Thứ hai, 24/01/2022, 18:13

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Đất và người ở Hợp Tác xã La Khê - kỳ 3:Tòa sơ thẩm vừa tuyên, nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo

DNTH: Không thuyết phục được Công ty Thái Việt hủy bỏ hợp đồng, ông Trịnh Quang Nam - Giám đốc Hợp Tác xã (HTX) La Khê đã đại diện bà con HTX khởi kiện ra tòa đề nghị hủy hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê số 31/2017/CNQSDĐ lập ngày 3/3/2017 tại Văn phòng Công chứng Đại Nam. Tòa án nhân dân quận Hà Đông tuyên án sơ thẩm, đã có người buồn, người vui. Chỉ có điều, những người cứ tưởng phải được hưởng niềm vui thì lại nhận về nỗi buồn.

Như đã thông tin ở kỳ trước, sau nhiều năm đợi chờ cơ hội, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thương mại và Dịch vụ Thái Việt (Công ty Thái Việt) cuối cùng đã ký được hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê (đến năm 2053) với HTX La Khê. Tài sản trên đất gồm 5600 m2 nhà xưởng cùng 180 m2 công trình phụ trợ trên diện tích 9124,5 m2 đất mặt đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông, Hà Nội) với cái giá mà ngay cả những nhà văn viết truyện viễn tưởng cũng không nghĩ ra (1,5 tỷ đồng) cùng với 7 tỷ đồng của doanh nhân Vũ Văn Chuyển - Tổng Giám đốc công ty hỗ trợ bà con xã viên HTX La Khê.

Hợp đồng đã ký, 1,5 tỷ giá trị hợp đồng đã chuyển nhượng, 6 (trong tổng số 7 tỷ đồng) mà ông Chuyển hứa hỗ trợ bà con cũng đã chuyển tới tài khoản HTX La Khê. Cứ tưởng “ván đã đóng thuyền”, ông Chuyển chỉ ngồi rung đùi chờ ngày lấy sổ đỏ mang tên công ty mình thì mọi chuyện cứ dần vuột khỏi tầm tay.

Mảnh đất
Mảnh đất "vàng" bên đường Lê Trọng Tấn.

Trong đơn gửi đến, ông Trịnh Quang Nam cho biết: “ngày 22/9/2017, HTX La Khê đã tổ chức đại hội đại biểu bất thường để báo cáo đại biểu thành viên chi tiết vụ việc. Các thành viên HTX vô cùng bức xúc, đại hội đã thông qua Nghị quyết không bán bãi xe tĩnh, phải đòi lại giấy tờ pháp lý chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản của HTX La Khê mà ông Tuyển đã giao cho Công ty Thái Việt. HTX La Khê cũng đã gửi văn bản kiến nghị UBND thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đề nghị dừng đăng ký biến động đối với tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất tại bãi xe tĩnh La Khê vì việc chuyển nhượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Sau khi mọi việc vỡ lở, Công ty Thái Việt đã đề nghị thương thảo, trả thêm tiền cho HTX La Khê. Cụ thể, ngoài 1,65 tỷ đồng tiền tài sản trên đất đã chuyển (1,5 tỷ đồng tiền chuyển nhượng và 150 triệu đồng tiền thuế - phóng viên), Công ty Thái Việt sẽ hỗ trợ HTX La Khê số tiền 12,4 tỷ đồng”.

Như vậy, so với số tiền hỗ trợ ban đầu là 7 tỷ đồng, lần này ông Chuyển “hào phóng” hơn khi quyết định chi thêm 5,4 tỷ đồng nữa để hỗ trợ bà con xã viên HTX La Khê. Nhưng vẫn không lay chuyển được ý chí giữ đất của bà con xã viên HTX La Khê.

Giữa lúc đang rối bời thì ngày 26/4/2018, HTX La Khê tổ chức đại hội đại biểu thành viên bất thường, miễn nhiệm tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Nguyễn Huy Tuyển (trước đây ông Tuyển là Chủ nhiệm HTX). Vậy là đối tác “phối hợp” ký kết bản hợp đồng đã bị miễn nhiệm. Ông Chuyển đã khó lại càng thêm khó.

Sau khi ông Tuyển bị miễn nhiệm, ông Trịnh Quang Nam được bầu giữ chức Giám đốc HTX La Khê. Ban Quản trị HTX La Khê đã gặp Công ty Thái Việt để xem xét lại bản hợp đồng, tuy nhiên hai bên đã không tìm được tiếng nói chung. Ngày 28/3/2019, Đại hội đại biểu tổng kết năm 2018 của HTX La Khê đã thống nhất tiến hành khởi kiện ra tòa nhằm hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng ông Tuyển đã ký với Công ty Thái Việt.

