Thứ năm, 28/10/2021, 05:41

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Cửa thép vân gỗ GUANGYI DOORS vi phạm luật quảng cáo, "tự nhận" là số 1 Việt Nam?

Thời gian gần đây, chúng tôi liên tục nhận được những thông tin phản ánh liên quan đến việc các doanh nghiệp “ngang nhiên” vi phạm Luật quảng cáo, tự nhận mình là “số 1” khi chưa có tài liệu hợp pháp chứng minh, khiến người tiêu dùng hoài nghi về chất lượng thực sự của những sản phẩm này…

Hàng loạt doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm luật Quảng cáo

Hiện nay, trên địa bàn TP. Hà Nội xuất hiện hàng loạt những quảng cáo có sử dụng những từ ngữ cấm khi giới thiệu sản phẩm của một doanh nghiệp, đơn vị.

Cụ thể, trên website okasa.vn xuất hiện những dòng quảng cáo sử dụng từ: "nhất” cho dòng sản phẩm ghế massage Okasa. 

Okasa sử dụng những từ ngữ cấm trong quảng cáo sản phẩm

Công ty TNHH phát triển công nghệ TD Việt Nam và Công ty TNHH thương mại Tokuyo cùng “tranh nhau” vị trí số 1 sản phẩm chính hãng Nhật Bản khiến dư luận vô cùng “hoang mang” và đặt dấu hỏi về nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng thực sự của những sản phẩm này.

 

Cả Fuji Luxury (Công ty TNHH phát triển công nghệ TD Việt Nam)...

... và Công ty TNHH Tokuyo cùng "tranh nhau" vi phạm luật Quảng cáo ?

Công ty TNHH thiết bị và chăm sóc sức khỏe toàn cầu thì sử dụng những từ ngữ có ý nghĩa tương tự với những từ ngữ cấm trong giới thiệu, quảng cáo sản phẩm khi sử dụng dòng quảng cáo bằng tiếng anh “The world’s best massage chair” – Ghế massage tốt nhất thế giới – cho dòng sản phẩm ghế massage e-Monarch LX gold của thương hiệu Okia.

Công ty TNHH thiết bị và chăm sóc sức khỏe toàn cầu cũng không ngoại lệ...

Và mới đây nhất, Guangyi doors – công ty TNHH Công nghệ Hoa Vĩ cũng “ngang nhiên” vi phạm luật Quảng cáo khi tự nhận doanh nghiệp là đơn vị kinh doanh “Cửa thép vân gỗ số 1 Việt Nam” ?

Công ty TNHH Công nghệ Hoa Vĩ "ngang nhiên" nhận mình là số 1?

Quy định và hình thức xử phạt đối với các doanh nghiệp vi phạm Luật Quảng cáo

Tại khoản 11, Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 về các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo: Việc Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một (1)” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tại khoản 2, Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP, mức phạt cho hành vi quảng cáo sử dụng từ ngữ “nhất” nhưng không có tài liệu hợp pháp chứng minh có mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với các tổ chức vi phạm. 

Luật Quảng cáo với những điều khoản đã được quy định rõ ràng, câu hỏi đặt ra ở đây là ý thức tuân thủ pháp luật về quảng cáo của các doanh nghiệp còn nhiều hạn chế hay doanh nghiệp biết nhưng vẫn “cố tình” vi phạm nhằm mục đích thu lợi nhuận cao mà chất lượng sản phẩm thì vẫn là một dấu hỏi?.

Chúng tôi sẽ làm việc với phía doanh nghiệp để xác minh thông tin và đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan vào cuộc kiểm tra và xử lý vi phạm nếu có, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người tiêu dùng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin ./.

.

 

 

Theo Trúc An/Đô thị mới

Cùng chuyên mục

Đề xuất giảm 50% phí giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng đến 30/6/2022

Đề xuất giảm 50% phí giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng...

