Thứ hai, 23/05/2022, 16:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Đầm ấm Tết Việt khắp muôn nơi

DNTH: Một cuộc thi gói bánh chưng, bánh tét, trang trí, trưng bày với chủ đề về Tết vừa được cộng đồng người Việt Nam tại Singapore tổ chức. Trong khi đó, tuần lễ tết Nguyên đán tại đại siêu thị Carrefour Ormesson ở Pháp cũng vừa chính thức được khai trương. Đặc biệt, hơn 60 người Việt đang sinh sống, làm việc tại vùng Đông Bắc Thái Lan có hoàn cảnh khó khăn đã được về quê đón Tết bằng đường bộ.
Đầm ấm Tết Việt khắp muôn nơi - Ảnh 1.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp cùng lãnh đạo Tập đoàn Carrefour và TP. Ormesson cắt băng khai trương tuần lễ tết Nguyên đán Việt Nam tại chuỗi siêu thị Carrefour. Nguồn: Baotintuc.

Ngày 20/1, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã cùng lãnh đạo Tập đoàn Carrefour và TP. Ormesson cắt băng khai trương tuần lễ tết Nguyên đán tại đại siêu thị Carrefour Ormesson, cách thủ đô Paris 30 km.

Đây là lần đầu tiên lễ hội tết Nguyên đán Việt Nam được tổ chức tại hệ thống phân phối bán lẻ Carrefour. Sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác 3 bên giữa Cơ quan đại diện Thương vụ Việt Nam tại Pháp, nhà nhập khẩu và nhà phân phối bán lẻ, nhằm quảng bá tới đông đảo người dân Pháp về văn hóa Tết và ẩm thực Việt Nam. Đồng thời đây cũng là dịp giới thiệu các sản phẩm Việt Nam với người tiêu dùng Pháp.

Theo Giám đốc điều hành chuỗi siêu thị Carrefour Pháp, ông Bruno Lebon, hơn 700 sản phẩm sẽ được giới thiệu trong tuần lễ tết Nguyên đán Việt Nam tại chuỗi các siêu thị của Carrefour.

Trong hai ngày 15 - 16/1, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, cộng đồng người Việt tham gia cuộc thi gói bánh chưng, bánh tét và trang trí, trưng bày với chủ đề Tết Việt.

Cuộc thi nằm trong chuỗi hoạt động mừng xuân Nhâm Dần do Đại sứ quán Việt Nam, Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore phối hợp tổ chức nhằm giữ gìn và phát huy nét văn hóa Việt, giúp gia tăng sự gắn kết, đoàn kết trong cộng đồng người Việt tại địa bàn.

Đăng ký tham gia cuộc thi có 11 đội, mỗi đội gồm 2 người, ở nhiều lứa tuổi khác nhau, mọi lĩnh vực công việc khác nhau trong cộng đồng người Việt tại Singapore.

Sau phần thi gói bánh, các đội thi và bà con kiều bào, các phu nhân cán bộ Đại sứ quán cùng các cơ quan đại diện và các thành viên Ban Liên lạc đã cùng nhau tiếp tục gói 100 chiếc bánh chưng và chuẩn bị 100 phần quà Tết để tặng cho các em học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại Singapore không thể về quê ăn Tết cùng gia đình.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng đánh giá cao sự nhiệt tình của bà con người Việt, sự chuẩn bị chu đáo của Ban Liên lạc, Hội Sinh viên và các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn.

Đầm ấm Tết Việt khắp muôn nơi - Ảnh 2.
Đại sứ Nguyễn Huy Tăng phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự cuộc gặp mặt “xuân quê hương năm Nhâm Dần 2022” tại Campuchia. Nguồn: TTXVN.

Trong không khí đầm ấm, thân mật, tối 16/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức cuộc gặp mặt "xuân quê hương năm Nhâm Dần 2022".

Theo TTXVN, phát biểu trong buổi gặp mặt, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng biểu dương và chúc mừng Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán trong thời gian qua đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó; cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Khmer gốc Việt tại Campuchia đã cố gắng khắc phục mọi khó khăn, duy trì các hoạt động một cách ổn định và từng bước có sự khởi sắc hơn năm 2020, một số doanh nghiệp làm ăn có lãi và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ tích cực đối với bà con người gốc Việt. Thời gian qua, bà con cộng đồng tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng đã phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, giúp nhau vượt khó, đặc biệt là sau những tác động của đại dịch Covid - 19.

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nhấn mạnh năm 2022 hai nước sẽ kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 - 24/6/2022) và cũng là Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam; hai bên sẽ cũng nhau tổ chức hàng loạt hoạt động có ý nghĩa thiết thực trên tất cả các lĩnh vực để chào mừng sự kiện trọng đại này. Đại sứ đề nghị cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán cần chủ động nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước và các cấp các ngành của nước bạn để tạo chuyển biến tích cực hơn trên tất cả các lĩnh vực, trong đó đặc biệt coi trọng việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực kinh tế, tạo ra những động lực mới cho quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng thay mặt Đại sứ quán trao tặng món quà tình nghĩa thể hiện sự tri ân đối với 5 gia đình người gốc Việt có nhiều đóng góp cho công tác Hội, cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia và sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Bên cạnh đó, Quỹ hỗ trợ cộng đồng của Đại sứ quán phối hợp với một số doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Campuchia, địa phương trong nước và các nhà hảo tâm cam kết sẽ triển khai Chương trình hỗ trợ trên 3.500 hộ gia đình gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại 16 tỉnh/thành phố đón xuân Nhâm Dần một cách ấm cúng, hạnh phúc.

