Chủ nhật, 04/12/2022, 06:56

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020.
Nghi lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các đơn vị liên quan.  

Đây cũng là dịp tôn vinh 75 đại diện tác giả, nhóm tác giả có công trình khoa học, giải pháp sáng tạo khoa học-công nghệ và 7 đại diện nhóm tác giả công trình, giải pháp sáng tạo khoa học tiêu biểu trong phòng, chống dịch COVID-19 được công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020; đánh giá kết quả 5 năm tuyển chọn, biên tập, công bố, phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam giai đoạn 2016-2020.

Hưởng ứng phong trào "Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", từ năm 2016 đến nay, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, một số bộ, ngành và thành viên của Mặt trận tổ chức tuyển chọn, công bố, vinh danh 365 công trình, giải pháp khoa học-công nghệ tiêu biểu trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: 75 công trình sáng tạo đã tập trung vào các lĩnh vực gần gũi với đời sống nhân dân, có tính thời sự, giá trị thực tiễn cao, như: Bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, phục vụ việc khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân; các giải pháp khoa học phục vụ cải cách hành chính, phát triển kinh tế-xã hội; cảnh báo thiên tai, phòng chống lũ lụt… Đặc biệt, Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020 cũng tôn vinh 7 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học-công nghệ tiêu biểu, được ứng dụng kịp thời, hiệu quả trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tại buổi lễ, các tác giả và nhóm tác giả có công trình, giải pháp sáng tạo khoa học-công nghệ công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020 đã được trao Giấy chứng nhận và Sách vàng.

Chúc mừng, biểu dương các tác giả, tập thể tác giả, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định: Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều quyết sách quan trọng nhằm phát triển khoa học công nghệ, chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 5 năm qua, việc tuyển chọn, công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam đã góp phần tôn vinh, cổ vũ các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả trong hoạt động khoa học-công nghệ; công bố rộng rãi các công trình, giải pháp khoa học-công nghệ tiêu biểu, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân chuyển giao công trình, giải pháp khoa học-công nghệ ứng dụng vào thực tiễn.

Đây cũng là hoạt động nhằm tạo động lực đẩy mạnh phong trào sáng tạo, nghiên cứu khoa học trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả hội nhập quốc tế; phát huy năng lực sáng tạo của người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trên cơ sở nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, để phát huy những kết quả đã đạt được, Thường trực Ban Bí thư đề nghị trong thời gian tới Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, các cơ quan liên quan tổ chức tốt các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học-công nghệ phục vụ cho phát triển đất nước.

Các cấp, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các thành viên của Mặt trận tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về vai trò, vị trí của khoa học-công nghệ nhằm tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả, nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế và sản phẩm hàng hóa Việt Nam.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với ngành khoa học và công nghệ, các tổ chức thành viên tiến hành giám sát việc triển khai, ứng dụng các công trình, đề tài khoa học đã được nghiệm thu ở các cấp; kịp thời đề xuất cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các đề tài, công trình khoa học này được triển khai hiệu quả trong thực tiễn.

Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, đây cũng là giải pháp để kiểm nghiệm sức sống, hiệu quả của các công trình, đề tài khoa học đã được nghiên cứu, nghiệm thu, từng bước khắc phục tình trạng đề tài khoa học sau nghiệm thu không phát huy hiệu quả trong thực tế, tránh để các công trình, đề tài khoa học chỉ nằm trên giấy.

Các tổ chức, cơ quan hữu quan phải lấy hiệu quả ứng dụng trong thực tế làm tiêu chí, thước đo để xem xét, đánh giá, tôn vinh các công trình, đề tài, giải pháp khoa học công nghệ; quan tâm lựa chọn nội dung nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và những vấn đề thiết thực mà xã hội quan tâm.

