Công ty CP Môi trường Thuận Thành bị lực lượng Hải quan bắt giữ 4 xe tải tại KCN Quang Châu
16:04 | 19/08/2022
DNTH: Cục Hải Quan Bắc Ninh vừa tạm giữ 4 xe tải, đeo biển tên Công ty CP Môi trường Thuận Thành (Thuận Thành EJS), khi những chiếc xe này lưu từ KCN Quang Châu ra chân cầu vượt Quang Châu bị lực lượng Hải quan dừng xe để kiểm tra.
Vụ bắt giữ bất ngờ
Cụ thể khi 04 xe tải nhãn hiệu WAW, phía hông xe đeo biển tên Công ty CP Môi trường Thuận Thành (Thuận Thành EJS) vừa di chuyển từ khu vực Công ty TNHH Công nghệ chính xác Fuyu, bên trong KCN Quang Châu, đến phía chân cầu vượt KCN Quang Châu, đoạn vòng xuyến, thì bị lực lượng Hải quan yêu cầu dừng lại để phối hợp làm việc.
Trong clip ghi nhận tại hiện trường, biển số 04 xe tải trên lần lượt là: 15C-336.13, 99C-166.88, 98H-012.68 và 98C-132.76. Toàn bộ các xe đều phủ vải bạt xanh bên trên, thành thùng đóng kín, bên trong có dấu hiệu chất, chứa hàng hoá.

Theo nguồn tin riêng, việc 04 xe tải đeo biển tên Công ty CP Môi trường Thuận Thành bị lực lượng Hải quan bắt giữ tại KCN Quang Châu có thể liên quan đến việc thu mua phế liệu từ doanh nghiệp chế xuất.
Theo quy định của pháp luật, việc bán phế liệu, phế phẩm của doanh nghiệp chế xuất vào thị trường nội địa được thực hiện theo quy định tại Điều 75 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 được sửa đổi bổ sung tại điểm 4 khoản 51 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính. Cụ thể: “Đối với phế liệu, phế phẩm được phép bán vào thị trường nội địa: Thủ tục hải quan thực hiện theo quy định tại Chương II Thông tư này, theo đó DNCX làm thủ tục xuất khẩu và doanh nghiệp nội địa mở tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu theo loại hình tương ứng”.
Như vậy, sau khi làm thủ tục quyết toán tình hình sử dụng nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị và hàng hóa xuất khẩu, doanh nghiệp chế xuất có thể ký hợp đồng kinh tế để bán nguyên liệu dư thừa sau quá trình sản xuất cho doanh nghiệp nội địa. Tuy nhiên, doanh nghiệp chế xuất phải mở tờ khai theo loại hình sản xuất kinh doanh, đồng thời doanh nghiệp nội địa mở tờ khai nhập khẩu đối ứng theo loại hình nhập kinh doanh. Sau đó, doanh nghiệp nội địa sẽ dùng các tờ khai này để làm chứng từ vận chuyển hàng hóa từ doanh nghiệp chế xuất vào nội địa và xuất trình khi có lực lượng chức năng kiểm tra.
Hiện nay, theo quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC, cơ quan Hải quan không triển khai lực lượng giám sát trực tiếp tại cổng ra, vào của khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất. Việc này nhằm mục đích tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, trao đổi, mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp chế xuất với các doanh nghiệp trong nội địa. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp đã lợi dụng quy định này để đưa hàng hóa là nguyên vật liệu của doanh nghiệp chế xuất, thuộc diện miễn thuế vào thị trường nội địa tiêu thụ.
Việc lực lượng Hải quan bắt giữ 04 xe tải đeo biển tên Công ty CP Môi trường Thuận Thành theo một số người dân không loại trừ hành vi “trốn” mở tờ khai hải quan. Tuy nhiên, đây mới chỉ là nhận định cảm tính. Về vấn đề này, PV tạp chí sẽ liên hệ với phía cơ quan Hải quan để xác minh, làm rõ.
