Chủ nhật, 26/09/2021, 04:03

Doanh nghiệp và tiêu dùng Bảo vệ người tiêu dùng

Chất 2-CE trong mì Hảo Hảo nội địa cao hơn sản phẩm bị thu hồi tại thị trường EU

DNTH: Trong khi chỉ số chất 2-chloroetanol trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam bị thu hồi vì không phù hợp quy định tại thị trường Liên minh châu Âu (EU) là 0,622 ppm, thì chỉ số 2-chloroetanol trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa lại lên tới 1,171 ppm…

Cụ thể, tại phiếu kết quả thử nghiệm (của Trung tâm phân tích Eurofins) sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có những kết quả sau: 2-chloroetanol (2-CE) là 1,171 ppm; Ethylene oxide (EO) không phát hiện (LOD = 0,003); Ethylene oxide (bao gồm 2-chloroetanol) là 0,641 ppm.

Còn tại phiếu kết quả thử nghiệm đối với sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu sang thị trường EU (Hao Hao instant noodles – sour – hot shrimp flavour) có kết quả sau: 2-chloroetanol (2-CE) là 0,622 ppm; Ethylene oxide (EO) không phát hiện (LOD = 0,003); Ethylene oxide (bao gồm 2-chloroetanol) là 0,340 ppm.

phiếu kết quả thử nghiệm
Phiếu kết quả thử nghiệm sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa và sản phẩm xuất khẩu sang thị trường EU.

So sánh 2 kết quả thử nghiệm nêu trên, cho thấy: Sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chỉ số 2-chloroetanol (2-CE) là 1,171 ppm, và Ethylene oxide (bao gồm 2-chloroetanol) là 0,641 ppm, cao hơn rất nhiều so với chỉ số của 2 chất này có trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu sang thị trường EU của Acecook Việt Nam (2-chloroetanol (2-CE) là 0,622 ppm và Ethylene oxide (bao gồm 2-chloroetanol) là 0,340 ppm).

Trong khi đó, lý giải về việc hai lô sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại thị trường EU, do nhiễm chất EO vượt ngưỡng quy định, phía Acecook Việt Nam cho biết: “Lý do sản phẩm xuất khẩu của chúng tôi vừa qua bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ…”.

Còn đối với sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa, dù có chỉ số 2-chloroetanol (2-CE) là 1,171 ppm, và Ethylene oxide (bao gồm 2-chloroetanol) là 0,641 ppm – cao hơn rất nhiều số với chỉ số có trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu sang thị trường EU, thì Acecook Việt Nam lại khẳng định: “Vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng, và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam”!?

Thông cáo gửi tới các cơ quan báo chí (ngày 12/9) của Acecook Việt Nam.

Cần lưu ý thêm, tại thông cáo báo chí (ngày 12/9), Acecook Việt Nam đã nêu rõ: Cách tính hàm lượng chất EO của EU là giá trị gộp của cả EO và 2-CE. Và, lý do sản phẩm (Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021) xuất khẩu của Acecook Việt Nam bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE...

Như vậy, căn cứ vào phiếu kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins cho thấy, trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chỉ số của chất 2-chloroetanol (2- CE) là 1,171 ppm – chất mà EU cấm và khiến sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thu hồi tại thị trường này.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, chất 2-chloroetanol (2-CE) trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa cao hơn rất nhiều so với sản phẩm xuất khẩu sang thị trường EU.

Trong khi hai lô sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại thị trường EU do nhiễm chất EO vượt ngưỡng quy định, thì tại thị trường nội địa Acecook Việt Nam lại khẳng định, “sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng…”, liệu có công bằng với người tiêu dùng trong nước?

Bởi, Acecook Việt Nam là một thương hiệu lớn, và hàng ngày, hàng giờ, những gói mì Hảo Hảo của do đơn vị này sản xuất vẫn đang có mặt trên tủ bếp của hầu hết các gia đình Việt. Thậm chí, sản phẩm này còn đang trở thành thứ lương thực không thể thiếu của rất nhiều người khi dịch Covid - 19 có diễn biến phức tạp.

Acecook Việt Nam khẳng định, “sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng…”.

Liên quan đến vụ việc này, mới đây Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6382/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm Ethylene Oxide bị thu hồi tại một số nước châu Âu.

Văn bản nêu rõ: Xét báo cáo của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide và bị thu hồi tại một số nước châu Âu, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật An toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Ethylene Oxide bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm... trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự…

Người tiêu dùng hoài nghi về kết quả kiểm nghiệm của Acecook Việt Nam?

