Thứ tư, 20/10/2021, 15:00

Nhịp sống doanh nghiệp

CHƯƠNG TRÌNH THÍ ĐIỂM “HỌC TIẾNG ANH THÔNG QUA MÔN TOÁN VÀ KHOA HỌC SỬ DỤNG BÀI GIẢNG SỐ CỦA ISMART” CÒN NHIỀU VẤN ĐỀ CẦN XEM XÉT.

Khi triển khai thí điểm chương trình “tiếng Anh thông qua môn Toán và Khoa học của Công ty cổ phần giáo dục ISMART”, nhiều phụ huynh nhận ra nhiều bất cập và hệ lụy.

Nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh thông qua  việc học Toán và các môn khoa học là một xu thế tất yếu của giáo dục trong thời kỳ hội nhập của nhiều quốc gia trên thế giới mà Việt Nam không là ngoại lệ. Xác định rõ tầm quan trọng của việc dạy ngoại ngữ trong nhà trường phổ thông, trong hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ các năm học, Bộ GD&ĐT luôn chú trọng, quan tâm, khuyến khích triển khai thí điểm việc dạy học song ngữ tại các đơn vị có đủ điều kiện.

Tuy vậy trên thực tế, trong  quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ trên, không phải đơn vị nào cũng thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ và đúng quy trình. Điều này có thể dẫn đến nảy sinh những bất cập và hệ lụy nghiêm trọng. Câu hỏi đặt ra là: Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện đề án giảng dạy liên kết tiếng Anh có yếu tố nước ngoài cho các cấp học được thực hiện ra sao? Công tác kiểm định chất lượng, kiểm soát, đánh giá chất lượng đội ngũ giáo viên, đặc biệt là giáo viên người nước ngoài như thế nào? Các đề án có thực sự mang lại những hiệu quả thiết thực, nâng cao chất lượng giáo dục hay chỉ mang tính hình thức, thiếu kiểm soát?

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con đang theo học các chương trình liên kết “tiếng Anh thông qua môn Toán và Khoa học của Công ty cổ phần giáo dục ISMART”, khi tìm hiểu về tính hiệu quả của chương trình, chúng tôi thấy có khá nhiều điều bất cập trong cách mà công ty ISMART đang triển khai chương trình tại các trường trên địa bàn các thành phố lớn là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) cũng như nhiều tỉnh thành khác.

Một chương trình, “hai kiểu” giáo viên

Cùng giảng dạy trên một khung chương trình nhưng cách triển khai tại Hà Nội và TP. HCM lại không có sự thống nhất về giáo viên giảng dạy. Tại Hà Nội 100% giáo viên ISMART là người Việt, tuy nhiên cách triển khai tại TP.HCM sử dụng cả giáo viên nước ngoài. Được biết khá nhiều các giáo viên người nước ngoài trong số này đều không có bằng cấp đúng chuyên ngành để giảng dạy chương trình tiếng Anh thông qua bộ môn Toán và Khoa học.

Thử hỏi một giáo viên không được đào tạo đúng chuyên môn sẽ dạy ra sao khi hàm lượng kiến thức Toán và Khoa học trong các bài giảng từ lớp 4 trở lên là rất lớn?  Học sinh sẽ tiếp nhận được các kiến thức gì về Toán và Khoa học bằng tiếng Anh từ các giáo viên có thể còn chưa nắm vững kiến thức?

Công nghệ bài giảng số.

“Bài giảng số” cũng  “mập mờ”

Theo quy định, nội dung các chương trình dạy bổ trợ, liên kết khi đưa vào nhà trường đều phải được thẩm định và kiểm duyệt kỹ lưỡng bởi các cơ quan quản lý có thẩm quyền. Ghi nhận tại nhiều trường đang triển khai chương trình ISMART, chúng tôi nhận thấy ISMART đang triển khai hệ thống được gọi là “bài giảng số”.  Hệ thống bài giảng số này chưa hề được thẩm định và cấp phép.

Theo một giáo viên đang giảng dạy tại ISMART chia sẻ “Đây là hệ thống bài giảng do công ty phát triển để thay thế cho hệ thống bài giảng cũ của PEARSON vốn không dùng được nhiều”. Giáo viên này cũng chia sẻ bài giảng số có ưu điểm đã hỗ trợ nhiều hơn so với bài giảng cũ. Tuy nhiên tính pháp lý và nội dung của hệ thống bài giảng số này có những vấn đề cần phải được làm rõ.

