Doanh nghiệp xây dựng lao đao giữa cơn suy trầm địa ốc
18:10 | 28/08/2020
DNTH: Gắn chặt vào nhau, vậy nên khi ngành địa ốc suy trầm, các doanh nghiệp xây dựng cũng rơi vào tình cảnh bi đát. Ngay cả các “ông lớn” cũng chỉ có lãi teo tóp trong 6 tháng đầu năm 2020.

Doanh nghiệp xây dựng lao đao giữa cơn suy trầm địa ốc
Song mã CTD – HBC giảm tốc
Là những doanh nghiệp xây dựng thuộc hàng lớn nhất Việt Nam, Coteccons (HoSE: CTD) và Hòa Bình (HoSE: HBC) đã đạt được tốc độ tăng trưởng cao và ganh nhau vị trí dẫn đầu trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, từ năm 2019, “song mã” đã bắt đầu chậm lại. Đến năm 2020, cả hai lộ rõ sự xuống sức.
Với Coteccons, nửa đầu năm 2020 chứng kiến doanh thu thuần giảm 33% so với cùng kì năm trước, chỉ đạt 7.525 tỷ đồng; trong đó, quý I giảm 19,5%, quý II giảm 45,7%.
Mặc dù quý II có sự sụt giảm doanh thu mạnh hơn nhưng lãi trước thuế quý này lại tăng trưởng (+21,6%), đạt 199 tỷ đồng, nhờ vào việc tiết giảm chi phí quản lý và nguồn thu từ khoản thu nhập khác.
Tuy vậy, tựu trung 6 tháng, Coteccons vẫn phải chấp nhận lãi trước thuế giảm 10,7% so với cùng kì năm trước, chỉ đạt 354 tỷ đồng.
Với Hòa Bình, tình hình còn tồi tệ hơn. Doanh thu thuần 6 tháng đầu năm giảm 67,5% so với cùng kì năm 2019, chỉ còn 5.391 tỷ đồng; trong đó quý I giảm 51,8%, quý II giảm tới 80%.
Dù doanh thu tài chính 6 tháng tăng 2,4 lần nhưng do chi phí quản lý duy trì ở mức cao (225 tỷ đồng), chi phí tài chính tăng 9% (ở mức 164 tỷ đồng) nên lãi trước thuế chỉ đạt vỏn vẹn 44 tỷ đồng, giảm tới 440%.
Về tài sản, điểm đáng chú ý của Hòa Bình là sự sụt giảm mạnh của tiền và tương đương tiền. Tại ngày 30/6/2020, tiền mặt chỉ còn 1 tỷ đồng, tiền gửi ngân hàng còn 260 tỷ đồng (giảm gần một nửa so với đầu kì), khoản gửi ngân hàng dưới 3 tháng cũng chỉ còn 6,7 tỷ đồng (giảm 302% so với đầu kì), khoản gửi ngân hàng trên 3 tháng cũng chỉ đạt 15 tỷ đồng, khoản gửi dài hạn 2 tỷ đồng.
Về nguồn vốn, Hòa Bình vẫn duy trì khoản nợ phải trả rất cao, ở mức 11.147 tỷ đồng (gấp 2,8 lần vốn chủ sở hữu). Tại ngày 30/6/2020, khoản vay ngắn hạn đã đạt 4.937 tỷ đồng, tăng khoảng 200 tỷ đồng so với đầu kì; vay dài hạn là 167 tỷ đồng.
Việc lệ thuộc vào vốn vay của Hòa Bình thể hiện rất rõ qua dòng tiền tài chính, với mức tiền thu từ đi vay và tiền trả nợ gốc vay 6 tháng lần lượt là 5.361 tỷ đồng và -5.217 tỷ đồng.
Đối với Coteccons, chiến lược không vay nợ khiến doanh nghiệp này luôn dự trữ một khoản tiền mặt rất lớn (3.456 tỷ đồng gửi ngân hàng kì hạn trên 3 tháng đến không quá 1 năm) và hệ số nợ/vốn chủ sở hữu thấp hơn 1.
Tuy vậy, cũng như Hòa Bình, việc thị trường xây dựng gặp khó cũng khiến việc “chiếm dụng vốn” của Coteccons không còn được như xưa. Tại ngày 30/6/2020, các khoản “phải trả người bán ngắn hạn”, “người mua trả trước ngắn hạn” đều giảm so với đầu kỳ, lần lượt giảm gần 1.200 tỷ đồng và giảm hơn 125 tỷ đồng.
“Tuấn mã” Ricons duy trì phong độ
Là cái tên gắn liền với những “lùm xùm” tranh chấp ở Coteccons, nhưng Ricons lại là “tuấn mã” của thị trường xây dựng khi duy trì đà tăng trưởng ấn tượng trong thời gian dài.
