Thứ tư, 01/12/2021, 04:39

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Dịch chuyển giá trị thông qua “Giá và Lượng” (phần 1)

Gửi giá, gửi lượng là cụm từ thường được dân kinh doanh nhắc đến và sử dụng mỗi khi có cơ hội. Trạng thái để gửi giá là những hợp đồng lớn, có biên độ dao động về giá và lượng, đủ để hai bên chấp nhận thỏa thuận ăn chia trên phần chênh lệch giữa mua và bán.

Thông thường hoạt động gửi giá diễn ra giữa bên mua và bên bán, nhằm phối hợp với nhau để qua mặt người có quyền định đoạt sản phẩm, hay nói cách khác là qua mặt ông chủ, để đẩy giá lên cao hoặc xuống thấp, tạo biên độ dao động về giá rộng hơn giữa giá mua và giá bán, nhằm chiếm đoạt một phần giá trị trong đó.

Ảnh minh họa

Gửi lượng là tình trạng đẩy số lượng hàng cao hơn quy chuẩn hoặc thấp hơn quy chuẩn nhằm tìm kiếm lợi ích trên phần chênh lệch đó. Gửi lượng thường phát sinh ở những loại hàng hóa có định lượng đã được ấn định trên loại sản phẩm đó, trước khi đưa ra thị trường.

Hoạt động gửi giá nếu diễn ra ở đầu mua hàng thì thường kéo giá thấp hơn giá thị trường và khi diễn ra ở đầu bán thì giá sẽ cao hơn thị trường. Tuy nhiên, gửi giá có thể làm giá trị hàng hóa tăng nhưng không làm thay đổi về mặt giá trị sử dụng của hàng hóa đó.

Với hoạt động gửi lượng, đa phần làm cho giá trị sử dụng của hàng hóa đó giảm đi bởi sự thay đổi về chất lượng như trọng lượng, kích cỡ, tỷ lệ phần trăm hàm lượng các chất tạo nên sản phẩm đó. Từ những yếu tố trên, nếu hoạt động đó diễn ra thường xuyên, liên tục đối với một đối tượng cụ thể, lâu dài sẽ làm suy giảm tổng thể toàn bộ giá trị kết tinh từ hoạt động tích lũy trước đó, mà rõ nét nhất là trong các công trình xây dựng.

Hiện tượng gửi giá, gửi lượng thường diễn ra ở những môi trường có bộ máy quản lý lỏng lẻo, hoặc xuất phát từ sự thỏa thuận của những người nắm quyền chi phối cao nhất đến hàng hóa đó. Hoạt động này diễn ra phổ biến ở các công trình xây dựng, do nhà nước làm chủ đầu tư. Trong đó, sự chi phối làm phát sinh hoạt động gửi giá, gửi lượng của Ban quản lý dự án, bộ phận giám sát, nhà thầu… là chủ yếu.

Đã có những công trình trọng điểm Quốc gia với tổng mức đầu tư lên tới trên 34.000 tỷ đồng. Trong đó, để được cung cấp thép vào cho công trình, người bán phải chi cho Ban quản lý dự án 120 đồng/1kg. Ngoài ra, phía nhà thầu cũng nhận được một khoản gửi giá không hề nhỏ từ người bán thép.

Vậy giá trị đó đã đi từ đâu để về túi cá nhân? Biểu hiện rõ nhất là giá trị công trình bị đội lên rất nhiều so với giá trị được phê duyệt, hoặc nếu giá trị công trình không thay đổi thì nó đã bị rút ruột, từ những cái bắt tay, hoặc cố tình ngơ ngác trước luật pháp, của những nhóm lợi ích có quyền chi phối tới công trình đó.

Trên đây là một số phân tích từ hiện trạng thực tế và phổ biến hiện nay về việc gửi giá, gửi lượng, cũng như những dấu hiệu nhận biết sự thay đổi của giá trị và giá trị sử dụng, sau quá trình gửi giá, gửi lượng. Ở phần 2 chúng tôi sẽ đi vào chi tiết nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những nội dung, diễn biến trong từng vụ việc.

