Từ hơn 120 tấn thịt lợn bệnh: Khi "lỗ hổng" kiểm soát đe dọa người tiêu dùng
08:11 | 10/01/2026
DNTH: Nhìn vào vụ 120 tấn thịt lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi được phát hiện trong kho của CTCP Đồ hộp Hạ Long ở Tp. Hải Phòng đang làm dư luận “dậy sóng”, nhiều ý kiến ca thán: Ngay cả một công ty thực phẩm lớn, nổi tiếng lâu năm về chế biến đồ hộp mà còn như vậy rồi biết tin ai? Muốn ủng hộ thực phẩm nội địa mà làm ăn kiểu này thì khó cho người tiêu dùng quá!
Dao động niềm tin
Vụ việc này vỡ lở trong tháng đầu tiên của năm 2026 như nối dài thêm những vụ “thực phẩm bẩn” và “thực phẩm giả” nối tiếp nhau hồi năm 2025 vừa qua, đang để lại tâm lý bất ổn trong xã hội, làm cho niềm tin của người tiêu dùng lung lay hơn bao giờ hết.

Cũng nên nhắc lại một cuộc khảo sát gần đây của CTCP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) cho thấy có tới 98,6% người tiêu dùng được hỏi đã khẳng định họ luôn quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi lựa chọn sản phẩm.
Điều đó không chỉ phản ánh dư chấn kéo dài từ các vụ bê bối, mà còn cho thấy cục diện niềm tin trong toàn ngành thực phẩm Việt đã thay đổi rõ rệt.
Theo Vietnam Report, niềm tin của người tiêu dùng đang trong trạng thái “nửa tin nửa ngờ”. Phần lớn (61,2%) rơi vào nhóm “khá tin tưởng nhưng vẫn cẩn trọng”, chỉ 30% khẳng định “rất tin tưởng”. Nhóm 8,8% thuộc diện “mất niềm tin” – gồm 8,5% không tin tưởng và 0,3% hoàn toàn không tin tưởng – tuy chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng vẫn minh chứng cho sự tồn tại của một “vùng rủi ro” trong tâm lý thị trường.
Có thể thấy niềm tin của người tiêu dùng không ổn định, dễ bị dao động theo làn sóng thông tin và có thể sụp đổ nhanh chóng nếu xuất hiện thêm một sự cố mới, như trường hợp CTCP Đồ hộp Hạ Long (một thương hiệu lâu năm và rất nổi tiếng về đồ hộp) - nơi phát hiện đang tập kết 120 tấn thịt heo bệnh để chế biến đồ hộp.
Nói về niềm tin của người tiêu dùng trong bối cảnh mới hiện nay, ông Lâm Hoàng Quân, chuyên gia đào tạo và đánh giá trưởng các tiêu chuẩn quốc tế của SGS Việt Nam, nhấn mạnh người tiêu dùng sẽ chỉ trả tiền cho sản phẩm mà họ tin.
Theo ông Quân, nếu doanh nghiệp (DN) không chứng minh được chất lượng, không giúp người tiêu dùng “yên tâm” nhanh, sản phẩm sẽ bị loại ngay, nhất là trên kênh thương mại điện tử – nơi so sánh, đánh giá và tin đồn lan đi rất nhanh.
Vị chuyên gia này cũng chỉ rõ tình trạng trên thị trường nội địa vẫn dày đặc chuyện hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận nhãn mác, công bố “cho có”. Nhiều DN nhỏ nghĩ rằng chỉ cần có giấy tự công bố hay công bố hợp quy là coi như xong nghĩa vụ.
“Đó chỉ là “điều kiện cần” để được ra thị trường, hoàn toàn không đủ để giữ an toàn cho người tiêu dùng và bảo vệ thương hiệu”, ông Quân nói rõ.
Còn như lo lắng của bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thực phẩm Tp.HCM (FFA), thách thức về an toàn thực phẩm hiện nay không nằm ở điểm bán mà ở tốc độ lan truyền thông tin trên không gian số.
