Cả nước có 8.843 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động để đón cơ hội mới
08:56 | 06/01/2025
DNTH: Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thông tin mới cập nhật cho thấy, tháng 12/2024 ghi nhận có 8.843 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trên phạm vi cả nước, tăng 14,8% so với tháng 11/2024 và cao hơn đáng kể so với mức trung bình tháng trong năm. Có thể, các doanh nghiệp này đang có kế hoạch để đón nhận cơ hội trong năm 2025.
![]()
Tính chung, số doanh nghiệp trở lại hoạt động và đăng ký mới trong năm 2024 là 233.419 doanh nghiệp. Bình quân một tháng có thêm 19.452 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.
Số doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2024 là 157.240 doanh nghiệp, giảm 1,39% so với cùng kỳ năm 2023.
Tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong năm 2024 đạt 3.572.886 tỷ đồng (tăng 1,17% so với cùng kỳ năm 2023). Quy mô vốn đăng ký bình quân/một doanh nghiệp đạt 9,8 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm 2023.
Doanh nghiệp thành lập mới đa phần có quy mô nhỏ, từ dưới 1 - 10 tỷ đồng) với 145.464 doanh nghiệp, chiếm 92,5%, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2023.
Trong đó, 118.840 doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, chiếm 75,58% tổng số doanh nghiệp thành lập mới, giảm 0,64% so với cùng kỳ năm 2023.
Nhóm ngành công nghiệp và xây dựng có 36.778 doanh nghiệp gia nhập thị trường, chiếm 23,39% tổng số doanh nghiệp thành lập mới, giảm 3,42% so với cùng kỳ năm 2023.
Khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản ghi nhận 1.622 doanh nghiệp thành lập mới, chiếm 1,03% tổng số doanh nghiệp thành lập mới, giảm 8,41% so với cùng kỳ năm 2023.
Trong năm 2024 có 197.861 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường; trong đó, phần lớn là các doanh nghiệp lựa chọn hình thức tạm ngừng kinh doanh trong ngắn hạn (chiếm 50,6%). Tính riêng tháng 12 có 26.418 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.
Nhận định tình hình, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết, tình hình đăng ký doanh nghiệp năm 2024 mặc dù có những điểm sáng nhưng nhìn chung khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp vẫn hiện hữu, đặc biệt là trong những tháng cuối năm. Trước đó, xu hướng khá tích cực trong giai đoạn 8 tháng đầu năm 2024 (ngoại trừ số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng cao trong tháng 1/2024 thì các chỉ tiêu còn lại tương đối tích cực).
Trước tình hình doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thực hiện theo Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 15/7/2023 của Chính phủ, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giảm thêm 02% lãi suất cho vay. Kể từ ngày 4/10/2023, Quỹ Phát triển doanh nghiệp doanh nghiệp nhỏ và vừa đã công bố mức lãi suất cho vay ngắn hạn là 1,2%/năm, lãi suất cho vay trung và dài hạn là 4,4%/năm.
Bên cạnh đó, trong năm 2024, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đã mở rộng ký Hợp đồng khung cho vay gián tiếp với 03 Ngân hàng thương mại là Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank), tăng 50% số ngân hàng hợp tác với Quỹ so với năm 2023.
Đến nay, đã có 9 Ngân hàng thương mại ký thỏa thuận hợp tác với Quỹ trong hoạt động cho vay gián tiếp. Ngoài ra, Quỹ cũng đang tập trung nghiên cứu, xây dựng dự thảo Quy chế cho vay trực tiếp của Quỹ và hoàn thiện khung khổ pháp lý để triển khai hoạt động cho vay trực tiếp.
Trong xu thế phát triển mới về kinh doanh bền vững, phương hướng trong năm 2025, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh để tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư dễ dàng gia nhập thị trường theo quy định của pháp luật.
Thực hiện bếp ăn hy vọng và bữa ăn buffet 0 đồng tại trường học bị ảnh hưởng bởi bão lũ
DNTH: Từ ngày 22-23/10/2025, Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (Trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia – Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) cùng với sự đồng...
Quảng Ninh: Đợt 2 trao hỗ trợ 12 tỷ đồng cho 5 tỉnh miền núi phía Bắc
DNTH: Ngày 23/10, tỉnh Quảng Ninh đã trao số tiền 12 tỷ đồng cho 5 tỉnh gồm: Thái Nguyên, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn để khắc phục thiệt hại do cơn bão số 10, 11 gây ra. Đây là đợt trao hỗ trợ lần 2.
Đã hoàn thành 4/5 nhiệm vụ làm sạch dữ liệu đất đai
DNTH: Cục Quản lý đất đai thông tin, Bộ Nông nghiệp và Môi trường được giao chủ trì 5 nhóm nhiệm vụ làm sạch dữ liệu đất đai và đến nay đã hoàn thành 4/5 nhóm, 1 nhóm đang tiếp tục triển khai.
Quảng Ninh: Công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VIII
DNTH: Cục Hải quan (Bộ Tài chính) tổ chức hội nghị công bố quyết định bổ nhiệm Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VIII.
Tăng chỉ số hạnh phúc cho cư dân qua chuỗi hoạt động phát triển cộng đồng
DNTH: Trong thời đại số hóa, khi con người giao tiếp nhiều hơn qua màn hình, sự quan tâm sẻ chia và gắn kết là yếu tố quan trọng tạo nên hạnh phúc. Là một nhà phát triển đô thị, ROX Group đang nỗ lực “vun trồng hạnh phúc” cho cư...
Tiếng nói Xanh mùa 3 bùng nổ với thể thức Nghị viện Anh, thách thức tư duy và bản lĩnh học sinh Việt
DNTH: Thể thức thi đấu Nghị viện Anh trong Bảng Tiếng Anh của cuộc thi Tiếng nói Xanh mùa 3 được đánh giá là bước đổi mới ấn tượng, giúp thí sinh rèn luyện tư duy đa chiều và thảo luận sâu hơn về các chủ đề xanh.
Đô thị cuộc sống
-
Quốc hội thông qua mức giảm trừ gia cảnh mới
-
Bộ Tài chính đề nghị gia hạn chi trả chế độ nghỉ việc theo Nghị định 178 và Nghị định 67
-
Những phần quà nghĩa tình tiếp sức người dân và học sinh xã Bố Hạ vượt qua bão lũ
-
Ấm áp đêm nhạc thiện nguyện ‘Thắp lửa trái tim', gần 700 triệu đồng được quyên góp để ủng hộ đồng bào vùng...
-
“Và tôi cũng yêu em”: Góc check-in lan tỏa yêu thương ngày 20/10 giữa lòng Hà Nội
-
Nghĩa cử cao đẹp của sinh viên Trường Đại học Thủy lợi: Trả lại 500 triệu đồng
Sống khỏe
-
Gia Lai: Hành trình 50 ngày “hồi sinh” của người phụ nữ vỡ nát lồng ngực
-
Herbalife Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình Casa Herbalife giai đoạn 2025-2026 hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng hằng ngày...
-
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức “Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam” lần...
-
HDBank tiên phong đồng hành cùng ngành y tế triển khai bệnh án điện tử
-
Bệnh nhân người Nga phục hồi nhanh sau mổ nội soi sụn chêm tại Gia Lai
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...