Đầm ấm Tết Việt khắp muôn nơi - Ảnh 2.
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng (bên phải) thăm hỏi bà con về nước đón Tết bằng đường bộ. Nguồn: TTXVN.

Trước nhu cầu rất lớn của công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Thái Lan có nguyện vọng được hỗ trợ về Việt Nam bằng đường bộ, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Khon Kaen đã phối hợp với các cơ quan chức năng nước sở tại cũng như nước bạn Lào để cho phép các chuyến xe quá cảnh trở về Việt Nam.

Sáng 12/1, hơn 60 người Việt đang sinh sống, làm việc tại vùng Đông Bắc Thái Lan có hoàn cảnh khó khăn đã trở về Việt Nam bằng đường bộ, trong bối cảnh các chuyến bay thương mại vẫn rất ít ỏi và giá thành cao.

Kể từ khi đại dịch Covid - 19 bùng phát, đã có nhiều chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước. Tuy nhiên việc đưa công dân về nước bằng đường bộ qua nước thứ 3 thì chưa từng có tiền lệ. Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng cho biết, để thực hiện việc đưa công dân về nước bằng đường bộ là một thách thức lớn bởi cần thủ tục xin phép mở cửa, nhập cảnh và xuất cảnh liên quan tới 3 nước khác nhau là Thái Lan, Lào và Việt Nam. Ngoài ra, việc chỉ ở nước Lào 1 ngày nên khâu phối hợp cũng phải hết sức nhịp nhàng, chính xác và tỉ mỉ.

Theo Tổng lãnh sự Chu Đức Dũng, thực hiện được việc đưa công dân về nước bằng đường bộ giúp người Việt đang sinh sống, làm việc tại Thái Lan có thể về quê đón Tết và giảm chi phí rất lớn cho người dân.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng gửi lời cảm ơn đến chính quyền sở tại, đặc biệt là tỉnh Mukdahan, cảnh sát xuất nhập cảnh Thái Lan và Lào đã tạo điều kiện cho công dân Việt Nam được trở về nước một cách thuận lợi, nhanh chóng.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Hà Nội xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ chủ yếu... phát triển chính quyền điện tử là nhiệm vụ trọng tâm

Hà Nội xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ chủ...

DNTH: UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND về kế hoạch cải cách hành chính Nhà nước năm 2022.
15 thí sinh xuất sắc nhất miền Bắc lọt vào Chung kết Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2020

15 thí sinh xuất sắc nhất miền Bắc lọt vào Chung kết Hoa khôi sinh viên...

Mới đây, tại vòng thi Bán kết cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam khu vực miền Bắc được tổ chức tại trường Đại học Công đoàn, Hà Nội, sau khi tranh tài tranh sắc, 15 thí sinh đã xuất sắc lọt vào vòng Chung kết. Dự kiến vòng Chung kết sẽ được tổ chức từ ngày 16 - 24/2/2020 tại thành phố Hồ Chí Minh.
Bộ Giáo dục và Đào tạo phản hồi chính thức về môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo phản hồi chính thức về môn Lịch sử trong...

DNTH: Từ năm học 2022 - 2023, chương trình giáo dục phổ thông mới được áp dụng đồng loạt với 3 khối lớp 3, 7 và 10. Theo đó, môn Lịch sử được học xuyên suốt trong chương trình.
Lệ Quyên: “Tôi sinh ra trong gia đình lao động nghèo nên có tuổi thơ dữ dội”

Lệ Quyên: “Tôi sinh ra trong gia đình lao động nghèo nên có tuổi thơ...

“Tôi sinh ra trong một gia đình lao động nghèo. Tôi vẫn thường nói mình có một tuổi thơ dữ dội nhưng chính nhờ sinh ra và lớn lên trong ngôi nhà của mình nên tôi ý thức được cuộc sống này, ý thức được bản thân và trách nhiệm của mình”, Lệ Quyên nói.
Lì xì thế nào cho hợp lý?

Lì xì thế nào cho hợp lý?

Lì xì hay còn gọi là mừng tuổi đầu năm đã trở thành một phong tục quen thuộc trong ngày tết của người Việt, mang đến may mắn và phước lành cho một năm mới đã đến. Tuy nhiên, việc lì xì bao nhiêu là đủ và mang lại ý nghĩa may mắn cho người nhận thì không phải ai cũng biết.
Jimmii Nguyễn và Ngọc Phạm kiến tạo không gian đọc sách, âm nhạc LamaquaHouse

Jimmii Nguyễn và Ngọc Phạm kiến tạo không gian đọc sách, âm nhạc...

DNTH: Vừa qua, một không gian văn hoá nhỏ của cặp đôi tri kỷ Jimmii Nguyễn – Ngọc Phạm đã ra mắt tại Tp.HCM. Jimmii Nguyễn chia sẻ: “LamaquaHouse là nơi đọc sách, gặp gỡ, trao đổi kiến thức và âm nhạc giữa trái tim và trái tim”.
“Xuân đùm bọc - Tết đoàn viên”

“Xuân đùm bọc - Tết đoàn viên”

DNTH: “Xuân Đùm bọc – Tết Đoàn viên” là hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa với mục đích mang đến cái Tết ấm áp, an lành cho những mảnh đời khó khăn vào mỗi dịp cận kề Tết Nguyên Đán do Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức.
Tăng cường giao lưu hiểu biết giữa Việt Nam và Indonesia

Tăng cường giao lưu hiểu biết giữa Việt Nam và Indonesia

DNTH: Sự kiện văn hóa-nghệ thuật "Đêm hữu nghị Việt Nam và Indonesia" được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức nhằm quảng bá nền văn hóa đa dạng ASEAN, góp phần tăng cường giao lưu và hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia.