Thứ bảy, 28/01/2023, 20:48

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Quốc Hội

Để người dân phát huy quyền kiểm tra, giám sát

DNTH: Chiều 17/8, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng khẳng định, dự thảo luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở đã bám sát các quan điểm xây dựng luật, thể chế hóa kịp thời chủ trương, chính sách của Đảng về phát huy dân chủ ở cơ sở và phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng".
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên thảo luận chiều 17/8 (Ảnh: Phạm Thắng). 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên thảo luận chiều 17/8. Ảnh: Phạm Thắng.

Dự thảo luật đã chỉnh lý quy định về nội dung, hình thức nhân dân kiểm tra, giám sát để phát huy được sự tham gia và vai trò của từng người dân trong việc kiểm tra, giám sát đối với cán bộ, công chức và cơ quan công quyền nhằm phát hiện, đấu tranh với các hành vi tham nhũng, tiêu cực, phát huy dân chủ, tăng tính phản biện và sức sáng tạo của Nhân dân.

Theo đó, công dân kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở đối với các nội dung mà Nhân dân đã bàn và quyết định; đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật nói chung thì người dân thực hiện quyền giám sát.

Công dân cũng có thể trực tiếp thực hiện việc kiểm tra, giám sát thông qua các hoạt động lao động, sản xuất, học tập, làm việc, công tác, sinh hoạt của công dân ở cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị, tổ chức có sử dụng lao động…, hoặc thông qua Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng; thông qua hoạt động của các thiết chế đại diện như đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội mà mình là thành viên...

Đáng chú ý, dự thảo luật còn bổ sung một điều riêng (Điều 7) quy định về quyền thụ hưởng của Nhân dân. Trong đó, Nhân dân được thụ hưởng thành quả đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh, quốc phòng của đất nước, của địa phương và ở cộng đồng dân cư nơi sinh sống; được cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong hoạt động lao động, sản xuất, học tập, công tác, sinh hoạt ở cộng đồng dân cư…

Đánh giá cao cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan thẩm tra đã phối hợp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan hữu quan làm khá kỹ và quy định các điều theo hướng chi tiết, tốt hơn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh dự án luật đã thiết kế theo phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng", mộc mạc, đơn sơ, dễ hiểu, dễ đi vào lòng dân. Ông đề nghị xem xét, bổ sung thêm quy định thực hiện dân chủ tại doanh nghiệp và tổ chức có sử dụng lao động.

Đối với quyền thụ hưởng của Nhân dân, Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiên cứu, bổ sung một khoản về việc người dân được cung cấp thông tin, được yêu cầu cung cấp thông tin về chế độ, chính sách liên quan đến đời sống vật chất và tinh thần, nhất là vấn đề an sinh xã hội, phúc lợi xã hội của Trung ương và địa phương.

"Cần phải có quy định này để người dân biết họ được hưởng cái gì và để người dân thấy được thành tựu của đất nước phát triển tốt hơn. Người dân không phải ai cũng có điều kiện để biết tường tận"- ông phân tích.

Sẽ có thêm công cụ để người dân giám sát cán bộ, vạch trần tham nhũng? - 2
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: Phạm Thắng.

Trong khi đó, liên quan quy định về Ban Thanh tra nhân dân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho rằng, đây là thiết chế dân chủ quan trọng để người dân phát huy quyền làm chủ, hay có thể gọi là công cụ để người dân phát huy quyền kiểm tra, giám sát của mình.

Do đó, ngoài thiết chế trong dự thảo luật, Bộ Nội vụ sẽ cân nhắc thêm quy định, ở những nơi không có tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp thì phải có một tổ chức nào đó để người dân có công cụ thực hiện quyền lợi của mình.

"Cùng với Ban Thanh tra nhân dân có Ban Giám sát cộng đồng, đồng thời có tổ chức tự quản tại cộng đồng... vì các tổ chức này phát huy vai trò rất tốt vai trò của mình" - bà Trà nói và hứa sẽ tiếp thu ý kiến các đại biểu để hoàn thiện tốt nhất dự án luật này.

T/H

Cùng chuyên mục

Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia dẫn đầu thế giới về tỷ lệ cao nữ đại biểu quốc hội

Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia dẫn đầu thế giới về tỷ lệ cao nữ...

Quốc hội khóa XIV (2016-2021) là nhiệm kỳ đầu tiên Việt Nam có nữ Chủ tịch Quốc hội, trong đó số đại biểu nữ chiếm 26,7%.
Chùm ảnh: Lễ khai mạc AIPA 41

Chùm ảnh: Lễ khai mạc AIPA 41

Sáng 8/9 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội, Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41) được tổ chức trọng thể. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội tới dự. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phúc Trọng có bài phát biểu qua hình thức trực tuyến.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch...

DNTH: Chiều 28/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng đảm bảo kinh tế vĩ mô

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng đảm bảo kinh tế...

DNTH: Trước tình hình nhiều quốc gia, khu vực mở cửa nền kinh tế vì bảo đảm được vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng Việt Nam cần coi trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, sớm có kế hoạch cho tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh chiến lược vaccine với lộ trình, kế hoạch cụ thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.
Thủ tướng được bổ sung thẩm quyền

Thủ tướng được bổ sung thẩm quyền

Chiều 22/11, Quốc hội biểu quyết thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương với 431 đại biểu tán thành (tỷ lệ 89,23%); 12 đại biểu không tán thành (2,48%); 5 đại biểu không biểu quyết (1,04%).
Trao Kỷ niệm chương tặng các đại biểu Quốc hội khóa XIV

Trao Kỷ niệm chương tặng các đại biểu Quốc hội khóa XIV

Chiều 29/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương hoạt động Quốc hội cho các đại biểu Quốc hội khóa XIV. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì buổi lễ.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ...

Chiều 11/10 (theo giờ địa phương), tại Dinh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô Ankara, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc tiếp kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Hoàn thiện hành lang pháp lý về tiền tệ và hoạt động ngân hàng

Hoàn thiện hành lang pháp lý về tiền tệ và hoạt động ngân hàng

DNTH: Phát biểu kết thúc nội dung chất vấn Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh ngân hàng là lĩnh vực rất quan trọng, là huyết mạch của nền kinh tế, việc bảo đảm an toàn và phát triển lành mạnh ngành ngân hàng luôn được đại biểu Quốc hội (ĐBQH), cử tri, Nhân dân đặc biệt quan tâm.