HTX La Khê cùng hạ quyết tâm giữ đất.
HTX La Khê cùng hạ quyết tâm giữ đất.

Ngày 6/6/2019, HTX La Khê đã nộp đơn khởi kiện Công ty Thái Việt lên Tòa án nhân dân quận Hà Đông, đề nghị hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng ông Tuyển đã ký với Công ty Thái Việt vì vi phạm Luật Hợp tác xã, vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của thành viên.

Và phải hơn 2 năm sau, ngày 18/10/2021 Tòa án nhân dân quận Hà Đông mới đưa vụ án ra xét xử. Ngồi ghế chủ tọa là bà Thẩm phán Nguyễn Tố Hạnh.

“Nút thắt” của phiên tòa là vấn đề mà HTX La Khê đưa ra, trước khi tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê, khi triệu tập Đại hội xã viên bất thường ngày 11/7/2016, ông Nguyễn Huy Tuyển đã hết nhiệm kỳ làm Chủ nhiệm HTX, do vậy ông Tuyển không có tư cách để triệu tập Đại hội. Bên cạnh đó, 117/157 đại biểu đại diện dự họp không phải thành viên của HTX (đã xin rút và lấy tiền, mỗi người 7,1 triệu đồng - phóng viên). Do đó, họ không có quyền tham gia Đại hội, không có quyền thông qua biểu quyết để quyết định tài sản của HTX.

Tuy nhiên, tòa cho rằng: “tại thời điểm diễn ra cuộc họp ngày 11/7/2016 thì HTX La Khê vẫn hoạt động theo điều lệ HTX La Khê năm 2011, sau đó các tổ tiến hành bầu đại biểu xã viên mới. Đến ngày 27/4/2017 HTX La Khê mới tiến hành Đại hội xã viên mới nên những đại biểu xã viên tham dự cuộc họp ngày 11/7/2016 có đủ tư cách đại biểu xã viên. Do vậy, không có cơ sở chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn cho rằng 1 số đại biểu dự cuộc họp ngày 11/7/2016 đã lấy tiền rồi không còn đủ tư cách đại biểu xã viên nữa và vô hiệu là không có căn cứ”.

Sau khi nghị án, tòa tuyên: “không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của HTX La Khê về việc hủy hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê số 31/2017/CNQSDĐ lập ngày 3/3/2017 tại Văn phòng Công chứng Đại Nam”.

Ông Chuyển thở phào nhẹ nhõm và hồ hởi tuyên bố “chấp hành phán quyết của Tòa”, còn ông Nam bình thản soạn đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

Ông Nam cho rằng: “Toà án nhân dân quận Hà Đông đã không áp dụng Luật Hợp tác xã 2012 điều chỉnh hoạt động của HTX La Khê để làm căn cứ xét xử và đã áp dụng một số điểm không liên quan trong điều lệ HTX La Khê nhiệm kỳ 2011 - 2015 để làm căn cứ xét xử.

Thứ nhất, về số lượng đại biểu tham gia cuộc họp: Tại cuộc họp bất thường ngày 11/7/2016, chỉ có 157 đại biểu xã viên có mặt trên tổng số 220 đại biểu xã viên, tỷ lệ có mặt là 71%, là không đủ tỷ lệ đủ điều kiện diễn ra cuộc họp. Bởi, theo quy định tại khoản 6 Điều 31 Luật Hợp tác xã 2012 quy định, tỷ lệ đại biểu triệu tập có mặt phải đủ trên 75%, nếu không đủ phải hoãn phiên họp (theo quy định tại Điều 62 Luật Hợp tác xã năm 2012).

Thứ hai, về tư cách đại biểu tham gia cuộc họp: Toà án nhân dân quận Hà Đông chỉ căn cứ vào Điều 9, khoản 2 trong Điều lệ HTX La Khê nhiệm kỳ 2011 - 2015 quy định thủ tục chấm dứt tư cách xã viên để công nhận tư cách của các xã viên tham dự cuộc họp ngày 11/7/2016 là chưa phù hợp Luật Hợp tác xã 2012 và Điều lệ HTX La Khê. Theo quy định tại Điều 16, 18 Luật Hợp tác xã năm 2012:

“Điều 16. Chấm dứt tư cách thành viên, hợp tác xã thành viên

1. Tư cách thành viên, hợp tác xã thành viên bị chấm dứt khi xảy ra một trong các trường hợp sau đây:

d) Thành viên, hợp tác xã thành viên tự nguyện ra khỏi hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

Do vậy, phán quyết của Tòa là thiếu thuyết phục”.

