Thứ năm, 27/01/2022, 03:02

Tin tức và sự kiện Quốc Hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Lãnh đạo Đảng Cộng sản LB Nga

Chiều 11/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội đã tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Zuganov; ông Piot Yurievich Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Nga - Việt và ông Nikolai Nikolaevicj Kolesnik, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đoàn lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên bang Nga, do đồng chí Gennady Zyuganov, Chủ tịch Đảng làm Trưởng đoàn (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đoàn lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên bang Nga, do đồng chí Gennady Zyuganov, Chủ tịch Đảng làm Trưởng đoàn (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên bang Nga đã dành thời gian tiếp Đoàn; trân trọng chuyển lời chào và lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên bang Nga; bày tỏ rất vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga, gặp lại những người bạn Nga thân thiết, nồng hậu, mến khách.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Zuganov chúc mừng Việt Nam trong những năm gần đây đã có những phát triển vượt bậc cả về kinh tế-xã hội; bày tỏ vui mừng vì lãnh đạo cao nhất của Quốc hội Việt Nam là phụ nữ. Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước đạt được những thành quả kinh tế-xã hội đáng ghi nhận. Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga bày tỏ vui mừng khi Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã luôn thông tin kịp thời về đất nước, con người Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những hướng ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga. Ông cũng cho rằng, Liên doanh Việt-Nga (Vietsovpetro) là biểu tượng của sự hợp tác giữa hai đất nước.

Đồng chí Gennady Zyuganov tặng Kỷ niệm chương của Đảng Cộng sản Liên bang Nga cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Đồng chí Gennady Zyuganov tặng Kỷ niệm chương của Đảng Cộng sản Liên bang Nga cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua. Hiện Việt Nam tiếp tục là quốc gia có tăng trưởng tốt trong khu vực ASEAN… Để đẩy mạnh hơn nữa phát triển nền kinh tế, Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra ba chiến lược về hoàn thiện thể chế, nhân lực và kết cấu hạ tầng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga đã trao Kỷ niệm chương cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

* Tại cuộc tiếp ông Piot Yurievich Tsvetov - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Nga - Việt và ông Nikolai Nikolaevicj Kolesnik - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng gặp các thành viên Hội hữu nghị Nga - Việt và Hội cựu chiến binh Nga tại Việt Nam - những người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Hội hữu nghị Nga - Việt chân thành cảm ơn đã dành thời gian cho cuộc tiếp; giới thiệu Hội hữu nghị Nga - Việt được thành lập vào năm 1958 và năm 2018 hội đã tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập. Trong thời kỳ kháng chiến giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam trước đây, Hội hữu nghị Nga - Việt đã kêu gọi đoàn kết, ủng hộ Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Hội cựu chiến binh và Hội hữu nghị Nga – Việt (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Hội cựu chiến binh và Hội hữu nghị Nga – Việt (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Ngày nay, hoạt động của Hội chủ yếu là công tác thông tin tuyên truyền để người dân Nga hiểu hơn về đất nước con người Việt Nam, tập trung vào việc xuất bản sách và các ấn phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam. Hội cũng đã tham gia tích cực vào các hoạt động trong khuôn khổ Năm chéo Nga - Việt. Tháng 9/2019, Hội đã phối hợp với phía Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học về ngoại giao nhân dân. Các bài tham luận đưa ra tại Hội thảo đã được tập hợp và xuất bản dưới dạng kỷ yếu và trở thành tài liệu để hai bên có thể học tập, trao đổi, và hiểu nhau hơn nữa.

Năm 2020 sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 75 năm Quốc khánh Việt Nam và 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Việt - Nga tái bản có bổ sung những tài liệu viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Theo Chủ tịch Hội hữu nghị Nga - Việt, trong thời đại ngày nay, giới trẻ đóng một vai trò quan trọng trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Do đó, Hội đã nỗ lực thu hút các bạn trẻ tham gia hoạt động của hội như: tổ chức các cuộc thi vẽ tranh về Việt Nam, về nước Nga. Những em nhỏ Nga đoạt giải cao sẽ được sang thăm Việt Nam và những em nhỏ Việt Nam chiến thắng tại cuộc thi sẽ tới thăm nước Nga.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam bày tỏ xúc động khi được gặp mặt Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, ngay trước thềm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12), cảm động khi Chủ tịch Quốc hội nhắc đến lòng biết ơn của nhân dân Việt Nam trước sự ủng hộ, hỗ trợ của Liên Xô trong những năm đấu tranh gian khổ. Ông cho biết ngày nay, một nửa trong số hơn 10 nghìn chuyên gia, binh sĩ Nga sang giúp đỡ Việt Nam đã không còn nữa…