“Chỉ trong vài giờ, một sản phẩm không rõ nguồn gốc có thể bán ra hàng nghìn đơn thông qua các phiên livestream, trong khi một thông tin sai lệch có thể nhanh chóng làm tổn hại uy tín của cả một ngành hàng”, bà Lý Kim Chi nói.
Cần hướng tới “sản phẩm toàn vẹn”
Và vấn đề đặt ra là các DN thực phẩm sẽ phải làm gì trong thời gian tới trước “cơn bão” phốt an toàn thực phẩm?

Vị chủ tịch của FFA đặc biệt lưu ý về những xu hướng tiêu dùng mới, trong đó có yêu cầu truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm, đang định hình lại thị trường. Đây là điều mà các DN thực phẩm cần hết sức chú tâm.
Có thể nói đứng trước thế khó là “cơn bão” phốt hàng bẩn, các DN thực phẩm trong năm 2026 không thể đứng ngoài cuộc mà cần chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng để củng cố niềm tin người tiêu dùng.
Như khảo sát của Vietnam Report, 100% DN trong nghiên cứu đều đang áp dụng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng, phổ biến nhất là ISO 22000 – bộ tiêu chuẩn quốc tế dựa trên nguyên tắc phòng ngừa và kiểm soát rủi ro.
Từ đó cho thấy an toàn thực phẩm đã trở thành “giấy thông hành” bắt buộc của ngành thực phẩm Việt, thay vì chỉ dừng lại ở những cam kết hình thức.
Không chỉ vậy, qua khảo sát, có đến 88,9% DN cho biết sẽ nâng cấp hoặc cải tiến quy trình kiểm soát, tập trung vào ba trụ cột: Đầu tư công nghệ và thiết bị kiểm soát hiện đại, đào tạo nâng cao năng lực nhân sự, và siết chặt giám sát chuỗi cung ứng.
Hơn thế nữa, việc xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc minh bạch cũng ngày càng trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các DN thực phẩm. Một cơ sở dữ liệu truy xuất tốt sẽ giúp cho họ nhanh chóng xác định nguyên nhân khi sự cố xảy ra, khoanh vùng lô hàng liên quan và đưa ra giải pháp kịp thời, từ đó hạn chế khủng hoảng lan rộng.
Đứng ở góc độ chuyên truyền thông, Ts. Bùi Quốc Liêm (Đại học RMIT) có lời khuyên cho các DN thực phẩm không để thông tin tiêu cực kéo dài trong im lặng. Đây là nguyên tắc tối thiểu để giữ vững niềm tin nơi người tiêu dùng.
“Thông điệp trong khủng hoảng phải đảm bảo minh bạch, dễ hiểu và thống nhất trên mọi kênh. Lời xin lỗi cần đi kèm hành động cụ thể như cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng sản xuất, đào tạo lại nhân viên, hoàn tiền – đây là cách thuyết phục nhất để phục hồi hình ảnh”, Ts. Liêm gợi ý.
Cần thấy rằng, khi mà dư luận đang phẫn nộ trước câu chuyện 120 tấn thịt heo bệnh tuồn vào CTCP đồ hộp Hạ Long, thì các DN thực phẩm không thể đứng ngoài “cơn bão” phốt này mà cần hướng tới “sản phẩm toàn vẹn” (gồm an toàn, chất lượng, xác thực) trong bối cảnh niềm tin thị trường còn mong manh. Trong đó, các DN phải chú ý sản phẩm của mình làm ra không gây hại, đáp ứng các chỉ tiêu đã công bố và đúng bản chất, nguồn gốc, không “nói một đằng, làm một nẻo”.
Không những thế, yêu cầu đặt ra cho các DN thực phẩm là cần có sự minh bạch về truy xuất nguồn gốc, thông tin bắt buộc trên nhãn, các dữ liệu kiểm nghiệm và báo cáo độc lập.
