Thứ năm, 07/07/2022, 00:18

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến

DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 63/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp lần thứ 77 của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, các mô hình, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp lần thứ 77 của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương. Ảnh: VPG

Thông báo số 63/TB-VPCP nêu rõ, các phong trào thi đua với nòng cốt là 04 Phong trào do Thủ tướng Chính phủ phát động tiếp tục được triển khai thực hiện với nhiều đổi mới, sáng tạo, bám sát nhiệm vụ chính trị được giao. 

Công tác khen thưởng được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, chủ động, kịp thời phát hiện và khen thưởng cho các cá nhân, tập thể tiêu biểu, có thành tích, có đóng góp cho xã hội, người lao động trực tiếp. 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác thi đua, khen thưởng năm 2020 còn có những hạn chế. Nội dung các phong trào thi đua chưa phong phú, thiết thực. Công tác kiểm tra, đôn đốc, sơ kết, tổng kết, công tác phát hiện các điển hình là tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua để biểu dương, khen thưởng, nhân rộng có lúc, có nơi chưa kịp thời. Việc khen thưởng cho công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp tuy đã có sự chuyển biến nhưng chưa đồng đều ở các bộ, ngành, địa phương.

Năm 2021, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2021-2025, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Thực hiện chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, phong trào thi đua và công tác khen thưởng năm 2021 cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể, tổ chức phát động phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, bám sát nội dung định hướng, chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và 05 nội dung thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, hướng phong trào thi đua vào việc thực hiện có hiệu quả 06 nhiệm vụ trọng tâm, 03 đột phá chiến lược, các mục tiêu, chỉ tiêu định hướng phát triển kinh tế, xã hội của đất nước đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, gắn với nhiệm vụ chính trị của từng bộ, ngành, địa phương. Tổng kết phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” để đánh giá, rút kinh nghiệm trong việc phát động, tổ chức các phong trào thi đua mới trong giai đoạn tiếp theo.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, các mô hình, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt. Phát huy vai trò tích cực các cơ quan truyền thông, báo chí trong phát hiện, tuyên truyền, nhân rộng các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc, nhất là các điển hình phòng chống dịch bệnh, phòng chống tham nhũng, những tấm gương có thành tích xuất sắc trong công tác, lao động, học tập, các tập thể, cá nhân Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Nâng cao chất lượng, đổi mới hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp, phát huy vai trò, trách nhiệm của các Thành viên Hội đồng trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thi đua, khen thưởng, nhằm nâng cao chất lượng các phong trào thi đua và công tác khen thưởng.

Tiếp tục củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác thi đua

Thực hiện công tác khen thưởng bảo đảm đúng quy định, kịp thời, công khai, minh bạch. Tập thể, cá nhân được khen thưởng phải thực sự tiêu biểu, nỗ lực phấn đấu, đổi mới, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc phát hiện, biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích đột xuất, cá nhân dũng cảm cứu người, cứu tài sản, khen thưởng cho công nhân, nông dân, người lao động...

Tiếp tục củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác thi đua, khen thưởng các cấp theo hướng ổn định, thống nhất từ Trung ương đến địa phương, tinh gọn, hiệu quả, theo tinh thần Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị; xây dựng đội ngũ công chức làm công tác thi đua, khen thưởng bảo đảm chất lượng, có phẩm chất chính trị, tinh thông về nghiệp vụ, có năng lực tham mưu, nghiên cứu, thực hiện tốt vai trò tham mưu thực hiện công tác thi đua, khen thưởng, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay, chống tiêu cực, nhũng nhiễu.

Bộ Nội vụ tập trung công tác xây dựng thể chế, khẩn trương hoàn thiện Dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), bảo đảm chất lượng, tiến độ; chủ động nắm bắt, giải quyết kịp thời những vướng mắc, bất cập phát sinh trong công tác thi đua, khen thưởng, đặc biệt trong việc cấp đổi, cấp lại hiện vật khen thưởng; báo cáo việc kiện toàn Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương theo quy định.

Thúy Vũ

Cùng chuyên mục

Phòng CSGT tỉnh Đắk Nông: Đảm bảo trật tự an toàn giao thông tốt trong năm 2018

Phòng CSGT tỉnh Đắk Nông: Đảm bảo trật tự an toàn giao thông tốt...

