Thứ tư, 06/07/2022, 05:43

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Chân dung "đại thiếu gia" nhà Bầu Hiển: Tự lập từ nhỏ, vừa qua tuổi 30 đã làm quản lý cấp cao của ngân hàng và Tập đoàn T&T, kiêm luôn chức chủ tịch công ty tài chính

Con trai cả nhà bầu Hiển từng nổi tiếng với biệt danh "thiếu gia nghìn tỷ đi xe máy" vì sự giản dị và gần gũi của mình. Sinh ra ở vạch đích nhưng Đỗ Quang Vinh lại thích tự lập, từng làm thêm, phục vụ bàn trong thời gian học tập tại nước ngoài. Tại SHB, con trai cả của bầu Hiển đang đảm nhận nhiều trọng trách và kỳ vọng, nhưng không sở hữu một cổ phần nào của ngân hàng.

Ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển), Chủ tịch tập đoàn T&T và ngân hàng SHB, không chỉ nổi tiếng trong giới doanh nhân mà còn được biết đến trong giới túc cầu khi là chủ của đội bóng T&T Hà Nội. Trong cả kinh doanh và bóng đá, bầu Hiển đều đạt được những thành công vang dội. 

Tập đoàn T&T Group hiện là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam, SHB cũng là một ngân hàng nổi bật trong ngành - với quy mô tổng tài sản lớn thứ 10 trong hệ thống. Còn trong bóng đá, câu lạc bộ T&T cũng đã đóng góp nhiều thành công cho đội tuyển nước nhà nhiều năm trở lại đây. 

Ông Đỗ Quang Hiển từng vinh dự được nhận Huy chương lao động hạng Nhất tại Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2020. 

Bầu Hiển có 2 người con trai là Đỗ Quang Vinh (SN 1989) và Đỗ Vinh Quang (1995). Trong khi Đỗ Vinh Quang đang dần tiếp nhận câu lạc bộ bóng đá thì người anh Đỗ Quang Vinh đang tham gia sâu hơn vào việc quản lý các mảng kinh doanh của gia đình, nắm giữ các vị trí quản lý cấp cao tại Tập đoàn T&T và ngân hàng SHB.

Mới chỉ hơn 30 tuổi, Đỗ Quang Vinh đã được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ, Giám đốc dự án CRM tại SHB và mới đây là Chủ tịch công ty tài chính SHB Finance. Đảm nhiệm những chức vụ lớn như vậy khi còn trẻ tuổi nhưng khó có thể nói rằng đó là sự đặc cách bởi Đỗ Quang Vinh cũng đã sở hữu nhiều kinh nghiệm trong ngành: là Thạc sỹ chuyên ngành tài chính, 3 năm làm ngân hàng tại nước ngoài, 5 năm làm CEO của T&T Mỹ. 

Chân dung đại thiếu gia nhà Bầu Hiển: Tự lập từ nhỏ, vừa qua tuổi 30 đã làm quản lý cấp cao của ngân hàng và Tập đoàn T&T, kiêm luôn chức chủ tịch công ty tài chính - Ảnh 1.
Đỗ Quang Vinh - Phó Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ ngân hàng SHB, Chủ tịch SHB Finance

Đại thiếu gia nhà bầu Hiển được biết đến là một người tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Anh từng quyết định tự đi du học Singapore từ năm 15 tuổi. Trong thời gian học tập tại nước ngoài, Vinh cũng đi làm thêm trong nhà hàng, làm phục vụ bàn với thù lao 60 USD mỗi buổi.

Sau khi tốt nghiệp đại học ở Singapore, Đỗ Quang Vinh về SHB làm việc với vị trí chuyên viên kiểm toán nội bộ rồi luân chuyển qua nhiều phòng ban tại đây trước khi sang Anh học tiếp thạc sỹ. Tốt nghiệp Thạc sỹ, Vinh làm việc tại một ngân hàng lớn của nước ngoài. Sau đó, anh sang Mỹ và bắt đầu với lĩnh vực bất động sản, thủy sản, đảm nhiệm vị trí CEO T&T chi nhánh Mỹ. Năm 2020, Đỗ Quang Vinh mới trở về Việt Nam và tiếp nhận vị trí Phó Giám đốc mảng bán lẻ ngân hàng SHB. 

