Thứ sáu, 30/07/2021, 16:51

Cảnh báo sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp

hiều năm trở lại đây, nông nghiệp Việt Nam “đua nhau” sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) với quan niệm “bón càng nhiều càng tốt” nhưng ít ai quan tâm đến việc sản phẩm còn dư lượng độc hại còn tồn tại nông sản và làm giảm chất lượng, khả năng cạnh tranh của nông sản trên thị trường.

Trên thế giới, thuốc BVTV ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng trừ sâu bệnh bảo vệ sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực thực phẩm. Theo tính toán của các chuyên gia, trong những thập kỷ 70, 80, 90 của thế kỷ 20, thuốc BVTV góp phần bảo vệ và tăng năng suất khoảng 20 - 30% đối với các loại cây trồng chủ yếu như lương thực, rau, hoa quả.

Những năm gần đây, nhiều tổ chức khoa học, chuyên gia về nông nghiệp, bảo vệ thực vật, sinh thái đã đưa ra những ý kiến và nghiên cứu của mình và báo động việc người dân lạm dụng sử dụng thuốc BVTV trong nông nghiệp.
 Người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp không có kiểm soát.


Trong đó, Theo Gifap  đã thống kê việc sử dụng thuốc BVTV ở thế giới hơn nửa thế kỷ luôn luôn tăng, đặc biệt ở những thập kỷ 70 - 80 - 90. Ngoài ra, giá trị tiêu thụ thuốc BVTV trên thế giới năm 1992 là 22,4 tỷ USD, năm 2000 là 29,2 tỷ USD và năm 2010 khoảng 30 tỷ USD, trong 10 năm gần đây ở 6 nước châu Á trồng lúa, nông dân sử dụng thuốc BVTV tăng 200 - 300% mà năng suất không tăng.

Tại Việt Nam, theo số liệu của cục BVTV trong giai đoạn 1981 - 1986 số lượng thuốc sử dụng là 6,5 - 9,0 ngàn tấn thương phẩm, tăng lên 20 - 30 ngàn tấn trong giai đoạn 1991 - 2000 và từ 36 - 75,8 ngàn tấn trong giai đoạn 2001 - 2010.

Lượng hoạt chất tính theo đầu diện tích canh tác (kg/ha) cũng tăng từ 0,3kg (1981 - 1986) lên 1,24 - 2,54kg (2001 - 2010). Giá trị nhập khẩu thuốc BVTV cũng tăng nhanh, năm 2008 là 472 triệu USD, năm 2010 là 537 triệu USD.

Số loại thuốc đăng ký sử dụng cũng tăng nhanh, trước năm 2000 số hoạt chất là 77, tên thương phẩm là 96, năm 2000 là 197, và 722, đến năm 2011 lên 1202 và 3108. Như vậy trong vòng 10 năm gần đây (2000 - 2011) số lượng thuốc BVTV sử dụng tăng 2,5 lần, số loại thuốc nhập khẩu tăng khoảng 3,5 lần.

Trong năm 2010, lượng thuốc BVTV Việt Nam sử dụng bằng 40% mức sử dụng trung bình của 4 nước lớn dùng nhiều thuốc BVTV trên thế giới (Mỹ, Pháp, Nhật, Brazin) trong khi GDP của nước ta chỉ bằng 3,3%GDP trung bình của họ. Số lượng hoạt chất đăng ký sử dụng ở Việt Nam hiện nay xấp xỉ 1000 loại trong khi của các nước trong khu vực từ 400 - 600 loại, như Trung Quốc 630 loại, Thái Lan, Malasia 400 - 600 loại. Sử dụng thuốc BVTV bình quân đầu người ở Trung Quốc là 1,2 kg, ở Việt Nam là 0.95 kg (2010).

Bên cạch đó, nông sản Việt Nam vẫn còn gặp nhiều thách thức khi vươn ra thị trường quốc tế hiện vẫn là năng lực chế biến chuyên sâu, chưa phát triển được mạnh về thương hiệu, vấn đề về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ hiện đang là một trong những trở ngại lớn với uy tín hàng hóa, chất lượng sản phẩm nông sản.

Phần lớn, người nông dân có thói quen sử dụng thuốc BVTV theo kinh nghiệm, lạm dụng thuốc, không tuân thủ nguyên tắc "4 đúng" và hướng dẫn trên bao bì; không trang bị bảo hộ lao động khi dùng thuốc; vỏ bao bì thuốc còn vứt bừa bãi tại nương rẫy… đã gây nhiều vụ ngộ độc xảy ra do thuốc BVTV (đặc biệt là thuốc trừ cỏ), gây nguy hại đến sức khỏe không những cho người sản xuất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trước những vấn đề trên, nhằm hỗ trợ cho các vùng sản xuất cây ăn quả có giá trị xuất khẩu nâng cao năng lực trong quản lý, sử dụng thuốc BVTV hướng đến xây dựng vùng sản xuất an toàn, tổ chức Croplife Việt Nam đã phối hợp với Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) triển khai Chương trình Sử dụng thuốc BVTV an toàn, trách nhiệm, hiệu quả tại một số huyện của tỉnh Sơn La.
 