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các hoạt động của Hội nhằm giúp các thế hệ trẻ mỗi nước hiểu biết hơn về nhân dân hai nước. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt, cũng như hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Hội cựu chiến binh và Hội hữu nghị Nga - Việt (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Hội cựu chiến binh và Hội hữu nghị Nga - Việt (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Các thành viên của hai hội đều là những người yêu mến, gắn bó với Việt Nam, trong đó có những người từng đồng cam cộng khổ cùng người dân Việt Nam, những chuyên gia Nga hướng dẫn quân đội Việt Nam ngay tại chiến trường trong những năm tháng Việt Nam đấu tranh giải phóng dân tộc. Người Việt Nam sẽ mãi mãi ghi nhớ và trân trọng sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên Xô, trong đó có nước Nga trong chiến đấu giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong xây dựng đất nước ngày nay.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các hội viên là những tấm gương tiêu biểu sinh động cho quan hệ Việt Nam - Nga, là thế hệ gắn bó nhất với quân và dân Việt Nam, cần nỗ lực, phát huy trách nhiệm để các thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống, tiếp nối tình cảm của các thế hệ anh hùng, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Nga đang phát triển hết sức tốt đẹp.

Đây là hoạt động cuối cùng trong chuỗi các hoạt động thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Theo Hoàng Hoa (TTXVN)

Cùng chuyên mục

Phân công chuẩn bị nội dung họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Phân công chuẩn bị nội dung họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về chuẩn bị phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 42

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 42

Sau 2 ngày làm việc với tinh thần tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình đề ra và bế mạc vào chiều 11/2.
Sáng mai (4/1): Khai mạc kỳ họp bất thường của Quốc hội khóa XV

Sáng mai (4/1): Khai mạc kỳ họp bất thường của Quốc hội khóa XV

DNTH: Kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội khóa XV sẽ được khai mạc chính thức vào sáng mai (4/1). Kỳ họp được tổ chức nhằm có những quyết sách kịp thời về tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; giải quyết những vướng mắc pháp lý cho đầu tư phát triển…
ĐB Hoàng Văn Cường: Cần có định hướng thu hút FDI

ĐB Hoàng Văn Cường: Cần có định hướng thu hút FDI

Để thực hiện chủ trương hình thành và phát triển các tập đoàn kinh tế tư nhân, ĐB đoàn Hà Nội đề nghị T.Ư và Chính phủ cần có định hướng trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài; phải dựa vào ưu tiên lĩnh vực mà các tập đoàn, DN trong nước chưa thể hình thành và phát triển được chứ không nên thu hút tràn lan.
Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Trong buổi thảo luận sáng 13/6 tại Hội trường Diên Hồng, ghi nhận những kết quả đạt được, đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Lan (Đoàn Quảng Ninh) nêu rõ, về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt nhưng quá trình thực hiện cũng còn nhiều bất cập.
Bảo đảm cử tri cả nước được tham gia ứng cử, bầu cử một cách dân chủ, công bằng

Bảo đảm cử tri cả nước được tham gia ứng cử, bầu cử một cách...

Từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều thời gian, công việc còn lại rất lớn, do đó cần rất khẩn trương, thận trọng, tạo cơ sở chắc chắn để triển khai công tác lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử trên phạm vi cả nước đạt được mục đích, yêu cầu, bảo đảm nhân dân, cử tri cả nước được tham gia ứng cử, bầu cử một cách dân chủ, công bằng theo đúng quy định của pháp luật.
Chùm ảnh: Lễ khai mạc AIPA 41

Chùm ảnh: Lễ khai mạc AIPA 41

Sáng 8/9 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội, Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41) được tổ chức trọng thể. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội tới dự. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phúc Trọng có bài phát biểu qua hình thức trực tuyến.
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

Quốc hội thảo luận về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công...

Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 8, ngày 28/10, các đại biểu Quốc hội làm việc tại Hội trường, cho ý kiến hai dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) và Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.