DN&TH; Dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban ATGT. Phòng Cảnh sát giao thông (PC08) CA tỉnh Đắk Nông đã báo cáo kết quả triển khai công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2018.
Những nồi bánh chưng ấm áp nghĩa tình gửi các chiến sĩ chống dịch nơi biên cương

Những nồi bánh chưng ấm áp nghĩa tình gửi các chiến sĩ chống dịch...

Thấu hiểu được sự nan gian, vất vả của những người lính nơi tuyến đầu Tổ quốc phải xa gia đình, cắm chốt cả ngày lẫn đêm gồng mình chống dịch, bà con ở khu xóm nghèo xã Ia Yok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai người góp gạo, người góp tiền, người đi cắt lá chuối... trắng đêm gói những chiếc bánh chưng nóng hổi gửi đến họ.
Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa thay đổi sau 50 năm gìn giữ

Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa thay đổi sau 50 năm gìn giữ

Dẫn kết luận của Hội đồng Khoa học Y tế cấp Nhà nước về kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Thi hài Bác sau 50 năm đang được giữ gìn rất tốt, chưa phát hiện được sự thay đổi nào so với các số liệu trong biên bản kiểm tra thi hài của các Hội đồng trước đây (từ năm 1970 đến năm 2009)”.
Hội đồng hương huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An tại Hà Nội kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác

Hội đồng hương huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An tại Hà Nội kỷ niệm 129...

DN&TH; Sáng ngày 19/5/2019, Hội đồng hương huyện Nam Đàn long trọng tổ chức kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2019) tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Hà Nội, gồm đại diện các tầng lớp trí thức, công nhân, sinh viên, con cháu nhiều thế hệ quê hương Bác Hồ, chương trình nói chuyện về tấm gương của Bác và văn nghệ chào mừng của CLB Dân ca Ví dặm tri ân tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Vinh danh học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương Bác

Vinh danh học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và làm...

DNTH: Xác định việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nhiệm vụ thường xuyên, là trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Ðảng, của mỗi cán bộ, Đảng viên, ngành giáo dục đã gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành trong từng năm học. Bộ GD&ĐT đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả góp phần đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến từng cơ sở giáo dục.
Cảnh sát giao thông lao xuống sông cứu bé gái 10 tuổi giữa dòng nước sâu

Cảnh sát giao thông lao xuống sông cứu bé gái 10 tuổi giữa dòng nước...

Phát hiện bé gái đang chới với giữa dòng nước sâu, một chiến sỹ CSGT Công an huyện Duy Tiên (Hà Nam) liền nhảy xuống đưa cháu bé vào bờ an toàn.
Công an Nam Định: Phát huy truyền thống Anh hùng, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả

Công an Nam Định: Phát huy truyền thống Anh hùng, chủ động, kỷ cương,...

DNTH: Cùng với xu thế phát triển chung của đất nước nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng, nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia đối với lực lượng an ninh sẽ có những khó khăn, thách thức nhất định. Nhưng với tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, những cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Nam Định đã luôn tiếp bước truyền thống anh hùng, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, âm thầm lặng lẽ lập nên những chiến công to lớn, mang lại sự bình yên, niềm vui và hạnh phúc cho Nhân dân.
Công đoàn BAC A BANK cứu trợ người dân vùng lũ: Thương lắm miền Trung ơi!

Công đoàn BAC A BANK cứu trợ người dân vùng lũ: Thương lắm miền Trung...

Những ngày tháng 10, mưa bão và lũ lụt tràn về làm ngập lụt khắp mấy tỉnh miền Trung, hàng nghìn ngôi nhà ngập trong biển lũ sau những trận mưa lớn. Nhiều gia đình mất đi người thân, nhà cửa bị ngập lụt, mất trắng tài sản. Tính đến ngày 22/10/2020, mưa lũ tại miền Trung đã làm 112 người chết, 22 người mất tích; 371 ha lúa bị ngập; 7.126 ha hoa màu bị ngập, hư hại; 5.876 con gia súc, 685.225 con gia cầm bị chết, cuốn trôi.