Và trước mùa cao điểm tiêu dùng Tết Nguyên đán 2026, ông Lâm Hoàng Quân nhấn mạnh nếu muốn “rộn rịp kinh doanh” mà vẫn an toàn, các DN phải coi minh bạch là một phần của chiến lược. Mỗi lô hàng bán ra dịp Tết cần được chuẩn bị như một “bài kiểm tra” về niềm tin: Nếu hôm nay hệ thống đứng vững trong mùa cao điểm, DN sẽ có nền tảng để đi xa hơn ở năm 2026.
Trung Quân
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- Tết Nguyên đán 2026 /
- Thực phẩm bẩn /
- doanh nghiệp thực phẩm /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Chuyên gia đề xuất dùng AI kiểm soát tồn dư hóa chất trong sầu riêng
DNTH: Trước nguy cơ mất uy tín và thiệt hại hàng tỷ USD vì tồn dư hóa chất trong sầu riêng, nhiều chuyên gia đề xuất áp dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm kiểm soát chất lượng và cảnh báo sớm các rủi ro sinh...
Hồ tiêu bị nhiễm chất sudan: Cảnh báo và giải pháp
DNTH: Mới đây, lô hàng hồ tiêu đen có nguồn gốc từ Gia Lai đã bị trả về khi xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc) do nhiễm chất sudan, một loại phẩm màu công nghiệp có thể gây hại cho sức khỏe con người.
Bộ Y tế cảnh báo tình trạng mất an toàn thực phẩm gia tăng dịp Tết
DNTH: Tết Nguyên đán là dịp tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, với các món ăn đặc trưng như thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, và các loại hạt có dầu.
Lấy Hà Nội làm điểm về kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết
DNTH: Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam chỉ đạo tăng cường kiểm tra đột xuất, đặc biệt với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ - nhóm đối tượng thường tiềm ẩn nguy cơ cao về nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Nho sữa Trung Quốc ở Thái tồn dư thuốc trừ sâu, người tiêu dùng Việt lo lắng
DNTH: Vài năm gần đây, nho sữa đổ bộ chợ Việt với với giá chỉ vài chục ngàn đồng/kg. Trước thông tin Thái Lan vừa phát hiện nhiều mẫu nho sữa Trung Quốc có dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép khiến người tiêu dùng Việt...
Bộ Y tế khuyến cáo đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ người dân vùng bão, lũ
DNTH: Với lương thực, thực phẩm gửi đến bà con vùng bão lũ, Bộ Y tế đề nghị cần đảm bảo các yêu cầu vệ sinh, sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm.
Đô thị cuộc sống
-
Hồ Xã Đàn khoác lên mình chiếc áo mới
-
Thu ngân sách 6,8 nghìn tỷ đồng tiền phạt vi phạm giao thông trong năm 2025
-
Tiêu dùng nội địa dịp cuối năm, doanh nghiệp tăng tốc cùng các sáng kiến kích cầu quốc gia
-
Phê duyệt quy hoạch bãi đỗ xe ngầm đầu tiên tại khu phố cổ Hà Nội
-
Khai trương Tổ hợp Công viên Giải trí BRIGHTPARK tại tỉnh Ninh Bình
-
Mạo danh công an, trúng thưởng và giả shipper là các hình thức lừa đảo phổ biến nhất
Sống khỏe
-
Người đàn ông chảy máu mũi vì con vắt sống ký sinh trong hốc mũi
-
Giải Pickleball Bắc – Nam 2026: Sân chơi thể thao kết nối cộng đồng
-
Khôi phục trục cánh tay và sự tự tin cho nữ bệnh nhân 19 tuổi đến từ Phnom Penh
-
IVF Hồng Ngọc Yên Ninh ưu đãi lớn đón bé Ngựa Vàng 2026
-
Sức nóng từ HIMA 2025 và kỳ vọng mới cho thị trường M&A Y tế Việt Nam
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu