Thứ sáu, 03/02/2023, 05:59

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Chuyển đổi số - Xu hướng nhà máy của tương lai

Hủy hoại có tính sáng tạo, nghĩa là loại bỏ cách làm cũ để mở đường cho đổi mới, đã góp phần vào tình trạng suy giảm tuổi thọ trung bình của nhiều công ty. Ngày nay, tuổi thọ trung bình của một công ty trong danh sách Fortune 500 chỉ dưới 20 năm, trong khi vào thập niên 50 thế kỷ trước là 60 năm.
Nha-may-trong-tuong-lai-7479-1611823587.

 Thực trạng này cũng diễn ra trong ngành công nghiệp sản xuất khi những ảnh hưởng về xã hội, kinh tế và công nghệ đang định hình lại cách thức tương tác của doanh nghiệp với khách hàng. Thích nghi hiệu quả với sự dịch chuyển nhanh chóng này vốn đã là việc không đơn giản trong những giai đoạn thuận lợi nhất, thì giờ đây đại dịch Covid-19 càng khiến mọi chuyện trở nên phức tạp hơn. Các nhà sản xuất đang đối mặt với mức độ bất ổn chưa từng có về thị hiếu và hành vi mua sắm của khách hàng trong tương lai, khi khảo sát mới đây của EY cho biết chỉ 10% trong số các nhân viên làm việc trong ngành chuỗi cung ứng có sự chuẩn bị tốt để khắc phục những ảnh hưởng gây ra bởi đại dịch. 

Trong kỷ nguyên trải nghiệm, việc sản xuất đã vươn ra khỏi bốn bức tường cũ để gia nhập vào mạng lưới giá trị toàn cầu. Không chỉ là về đích nhanh nhất, sản xuất thông minh giờ đây còn đòi hỏi sự nhạy bén và quá trình phát triển theo hướng tiếp cận đa ngành và được dẫn dắt bởi dữ liệu.

Big data - Dữ liệu lớn mang đến những cơ hội kinh doanh tuyệt vời

Chúng ta đang chứng kiến một cuộc phục hưng công nghiệp trên toàn cầu, mang đến nhiều phương thức mới để nhìn nhận thế giới, để phát minh, học tập, sản xuất và giao dịch thương mại. Khi các nhà sản xuất nghĩ cách gia tăng vận hành hoặc chuyển đổi từ sản xuất quy mô lớn sang quy mô nhỏ hơn và theo hướng sản xuất theo yêu cầu hơn, dữ liệu sẽ trở thành nhân tố đột phá. Dữ liệu lớn đang không ngừng xuất hiện từ các nguồn đầu vào khác nhau, đặc biệt là khi các nhà sản xuất ngày càng ứng dụng IIoT (Industrial Internet of Things - Internet Vạn Vật của Công nghiệp Sản xuất) vào các hoạt động sản xuất và vận hành. 

Trước đây, các nhà sản xuất không có dữ liệu để được cảnh báo về những vấn đề tiềm ẩn. Thay vào đó, họ phải đưa ra giả thuyết về một vấn đề nào đó trước khi thu thập được dữ liệu để xác thực. Quá trình này làm tăng chi phí vận hành khi việc kiểm tra thủ công cho thấy gây tốn kém về chi phí, thời gian và nhân lực. Thêm vào đó là thực tế rằng cách kiểm tra đó thường khiến doanh nghiệp dễ bị vướng vào các rủi ro về con người và chi phí đi kèm cho những tai nạn xảy ra tại nơi làm việc.

Ngày nay, IIoT giúp các nhà sản xuất nhìn nhận quá trình và sản phẩm với mức độ chi tiết đáng kinh ngạc. Giờ đây dữ liệu có thể được thu thập tại mỗi điểm trong chuỗi cung ứng, mạng lưới sản phẩm và phân phối. Với khả năng phân tích mạnh mẽ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine Learning), các nhà sản xuất có thể thu thập thông tin mà họ cần để giải quyết một vấn đề nào đó.

Đã đến lúc chuyển đổi cách thức làm việc

Những ảnh hưởng gần đây đã tạo ra cơ hội vàng cho các nhà sản xuất để định hướng lại hoạt động vận hành và chuỗi cung ứng, thông qua áp dụng sản xuất thông minh nhằm đẩy nhanh quá trình số hóa. Đặc biệt, ngày càng nhiều nhà sản xuất nhận ra tầm quan trọng của việc nhanh chóng chuyển hướng để thích nghi với các ảnh hưởng hoặc đón đầu các cơ hội mới nhờ vào một chuỗi cung ứng bền vững. Rất nhiều ứng dụng công nghệ cho nhà máy thông minh ra đời và được ứng dụng hiệu quả.

Đặc biệt, trong vận hành của nhà máy và một chuỗi cung ứng, công nghệ sẽ giúp tiết kiệm chi phí, nhân lực và tăng hiệu quả sản xuất lên gấp nhiều lần, chẳng hạn trong một nhà máy hoặc chuỗi cung ứng. Một bản sao ảo (Virtual Twin) cho phép các doanh nghiệp giám sát và điều chỉnh theo thời gian thực, từ đó giúp họ nhìn nhận nguồn giá trị sản xuất của mình trong môi trường ảo, trải nghiệm và tạo ra những khái niệm và ý tưởng mới một cách nhanh chóng, giúp doanh nghiệp trở nên linh hoạt và hiệu quả hơn khi vận hành ở thế giới thực một cách liên tục, góp phần nâng cao sự bền vững của doanh nghiệp, từ đó tạo nên nhà máy của tương lai.

Ngoài ra, với việc kết hợp bộ kiến thức phong phú với khả năng mô phỏng thông minh, các nhà sản xuất có thể lấy dữ liệu đầu vào từ thế giới thực, cũng như mô phỏng một chu kỳ thay đổi và tạo ra giá trị một cách liên tục dựa trên các hoạt động ở thế giới thực.

Để làm việc hiệu quả hơn trong một môi trường năng suất, con người cần trở nên tự chủ. Tính tự chủ đi cùng với việc người lao động hiểu được vai trò của mình trong tổ chức và mạng lưới giá trị. Những công nghệ như bản sao ảo có thể nâng cao vị thế của lực lượng lao động tại nhà máy bằng cách cung cấp cho họ quyền truy cập dữ liệu và thông tin để từ đó đánh giá hiệu suất của mình một cách khách quan, cũng như tập trung nâng cao kỹ năng. Mỗi nhân viên có thể đánh giá sự tiến bộ của mình, trong khi người quản lý có thể theo dõi và cải thiện hiệu quả công việc của nhân viên.

Nhìn nhận và thấu hiểu dữ liệu lớn như thế nào

Theo ông Ying Shun Liang - Cố vấn về Quy trình Công nghiệp, Bộ phận sản xuất Virtual Twin, một trong những thách thức lớn nhất của dữ liệu là khả năng hình dung nhanh chóng và thân thiện với người dùng để đưa ra quyết định phù hợp. Trên thực tế, nhiều công ty dành hơn 30% thời gian vào các quy trình thủ công, bao gồm tìm kiếm dữ liệu và cập nhật thông tin và tất cả đều có tác động đến năng suất, kỹ nghệ và lợi nhuận. Chỉ 6% các nhà sản xuất hiện nay đặc biệt tự tin vào hệ thống và khả năng hiển thị đầu cuối của mình. Trong khi đó, các nhà máy của tương lai có thể kết nối tất cả dữ liệu một cách liền mạch và mở rộng các kết nối đó trên toàn bộ chuỗi cung ứng, cung cấp khả năng hiển thị đầu cuối trên tất cả quy trình. Điều này giúp mang đến các thông tin khả thi và đưa ra quyết định nhanh hơn khi loại bỏ được một mức độ khác biệt lớn mà các nhà sản xuất ngày nay phải đối mặt.

Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng có thể so sánh dữ liệu của mình với dữ liệu của các nhà máy khác trên thế giới, từ đó liên tục cải tiến để nâng cao sản lượng và hiệu suất. Trong quá trình thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ đột phá, giá trị của dữ liệu lớn tương đương với giá trị của một viên kim cương. Do vậy, các doanh nghiệp không chỉ cần khai thác mà còn phải xử lý dữ liệu của mình thì mới có thể dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh.