Khác với đa số thiếu gia, tiểu thư nhà đại gia Việt nổi tiếng với siêu xe, hàng hiệu; hình ảnh của Đỗ Quang Vinh có phần giản dị và chỉn chu theo phong cách doanh nhân. Trên trang cá nhân, Đỗ Quang Vinh thường đăng tải hình ảnh du lịch, những khoảnh khắc đời thường bên cạnh bố mẹ, em trai. Vinh hầu như không khoe khoang hay thể hiện quá đà về sự giàu có của gia đình. 

Sau khi được làm bố, Đỗ Quang Vinh cũng thường xuyên khoe ảnh hai thiên thần sinh đôi một trai, một gái của mình. Anh không giấu diếm chuyện là một ông bố đơn thân hết lòng vì gia đình. 

Con trai cả nhà bầu Hiển cũng nổi tiếng với biệt danh "thiếu gia nghìn tỷ đi xe máy" vì sự giản dị và gần gũi. Khi tự nhận xét về mình, doanh nhân trẻ Đỗ Quang Vinh từng nói rằng, anh không có thú đam mê với siêu xe, đồ hiệu,…Bởi đẳng cấp của con người không đánh giá qua bề ngoài mà phải từ tư duy, trí óc, từ cách nói chuyện và cách thể hiện của họ. Bản thân anh vẫn thấy thoải mái khi di chuyển bằng xe máy, mua hàng sale off, ăn quán vỉa hè.

Nói về việc "được sinh ra ở vạch đích", Đỗ Quang Vinh chia sẻ với báo chí: "Thực ra vạch đích hoàn toàn có thể thay đổi nếu đặt vào những hệ quy chiếu khác nhau. Phần nào có thể nói rằng đúng là tôi có lợi thế hơn nhiều người khác, nhưng không có nghĩa rằng mình cứ đứng mãi ở đó để tận hưởng. Mà thực tế tôi vẫn cách vạch đích do chính mình đặt ra khá xa".

Anh cũng từng nói không lấy làm tủi thân khi được mọi người biết nhiều hơn với danh hiệu con của bầu Hiển, thay vì Đỗ Quang Vinh, bởi "là con của một người giỏi giang, ắt phải tự hào; là con của bố, tôi càng tự hào hơn". "Biết đâu sau này, người ta sẽ biết đến bầu Hiển là cha của Đỗ Quang Vinh chứ không chỉ nhìn nhận Quang Vinh là con của bầu Hiển, đó là thách thức rất lớn đòi hỏi tôi phải nỗ lực hơn để thay đổi suy nghĩ, tư duy của mọi người", anh nói. 

Sau khi về Việt Nam, Đỗ Quang Vinh cũng đang để lại được một số dấu ấn nhất định. Năm 2020, Tập đoàn T&T, ngân hàng SHB và Amazon đã ký kết hợp tác với nhau để thúc đẩy, phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới. Theo đó, SHB là ngân hàng đầu tiên có chương trình hỗ trợ kết nối doanh nghiệp bán hàng trên nền tảng Amazon. Đỗ Quang Vinh là một trong những người chủ chốt thúc đẩy sự hợp tác này, với vai trò là Tổng Giám đốc T&T Mỹ, anh cho biết sẽ là cầu nối để hàng Việt vươn ra thị trường xuất khẩu tại Mỹ. Trong khi đó, SHB cũng sẽ hỗ trợ gói tín dụng 3.000 tỷ đồng cho khách hàng vay vốn để bán hàng trên Amazon.

Đối với ngân hàng SHB, Đỗ Quang Vinh kỳ vọng sẽ mang lại luồng gió mới cho ngân hàng, đặc biệt trong việc chuyển đổi số, thực hiện hóa mục tiêu trở thành ngân hàng số bán lẻ hiện đại, đa năng hàng đầu Việt Nam. Tại SHB, ngoài trọng trách và kỳ vọng được giao, Đỗ Quang Vinh hiện không sở hữu một cổ phần nào tại nhà băng này. 

 

 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục

Nguyễn Thị Phương Thảo: Nữ tỷ phú Việt nỗ lực thay đổi định kiến giới trong chuyển đổi số

Nguyễn Thị Phương Thảo: Nữ tỷ phú Việt nỗ lực thay đổi định...

