Thứ sáu, 20/05/2022, 01:51

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Dịch chuyển giá trị thông qua “Giá và Lượng” (phần 1)

Gửi giá, gửi lượng là cụm từ thường được dân kinh doanh nhắc đến và sử dụng mỗi khi có cơ hội. Trạng thái để gửi giá là những hợp đồng lớn, có biên độ dao động về giá và lượng, đủ để hai bên chấp nhận thỏa thuận ăn chia trên phần chênh lệch giữa mua và bán.

Thông thường hoạt động gửi giá diễn ra giữa bên mua và bên bán, nhằm phối hợp với nhau để qua mặt người có quyền định đoạt sản phẩm, hay nói cách khác là qua mặt ông chủ, để đẩy giá lên cao hoặc xuống thấp, tạo biên độ dao động về giá rộng hơn giữa giá mua và giá bán, nhằm chiếm đoạt một phần giá trị trong đó.

Ảnh minh họa

Gửi lượng là tình trạng đẩy số lượng hàng cao hơn quy chuẩn hoặc thấp hơn quy chuẩn nhằm tìm kiếm lợi ích trên phần chênh lệch đó. Gửi lượng thường phát sinh ở những loại hàng hóa có định lượng đã được ấn định trên loại sản phẩm đó, trước khi đưa ra thị trường.

Hoạt động gửi giá nếu diễn ra ở đầu mua hàng thì thường kéo giá thấp hơn giá thị trường và khi diễn ra ở đầu bán thì giá sẽ cao hơn thị trường. Tuy nhiên, gửi giá có thể làm giá trị hàng hóa tăng nhưng không làm thay đổi về mặt giá trị sử dụng của hàng hóa đó.

Với hoạt động gửi lượng, đa phần làm cho giá trị sử dụng của hàng hóa đó giảm đi bởi sự thay đổi về chất lượng như trọng lượng, kích cỡ, tỷ lệ phần trăm hàm lượng các chất tạo nên sản phẩm đó. Từ những yếu tố trên, nếu hoạt động đó diễn ra thường xuyên, liên tục đối với một đối tượng cụ thể, lâu dài sẽ làm suy giảm tổng thể toàn bộ giá trị kết tinh từ hoạt động tích lũy trước đó, mà rõ nét nhất là trong các công trình xây dựng.

Hiện tượng gửi giá, gửi lượng thường diễn ra ở những môi trường có bộ máy quản lý lỏng lẻo, hoặc xuất phát từ sự thỏa thuận của những người nắm quyền chi phối cao nhất đến hàng hóa đó. Hoạt động này diễn ra phổ biến ở các công trình xây dựng, do nhà nước làm chủ đầu tư. Trong đó, sự chi phối làm phát sinh hoạt động gửi giá, gửi lượng của Ban quản lý dự án, bộ phận giám sát, nhà thầu… là chủ yếu.

Đã có những công trình trọng điểm Quốc gia với tổng mức đầu tư lên tới trên 34.000 tỷ đồng. Trong đó, để được cung cấp thép vào cho công trình, người bán phải chi cho Ban quản lý dự án 120 đồng/1kg. Ngoài ra, phía nhà thầu cũng nhận được một khoản gửi giá không hề nhỏ từ người bán thép.

Vậy giá trị đó đã đi từ đâu để về túi cá nhân? Biểu hiện rõ nhất là giá trị công trình bị đội lên rất nhiều so với giá trị được phê duyệt, hoặc nếu giá trị công trình không thay đổi thì nó đã bị rút ruột, từ những cái bắt tay, hoặc cố tình ngơ ngác trước luật pháp, của những nhóm lợi ích có quyền chi phối tới công trình đó.

Trên đây là một số phân tích từ hiện trạng thực tế và phổ biến hiện nay về việc gửi giá, gửi lượng, cũng như những dấu hiệu nhận biết sự thay đổi của giá trị và giá trị sử dụng, sau quá trình gửi giá, gửi lượng. Ở phần 2 chúng tôi sẽ đi vào chi tiết nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những nội dung, diễn biến trong từng vụ việc.

Vũ Chiến

Cùng chuyên mục

Đề xuất chỉ định duy nhất Vietnam Airlines bay quốc tế giai đoạn đầu

Đề xuất chỉ định duy nhất Vietnam Airlines bay quốc tế giai đoạn đầu

Trong phương án khôi phục những đường bay quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất chỉ định duy nhất Vietnam Airlines thực hiện các chuyến bay quốc tế trong giai đoạn đầu.
Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam: “Bảo vệ cái tốt, đấu tranh chống lại cái xấu chính là chuẩn mực”

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam: “Bảo vệ cái tốt, đấu tranh...

“Bảo vệ cái tốt, đấu tranh chống lại cái xấu chính là chuẩn mực” - Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã nêu quan điểm với VietTimes về chủ đề Trách nhiệm phát ngôn trên mạng xã hội (MXH).
Không có gì quý bằng tính mạng, sức khỏe của người dân

Không có gì quý bằng tính mạng, sức khỏe của người dân

DNTH: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định, việc đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt là một trong những thành quả quan trọng nhất.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị bỏ khái niệm “xuất khẩu lao động”

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị bỏ khái niệm “xuất khẩu lao...

“Từ nay không dùng khái niệm “xuất khẩu lao động” mà sử dụng từ trong luật: Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài”.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi lời chúc nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi lời chúc nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã gửi thư chúc mừng tới các Thầy giáo, Cô giáo, Cán bộ, Công chức, Viên chức, Người lao động các Trường, Cơ sở giáo dục đào tạo, bồi dưỡng của ngành Thông tin và Truyền thông. Trong thư có đoạn viết: Các Cơ sở đào tạo của Bộ TT&TT cần có một cách tiếp cận mới, một triết lý đào tạo mới - triết lý đào tạo của thời 4.0
Nhấp chén trà xuân ngẫm “nghề cầm bút”

Nhấp chén trà xuân ngẫm “nghề cầm bút”

Trong không khí ấm áp của mùa xuân khiến con người ta có cảm giác thật yên bình, khi mọi lo toan cuộc sống tạm thời gác lại nơi ồn ào náo nhiệt và xô bồ để trở về sum họp với gia đình. Tay nâng chén trà trong không gian tĩnh lặng đã cho tôi bao cảm giác bồi hồi xúc động khi nghĩ về “nghề”…
Lịch sử chưa bao giờ thấy; chúng ta không thể nói trước điều gì

Lịch sử chưa bao giờ thấy; chúng ta không thể nói trước điều gì

Ngày hôm qua đã ghi nhận Việt Nam là một trong số 2 quốc gia, vùng lãnh thổ không có trường hợp COVID-19 tử vong dù đã có những ca bệnh nặng. Đó là niềm tự hào của chúng ta nhưng tình hình diễn biến dịch bệnh hiện nay, không thể nói trước điều gì.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch Covid - 19 trong kỳ nghỉ lễ 2/9

Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch Covid - 19 trong kỳ...

DNTH: Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1108/CĐ-TTg yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường phòng, chống dịch Covid - 19 trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.