Ông Nam làm đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm, 904 xã viên HTX La Khê lại dõi theo và cùng hạ quyết tâm giữ đất. Nếu phiên tòa phúc thẩm diễn ra, chưa biết kết quả như thế nào, nhưng chắc chắn một điều, ngồi ghế chủ tọa không phải là bà thẩm phán Nguyễn Tố Hạnh.

 Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề này khi có những thông tin mới.

Xem link!

Theo Báo Lao động thủ đô

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nhà ở xã hội Thượng Thanh

Hà Nội: Cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng phục vụ...

Sáng ngày 30/10, UBND Quận Long Biên, UBND phường Thượng Thanh cùng các lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất đối với bà Lương Thị Thùy Liên để phục vụ công tác bàn giao mặt bằng, triển khai dự án “Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực”.
Sốt đất khắp nơi, nhà đầu tư đua nhau vác tiền tỉ đi buôn đất

Sốt đất khắp nơi, nhà đầu tư đua nhau vác tiền tỉ đi buôn đất

DNTH: Cơn sốt đất lan rộng được giới chuyên gia lý giải chung quy là bởi tiền nhiều. Lượng tiền gửi từ ngân hàng đang được rút ra đổ vào đất, các dòng tiền từ việc hiện thực hóa lợi nhuận từ vàng, chứng khoán,...cũng đổ vào đất đang khiến thị trường đất nền sôi động khắp nơi.
An cư như nghỉ dưỡng tại New Galaxy Nha Trang

An cư như nghỉ dưỡng tại New Galaxy Nha Trang

DNTH: Sự xuất hiện của New Galaxy Nha Trang được ví như “lục giác kim cương” giữa lòng vịnh ngọc, mang tới không gian sống như nghỉ dưỡng cho cư dân.
Nhà đầu tư địa ốc vẫn miệt mài tìm hàng “cắt lỗ”

Nhà đầu tư địa ốc vẫn miệt mài tìm hàng “cắt lỗ”

DNTH: Không chỉ sau đợt sốt đất lần này, mà trước đó, nhiều NĐT BĐS có dòng tiền tốt vẫn bắt “điểm rơi” của thị trường, săn tìm cơ hội để mua được BĐS với giá hợp kỳ vọng. Đó có thể là những BĐS bị “ngộp” sau những đợt nóng sốt.
‘Khối ngoại dẫn đầu các thương vụ M&A bất động sản tỷ USD trong mùa dịch’

‘Khối ngoại dẫn đầu các thương vụ M&A bất động sản tỷ USD trong...

DNTH: Bà Lê Phương Lan, Trưởng bộ phận tư vấn đầu tư Savills Hà Nội, cho biết trong thời gian đại dịch bùng phát, các nhà đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… dẫn đầu về giá trị giao dịch với những thương vụ M&A bất động sản lên tới con số tỷ USD, trong khi xét về số lượng giao dịch, các nhà đầu tư trong nước lại gây ấn tượng hơn.
Chuyện ngược đời ở chung cư đáng sống

Chuyện ngược đời ở chung cư đáng sống

DNTH: Lâu nay, dư luận thường quen với tình trạng chung cư xuống cấp hay hỏng hóc không được chủ đầu tư sửa chữa kịp thời khiến cư dân bức xúc. Thế nhưng giờ đây, chuyện ngược đời lại đang xảy ra ở chung cư Rice City Linh Đàm, quận Hoàng Mai – Chủ đầu tư sửa chữa chống thấm lại bị Ban quản trị và Chính quyền phường cản trở.
Vụ Khu đô thị Mỹ Hưng: Địa ốc Cienco 5 khiếu nại Quyết định của TP. Hà Nội

Vụ Khu đô thị Mỹ Hưng: Địa ốc Cienco 5 khiếu nại Quyết định của...

Ngay sau khi nhận được Quyết định của UBND TP. Hà Nội về việc điều chỉnh tên người sử dụng đất tại dự án khu đô thị Mỹ Hưng-Cienco 5, Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 đã có đơn khiếu nại gửi lên Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.
Bất động sản Việt Nam đứng trước cơ hội lớn

Bất động sản Việt Nam đứng trước cơ hội lớn

DNTH; Việt Nam đang đón “sóng” dịch chuyển nhà máy của doanh nghiệp quốc tế, tạo tiền đề tăng trưởng mạnh mẽ cho bất động sản nước ta bứt tốc trong tương lai.