Thứ năm, 08/12/2022, 17:34

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt nước ngọt: Cần đánh giá tác động tổng thể

Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt nước ngọt 10% của Bộ Tài chính nếu được thông qua sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp, đẩy ngành sản xuất nước ngọt vào “chân tường”, nguy cơ thu hẹp sản xuất, giảm doanh thu…

Áp thuế để... chống béo phì

Tại buổi họp báo chuyên đề (15/8), Bộ Tài chính đã có báo cáo về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT), thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế Thu nhập cá nhân (TNCN), thuế tài nguyên  và  thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB)

Thông tin đáng chú ý là đối với thuế TTĐB, Bộ Tài chính đề xuất tập trung sửa đổi 4 nội dung. Trong đó, đề nghị bổ sung nước ngọt bao gồm loại có ga, không ga, tăng lực, thể thao, trà, cà phê uống liền đóng gói vào đối tượng chịu thuế TTĐB với mức thuế suất 10%, áp dụng từ năm 2019.

Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt nước ngọt: Cần đánh giá tác động tổng thể

Lý giải của Bộ Tài chính, đồ uống có đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng đồ uống có đường gắn liền với tăng năng lượng nạp vào cơ thể, làm tăng cân, béo phì và nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể bao gồm tim mạch và tiểu đường.

Bộ Tài chính cũng dẫn thống kê, ở Việt Nam tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm khoảng 25% dân số. Thừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh không lây nhiễm…

Để định hướng và hạn chế tiêu dùng các loại đồ uống có đường, Bộ Tài chính cho biết, các nước trong khu vực đã thu thuế TTĐB đối với mặt hàng nước ngọt. Cụ thể, Thái Lan quy định nước ngọt có ga không cồn chịu thuế suất 25% hoặc 0,024 USD/chai; Lào thu thuế TTĐB đối với nước ngọt có ga không cồn 5% và nước tăng lực 10%; Campuchia thu 10% với nước ngọt. Ngoài ra,  Myanmar, Philippines và Indonesia cũng dự kiến sẽ thu thuế TTĐB với mặt hàng này.

“Hầu hết các nước trong khu vực đã và sẽ thực hiện thu thuế TTĐB đối với mặt hàng nước ngọt. Các nước Châu Âu áp dụng thuế cao hơn, cụ thể như Pháp thu thuế tuyệt đối 0,72 EUR/lít, Phần Lan thu 0,75 EUR/lít, Hungari 0,04 EUR/lít, Hà Lan 0,09 USD/lít…”, Bộ Tài chính cho biết.

Sẽ gây ra hệ  lụy

Theo đánh giá của các chuyên gia  kinh tế, nếu thuế TTĐB với mặt hàng nước ngọt  được  áp  dụng, sẽ là “một trường hợp cá biệt”, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều đối tượng xã hội và gây ra hoài nghi về tác động kinh tế.

Tại hội thảo hội góp ý đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của dự thảo các Luật thuế do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức (ngày 14/9), nhiều ý  kiến cho rằng, việc đánh thuế TTĐB với nước ngọt là chưa thuyết phục.

Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Rượu - Bia - Nước giải khát Việt Nam (VBA), đề xuất áp thuế TTĐB với nước ngọt 10% sẽ gây tác động mạnh tới doanh nghiệp trong ngành nếu được thông qua. Lúc này, giá sản phẩm nước giải khát trên thị trường sẽ tăng khoảng 12%, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm.

Đồng thời, chi phí sản xuất sẽ tăng do mức thuế GTGT áp dụng cho đường. Tất cả các yếu tố này sẽ gây ra hệ lụy: Tăng giá thành sản phẩm, giảm khả năng tiêu thụ, giảm doanh thu kéo theo giảm quy mô sản xuất, giảm lao động…

Đối tượng sẽ chịu ảnh hưởng và tác động nhiều nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Giá bán cao còn có khả năng dẫn đến cơ hội cho hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng phát triển.

“Bộ Tài chính đưa ra 3 cơ sở để áp dụng thuế TTĐB đối với nước ngọt: Cơ cấu lại thuế để tăng ngân sách, phù hợp với xu hướng quốc tế và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng (cụ thể là bệnh béo phì và tiểu đường). 

Tuy nhiên, vấn đề bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng chưa được chứng minh một cách khoa học, “liệu nước ngọt có phải là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và béo phì và khi áp thuế TTĐB đối với nước ngọt có giảm được tỷ lệ béo phì và tiểu đường hay không?”, đại  diện VBA đặt câu hỏi.

Luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Đăng Quang nhấn mạnh: Giải trình nước ngọt là nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì và tiểu đường là một trong những cơ sở để áp thuế TTĐB không hợp lý, thiếu chính xác. Nếu chỉ áp thuế TTĐB với nước ngọt như dự thảo đề xuất, mà không áp dụng với sản phẩm có đường tương tự, là bất bình đẳng.

Ông Nguyễn Hải, Tổng Thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam nêu quan điểm, đánh thuế nước ngọt là ảnh hưởng trực tiếp tới ngành đường. Đặc biêt, không cẩn trọng thì nông dân thiệt hại.

 Cần xem xét kỹ

Hiệp hội Rượu - Bia - Nước giải khát Việt Nam đề nghị Bộ Tài chính chưa áp thuế TTĐB đối với nước ngọt. Trong trường hợp cần thiết phải áp thuế TTĐB, cần có báo cáo đánh giá tác động đầy đủ, với cơ sở khoa học biện chứng, rõ ràng về tác động, ảnh hưởng đến nền kinh tế, sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp...

