Thứ bảy, 28/05/2022, 01:00

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản miền Bắc

DNTH: Báo cáo của Tổ công tác 3430 (Bộ NN&PTNT) ngày hôm nay (30/8) cho thấy, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, việc tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp ở các tỉnh phía bắc còn chậm so với thời vụ thu hoạch, kéo theo giá một số mặt hàng giảm.
Nguồn cung thực phẩm phía bắc vẫn bảo đảm dồi dào thời điểm này - Ảnh: VGP/Đỗ Hương.
Nguồn cung thực phẩm phía Bắc vẫn bảo đảm dồi dào thời điểm này - Ảnh: VGP/Đỗ Hương.

Theo Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía bắc trong điều kiện dịch Covid - 19 (Tổ công tác 3430), giá thu mua các loại nông sản giảm trong khi giá vật tư sản xuất tăng (mức tăng từ 10 - 40% so với đầu năm 2021 tuỳ địa phương và đang có xu hướng tiếp tục tăng). 

Cụ thể, tại Lào Cai, giá bán rau xanh giảm khoảng 1.000 - 2.000 đồng/kg và tiêu thụ chậm hơn so với mọi năm. Đáng chú ý, mặt hàng chuối tiêu xanh từ nay đến cuối năm thu hoạch khoảng 17.500 tấn, tập trung vào tháng 9 - 11 nhưng hiện tại Trung Quốc dừng nhập khẩu chuối nên khó khăn trong tiêu thụ.

Dự kiến trong tháng 9/2021, 2.000 tấn sau thu hoạch cần tìm thị trường trong nước để tiêu thụ. Tương tự tại Lai Châu, Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu dẫn đến sản lượng chuối tồn đọng hiện nay khoảng 3.000 tấn, sản lượng dự kiến thu hoạch trong tháng tới là 4.000 tấn. Mặt hàng chè khô tồn kho khoảng 2.400 tấn gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất sơ chế chè. Việc tiêu thụ các mặt hàng thuỷ sản chất lượng cao như cá tầm, cá hồi, cá nheo, cá lăng còn hạn chế… 

Trong báo cáo về một số vấn đề trong sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản, vật tư nông nghiệp các tỉnh phía Bắc và các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp gửi tới Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan hôm nay (30/8), Tổ công tác 3430 (Bộ NN&PTNT) kiến nghị Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương tiếp tục đàm phán với các cơ quan hữu quan Trung Quốc tháo gỡ lưu thông nông sản nhằm giúp người dân yên tâm sản xuất. 

Đồng thời kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải cần có biện pháp tháo gỡ về chi phí logistics trong xuất khẩu hàng hóa; chỉ đạo các tập đoàn phân phối trong nước tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, ưu tiên tiêu thụ sản phẩm nông sản tại địa phương nơi có hoạt động của doanh nghiệp. Xem xét hỗ trợ giảm ít nhất một nửa chi phí điện năng cho các doanh nghiệp hoạt động trong sản xuất chế biến phải duy trì "3 tại chỗ" (nhất là các nhà máy, kho lạnh).

Cùng với đó, đàm phán song phương với các nước đang xuất siêu nguồn thức ăn chăn nuôi sang Việt Nam có chính sách ưu đãi về thương mại, trước hết là đối với các sản phẩm: Ngô, lúa mỳ, đậu tương, khô đậu tương, cám chiết ly… từ thị trường Mỹ, Argentina, Brazil, Ấn Độ, Australia, Ukraine, Nga… kiểm soát thực hiện chính sách về giá đối với vận chuyển hàng hóa; chỉ đạo, tư vấn địa phương ban hành văn bản hướng dẫn phù hợp thực tế với tình hình của các doanh nghiệp. Xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cho hoạt động đi lại cấp thiết của các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để duy trì sản xuất, xuất khẩu trong thời điểm hiện nay.Hỗ trợ xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản trong điều kiện Covid - 19.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, Bộ đã giao Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) phối hợp với các chuyên gia của Hội đồng Khoa học Hợp tác xã Nông nghiệp Số hoàn thiện Hệ thống cơ sở dữ liệu cung cầu nông sản phía bắc để phê duyệt trước ngày 10/9.

Xem bài: Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản miền Bắc

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và nông sản, thực phẩm an toàn

Kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và nông sản, thực phẩm an toàn

DNTH: Sáng nay (1/9), Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức "Diễn đàn trực tuyến Hà Nội 2021- kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và Nông sản, thực phẩm an toàn".
Hạt gạo Việt và câu chuyện "chiếu dưới" sau 30 năm xuất khẩu

Hạt gạo Việt và câu chuyện "chiếu dưới" sau 30 năm xuất khẩu

Hiện nay, gạo Việt không chỉ không có thương hiệu ở thị trường nước ngoài, mà ngay cả trong nước cũng rất ít người biết đến.
Nhiều tín hiệu vui từ thị trường nông sản

Nhiều tín hiệu vui từ thị trường nông sản

Ngay từ những ngày đầu năm 2021, hoạt động xuất khẩu nông sản đã đón nhận những tín hiệu khởi sắc. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng có những động thái tích cực thúc đẩy tiêu thụ nội địa một cách bài bản hơn.
Huyện Ba Vì: 54 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng chương trình OCOP 2021

Huyện Ba Vì: 54 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng chương trình OCOP...

DNTH: Ngày 13/11, UBND huyện Ba Vì và Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố đã tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Ba Vì năm 2021.
Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT: Nhãn Châu Thành - Đồng Tháp, cá tra tại Đồng bằng sông Cửu Long đang tiêu thụ rất khó khăn

Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT: Nhãn Châu Thành - Đồng Tháp, cá tra tại...

DNTH: Theo Tổ công tác 970 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), đến ngày 1/8 có tổng 562 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng kí với Tổ Công tác 970 của Bộ NN&PTNT. Về số đầu mối cung cấp hàng hóa rất đa dạng, lượng cung vẫn đang vượt quá cầu, tình hình tiêu thụ nông sản các tỉnh thành phía Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.
Xuất khẩu điều thu về hơn 31 tỷ USD

Xuất khẩu điều thu về hơn 31 tỷ USD

Đây là một trong những con số ấn tượng được báo cáo tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội Điều Việt Nam tổ chức chiều ngày 23/11 tại TPHCM.
Hà Tĩnh tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ bưởi Phúc Trạch, kết nối trực tuyến hơn 300 điểm cầu

Hà Tĩnh tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ bưởi Phúc Trạch, kết...

DNTH: Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) là sự kiện quan trọng không chỉ thúc đẩy tiêu thụ mà còn góp phần quảng bá, nâng cao giá trị thương hiệu bưởi Phúc Trạch.
Đưa vải thiều, hành tím lên chợ điện tử

Đưa vải thiều, hành tím lên chợ điện tử

DNTH: Nếu như trước đây muốn mua trái cây phải ra siêu thị lựa từng quả, từng hộp thì hiện nay, các mặt hàng hoa quả, trái cây đều đã xuất hiện trên mạng. Vải thiều Thanh Hà là một ví dụ tiêu biểu khi liên tục xuất hiện ở vị trí trung tâm trên nhiều sàn thương mại điện tử như Voso (VietelPost), Sendo, Lazada.