Thứ năm, 02/12/2021, 10:26

Nông thôn Việt Nông sản việt

Cà Mau: Thơm lừng hương vị cá khoai Cái Đôi Vàm

Cá khô khoai là đặc sản nổi tiếng của thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Từ lâu, cá khoai cái Đôi Vàm đã trở thành thương hiệu riêng với hương vị thơm ngon đặc trưng mà bất kỳ địa phương nào có được.

Cá khoai Cái Đôi Vàm - Thơm ngon hương vị vùng biển

Mùa vụ chính để ngư dân thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân sản xuất cá khô khoai khi trời bước vào mùa nắng nóng (thông thường bắt đầu từ tháng 11 âm lịch và đến đầu tháng 4 năm sau). Tuy nhiên, cao điểm để sản xuất khô cá khoai là những tháng trước Tết Nguyên đán hàng năm. Thời điểm này sản phẩm làm ra để cung ứng cho thị trường Tết.

Nghề làm khô cá khoai ở làng cá Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân được hình thành từ rất lâu đời và trở thành nét đặc trưng của vùng quê biển
Nghề làm khô cá khoai ở làng cá Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân được hình thành từ rất lâu đời và trở thành nét đặc trưng của vùng quê biển

Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân có khoảng 10 cơ sở chuyên thu mua và làm khô cá khoai. Vào mùa cao điểm, các cơ sở này thu mua và phơi khô khoảng 400 tấn cá tươi và cho ra khoảng gần 100 tấn cá khô. Nghề làm khô cá khoai ở đây tương đối đơn giản và chủ yếu là làm thủ công. Cá khoai tươi sau khi được đánh bắt từ ngoài biển về mổ bụng lấy ruột, rửa sạch (không phải muối hay tẩm ướp gia vị), móc hàm răng của 2 con cá vào nhau rồi vắt ngang những cây sào để phơi nắng.

Khi phơi, cá được trở mặt thường xuyên để khô đều và có màu hấp dẫn. Chỉ có thế thôi, cá phơi cho đến khi khô cứng là được. Do thân chứa nhiều nước nên sau khi phơi, cá khô khoai thường nhỏ hơn rất nhiều so với lúc chưa phơi. Trung bình khoảng 5 - 6 kg cá tươi cho ra 1kg cá khô.

Cá khô khoai phơi trên giàn phải đảm bảo đủ nắng để giữ được độ thơm ngon đặc trưng
Cá khô khoai phơi trên giàn phải đảm bảo đủ nắng để giữ được độ thơm ngon đặc trưng

Khô cá khoai thị trấn Cái Đôi Vàm được phơi trên giàn rộng trong cái nắng nóng của xứ biển nên khô cứng và chất lượng luôn đảm bảo. Do đó, trong nhiều năm qua, sản phẩm khô cá khoai Cái Đôi Vàm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và trở thành món ăn không thể thiếu của nhiều gia đình trong dịp Xuân về, Tết đến.

Khô cá khoai Cái Đôi Vàm ngon nhất là khi được nướng trên bếp than hồng lửa nhỏ, vì khô này rất “nhát” lửa. Do đó, khi nướng khô vừa dậy mùi và chuyển sang màu vàng nhẹ là khô có thể chín tới. Khô cá khoai ăn ngon hơn là khi được chấm với nước mắm me hoặc giấm ớt và tùy theo sở thích của mỗi người.

Nâng tầm sản phẩm OCOP - Cá khoai Cái Đôi Vàm

Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân có khoảng 34 cơ sở sản xuất, hộ gia đình duy trì nghề làm cá khô khoai, trong đó có 14 cơ sở đã đăng ký nhãn hiệu tập thể “Cá khoai Cái Đôi Vàm”.

Món cá khoai Cái Đôi Vàm dân dã, chân chất từ bao giờ đã trở thành món ăn đặc trưng của người dân phóng khoáng xứ biển Tây Nam
Món cá khoai Cái Đôi Vàm dân dã, chân chất từ bao giờ đã trở thành món ăn đặc trưng của người dân phóng khoáng xứ biển Tây Nam

Năm 2017, “Cá khoai Cái Đôi Vàm” được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận bảo hộ sản phẩm tập thể, đây là một trong những tiền đề quan trọng nhằm giúp người dân nâng cao chất lượng sản phẩm làm từ cá khoai, tạo sức cạnh tranh trên thị trường. Hiện nay, cá khô khoai được địa phương chú trọng phát triển và được chọn là sản phẩm tiêu biểu của thị trấn Cái Đôi Vàm tham gia chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm).

Kể từ ngày cá khoai Cái Đôi Vàm được chứng nhận nhãn hiệu tập thể, bà con ngư dân miền biển địa phương càng lao động hăng say để cho ra những con khô khoai chất lượng cao. Đó cũng là điều kiện thuận lợi để người dân liên kết sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm giá thành và cạnh tranh trên thị trường.

