ra những sai phạm trong dự án BOT, BT.
Quốc hội luôn nỗ lực, trách nhiệm vì lợi ích của Nhân dân và đất nước

Quốc hội luôn nỗ lực, trách nhiệm vì lợi ích của Nhân dân và đất...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh nội dung trên khi phát biểu một số vấn đề về đợt họp trực tuyến, trong phần mở đầu đợt 2, Kỳ họp thứ 9 diễn ra sáng nay (8/6).
Quy định đại biểu Quốc hội chỉ có một quốc tịch Việt Nam

Quy định đại biểu Quốc hội chỉ có một quốc tịch Việt Nam

Ngày 29/10, Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội nghe Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội.
Chống tiêu cực ngay trong xây dựng pháp luật, tuyệt đối không để "tham nhũng chính sách"

Chống tiêu cực ngay trong xây dựng pháp luật, tuyệt đối không để...

DNTH: Phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong xây dựng pháp luật, trong giám sát, phản biện quá trình lập pháp và thực thi pháp luật; chống tiêu cực ngay trong công tác xây dựng pháp luật, không bị chi phối, tác động bởi các hành vi không lành mạnh của bất cứ tổ chức, cá nhân nào; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "tham nhũng chính sách"; không được lồng ghép "lợi ích nhóm", lợi ích cục bộ trong văn bản pháp luật hoặc chỉ thiên về tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý Nhà nước mà thiếu đồng hành với người dân, doanh nghiệp.
Đại biểu Quốc hội chuyên trách phải là những chuyên gia thật giỏi

Đại biểu Quốc hội chuyên trách phải là những chuyên gia thật giỏi

Các đại biểu Quốc hội chuyên trách phải là nòng cốt trong công tác xây dựng pháp luật cũng như việc giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Trong các ủy ban của Quốc hội phải có những chuyên gia thật giỏi làm nòng cốt, chính những chuyên gia đó là những người chuyên trách, chuyên nghiệp về những lĩnh vực mà họ được đảm nhiệm.
Một nhiệm kỳ Quốc hội thành công với nhiều dấu ấn sâu đậm

Một nhiệm kỳ Quốc hội thành công với nhiều dấu ấn sâu đậm

DNTH: Suốt chặng đường 5 năm qua, với trách nhiệm, tâm huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến, các vị đại biểu Quốc hội đã gắn bó mật thiết với cử tri, trăn trở trước những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, cũng như những vấn đề thực tiễn nóng bỏng, để phản ánh và đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ, mang theo hơi thở cuộc sống vào nghị trường trong từng nội dung Quốc hội xem xét, quyết định.
Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN sẽ họp trực tuyến từ đầu cầu Hà Nội

Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN sẽ họp trực tuyến từ đầu...

Trong bối cảnh COVID-19 đang diễn ra phức tạp nhưng với quyết tâm thực hiện trọng trách Chủ tịch AIPA 41, Quốc hội Việt Nam đã điều chỉnh và đề xuất họp trực tuyến Đại hội đồng AIPA 41 từ ngày 8-10/9/2020, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (ICC), 11 Lê Hồng Phong.
Quốc hội sẽ quyết nghị về phòng, chống COVID -19

Quốc hội sẽ quyết nghị về phòng, chống COVID -19

DNTH: Chủ trì cuộc họp với đại diện các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ngành tại Nhà Quốc hội sáng 23/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thống nhất giao các cơ quan triển khai, bổ sung vào chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV nội dung về phòng, chống dịch COVID-19 theo đề nghị của Chính phủ. Nội dung này sẽ được đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp thứ nhất.