DNTH: Theo nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, dành cơ hội tuyển dụng cho nữ trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật cao sẽ góp phần thúc đẩy thay đổi nhận thức, định kiến về giới trong xã hội.
‘Bầu Hiển’ ủng hộ 5 tỷ đồng cho quỹ Vì người nghèo TP. Hà Nội

‘Bầu Hiển’ ủng hộ 5 tỷ đồng cho quỹ Vì người nghèo TP. Hà Nội

Tối 6/10/2020, tại TP. Hà Nội, Ủy ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội đã tổ chức lễ Phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo 2020”. Với triết lý phát triển kinh doanh song hành với ủng hộ an sinh xã hội, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Tập đoàn T&T Group đã chung tay ủng hộ 5 tỷ đồng cho Quỹ vì người nghèo TP. Hà Nội.
Ông Nguyễn Văn Hảo 'dứt tình' với VietABank

Ông Nguyễn Văn Hảo 'dứt tình' với VietABank

Ông Nguyễn Văn Hảo, thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) cho biết đã chính thức rời khỏi VietABank.
Doanh nhân đình đám tuổi Sửu: Từ tỷ phú đô la đến bà trùm cafe, nữ doanh nhân quyền lực của Châu Á

Doanh nhân đình đám tuổi Sửu: Từ tỷ phú đô la đến bà trùm cafe, nữ...

Người tuổi Sửu vốn rất chậm trong hành động, nhưng họ rất kiên trì. Một khi quyết định điều gì đó, họ sẽ giữ vững lập trường đến cùng. Trên thương trường, nhiều doanh nhân tuổi Sửu đã gặt hái được thành công vang dội.
Dr Thanh: Từ dân chơi, du đãng đến ông chủ đế chế đồ uống tỷ đô qua lời kể của người bạn thuở thiếu thời

Dr Thanh: Từ dân chơi, du đãng đến ông chủ đế chế đồ uống tỷ đô...

Trong cuốn sách chuyện nhà Dr Thanh, Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát - Trần Uyên Phương có nhắc đến một người bạn đặc biệt của gia đình, ông Nguyễn Văn Tư. Viết về “chú Tư”, Phương mô tả: “Đó là người bạn già trung thành, tử tế đã đi cùng ba tôi trong mấy chục năm trời. Cho đến mãi bây giờ, hai ông bạn già vẫn thương nhau”.
Ông Trần Kim Chung - Chủ tịch CT Group: "Chìa khóa đi vào tương lai là giới trẻ”

Ông Trần Kim Chung - Chủ tịch CT Group: "Chìa khóa đi vào tương lai là...

DNTH: Rất khó để có cuộc trò chuyện với Chủ tịch CT Group Trần Kim Chung vào những ngày Tết đang cận kề, khi phần lớn năm 2021 chìm trong dịch Covid - 19 và tập đoàn đang tranh thủ những ngày cuối năm hối hả để đẩy mạnh kinh doanh, tái thiết kinh tế.
“Nuôi” Than Quảng Ninh, đại gia Hùng "xoăn" giàu đến đâu?

“Nuôi” Than Quảng Ninh, đại gia Hùng "xoăn" giàu đến đâu?

Phải nói rằng dưới thời Chủ tịch Phạm Thanh Hùng, CLB Than Quảng Ninh đã “vụt sáng”, trở thành thế lực tranh đua ngôi vô định V-League và được đánh giá là CLB chuyên nghiệp bậc nhất Việt Nam. Vậy nhưng, vị thế ấy đang bị lung lay bởi một nguyên nhân không mới – khó khăn tài chính.
"Vua hồ tiêu" Phúc Sinh muốn tăng mạnh thị phần nội địa

"Vua hồ tiêu" Phúc Sinh muốn tăng mạnh thị phần nội địa

Mới đây, công ty Phúc Sinh, được mệnh danh là "vua hồ tiêu" khi là nhà xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất nước ta, đã chính thức công bố đầu tư mạnh vào công nghệ cùng tham vọng thống lĩnh nhiều hơn trong thị trường nông sản và hàng tiêu dùng Việt Nam.