Liên quan đến sự việc nêu trên, đông đảo người tiêu dùng trong nước đang không khỏi hoài nghi về kết quả kiểm nghiệm của Acecook Việt Nam đối với sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa (ngày 12/9). Bởi, người tiêu dùng cho rằng: Theo đúng quy định của pháp luật, thì các cơ quan chức năng tại Việt Nam phải lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm. Ngoài ra, mẫu kiểm nghiệm phải được lấy từ những sản phẩm đang bán ngoài thị trường mà người dân mua về ăn hàng ngày…, thì mới khách quan, minh bạch. Chứ không phải phía Acecook Việt Nam tự làm, và tự công bố.

Link gốc

Theo TC Thương hiệu công luận

Cùng chuyên mục

16 năm 'rải đơn tìm việc khắp Paris' của cô dâu Việt

16 năm 'rải đơn tìm việc khắp Paris' của cô dâu Việt

Tấm bằng ở Việt Nam không có giá trị khi sang nước ngoài, chị Hồng Nhung trải qua nhiều nghề để tồn tại.
Nghiêm cấm tăng giá tùy tiện, đầu cơ vật tư, thiết bị chống dịch COVID-19

Nghiêm cấm tăng giá tùy tiện, đầu cơ vật tư, thiết bị chống dịch...

DNTH: Bộ Y tế nghiêm cấm việc tăng giá tùy tiện hoặc đầu cơ, tích trữ gây ảnh hưởng đến việc cung ứng vật tư, sinh phẩm chẩn đoán, thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Tân Hoàng Minh dành 2,5 tỷ tri ân khách hàng mua căn hộ D'. El Dorado

Tân Hoàng Minh dành 2,5 tỷ tri ân khách hàng mua căn hộ D'. El Dorado

Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết sẽ tổ chức sự kiện tri ân khách hàng mua căn hộ D'. El Dorado vào lúc 9h00 ngày 16/12/2018 tại khách sạn Sheraton Hà Nội. Những khách hàng đã đặt mua căn hộ thành công tính đến thời điểm diễn ra sự kiện sẽ được tham gia bốc thăm trúng thưởng và có cơ hội sở hữu những phần quà giá trị và hấp dẫn. Tổng giá trị giải thưởng cho khách hàng trong sự kiện lên đến gần 2,5 tỷ đồng.
Ra mắt thẻ tín dụng quốc tế MB Priority Visa Platinum

Ra mắt thẻ tín dụng quốc tế MB Priority Visa Platinum

DNTH: Ngân hàng Quân Đội (MB) vừa cho ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng quốc tế MB Priority Visa Platinum. Chiếc thẻ được xem là một sản phẩm xứng tầm, khẳng định đẳng cấp dành riêng cho khách hàng Priority (khách hàng ưu tiên) của MB.
Mua nhà Vinhomes tặng voucher xe Vinfast  lên tới 200 triệu

Mua nhà Vinhomes tặng voucher xe Vinfast lên tới 200 triệu

DNTH: Từ ngày 19/02/2020, Vinhomes triển khai chương trình “Nhà sang, xe xịn - đẳng cấp tinh hoa” - tặng voucher mua xe VinFast có giá trị lên đến 200 triệu đồng cho tất cả khách mua nhà Vinhomes. Đây là chương trình tri ân đặc biệt, khẳng định những ưu đãi riêng có của hệ sinh thái Vingroup.
Thế giới quà biếu 9999: Nơi bạn thỏa sức lựa chọn quà biếu cao cấp, sang trọng

Thế giới quà biếu 9999: Nơi bạn thỏa sức lựa chọn quà biếu cao...

DNTH; Ngày nay, tặng quà được xem là một nghệ thuật trong giao tiếp. Bởi vậy, một quà tặng tinh tế và ý nghĩa sẽ mang lại niềm vui cho cả người nhận lẫn người tặng. Vậy, chúng ta phải chọn lựa những sản phẩm quà tặng như thế nào để mối quan hệ đôi bên trở nên thân thiết, gắn bó hơn?
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 70.000 ly sữa cho trẻ em tỉnh Thái Nguyên

Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 70.000 ly sữa cho trẻ em...

Ngày 18/7/2019, tại Trường tiểu học Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Lễ trao tặng sữa trong chương trình Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam. Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã dành tặng 70.000 ly sữa cho 780 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thái Nguyên, tương đương khoảng 470 triệu đồng. Đây cũng là dịp để Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk tri ân các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7.
BAC A BANK triển khai chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân vay vốn và tham gia bảo hiểm nhân thọ

BAC A BANK triển khai chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân vay...

Nhằm hỗ trợ các mục tiêu tài chính của khách hàng - góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chính sách ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân vay vốn và tham gia bảo hiểm nhân thọ tại BAC A BANK