Theo Luật sư Trần Xoa, khái niệm “nước ngọt” cũng chưa xác định rõ ràng là nước uống có đường, hay tất cả các đồ uống có vị ngọt? Nếu “nước ngọt” được định nghĩa là đồ uống có đường, mức thuế áp dụng phải thay đổi theo hàm lượng đường, vì giữa sản phẩm có hàm lượng đường thấp với hàm lượng đường cao ảnh hưởng là khác nhau, không thể áp dụng chung một mức thuế.

Quan ngại việc áp thuế TTĐB với nước ngọt, ông Khuất Quang Hưng, Đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho rằng, phải cân nhắc kỹ trước khi áp thuế đối với mặt hàng nước ngọt. 

“Có thể đánh giá từng mặt hàng cụ thể, bởi vì khái niệm nước ngọt quá rộng. Đối tượng bao gồm cả những sản phẩm có ích cho sức khỏe, sản phẩm cho trẻ em có sử dụng đường rất dễ áp dụng tính vào mặt hàng nước ngọt.

Nước trái cây và rau quả tốt cho sức khỏe cũng chứa phụ gia và đường. Cách tiếp cận này thiếu công bằng cho các sản phẩm có hàm lượng đường khác nhau, đồng thời không khuyến khích doanh nghiệp giảm hàm lượng đường trong sản phẩm”, ông Hưng nêu quan điểm. 

Liên quan đến áp thuế TTĐB, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, cần có đánh giá tác động ra sao vì dự thảo chưa đánh giá tăng thu ngân sách là bao nhiêu (vì mục tiêu đưa ra là tăng thu ngân sách)? Tăng thu có bền vững không hay chỉ tới năm 2018, 2019? Tác động đến người dân, nền kinh tế sẽ như thế nào?...

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, cân đối ngân sách bền vững không chỉ dựa trên thu. Bội chi, thâm hụt cao là do chi tiêu, đầu tư bất hợp lý, Nhà nước không sử dụng hiệu quả nguồn lực, phân bổ không hợp lý…

Bên cạnh đó, hiện nay các loại phí “nhiều kinh khủng” khiến chi phí đầu vào, gánh nặng hành chính cộng lại rất lớn và đổ vào đầu người dân. Do đó, nếu nói đến tính hệ thống, đồng bộ của thuế thì Bộ Tài chính cần nhìn tất cả các khía cạnh đó. 

Theo Hoan Nguyễn

THCL

dantri

Cùng chuyên mục

Cổ phiếu Vinhomes tăng trần 20% phiên chào sàn

Cổ phiếu Vinhomes tăng trần 20% phiên chào sàn

Chưa đầy một tiếng sau khi niêm yết, khối lượng cổ phiếu VHM khớp lệnh tại giá trần 110.500 đồng lên đến 2,7 triệu đơn vị.
Ngân hàng ồ ạt vay mượn vốn lẫn nhau

Ngân hàng ồ ạt vay mượn vốn lẫn nhau

Tuần thứ 2 liên tiếp, các ngân hàng tăng mạnh vay mượn vốn lẫn nhau do nhu cầu thanh toán gia tăng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Ai sang tay 14% vốn Saigonbank?

Ai sang tay 14% vốn Saigonbank?

Có tới 43 triệu cổ phiếu SGB của Saigonbank được trao tay qua phương thức thỏa thuận chỉ trong 10 phiên giao dịch.
Agribank đang 'hụt hơi' trước sự vượt trội của nhóm ngân hàng thương mại?

Agribank đang 'hụt hơi' trước sự vượt trội của nhóm ngân hàng thương...

DNTH: So sánh với các ngân hàng thuộc nhóm “Big 4” gốc quốc doanh về hai chỉ tiêu vốn chủ sở hữu và lợi nhuận sau thuế, Agribank dù là ngân hàng có mạng lưới rộng khắp cả nước nhưng lại là ngân hàng có vốn chủ sở hữu thấp nhất (71.417 tỷ đồng).
Trái phiếu chính phủ vẫn hấp dẫn dù đối diện 'bóng ma' lạm phát

Trái phiếu chính phủ vẫn hấp dẫn dù đối diện 'bóng ma' lạm phát

Mặc dù lưu tâm đến rủi ro lạm phát, VCBS cho rằng vẫn còn quá sớm để kết luận lợi suất trái phiếu chính phủ sẽ sớm đảo chiều và trong dài hạn, lợi suất giảm vẫn sẽ là xu hướng chính.
Ngành ngân hàng góp phần quan trọng trong kiềm chế lạm phát

Ngành ngân hàng góp phần quan trọng trong kiềm chế lạm phát

DNTH: Trong bối cảnh kinh tế chịu ảnh hưởng của Covid-19, ngành Ngân hàng được coi là huyết mạch của nền kinh tế, góp phần quan trọng trong kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Trong khi đó, Việt Nam đặt ra mục tiêu năm 2020 là kiềm chế lạm phát dưới 4%.
BAC A BANK giảm lãi suất cho vay đối với khoản vay hiện hữu của khách hàng cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19

BAC A BANK giảm lãi suất cho vay đối với khoản vay hiện hữu của khách...

DNTH: Đối mặt với đợt bùng phát đại dịch Covid-19 lần thứ 4, BAC A BANK chính thức triển khai “Chương trình hỗ trợ giảm lãi suất cho vay đối với khoản vay hiện hữu của khách hàng cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19”.
BAC A BANK chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1

BAC A BANK chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng...

DNTH: Nhằm bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn, đáp ứng nhu cầu tăng quy mô hoạt động của ngân hàng, đồng thời đa dạng danh mục đầu tư của khách hàng, từ ngày 5/8/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu ra công chúng đợt 1 với mệnh giá 100.000VND/ trái phiếu.