Thuận Thành EJS là ai?
Công ty CP Môi trường Thuận Thành được thành lập vào ngày 29/4/2009, đóng trụ sở tại thôn Ngọc Khám, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Thuận Thành EJS (từ năm 2019) là đơn vị chịu trách nhiệm xử lý 100% rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện Thuận Thành.
Tuy nhiên, Thuận Thành EJS khẳng định tên tuổi trong lĩnh vực từ khi nhận xử lý rác thải cho các doanh nghiệp FDI. Nhiều năm qua, Thuận Thành EJS được biết đến là đối tác lớn giúp Samsung Việt Nam giải quyết vấn đề xử lý rác thải ở 2 nhà máy tại Bắc Ninh và Thái Nguyên.
Ngoài ra, Thuận Thành EJS cũng là bên thực hiện nhiều gói thầu xử lý rác thải tại các bệnh viện, như: Dịch vụ vận chuyển và xử lý rác thải y tế năm 2020 tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội; Cung cấp dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế nguy hại tại Bệnh viện Bưu điện; Thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại năm 2019 tại dự án của Công ty Nhiệt điện Mông Dương …
Thành lập từ năm 2009, quá trình phát triển của Thuận Thành EJS in đậm dấu ấn của đại gia Vũ Văn Đắc - người được mệnh danh là "vua rác" Bắc Ninh. Dưới sự dẫn dắt của vị doanh nhân sinh năm 1966, Thuận Thành EJS đều đặn ghi nhận doanh thu nghìn tỉ đồng năm này qua năm khác, đồng thời báo lãi trăm tỉ đồng mỗi năm.
Cập nhật tới ngày 21/6/2016, ông Vũ Văn Đắc trực tiếp sở hữu 55% cổ phần, nắm giữ tỷ lệ chi phối tại Thuận Thành EJS. Bà Nguyễn Thị Thoa – phu nhân của ông Đắc, một bác sĩ – cũng trực tiếp đứng tên 5% cổ phần.
40% cổ phần còn lại tại Thuận Thành EJS thuộc về một cổ đông ít được để ý, là ông Nguyễn Trọng Khánh (SN 1972). Mà không chỉ ở Thuận Thành EJS, ông Nguyễn Trọng Khánh còn song hành cùng đại gia Bắc Ninh Vũ Văn Đắc ở nhiều doanh nghiệp khác.
Cập nhật tới tháng 1/2016, ông Vũ Văn Đắc và Nguyễn Trọng Khánh là các cổ đông của Công ty Thương mại Dịch vụ và Môi trường Ngôi sao Xanh (TNHH) – viết tắt: Green Star - với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 54,7% và 45,3% vốn điều lệ. Pháp nhân này được thành lập từ tháng 4/2006, là chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất giấy công nghệ sạch tại phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, trên diện tích 12.371,3 m2.
Hay tại CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghệ môi trường sạch (nay là CTCP Đầu tư công nghiệp và TMD Tân Yên), ông Nguyễn Trọng Khánh và vợ chồng doanh nhân Vũ Văn Đắc – Nguyễn Thị Thoa là các cổ đông sáng lập. Trong đó, gia đình doanh nhân Vũ Văn Đắc nắm tỷ lệ sở hữu chi phối với 62% vốn, còn ông Nguyễn Trọng Khánh sở hữu 38% vốn điều lệ còn lại.

Về tình hình tài chính, doanh thu thuần của Thuận Thành EJS trong năm 2020 đạt 1.566 tỷ đồng, tương ứng 4,2 tỷ đồng mỗi ngày. Tổng tài sản Thuận Thành EJS tính đến ngày 31/12/2020 đạt 2.174 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 1.450 tỷ. Trước đó, góp chủ sở hữu tính đến hết năm 2019 chỉ là 200 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc Thuận Thành EJS đang tích luỹ được nguồn lợi nhuận khoảng 1.250 tỷ đồng.
