Thứ năm, 11/08/2022, 02:51

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Điểm tên những mặt hàng nông, lâm, thủy sản mang hàng tỷ USD về cho Việt Nam

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước trong 10 tháng đầu năm ước đạt 32,6 tỷ USD, trong đó có nhiều mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu lớn từ trên 1 tỷ USD cho tới hơn 7 tỷ USD.

Thị trường xuất nhập khẩu thời gian qua của Việt Nam ghi nhận sự khởi sắc của nhóm hàng nông, lâm, thủy sản. Tính riêng 10 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị xuất khẩu đạt 32,6 tỷ USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Các mặt hàng nông sản của nước ta vẫn đang được xuất khẩu vào các thị trường quen thuộc như Trung Quốc (22,8%), Mỹ (17,7%), Nhật Bản (9%) và Hàn Quốc (6,9%).

Trong đó, vượt trội hơn hẳn là các mặt hàng thủy sản với 7,24 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2018, tăng 6,2% so với cùng kỳ 2017. Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 54,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản trong 9 tháng đầu năm 2018.

Xếp thứ 2 là gỗ và các sản phẩm gỗ, trong 10 tháng đầu năm ước đạt 7,23 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2017. Trong 9 tháng đầu năm, các thị trường Malaysia, Pháp, Hàn Quốc ghi nhận giá trị nhập khẩu gỗ của Việt Nam tăng mạnh.

Cá tra đứng đầu thị trường xuất khẩu mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam. Ảnh minh họa.

Thứ 3 là các mặt hàng rau quả khi đạt 3,3 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2017. Trung Quốc vẫn đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam với 74% thị phần. Các thị trường có giá trị xuất khẩu rau quả tăng mạnh là Thái Lan, Úc, Mỹ và Hàn Quốc.

Điểm nổi bật trong thời gian qua là việc thanh long ở Bình Thuận rớt giá sâu. Tuy nhiên, từ giữa tháng 10/2018 cho đến nay, giá thanh long đã tăng trở lại vì nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung lại hạn chế.

Hiện tại, giá thanh long ruột đỏ dao động 25.000 - 30.000đ/kg, giá thanh long ruột trắng giá từ 8.000 - 10.000đ/kg. Dự báo từ nay đến cuối năm, giá thanh long có thể tiếp tục tăng hoặc ổn định từ 35.000 - 40.000đ/kg.

Xếp thứ 4 và thứ 5 lần lượt là mặt hàng cà phê và điều. Nếu như cà phê đạt 2,98 tỷ USD, tăng 0,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017; thì điều chỉ đạt 2,78 tỷ USD, giảm 3,5% giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Gạo và cao su là 2 mặt hàng xuất khẩu tỷ đô cuối cùng của Việt Nam trong nhóm hàng này. Khối lượng gạo xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm 2018 ước đạt 5,2 triệu tấn và 2,6 tỷ USD, tăng 14,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu cao su 10 tháng đầu năm 2018 ước đạt 1,66 tỷ USD, giảm 7,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017./.

VTC News

Cùng chuyên mục

Hồ tiêu Việt Nam: Cần cải tiến để hưởng lợi dài hạn từ EVFTA

Hồ tiêu Việt Nam: Cần cải tiến để hưởng lợi dài hạn từ EVFTA

EVFTA và EVIPA có hiệu lực sẽ mở ra cơ hội lớn cho ngành hồ tiêu Việt Nam, tuy nhiên doanh nghiệp còn nhiều "gập ghềnh" thời gian tới.
Chung tay 'giải cứu' nông sản Hải Dương: Năm ngàn đồng một cân ổi

Chung tay 'giải cứu' nông sản Hải Dương: Năm ngàn đồng một cân ổi

Rất nhiều người đang chung tay giải cứu các mặt hàng nông sản của những người dân đang bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại Hải Dương.
Giàu lên từ trồng sen

Giàu lên từ trồng sen

Nhiều hộ dân ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã chuyển những diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Mùa lê giòn ngọt trên "cao nguyên trắng", du khách đổ về hái quả

Mùa lê giòn ngọt trên "cao nguyên trắng", du khách đổ về hái quả

Hiện đang vào mùa thu hoạch lê ở "cao nguyên trắng" Bắc Hà (tỉnh Lào Cai). Nhờ thời tiết, khí hậu thuận lợi, giống lê VH6 cho năng suất cao, giòn ngọt nên bà con nơi đây bán rất được giá, du khách khi đến đây đều rất thích thú với mô hình trải nghiệm hái lê tại vườn và mua về làm quà.
Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu rộn ràng chuẩn bị mùa hoa Tết Canh Tý

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu rộn ràng chuẩn bị mùa hoa Tết Canh Tý

Để đón Tết Nguyên đán Canh Tý, nông dân nơi đây đã bắt đầu chuẩn bị các khâu gieo trồng, xuống cây, nghe ngóng thời tiết và tràn đầy hy vọng cho một mùa bội thu.
Bộ Công thương “mạnh tay” ngăn chặn sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng

Bộ Công thương “mạnh tay” ngăn chặn sản xuất, kinh doanh phân bón...

Nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phân bón, góp phần ngăn chặn sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng.
Trung Quốc khát hàng, thế mạnh Việt tăng giá chưa từng có

Trung Quốc khát hàng, thế mạnh Việt tăng giá chưa từng có

Các loại trái cây của Việt Nam như thanh long, mít Thái, sầu riêng đang trong cơn sốt giá chưa từng có do thương lái Trung Quốc ồ ạt gom nên giá bị đẩy lên cao.
Doanh nghiệp cần nắm vững những quy định nhập khẩu thủy sản của EU

Doanh nghiệp cần nắm vững những quy định nhập khẩu thủy sản của EU

DNTH: Hiệp định Thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) chủ yếu bao gồm các cam kết chung hợp tác, minh bạch hóa trong lĩnh vực hàng rào kỹ thuật (TBT), để có thể xuất khẩu vào EU, hàng hóa phải tuân thủ các nguyên tắc TBT trong quá trình chế biến, đóng gói sản phẩm và bảo vệ môi trường.