Đồng chí Trần Quốc Vượng cũng lưu ý các cấp ủy, chính quyền tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên thực hiện có hiệu quả hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học-công nghệ trong sản xuất và đời sống; cổ vũ, khơi dậy, phát huy cao nhất sức sáng tạo trong mỗi người dân Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển phồn vinh của đất nước.

Thường trực Ban Bí thư bày tỏ tin tưởng, những phong trào, hoạt động sáng tạo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên sẽ truyền cảm hứng, niềm say mê sáng tạo cho thế hệ trẻ, cho cộng đồng và toàn xã hội để cùng nuôi dưỡng, bồi đắp nguồn trí tuệ Việt, tạo nên động lực lớn xây dựng đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./.

 Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Diễn viên Lê Tuấn Anh: Một 'ca' lạ lùng

Diễn viên Lê Tuấn Anh: Một 'ca' lạ lùng

Nghệ sĩ Lê Tuấn Anh vừa xuất hiện mấy tập gần đây trong “Quỳnh búp bê” và kịp để lại ấn tượng ngay với vai “dắt” gái gọi cao cấp. Trông trên phim hầm hố thế thôi, ngoài đời Lê Tuấn Anh là người có phần lành và khá giản dị.
Quy tắc ứng xử trong cơ quan: Góp phần hình thành nét đẹp văn hoá công sở Hà Nội

Quy tắc ứng xử trong cơ quan: Góp phần hình thành nét đẹp văn hoá công...

DNTH: Qua 4 năm triển khai, Bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ trong các cơ quan trực thuộc thành phố Hà Nội và bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng đã và đang làm thay đổi tác phong, thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ, nâng cao hiệu quả công việc, cách nhìn của người dân với cán bộ hành chính, cũng như góp phần tích cực vào hình thành nếp văn hoá ứng xử mới của người Hà Nội.
Quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, Di tích quốc gia đặc biệt

Quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.
Ấm áp tình quê!

Ấm áp tình quê!

DNTH: Buổi sáng ngày đầu tiên của năm 2021, chúng tôi tản bộ dọc công viên để tận hưởng bầu không khí thanh tao trong nắng sớm ngọt lành. Là ngày nghỉ lễ nhưng đường Sài Gòn vẫn tấp nập rộn ràng, người dân vẫn hối hả như nhịp sống từ bao đời nay.
Phát động cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2020

Phát động cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2020

DNTH: Sáng ngày 8/11, tại Hà Nội, cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2020 đã chính thức được phát động với chủ đề "Vẻ đẹp của sự thông minh". Sau 6 năm tổ chức, đã có gần 8.000 nữ sinh viên đến từ hàng trăm trường Đại học, Cao đẳng, Học viện đăng ký tham gia dự thi.
Nhà tuyển dụng chào mời với mức lương cao thu hút người lao động tại phiên giao dịch việc làm quận Long Biên

Nhà tuyển dụng chào mời với mức lương cao thu hút người lao động...

DNTH: Một số DN tư vấn, tuyển dụng lao động xuất khẩu thị trường Nhật Bản, các nước khác với mức lương từ 30 - 50 triệu đồng thu hút sự quan tâm của nhiều người lao động, Nhân dân không chỉ ở quận Long Biên mà ở cả các quận, huyện khác trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia

Nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo và phát triển nguồn nhân lực...

DNTH: Phó Thủ tướng Vũ Đam ký Quyết định số 146/QĐ-TTg ngày 28/1/2022 phê duyệt đề án “Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Từng bước đưa hệ thống giáo dục Thủ đô trở lại “bình thường mới”

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Từng bước đưa hệ thống giáo dục Thủ đô...

DNTH: Những ngày này, Hà Nội đang khẩn trương chuẩn bị để đưa học sinh trở lại trường học. Trao đổi với báo chí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, thành phố sẽ từng bước đưa toàn bộ hệ thống giáo dục Thủ đô trở lại trạng thái “bình thường mới”. Với mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn cho học sinh nên việc mở lại trường học cũng phải từng bước thận trọng, không nóng vội.