Ngoài những thông tin và con số ấn tượng nêu trên, Công ty CP Môi trường Thuận Thành cũng từng dính đến những “lùm xùm” xung quanh nghi vấn phát thải ô nhiễm khu vực xung quanh nhà máy xử lý chất thải, thời điểm năm 2018. Thời điểm đó, lãnh đạo Thuận Thành EJS đã phải chủ động mời các thành viên tham gia buổi “thị sát” toàn bộ khuôn viên nhà máy.
Vào cuối năm 2019, Thuận Thành EJS cũng dính nghi vấn đổ trộm chất thải nguy hại xuống khu vực sông Cầu. Trước vụ việc này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh khi đó đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Bắc Ninh chỉ đạo các phòng, ban chức năng và Ủy ban nhân dân các phường Phong Khê, Đại Phúc, Vân Dương điều tra, xác minh làm rõ thông tin; trong quá trình kiểm tra nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Sau đó, Thuận Thành EJS cũng lên tiếng phủ nhận việc này.
Vụ việc nghi vấn đổ trộm chất thải nguy hại xuống khu vực sông Cầu, theo thời gian, cũng đã khép lại trên các mặt báo. Chỉ có điều, các cơ quan báo chí sau đó cũng không thấy đưa tin về kết luận điều tra của các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh.
Ngoài hai vụ việc nêu trên, cách đây không lâu, dư luận cũng xôn xao trước vụ việc chạy án tiền tỉ của cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức (TP. HCM). Ở vụ việc này có chi tiết bị can Nguyễn Ngọc Triệu (tức Thượng tọa Thích Đồng Huệ, trụ trì chùa Nôm tại Hưng Yên) mang 100.000 USD đóng kín vào hộp giấy kèm theo chiếc chuông gió phong thủy đến nhờ ông Vũ Văn Đắc (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Môi trường Thuận Thành) để liên hệ, nhờ người có thẩm quyền giúp ông Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức). Theo một số báo đưa tin, nhà chức trách xác định các bị can chưa liên hệ và đưa tiền cho bất kỳ ai để lo việc cho ông Nguyễn Minh Quân. Vì lẽ đó, một số cá nhân, trong đó có lãnh đạo Thuận Thành EJS đã vô can.
Ngoài ra, Công ty CP Môi trường Thuận Thành cũng từng dính đến những “lùm xùm” xung quanh nghi vấn phát thải ô nhiễm khu vực xung quanh nhà máy xử lý chất thải, thời điểm năm 2018. Thời điểm đó, lãnh đạo Thuận Thành EJS đã phải chủ động mời các thành viên tham gia buổi “thị sát” toàn bộ khuôn viên nhà máy.
Vào cuối năm 2019, Thuận Thành EJS cũng dính nghi vấn đổ trộm chất thải nguy hại xuống khu vực sông Cầu. Trước vụ việc này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh khi đó đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Bắc Ninh chỉ đạo các phòng, ban chức năng và Ủy ban nhân dân các phường Phong Khê, Đại Phúc, Vân Dương điều tra, xác minh làm rõ thông tin; trong quá trình kiểm tra nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Sau đó, Thuận Thành EJS cũng lên tiếng phủ nhận việc này.
Vụ việc nghi vấn đổ trộm chất thải nguy hại xuống khu vực sông Cầu, theo thời gian, cũng đã khép lại trên các mặt báo. Chỉ có điều, các cơ quan báo chí sau đó cũng không thấy đưa tin về kết luận điều tra của các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh.