 


Chương trình Sử dụng thuốc BVTV an toàn, trách nhiệm, hiệu quả tại một số huyện của tỉnh Sơn La.


Chương trình được triển khai nhằm mục đích nâng cao ý thức việc sử dụng thuốc BVTV an toàn và có trách nhiệm đối với người sử dụng thuốc và người tiêu dùng; phát triển mô hình quản lý sản phẩm tại cấp độ người sử dụng/ngườitrồng trọt; nâng cao nhận thức và thay đổi tập quán của người trồng trong việc sử dụng thuốc BVTV.

Các hoạt động của dự án nằm trong vùng trồng cây ăn quả xuất khẩu đã góp phần nâng cao chất lượng, tính an toàn về dư lượng thuốc BVTV cho sản phẩm quả, tạo được uy tín trong sản xuất sản phẩm xuất khẩu của tỉnh.

Hoạt động của dự án có tính ứng dụng cao, thực tế, hiệu quả, cần thiết đối với nông dân; đặc biệt là chú trọng đào tạo, tập huấn cho nông dân sử dụng thuốc BVTV đúng, an toàn và có trách nhiệm. Cung cấp giải pháp hữu hiệu và bền vững nhất để giải quyết tình trạng lạm dụng thuốc BVTV, sử dụng thuốc BVTV không tuân thủ nguyên tắc 4 đúng…

Việc triển khai dự án có sự tham gia của chính quyền địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân đã tạo được sự đồng bộ, thống nhất trong chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ đối với công tác quản lý và sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả.

 

 

 

Bình Nguyên

THSP

Cùng chuyên mục

Miễn giảm lãi vay cho khách bị thiệt hại vì dịch tả lợn châu Phi: Xác đáng nhưng cần tránh thất thoát

Miễn giảm lãi vay cho khách bị thiệt hại vì dịch tả lợn châu Phi:...

Rủi ro cao trong ngành chăn nuôi nói riêng, nông nghiệp nói chung thường sẽ làm "chùn bước" các tổ chức tín dụng, bởi họ không thể mạo hiểm ném vốn vào những lĩnh vực mà khả năng trả nợ của người vay phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố khó hoặc không kiểm soát được.
Thị trường nông sản cuối tuần: Các mặt hàng biến động nhẹ, trái nhiều

Thị trường nông sản cuối tuần: Các mặt hàng biến động nhẹ, trái...

Phiên giao dịch cuối tuần, giá nông sản có nhiều biến động trái chiều.
Giá lợn hơi giảm trong 'bão giá' thức ăn chăn nuôi

Giá lợn hơi giảm trong 'bão giá' thức ăn chăn nuôi

DNTH: Nguồn cung trong nước đảm bảo nhờ việc tái đàn ở các địa phương diễn ra thuận lợi trong khi nhu cầu ở mức thấp do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã giúp giá lợn hơi thời gian qua giảm. Tuy nhiên, giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao khiến người chăn nuôi nhỏ lẻ gặp nhiều khó khăn khi tính toán việc tái đàn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình nông thôn mới tại Hà Tĩnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình nông thôn mới tại Hà Tĩnh

DN&TH; Sáng ngày 21/7, trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, kiểm tra khu dân cư mới kiểu mẫu, vườn kiểu mẫu tại thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ.
Đẩy mạnh xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho nông sản Thủ đô

Đẩy mạnh xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho nông sản Thủ đô

Thời gian qua, các loại hàng hóa nông sản của Thủ đô ngày càng được nâng cao chất lượng, cải tạo mẫu mã, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu nhằm định vị tại thị trường trong và ngoài nước.
Thuế chống bán phá giá cá tra về 0% theo quyết định sơ bộ của DOC

Thuế chống bán phá giá cá tra về 0% theo quyết định sơ bộ của DOC

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa thông báo về thuế chống bán phá giá cá tra trong quyết định sơ bộ của POR 15 với mức thuế bằng 0%.
Làng cá khô truyền thống vào vụ tết, cơ hội tăng thu nhập cho các hộ

Làng cá khô truyền thống vào vụ tết, cơ hội tăng thu nhập cho các hộ

Thị trấn Vàm Láng (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) nổi tiếng với nghề truyền thống phơi cá khô, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 1.500 tấn cá khô các loại.
Chợ hoa đêm lớn nhất Thủ Đô vắng khách sau khi dỡ phong toả

Chợ hoa đêm lớn nhất Thủ Đô vắng khách sau khi dỡ phong toả

Ngày 6/4, Bộ Y tế thông báo ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 thứ 243 là người bán hoa tại chợ, toàn bộ tiểu thương đã đóng cửa nghỉ bán vì chợ bị phong toả. Ngày 24/4, chợ hoa Quảng An (quận Tây Hồ,Hà Nội) với 300 gian hàng và diện tích lên đến cả ngàn mét vuông đã được dỡ phong toả hoạt động trở lại. Không có nhiều khách hàng ghé thăm, không còn cảnh tấp nập người mua bán, chợ hoa đêm khá vắng vẻ đìu hiu khi mở cửa lại những ngày này.