Thứ tư, 20/10/2021, 14:32

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Công ty Cổ phần Thương mại & Dược phẩm Hưng Việt: Ngang nhiên quảng cáo sai phép?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe NACUBEST của Công ty TNHH Thương mại và Dược phẩm Hưng Việt đang có nhiều dấu hiệu quảng cáo bất hợp pháp và dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để xem xét, xử lý.

Từ đăng ký quảng cáo thiếu cảnh báo

Mỏi mắt tìm trên maket quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe NACUBEST được Cục An toàn thực phẩm cấp cho Công ty TNHH Thương mại và Dược phẩm Hưng Việt tại Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số  00767/2017/ATTP-XNQC ngày 11 tháng 05 năm 2017 thì nội dung quảng cáo sản phẩm thiếu hẳn nội dung cảnh báo: “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Không hiểu đây có là sự cố ý của doanh nghiệp khi đăng ký quảng cáo hay không và nhằm mục đích gì?

 

Công ty Cổ phần Thương mại & Dược phẩm Hưng Việt: Ngang nhiên quảng cáo sai phép?
Maket quảng cáo sản phẩm thiếu cảnh báo Sản phẩm không phải là thuốc...: Sai sót cố ý?

 

 Đến “phịa” công dụng của sản phẩm

Lợi dụng sự “sao nhãng” của các cơ quan chức năng trong công tác hậu kiểm, tại trang web http://www.hungvietpharma.vn, Dược phẩm Hưng Việt ngang nhiên quảng cáo công dụng của sản phẩm là: Hỗ trợ điều trị hiệu quả viêm loét dạ dày, hành tá tràng, giảm tiết acid dịch vị, làm liền nhanh các vết loét, hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn HP nếu sử dụng lâu dài….. Tất cả các công dụng này đều không phù hợp với công dụng đã được cơ quan chức năng thẩm duyệt. Việc quảng cáo sai công dụng với việc cố ý lập lờ tên sản phẩm (thiếu dòng chữ Thực phẩm bảo vệ sức khỏe), Dược phẩm Hưng Việt có phải đang cố ý đẩy người tiêu dùng vào việc hiểu sai về bản chất sản phẩm, thậm chí hiểu nhầm đây là thuốc chứ không phải thực phẩm chức năng?

 

Công ty Cổ phần Thương mại & Dược phẩm Hưng Việt: Ngang nhiên quảng cáo sai phép?
Công ty Cổ phần Thương mại & Dược phẩm Hưng Việt ngang nhiên quảng cáo sai công dụng sản phẩm?

 

Và quảng cáo nhiều nội dung chưa được xác nhận

Không chỉ quảng cáo khiến người tiêu dùng hiểu sai về sản phẩm, Dược phẩm Hưng Việt thậm chí còn giới thiệu, quảng cáo nhiều nội dung chưa được Cục An toàn thực phẩm xác nhận trong đó có các giới thiệu về độ an toàn, tính hiệu quả của sản phẩm.

Hành vi quảng cáo thực phẩm nhưng chưa được cơ quan chức năng xác nhận nội dung có thể bị phạt tới 40 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 28/2017/NĐ-CP sủa đổi Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

 

Công ty Cổ phần Thương mại & Dược phẩm Hưng Việt: Ngang nhiên quảng cáo sai phép?
Và quảng cáo nhiều nội dung chưa được xác nhận

 

Công bố sản phẩm cùng tên có hợp pháp?

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Dược phẩm Hưng Việt hiện có 02 sản phẩm được công bố cùng tên là Nacubest (chữ hoa và chữ thường) nhưng thành phần của hai sản phẩm này khác nhau. Không những thế, công dụng, đối tượng sử dụng cũng khác nhau. Thực tế Dược phẩm Hưng Việt đang kinh doanh sản phẩm Nacubest dạng bột và Nacubest dạng viên. Cả hai sản phẩm đều đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận công bố. Thiết nghĩ, để tránh nhầm lẫn cho người sử dụng, đơn vị chịu trách nhiệm về sản phẩm nên công bố rõ dạng sản phẩm để người tiêu dùng chọn lựa; đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng cần rà soát, hướng dẫn cho doanh nghiệp trong quá trình công bố. Những bất hợp lý này cần sớm được khắc phục. 

 

Công ty Cổ phần Thương mại & Dược phẩm Hưng Việt: Ngang nhiên quảng cáo sai phép?
Sản phẩm cùng tên của Dược phẩm Hưng Việt dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng

 

 

 

 

Theo Thương Trường

Cùng chuyên mục

Bài 1: Chi cả trăm triệu “giữ chỗ quản lý”: Chuyện thật như đùa ở công ty cổ phần Mobile caro

Bài 1: Chi cả trăm triệu “giữ chỗ quản lý”: Chuyện thật như đùa...

Rao ‘bán’ vị trí quản lý cho một app gọi xe công nghệ chưa được biết đến với giá 100, 200 thậm chí vài trăm triệu đồng, công ty cổ phần Mobile Caro đang bị hàng trăm khách hàng tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.
Có dấu hiệu của hành vi hủy hoại tài sản công dân.

Có dấu hiệu của hành vi hủy hoại tài sản công dân.

DNTH: Năm 2000, ông Hoàng Danh Hạnh bỏ 43 triệu đồng để mua một mảnh đất, một năm sau để được tách bìa, làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại phải bấm bụng bỏ thêm 20 triệu đồng. Xây nhà, dựng cửa, làm bờ rào sống yên ổn, không tranh chấp từ đó đến nay. Đầu năm 2021, Võ Sỹ Phúc xây nhà lấy lý do đất nhà mình bị lấn chiếm, ngang nhiên dùng máy xúc phá hủy bờ rào, làm hư hỏng đường nước, hệ thống điện, nền nhà có nhiều chỗ nứt nẻ do chân móng bị tác động. Sự việc đã gây ra sự phẫn nộ gia đình ông Hạnh và nhân dân khu vực đó bởi cung cách ứng xử của ông Phúc.
Thanh Hóa: Công trình chợ kiểu mẫu hàng chục tỷ đang xuống cấp

Thanh Hóa: Công trình chợ kiểu mẫu hàng chục tỷ đang xuống cấp

Công trình khu bán thực phẩm tươi sống kiểu mẫu ở Thanh Hóa được Nhà nước đầu tư hàng chục tỷ đồng nay đang có dấu hiệu xuống cấp...
Thái Bình: 10 triệu đồng một lần “chào xã giao” giám đốc Sở Xây dựng

Thái Bình: 10 triệu đồng một lần “chào xã giao” giám đốc Sở Xây...

Theo chân doanh nghiệp đến gặp Giám đốc Sở Xây dựng Thái Bình. Phóng viên Báo PLVN phát hiện: mỗi lần ra mắt hoặc đến chào vị giám đốc Sở này, tùy vào mỗi dự án nhưng “luật bất thành văn”, doanh nghiệp phải “lót tay” 10 triệu đồng để biếu vị giám đốc này, gọi là tiền chào xã giao.
Nghệ An: Sống khổ bên Nhà máy thủy điện Hủa Na

Nghệ An: Sống khổ bên Nhà máy thủy điện Hủa Na

Năm 2009, để nhà đầu tư tiến hành xây dựng Nhà máy thủy điện Hủa Na, hơn 1.360 hộ dân ở huyện Quế Phong (Nghệ An) đã phải di dời về các khu tái định cư (TĐC) tại các xã Tiền Phong, Thông Thụ và Đồng Văn.
Hàng loạt trụ thông tin liên lạc Đường sắt qua Huế bị dông lốc quật đổ

Hàng loạt trụ thông tin liên lạc Đường sắt qua Huế bị dông lốc...

Ngày 20/5, các đơn vị đang khắc phục sửa chữa hàng loạt trụ thông tin tín hiệu đường sắt qua Huế bị dông lốc quật đổ vào chiều 19/5...
Mai Châu, Hòa Bình: Nhiều doanh nghiệp ngang nhiên lấn chiếm đất công

Mai Châu, Hòa Bình: Nhiều doanh nghiệp ngang nhiên lấn chiếm đất công

DNTH: Thời gian qua, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình xảy ra nhiều vụ việc doanh nghiệp ngang nhiên lấn chiếm hàng ngàn m2 đất công, nhưng không hiểu vì lý do gì mà UBND huyện không xử lý nghiêm các hành vi coi thường pháp luật này, khiến dư luận đặt câu hỏi phải chăng có sự bao che.
Hà Tĩnh: Hàng cột điện nguy cơ đổ sập vì nhà thầu tự ý múc đất làm đường

Hà Tĩnh: Hàng cột điện nguy cơ đổ sập vì nhà thầu tự ý múc đất...

DNTH: Hàng cột điện hạ thế ở thôn Tân Quang, xã Đức Lạng (Đức Thọ-Hà Tĩnh) đang đứng trước nguy cơ bị đổ sập xuống bất kỳ lúc nào, nguyên nhân do một đơn vị đã tự ý múc đất phía xung quanh chân cột để lấy mặt bằng làm đường.