Ngoài hai vụ việc nêu trên, cách đây không lâu, dư luận cũng xôn xao trước vụ việc chạy án tiền tỉ của cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức (TP. HCM). Ở vụ việc này có chi tiết bị can Nguyễn Ngọc Triệu (tức Thượng tọa Thích Đồng Huệ, trụ trì chùa Nôm tại Hưng Yên) mang 100.000 USD đóng kín vào hộp giấy kèm theo chiếc chuông gió phong thủy đến nhờ ông Vũ Văn Đắc (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Môi trường Thuận Thành) để liên hệ, nhờ người có thẩm quyền giúp ông Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức). Theo một số báo đưa tin, nhà chức trách xác định các bị can chưa liên hệ và đưa tiền cho bất kỳ ai để lo việc cho ông Nguyễn Minh Quân. Vì lẽ đó, một số cá nhân, trong đó có lãnh đạo Thuận Thành EJS đã vô can.

Tập đoàn T&T Group đề xuất loạt dự án chiến lược tại TP.HCM
DNTH: Chiều 4/7, Tập đoàn T&T Group và doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã có buổi làm việc với UBND TP. Hồ Chí Minh nhằm đề xuất loạt giải pháp hợp tác đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của...

Doanh số Sao Ta tăng vọt 43% trong nửa đầu năm 2025
DNTH: Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Fimex – mã: FMC) ghi nhận doanh số tiêu thụ nửa đầu năm đạt 135,6 triệu USD (khoảng hơn 3.550 tỷ đồng), tăng 43% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sản lượng tôm tăng mạnh.

PV GAS đẩy mạnh triển khai các giải pháp hoàn thành vượt chỉ tiêu quản trị năm 2025
DNTH: Tổng Giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa ban hành chỉ thị, yêu cầu tập thể lãnh đạo, cán bộ chủ chốt và cán bộ công nhân viên toàn đơn vị tập trung triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp thúc đẩy sản...

IMC khẳng định vị thế với giải thưởng "Doanh nghiệp phát triển bền vững 2025"
DNTH: Ngày 27/6, tại lễ công bố và vinh danh “Thương hiệu xuất sắc Châu Á 2025” Công ty Cổ phần Dịch vụ Quản lý vận hành khu công nghiệp IMC (một thành viên của ROX Key) đã được xướng tên ở hạng mục “Doanh nghiệp phát triển bền...
Bầu Đức chi 4.048 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn
DNTH: Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa thông qua phương án mua lại toàn bộ trái phiếu HAGLBOND16.26 - nhóm B, với tổng giá trị gốc và lãi lên tới 4.048 tỷ đồng, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình thoát khỏi gánh nặng nợ...
Đảng bộ Cao su Chư Prông thống nhất loạt chỉ tiêu quan trọng cho nhiệm kỳ mới
DNTH: Ngày 24/6, Đại hội đại biểu Đảng bộ Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra tại huyện Chư Prông (Gia Lai).
Đô thị cuộc sống
-
Hưng Yên: Trung tâm Hành chính công xã Bắc Đông Quan vận hành thông suốt trong những ngày đầu thực hiện chính quyền hai...
-
Dự án Khu du lịch biển Thắng Liên được cập nhật vào Quy hoạch chung phường Hoàng Mai
-
Tiếp sức mùa thi 2025 ứng dụng công nghệ, lan tỏa tinh thần tình nguyện
-
Sống Khỏe – Năng lượng tràn đầy từ mọi hoạt động tại Eurowindow Sport Garden, dự án sắp khởi công tại Vinh
-
Hà Nội: Tái khởi công đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1A
-
Xếp hàng xuyên đêm chiêm bái xá lợi Đức Phật tại chùa Quán Sứ
Sống khỏe
-
Nên ăn 4 - 5 quả mận mỗi ngày để đem lại lợi ích tối đa cho sức khỏe
-
Tự hào là bệnh viện mắt tiên phong tại Tây Nguyên
-
Vinmec khai trương phòng khám đa khoa quốc tế hiện đại tại Vinhomes Grand Park
-
Bệnh viện Mắt Cao Nguyên: Hành trình 7 năm trao ánh mắt, tặng nụ cười
-
Cấp cứu thành công một bệnh nhân người Campuchia bị tai nạn lao động
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...