Vũ Chiến

Cùng chuyên mục

Nguyên nhân chính 'kích hoạt' trượt lở đất ở miền Trung

Nguyên nhân chính 'kích hoạt' trượt lở đất ở miền Trung

Mưa bão kỷ lục khiến miền Trung như một “túi nước”, khu vực miền núi lượng nước cực lớn ứ lại trong kết cấu rỗng của lòng đất, chỉ cần có trận mưa lớn lập tức xảy ra sạt lở.
Hitachi ngỏ ý xây đường sắt ở Việt Nam

Hitachi ngỏ ý xây đường sắt ở Việt Nam

DNTH: Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Tokyo, Chủ tịch Tập đoàn Hitachi chia sẻ đang "đặc biệt mong muốn" đầu tư đường sắt ở Việt Nam.
ASEAN cần tận dụng cuộc cách mạng năng lượng tái tạo hậu Covid-19

ASEAN cần tận dụng cuộc cách mạng năng lượng tái tạo hậu Covid-19

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, liệu các quốc gia thành viên ASEAN có thể thực hiện cả quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và phục hồi kinh tế hậu Covid-19?
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thừa nhận hàng loạt bất cập về "tàu 67"

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thừa nhận hàng loạt bất cập về "tàu...

Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định ngày 15/8 tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường đã thừa nhận hàng loạt bất cập trong chính sách đóng tàu theo Nghị định 67 (còn gọi là "tàu 67") và cho biết đến cuối năm nay sẽ tổ chức tổng kết Nghị định này để ban hành chủ trương mới.
Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Điều quyết định sự sống còn của Đảng, vận mệnh của chế độ

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú...

Chỉ rõ những bài học kinh nghiệm, xác định mục tiêu phát triển, dự báo những điều kiện và khả năng của đất nước trong xu hướng phát triển chung của thế giới. Đây là những nội dung đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề cập và nhấn mạnh trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”.
60 năm đường Trường Sơn huyền thoại: Đường đến thống nhất!

60 năm đường Trường Sơn huyền thoại: Đường đến thống nhất!

60 năm trước, vượt qua bao gian khổ, giữa mưa bom bão đạn, bằng những phương tiện vô cùng thô sơ, “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”, quân và dân ta đã bạt núi san rừng, nối thông các mạch, tuyến để vận tải, chi viện lương thực, vũ khí ra chiến trường, phục vụ cuộc chiến đấu chống Mỹ ngày càng ác liệt. Chỉ có ý chí, khát vọng, tinh thần đoàn kết và niềm tin chiến thắng mới làm nên huyền thoại đường Trường Sơn.
Sáng kiến lập Quỹ Vaccine của Việt Nam là ý tưởng nhân văn

Sáng kiến lập Quỹ Vaccine của Việt Nam là ý tưởng nhân văn

DNTH: Mỗi quốc gia đều có những chính sách riêng để bảo đảm nguồn kinh phí mua vaccine phòng Covid - 19. Tuy nhiên, sáng kiến thành lập Quỹ Vaccine của Chính phủ Việt Nam vẫn được xem là ý tưởng nhân văn nhất.
Tiêm vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng - giải pháp hàng đầu cho sức khỏe của người dân

Tiêm vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng - giải pháp hàng đầu cho sức...

DNTH: Để có được cuộc sống bình yên, giải pháp duy nhất hiện nay là tiêm vác xin, lập hàng rào bảo vệ trước nguy cơ tấn công của vi rút, tạo miễn dịch cộng đồng, chung tay cùng Chính phủ, đối phó với dịch bệnh. Đó là trách nhiệm của mỗi người dân với chính bản thân mình, với gia đình và toàn xã hội.