Chuỗi số hóa có khả năng kết nối

Để dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh, các nhà sản xuất cần có quy trình phát triển sản phẩm tích hợp đầy đủ bao gồm ba nhân tố đổi mới: khoa học dữ liệu, bối cảnh hóa và hợp tác. Bằng cách cung cấp một chuỗi số hóa từ thiết kế sản phẩm đến phân phối, họ có thể thu thập, phân tích và chuyển đổi dữ liệu trong cuộc phục hưng toàn cầu thành các thông tin hữu ích để thực hiện cải tiến liên tục đối với sản phẩm và vận hành. 

Theo DNSG
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Phát triển kinh tế tri thức ở Việt Nam trong Cách mạng công nghiệp 4.0

Phát triển kinh tế tri thức ở Việt Nam trong Cách mạng công nghiệp 4.0

DNTH: Trong những năm qua, kinh tế tri thức trở thành vấn đề ưu tiên trong chiến lược phát triển của nhiều quốc gia, cả những nước phát triển lẫn đang phát triển. Đối với Việt Nam, để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững, hiện thực hóa mục tiêu kinh tế - xã hội đến năm 2030.
Giữa đại dịch, năng lực công nghệ của Việt Nam tạo dấu ấn toàn cầu

Giữa đại dịch, năng lực công nghệ của Việt Nam tạo dấu ấn toàn...

DNTH: Theo trang mạng intelligentcio.com của Anh, vừa qua ông Mohan Naidu, Giám đốc Điều hành FPT Vương quốc Anh, cho biết Việt Nam đang nhanh chóng trở thành trung tâm công nghệ: “Tương lai số hóa cho Việt Nam chỉ mới bắt đầu và đang có vẻ rất tươi sáng”.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu ngành TT&TT đi đầu trong chuyển đổi số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu ngành TT&TT đi đầu trong chuyển...

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đưa ra yêu cầu cho ngành Thông tin và Truyền thông tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước quý III/2020 chiều ngày 29/10/2020.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Nhiều cá nhân và tổ chức đang bị tổn thương trên không gian mạng'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Nhiều cá nhân và tổ chức đang bị tổn...

DNTH: Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng, rất nhiều cá nhân và tổ chức đang bị tổn thương trên không gian mạng và “nỗi đau” này là trách nhiệm đầu tiên, trước hết thuộc về Bộ TT&TT.
Hải Phòng lên kế hoạch cải thiện chỉ số xếp hạng mức độ chuyển đổi số

Hải Phòng lên kế hoạch cải thiện chỉ số xếp hạng mức độ chuyển...

DNTH: UBND thành phố Hải Phòng đặt mục tiêu nâng hạng chỉ số về mức độ chuyển đổi số cấp tỉnh (DTI), đưa Hải Phòng đứng trong top 10 vào cuối năm 2022 và có tên trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước vào năm 2025.
Vận hành “Trung tâm kỹ thuật nhà máy số thông minh” giữa đại học Bách Khoa Hà Nội và Hitachi Systems Việt Nam

Vận hành “Trung tâm kỹ thuật nhà máy số thông minh” giữa đại học...

DNTH: Sau thời gian triển khai gần 8 tháng dự án "TRUNG TÂM KỸ THUẬT NHÀ MÁY SỐ THÔNG MINH” tại Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) đã đưa vào vận hành sử dụng, dự án này là dự án tâm huyết và là sự án phòng thí nghiệm lớn nhất tại Việt nam, tạo ra một tiền đề đổi mới tiên phong trong tiến trình hội nhập thế giới và chuyển đổi số trong giáo dục đại học, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực với tay nghề và chất lượng kỹ thuật cao, sẵn sàng tham gia và đáp ứng cho thị trường lao động có năng lực chuyên môn cao và đáp ứng nhu cầu lao động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Thách thức khi chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam

Thách thức khi chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam

DNTH: Năng lực quản trị dữ liệu, khả năng tiếp cận nguồn vốn, thông tin, tài liệu, tìm kiếm chuyên gia chính là những rào cản lớn đối với chuyển đổi số Việt Nam, bên cạnh vấn đề về chi phí.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các nhà khoa học là tài sản quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các nhà khoa học là tài sản quốc gia

Hàng ngàn nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong hệ thống của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam là tài sản quốc gia quý báu. Tất cả chúng ta sẽ là những “viên gạch” nhỏ hoặc những “công trình” đồ sộ để đóng góp xây dựng Tổ quốc.