Thứ sáu, 02/12/2022, 20:14

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin tức hiệp hội

Chủ tịch VARISME Nguyễn Ngọc Quang: Đưa nông sản của Doanh nghiệp Hiệp hội từ làng ra Quốc tế

DNTH:Trước thềm năm mới 2018, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (VARISME) Nguyễn Ngọc Quang đã có những chia sẻ đầy tâm huyết với Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu về hướng đi và đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp của các đơn vị, doanh nghiệp thuộc hiệp hội ra Quốc tế.

PV: Xin ông đánh giá một cách tổng quan về nhiệm vụ, giải pháp đã thực hiện trong năm 2017 của VARISME?

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Quang:

Từ 20/5/2017, sau khi tổ chức Đại hội thành công, Hiệp hội đã kiện toàn tất cả văn kiện của Đại hội. Đồng thời, xây dựng, ban hành nội quy, quy chế nội bộ; tham gia Hội nghị tập huấn của Ban Đối ngoại, Ban kinh tế Trung ương định hướng cho nông nghiệp sạch và ngành dược Việt Nam bền vững đến 2035.

VARISME đã rà soát các đơn vị trực thuộc, đánh giá hiệu quả hoạt động, chấn chỉnh đơn vị hoạt động không hiệu quả. Trong đó, với một số trường, cơ sở đào tạo hoạt động kém hiệu quả đã được chấn chỉnh, giao nhiệm vụ cho người có năng lực tốt hơn để đảm nhiệm các vị trí quản lý.

Một mặt làm được khác đó là Hiệp hội đã xây dựng thành công Đề án phát triển hiệp hội trong thời kỳ mới tiến tới công nghệ 4.0; Kết nối với tổ chức tài chính của Đài Loan tạo nguồn vốn hỗ trợ cho vay cho các hv mua sắm dây chuyền thiết bị về sản xuất. Đáng chú ý, qua làm việc với một loạt các tỉnh miền Trung Tây Nguyên và và 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long về phát triển dược liệu, cây thuốc quý. Năm quan, Hiệp hội cũng đã kết nạp mới thêm 40 hội viên là tổ chức, cá nhân, nâng tổng số Hội viên của Hiệp hội lên con số gần 1300.

Nhìn chung với các giải pháp từ sau Đại hội đã giúp ổn định tổ chức; gắn kết các thành viên của hiệp hội thành một khối thống nhất để phát huy nội lực, hỗ trợ hội viên cùng nhau phát triển. Liên kết với một số Hội về lĩnh vực: nuôi biển Việt Nam; thỏ; sinh vật cảnh; mây tre đan;...để xúc tiến việc tiêu thụ sản phẩm nông sản của các doanh nghiệp thuộc hiệp hội trong nước cũng như tìm đường ra nước ngoài.

PV: Ông có thể phân tích cụ thể hơn một trong những điểm nhấn, ấn tượng của Hiệp hội trong phối hợp, liên kết với các tổ chức để giúp tiêu thụ, phát triển sản phẩm nông nghiệp?

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Quang:

Một trong những hoạt động liên kết, phối hợp nổi bật nhất trong năm qua của Hiệp hội đó là làm việc với 2 quỹ của các tổ chức quốc tế: FAO và IPAS. Hiện nay, hoạt động của Quỹ IPAS đang triển khai khá mạnh tại 9 tỉnh, thành phố trong cả nước với các hoạt động chính: xóa đói giảm nghèo; hỗ trợ cây trồng, vật nuôi và hỗ trợ khác cho trẻ em suy dinh dưỡng vùng sâu, vùng xa, vùng còn khó khăn...mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Trong các hỗ trợ đó, Hiệp hội đã tham gia tích cực xây dựng và vận hành hiệu quả, mô hình trang trại nuôi thịt thỏ giống tại Định Hóa, Thái Nguyên và Hát Môn, Mê Linh và trang trại thịt thỏ thương phẩm tại ở xã Trường Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Tại đây, Công ty thực phẩm Hà Nội (Thành viên của VARISME) đã xây dựng một xí nghiệp chế biến thịt thỏ, xúc xích thỏ, thỏ hun khói...bên cạnh một trang trại  là vùng nguyên liệu thỏ của khu vực gần nhà máy Fomosa. Giúp bà con vùng khó khăn sau đặc biệt sau sự cố Fomosa chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, phát triển các nông trại nuôi thỏ tập trung. Với quy mô 11 nghìn m2, mặt bằng của trang trại thỏ thương phẩm gắn với xí nghiệp chế biến đã vận hành rất tốt. Mô hình được tỉnh Hà Tĩnh cũng như huyện Hương Sơn ủng hộ và đánh giá rất cao.