DNTH: Đây là đề xuất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 26/2013/TT-NHNN ngày 5/12/2013 ban hành Biểu phí dịch vụ thanh toán qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Dự thảo đang được lấy ý kiến góp ý của Nhân dân.
Quảng Bình: Bắt giữ vụ vận chuyển hơn 700kg thịt chó, mèo đang bốc mùi hôi thối đưa đi tiêu thụ

Quảng Bình: Bắt giữ vụ vận chuyển hơn 700kg thịt chó, mèo đang bốc...

DNTH: Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết vừa bắt giữ xe ô tô vận chuyển hơn 700kg thịt chó, mèo không giấy tờ, không nguồn gốc và bốc mùi hôi thối khi phương tiện này đang lưu thông qua địa phận tỉnh Quảng Bình.
Bị ‘om’ sổ hồng, cư dân Hòa Bình Green City gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng

Bị ‘om’ sổ hồng, cư dân Hòa Bình Green City gửi đơn kêu cứu lên...

Bức xúc trước việc chủ đầu tư - Công ty TNHH Hòa Bình, chưa trả sổ hồng như cam kết, khiến quyền lợi người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hộ dân sinh sống tại Hòa Bình Green City đã làm đơn kêu cứu lên Thủ tướng.
Lời kêu cứu xé lòng của người con tố cáo chính cha ruột mình

Lời kêu cứu xé lòng của người con tố cáo chính cha ruột mình

DNTH: Người em vướng vào vòng lao lý, bản thân có nhà nhưng không dám về, tính mạng đang bị đe dọa… Còn công ty thì bị đình đốn vì dính hàng loạt rắc rối, mà theo Đỗ Tú Linh toàn bộ đều do những chuỗi bức hại của chính người cha ruột mình tạo nên.
Mua điện thoại chính hãng ở Lazada nhận hàng nhái

Mua điện thoại chính hãng ở Lazada nhận hàng nhái

Khách mua hàng qua mạng, nhận sản phẩm nhái nhưng chủ sàn khẳng định chưa giao hàng.
Cẩm Phả - Quảng Ninh: Chủ tịch ra văn bản yêu cầu công ty cho người lao động nghỉ việc để phục vụ GPMB?

Cẩm Phả - Quảng Ninh: Chủ tịch ra văn bản yêu cầu công ty cho người...

Chính quyền thành phố Cẩm Phả - Quảng Ninh ra văn bản yêu cầu các công ty mà người dân đang làm việc ở đó “tạo điều kiện” cho họ nghỉ để phối hợp với địa phương nghiên cứu chính sách đền bù giải phóng mặt bằng; quy hoạch thu hồi đất để làm đường gây bức xúc. Dự án triển khai lại "đẻ ra" 15 căn liền kề...
Bắc Giang: “Phớt lờ” biển cấm, xe quá khổ quá tải vẫn ngang nhiên hoành hành

Bắc Giang: “Phớt lờ” biển cấm, xe quá khổ quá tải vẫn ngang nhiên...

Thời gian qua, người dân sống trên địa bàn huyện Lạng Giang, Việt Yên (Bắc Giang) vô cùng bức xúc trước tình trạng hàng loạt xe ben, xe tải cỡ lớn nối đuôi nhau vợt biển cấm, ra vào khu vực mỏ đất thuộc huyện Việt Yên để chở đất phục vụ dự án BOT Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn…
TMV Red & Gold: Quảng cáo và thực hiện dịch vụ tiêm, truyền trắng khi chưa được cấp phép

TMV Red & Gold: Quảng cáo và thực hiện dịch vụ tiêm, truyền trắng khi...

Mặc dù các dịch vụ tiêm truyền trắng chưa được Bộ Y tế cấp phép hoạt động, nhưng thẩm mỹ viện (TMV) Red & Gold (405 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) vẫn công khai quảng cáo và thực hiện hàng loạt các dịch vụ tiêm truyền trắng, bất chấp sự nguy hiểm đến khách hàng và vi phạm quy định của pháp luật.