Chủ tịch UBND thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân - ông Tô Trường Sơn, cho biết: “Thế mạnh của thị trấn Cái Đôi Vàm là kinh tế biển, hiện nay ngoài khai thác đánh bắt thì nghề làm cá khô cũng giúp người dân có cuộc sống ổn định. Cá khô khoai được coi là đặc sản của Cái Đôi Vàm bởi độ thơm, ngon đặc trưng mang hương vị biển. Sau khi đăng ký cá khô khoai là sản phẩm tiêu biểu để thực hiện chương trình OCOP, lãnh đạo thị trấn tranh thủ mọi nguồn lực tạo điều kiện cho người đánh bắt cũng như doanh nghiệp, hộ làm cá khô khoai kết nối tiêu thụ nguồn hàng. Hướng dẫn người dân quan tâm chú trọng khâu an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo quy trình chế biến hợp vệ sinh. Qua đó, góp phần khẳng định thương hiệu cá khô khoai Cái Đôi Vàm trên thị trường, giúp người dân ăn nên làm ra từ sản phẩm này ngày một nhiều trong thời gian tới”.

 

 

 

Mai Quỳnh

THSP

Cùng chuyên mục

Nông nghiệp Nhiều đặc sản vùng miền được giới thiệu tại 'Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020' ở Hải Phòng

Nông nghiệp Nhiều đặc sản vùng miền được giới thiệu tại 'Phiên...

Phiên chợ “Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020” (Phiên chợ), do Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp phối hợp với Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam đã chính thức diễn ra sáng ngày 18/9/2020, tại siêu thị Big C Hải Phòng.
Xoài, nhãn Sơn La lên sàn thương mại điện tử

Xoài, nhãn Sơn La lên sàn thương mại điện tử

DNTH: Trong mùa vụ năm nay, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã và đang hỗ trợ kết nối đưa sản phẩm mận hậu và xoài lên sàn thương mại điện tử Shopee bắt đầu từ ngày 28/5.
Hiệp định EVFTA: Sắp xuất khẩu nhiều nông sản sang thị trường EU

Hiệp định EVFTA: Sắp xuất khẩu nhiều nông sản sang thị trường EU

Ngày 16 và 17/9 tới, các mặt hàng như cà phê, chanh leo, bưởi, dừa, thanh long sẽ tiếp tục được xuất khẩu sang thị trường EU với những ưu đãi mà Hiệp định EVFTA mang lại.
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu cam sành Hàm Yên

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu cam sành Hàm Yên

Để tiếp tục quảng bá, giới thiệu sản phẩm cam sành Hàm Yên với khách hàng tiêu dùng trong và ngoài nước, khẳng định vững chắc thương hiệu cam sành trên thị trường, UBND huyện Hàm Yên đã đưa ra kế hoạch xúc tiến thương mại, kết nối thị trường, quảng bá thương hiệu, chỉ dẫn địa lý và tiêu thụ cam sành Hàm Yên.
Hà Nội đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Bảo đảm “đầu ra” cho nông sản

Hà Nội đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Bảo đảm...

DNTH: Liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị là giải pháp quan trọng nhằm khắc phục tình trạng canh tác manh mún, nhỏ lẻ, mất an toàn thực phẩm và bảo đảm “đầu ra” cho nông sản. Hiện thành phố Hà Nội đã, đang đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, trong đó chú trọng củng cố, phát triển các mô hình hiện có và xây dựng mới các chuỗi liên kết cho nhóm sản phẩm, nâng cao giá trị nông sản...
10 tháng, Ấn Độ là thị trường cung cấp thủy sản nhiều nhất cho Việt Nam

10 tháng, Ấn Độ là thị trường cung cấp thủy sản nhiều nhất cho...

10 tháng đầu năm 2020, Ấn Độ là thị trường cung cấp thủy sản nhiều nhất cho Việt Nam, đạt 208,42 triệu USD, tăng 27,3% so với cùng kỳ năm 2019.
Bắc Giang: Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn bác thông tin vải thiều bị ép giá 2.000đ/kg

Bắc Giang: Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn bác thông tin vải thiều bị...

DNTH: Ngay sau khi xác minh thông tin lan truyền trên mạng ngày 27/5/2021 về việc vải thiều bị ép giá xuống còn 2.000đ/kg, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn đã ra văn bản số 359 /UBND – KTHT, bác bỏ thông tin sai sự thật nói trên.
Nông dân bán giá "dưới đất", người dân mua giá "trên trời"

Nông dân bán giá "dưới đất", người dân mua giá "trên trời"

DNTH: Trong khi nông sản khắp nơi ở  Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giá rẻ ê hề thì người tiêu dùng lại phải mua với giá rất đắt đỏ. Sự vênh giá chủ yếu do khâu lưu thông, vận chuyển...