Người dân nuôi thỏ được hỗ trợ giống thỏ nhập từ Pháp về; hỗ trợ kỹ thuật, chăm nuôi chăm sóc, y tế. Khi sản phẩm thịt thỏ thương phẩm được tạo ra bởi người dân thì VARISME đã kết nối, bao tiêu sản phẩm đầu ra để vào siêu thị, và các nhà hàng, cơ sở dịch vụ. Thậm chí kênh bán hàng online (mà Thành viên của Hiệp hội – Công ty thực phẩm Hà Nội đảm nhiệm) còn không đủ thịt thỏ thương phẩm để bán.

Việc đảm bảo đầu ra sản phẩm tốt, quay trở lại với bài toán trung bình 1 năm, 1 thỏ sản xuất ra khoảng 36 con thỏ giống đã giúp ích, làm lợi khá nhiều cho người dân xã Trường Sơn, Hương Sơn, Hà Tĩnh. Đây sẽ là mô hình thí điểm và dự kiến sẽ được nhân rộng ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước với sư gắn chặt của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội.

PV: Chủ tịch có thể chia sẻ phương hướng, nhiệm vụ trong năm mới 2018 của Hiệp hội và các giải pháp sắp tới không, thưa ông?

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Quang:

Hiệp hội sẽ kiên trì đi theo Đề án phát triển hiệp hội trong thời kỳ mới tiến tới công nghệ 4.0 đã được xây dựng. Làm sao, kêu gọi sự hỗ trợ các tùy viên thương mại, giới thiệu, quảng bá sản phẩm mà xuất phát điểm từ nông thôn Việt Nam từ: thóc gạo, mía, lúa, cho tới mây tre đan và các sản phẩm ngành nghề nông thôn khác của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội ra với bạn bè quốc tế.

Mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị hội viên của Hiệp hội tiếp cận với những công nghệ tiên tiến của Thế giới để áp dụng vào Việt Nam đồng thời đưa các sản phẩm nông sản không chỉ từ làng ra phố mà còn ra quốc tế.

Song song với đó, Hiệp hội cũng sẽ từng bước nâng cao uy tín và thương hiệu của Hiệp hội theo Đề án củng cố và phát triển đã ban hành bao gồm “hai đẩy mạnh”: đẩy mạnh về quan hệ với các bộ, ngành chủ quản và liên quan, VCCI...để tranh thủ sự ủng hộ của Chính phủ, tìm kiếm các cơ hội xúc tiến thương mại, nguồn tài trợ cho Hội; Đẩy mạnh quan hệ với các tổ chức hội nghề nghiệp trong khu vực và quốc tế để nâng cao hình ảnh hội nhập Quốc tế của Hội, tranh thủ sự ủng hộ và tìm kiếm cơ hội thị trường cho hội viên.

Hiệp hội cũng sẽ triển khai “hai sáng tạo, cải tiến”. Trong đó, sáng tạo đề xuất của Chính phủ cho phép Hội đăng ký tổ chức chương trình thi đua thường niên trao giải quốc gia vinh danh cho các doanh nghiệp, cá nhân xuất sắc hoạt động lĩnh vực ngành nghề nông thôn. Đồng thời, cải tiến hình thức nội dung trang web và Tạp chí của Hội để trở thành kênh quảng bá mạnh mẽ thương hiệu của Hội và của các hội viên.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch!