Được biết các nhà xuất bản lớn trên thế giới, cùng với sách giáo khoa giấy, sách giáo khoa điện tử, họ đều xây dựng một ngân hàng các dữ liệu, ngữ liệu liên quan đến nội dung sách. Tuy nhiên khi họ bán bản quyền cho khai thác sử dụng ở mỗi nước, vấn đề quan trọng và khó khăn nhất là phải lựa chọn được các nội dung phù hợp với chương trình giáo dục riêng của mỗi nước.

Các nội dung này cần phải được thẩm  định, cấp phép để tránh đưa vào nội dung bài giảng các vấn đề nhạy cảm liên quan đến các yếu tố chính trị, văn hóa, chủ quyền quốc gia, dân tộc,…. Không rõ chương trình học tiếng Anh thông qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số của ISMART đã được cơ quan quản lý nào thẩm định, cấp phép hay chưa?

Nhóm phóng viên sẽ tiếp tục liên hệ với các đơn vị mà ISMART đang triển khai chương trình để tìm hiểu, làm rõ thêm những thông tin để cung cấp cho bạn đọc.

PV

Nguồn http://giadinhvaphapluat.vn/goc-khuat-thi-diem-hoc-tieng-anh-qua-mon-toan-khoa-hoc-dung-bai-giang-so-ismart-p67816.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Hội Tennis Huế và Yêu Huế đồng hành với Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch Covid - 19

Hội Tennis Huế và Yêu Huế đồng hành với Thành phố Hồ Chí Minh chống...

DNTH: Sau 1 tuần kêu gọi, đến nay Ban vận động Chương trình thiện nguyện “Chung tay một tấm lòng” đã nhận được 800 triệu đồng và hàng tấn nhu yếu phẩm hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid - 19.
Du lịch mùa dịch: Cần kiến thức và cả đam mê

Du lịch mùa dịch: Cần kiến thức và cả đam mê

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhiều travel blogger nổi tiếng và những tín đồ xê dịch đã quyết lên đường ngay lập tức để tận hưởng những cung đường du ngoạn vắng vẻ, bù đắp lại những tháng ngày phải “bó chân” vì dịch Covid-19…
Thủ đô Hà Nội là thành phố du lịch chi tiêu rẻ nhất ở châu Á

Thủ đô Hà Nội là thành phố du lịch chi tiêu rẻ nhất ở châu Á

Alpha Travel Insurance cho biết thủ đô Hà Nội của Việt Nam là thành phố có chi phí du lịch ít tốn kém nhất ở châu Á, với mức chi tiêu trung bình của mỗi khách du lịch ước tính khoảng 18,30 USD/ngày.
Khách Việt hoang mang vì giá ôtô biến động thất thường

Khách Việt hoang mang vì giá ôtô biến động thất thường

Giá tăng, giảm vài chục đến cả trăm triệu trong thời gian vài tuần khiến nhiều người không biết khi nào nên mua.
Mazda CX-5 tiếp tục thống trị phân khúc CUV

Mazda CX-5 tiếp tục thống trị phân khúc CUV

Mazda CX-5 đang là cái tên thống trị phân khúc xe CUV 5 chỗ tại thị trường Việt Nam với doanh số tăng trưởng ấn tượng qua từng năm.
Cắt tóc giống Donald Trump - Kim Jong Un giá 0 đồng giữa lòng Hà Nội

Cắt tóc giống Donald Trump - Kim Jong Un giá 0 đồng giữa lòng Hà Nội

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới, salon tóc Tuấn Dương nằm trên phố Đê La Thành, Hà Nội đã “gây sốt” với chương trình cắt tóc miễn phí theo kiểu của 2 nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong Un.
Hai tuyến biên phòng Hà Tĩnh và những ngày bình yên

Hai tuyến biên phòng Hà Tĩnh và những ngày bình yên

Những ngày này khi chúng tôi đặt chân lên mảnh đất miền trung này, đó là một cảm giác bình yên, nhẹ nhàng, người dân yên tâm lao động sản xuất, dịch Covid 19 cũng bị đẩy lùi. Nhắc tới lực lượng biên phòng, họ nhoẻn miệng cười, chất chứa biết bao tình cảm trìu mến…
Sông Gianh, “đặc sản” du lịch Quảng Bình

Sông Gianh, “đặc sản” du lịch Quảng Bình

Sông Gianh bắt nguồn từ Minh Hóa rồi đổ ra biển Đông ở cửa Gianh, chảy qua vùng trung lưu khu vực Tuyên Hóa và hạ lưu Quảng Trạch. Sông Gianh cũng là nơi ghi dấu 1 thời hào hùng lịch sử và hơn hết là vẻ đẹp mê hoặc bao người con và cả lữ khách 1 lần ghé chân.