Chính thức cấp chứng nhận cho xe mô tô, xe gắn máy cải tạo

05:25 | 03/01/2025

DNTH: Từ ngày 1/1/2025, người dân và doanh nghiệp có nhu cầu cải tạo cho xe mô tô, xe gắn máy được thực hiện chứng nhận xe cải tạo tại các cơ sở đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc.

Đây là nội dung mới được quy định chi tiết tại Thông tư số 47/2024/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ngày 15/11/2024 quy định trình tự, thủ tục kiểm định, miễn kiểm định lần đầu cho xe cơ giới, xe máy chuyên dùng; trình tự, thủ tục chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới cải tạo, xe máy chuyên dùng cải tạo; trình tự, thủ tục kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy. 

Thông tư nhằm triển khải cụ thể các quy định tại Nghị định số 166/2024/NĐ-CP của Chính phủ ngày 26/12/2024 quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới; tổ chức, hoạt động của cơ sở đăng kiểm; niên hạn sử dụng của xe cơ giới; và có hiệu lực đồng bộ với Luật Trật tự an toàn giao thông đường bố từ ngày 1/1/2025. 

Theo Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An, nội dung của các văn bản quy phạm pháp luật này trên thể hiện sự quyết liệt của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải trong việc chấn chỉnh hoạt động kiểm định xe cơ giới nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của chủ phương tiện cũng như các cơ sở đăng kiểm trong hoạt động kiểm định xe cơ giới. 

"Giai đoạn trước mắt, các quy định mới tại các văn bản quy phạm pháp luật này sẽ có những ảnh hưởng, tác động trực tiếp ngay đến hoạt động kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng của một bộ phận người dân, doanh nghiệp có phương tiện không phù hợp", Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam nói. 

Về phía Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thông báo về các đối với các trường hợp sẽ bị từ chối kiểm định theo Nghị định số 166/2024/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 26/12/2024 có hiệu lực từ ngày 01/01/2025 quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới; tổ chức, hoạt động của cơ sở đăng kiểm; niên hạn sử dụng của xe cơ giới. 

Cụ thể, các trường hợp phương tiện sẽ bị từ chối kiểm định gồm: Vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Theo yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng; Có bằng chứng về việc chủ xe làm giả tài liệu của phương tiện; Có sự sai khác giữa chứng nhận đăng ký xe với phương tiện thực tế khi làm thủ tục kiểm định; Chưa thực hiện cấp đổi chứng nhận đăng ký xe ở lần kiểm định tiếp theo sau khi phương tiện đã được cấp chứng nhận cải tạo. 

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam lý giải nguyên nhân dẫn tới các trường hợp này do trong thời gian dài, chủ phương tiện và các cơ sở đăng kiểm làm chưa đúng các quy định về hoạt động kiểm định xe cơ giới. 

Thời gian tới, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ xây dựng hệ thống phần mềm để cấp Giấy chứng nhận kiểm định điện tử trên cơ sở đối chiếu với dữ liệu đăng ký xe của cơ quan công an, dữ liệu xe nhập khẩu và xe sản xuất, lắp ráp trong nước của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Đồng thời tích hợp dữ liệu với tài khoản định danh điện tử của chủ xe và ứng dụng VNeID nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng trong việc quản lý, sử dụng và kiểm soát phương tiện.

Những trường hợp xe có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng (xe nhập lậu, xe bị trộm cắp...) sẽ bị từ chối kiểm định do không có trong dữ liệu đăng ký xe của cơ quan công an, dữ liệu xe nhập khẩu và xe sản xuất, lắp ráp trong nước của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Đồng thời sẽ phát hiện được những trường hợp sử dụng chứng nhận đăng ký xe giả khi thực hiện thủ tục kiểm định xe.

Với các trường hợp này cơ sở đăng kiểm xe cơ giới phải nhập thông tin lên hệ thống cảnh báo và thông báo cho cơ quan công an tại địa phương để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao 7 căn nhà đại đoàn kết từ Giải Tennis – Pickleball Cúp Mỏ Đá Làng Bi

DNTH: Ngày 7.8, tại xã Kon Gang (tỉnh Gia Lai), Ban Tổ chức Giải Tennis – Pickleball thiện nguyện Cúp Mỏ Đá Làng Bi lần thứ IV năm 2026 phối hợp cùng chính quyền địa phương trao 7 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ gia đình khó khăn về nhà...

Vườn thú Hà Nội: 50 năm gìn giữ một miền ký ức của Thủ đô

DNTH: Ngày 6-8, Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập và phát triển. Tới dự lễ kỷ niệm có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng cùng các lãnh đạo sở, ngành.

Nhà báo Đào Bình được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Đầu tư

DNTH: Sáng 01/8/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Thông tin, tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Thạc sĩ, Nhà báo Đào Bình giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Đầu tư.

"Bà ơi, bao giờ bố con về?”, câu hỏi xé lòng của bé lớp 3 khi bố tai nạn giao thông

DNTH: Diệp Anh ngày ngày hỏi bà khi bố nằm bất động sau tai nạn, còn gia đình níu giữ hy vọng người cha trở về.

Phường Tiền Phong khẳng định vị thế đô thị loại II bằng những bước phát triển toàn diện

DNTH: Ngày 24/7/2026, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định số 2030/QĐ-UBND công nhận phường Tiền Phong đạt trình độ phát triển đô thị loại II, với diện tích tự nhiên 30,69 km², quy mô dân số năm 2025 là 67.383 người. Đây là dấu mốc...

Trao 100 suất quà tri ân các gia đình chính sách tại xã Gào

DNTH: Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), 100 suất quà nghĩa tình vừa được trao tận tay các gia đình chính sách, người có công tại xã Gào (Gia Lai).

XEM THÊM TIN