Thực hiện: Hải Trung Kim

Từ khóa:

Bình luận

0 bình luận

Cùng chuyên mục

Thế giới tưng bừng chào đón năm mới Mậu Tuất 2018

Thế giới tưng bừng chào đón năm mới Mậu Tuất 2018

Ngày 15/2 đánh dấu thời điểm cuối cùng của năm Đinh Dậu và người dân các nước châu Á trên khắp thế giới bắt đầu tưng bừng đón năm mới Mậu Tuất 2018.
Giả mạo Facebook Ban Tuyên giáo Trung ương, đưa thông tin sai vụ nước mắm

Giả mạo Facebook Ban Tuyên giáo Trung ương, đưa thông tin sai vụ nước...

Chánh văn phòng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Huy Ngọc khẳng định, Ban Tuyên giáo Trung ương không có tài khoản Facebook mang tên: "Ban Tuyên Giáo Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam".
Lễ công bố Quyết định thành lập Trung tâm chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Long Biên và Công ty TNHH Nam Dược Thái Nguyên – chi nhánh Long Biên Hà Nội

Lễ công bố Quyết định thành lập Trung tâm chăm sóc sức khoẻ cộng...

DNTH: Sáng 24/12, Viện Y dược học cổ truyền Thái Nguyên kết hợp với Công ty TNHH Nam Dược Thái Nguyên long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Long Biên, Công ty TNHH Nam Dược Thái Nguyên - chi nhánh Long Biên Hà Nội có trụ sở đặt tại tòa nhà K33, ngõ 103, đường Lý Sơn, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.
Hiệp hội VARISME đồng hành cùng thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid - 19

Hiệp hội VARISME đồng hành cùng thành phố Hà Nội phòng, chống dịch...

DNTH: Kể từ khi dịch bùng phát trở lại đến nay, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (VARISME) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng chung tay vì cộng đồng phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trao nhiều phần quà là những thùng khẩu trang Y tế N95 đến với nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Sáu Luật có hiệu lực từ 1-7

Sáu Luật có hiệu lực từ 1-7

Ngày 1-7, theo thông lệ, sẽ là thời điểm có hiệu lực của các đạo luật được Quốc hội thông qua tại kỳ họp cuối năm trước đó. Từ ngày 1-7-2019, có 6 luật bắt đầu có hiệu lực, gồm Luật Cạnh tranh 2018, Luật Phòng, chống tham nhũng 2018, Luật Công an nhân dân 2018, Luật Đặc xá 2018, Luật Cảnh sát biển Việt Nam 2018 và Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam họp Ban chấp hành chuẩn bị đại hội nhiệm kỳ IV và hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam họp...

DNTH: Ngày 16/4 tại toà soạn Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn diễn ra cuộc họp Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (gọi tắt là Hiệp hội) để thông qua các hoạt động, báo cáo tổng kết nhiệm kỳ III, xây dựng kỷ yếu hướng đến kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, phát triển của Hiệp hội (28/5/2002 - 28/5/2022) và chuẩn bị cho đại hội nhiệm kỳ IV sắp tới.
TAND TP. Hà Nội còn “ngâm” vụ án Tập đoàn Bảo Sơn khởi kiện Cục thuế đến bao giờ?

TAND TP. Hà Nội còn “ngâm” vụ án Tập đoàn Bảo Sơn khởi kiện Cục...

Vụ án Tập đoàn Bảo Sơn khởi kiện Cục thuế Hà Nội đã được TAND TP. Hà Nội thụ lý cách đây 4 năm. Tuy nhiên, đến nay vụ án vẫn cứ “loanh quanh, trì trệ ” chưa được đưa ra xét xử, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.
Khôi phục tuyến đường sắt từ Phan Rang - Đà Lạt

Khôi phục tuyến đường sắt từ Phan Rang - Đà Lạt

Chiều 09.10, tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ GTVT do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể làm trưởng đoàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận - ông Trần Quốc Nam cho biết tỉnh đang phối hợp với nhà đầu tư tư nhân lập dự án khôi phục tuyến đường sắt Phan Rang - Tháp Chàm đi Đà Lạt (Lâm Đồng) vào giai đoạn 2020 - 2030.