Cho đến quý I/2020, doanh thu thuần của Ricons vẫn đạt được mức tăng 17,4%. Sang quý II, mặc dù doanh thu thuần có giảm nhẹ (-1%) nhưng tựu trung 6 tháng vẫn tăng 6,2%, đạt 2.745 tỷ đồng.
Trong kỳ, Ricons duy trì các chi phí ở mức ổn định. Tuy vậy, việc lỗ 3 tỷ đồng ở công ty liên kết và không còn khoản thu nhập khác có giá trị lớn như năm trước khiến Rincons phải chấp nhận lãi trước thuế giảm 10%, đạt 117 tỷ đồng.
So sánh 3 cái tên Coteccons, Hòa Bình và Ricons, có thể thấy trong 6 tháng đầu năm, Coteccons và Ricons làm ăn tốt hơn. Tuy vậy, xét về chỉ tiêu biên lãi gộp, Hòa Bình lại vượt trội hơn khi đạt 7,8% (tăng 0,7 điểm phần trăm so với cùng kì năm trước). Biên lãi gộp của Coteccons cũng có cải thiện nhưng không nhiều (5,8%). Còn với Ricons, biên lãi gộp giảm 0,3 điểm phần trăm, xuống còn 6,2%.
Phục Hưng Holdings: Đi nhanh lại thành chới với
Là doanh nghiệp tên tuổi trong ngành xây dựng với doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng đều đặn qua các năm, nhưng đến 2020, Phục Hưng Holdings (HoSE: PHC) cũng đành ngậm ngùi chứng kiến tình hình kinh doanh lao dốc.
Cụ thể, quý I/2020, doanh thu thuần của Phục Hưng chỉ đạt 365 tỷ đồng, giảm 55% so với cùng kì năm trước. Đến quý II, doanh thu giảm tới 89%. Lũy kế 6 tháng, doanh thu giảm 74%, đạt 832 tỷ đồng.
Trong nửa đầu năm, doanh thu tài chính của Phục Hưng giảm mạnh, trong khi đó chi phí bán hàng lại leo thang, chi phí tài chính gần như không đổi. Tất cả khiến lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh chỉ còn 429 triệu đồng.
Phải nhờ khoản lãi khác 5,7 tỷ đồng, Phục Hưng mới có lãi trước thuế 6,1 tỷ đồng trong 6 tháng. So với năm trước, mức lãi này giảm tới 624%.
Về tài sản, tại ngày 30/6/2020, tổng tài sản của Phục Hưng là 2.401 tỷ đồng, trong đó tài sản ngắn hạn chiếm 91,5%. Đáng chú ý, các khoản phải thu và hàng tồn kho chiếm tới 85% tổng tài sản.
Về nguồn vốn, nợ phải trả của Phục Hưng rất lớn, đạt 2.003 tỷ đồng, gấp 5,03 lần vốn chủ sở hữu, riêng nợ vay cũng đã gấp 2,8 lần!
Tình trạng lệ thuộc vào vốn vay thể hiện rõ qua dòng tiền tài chính 6 tháng, khi tiền thu từ đi vay và trả nợ gốc vay có giá trị khá lớn, lần lượt là 665 tỷ đồng và -716 tỷ đồng khiến dòng tiền tài chính âm hơn 60 tỷ đồng.
Đối nghịch FCN - SCI
Trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng, nhà máy, Fecon và SCI E&C là những cái tên khá tiêu biểu. Tuy vậy, hai doanh nghiệp này lại có hai “số phận” trái ngược nhau trong 6 tháng qua.
Cụ thể, với Fecon (HoSE: FCN), mặc dù doanh thu tăng trưởng khá tốt, lợi nhuận trước thuế lại giảm rất sâu. Còn với SCI E&C (HNX: SCI) thì ngược lại, lợi nhuận trước thuế tăng rất mạnh trong bối cảnh doanh thu đổ đèo.
Về Fecon, doanh thu 6 tháng đầu năm có bước tăng trưởng đáng kể (+8,1%), đạt 1.189 tỷ đồng. Nhưng do không còn nguồn thu từ hoạt động tài chính lớn như năm trước, lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 46,7 tỷ đồng, giảm 199%.
Với SCI E&C (HNX: SCI), doanh thu 2 quý đều suy giảm mạnh, lần lượt giảm 119% và giảm 108%, nhưng nhờ cải thiện được giá vốn nên lợi nhuận trước thuế 6 tháng tăng tới 40%, đạt 84 tỷ đồng.
Xét về tài sản, chất lượng tài sản của Fecon có phần lành mạnh hơn khi hệ số nợ rất thấp: 1,4 lần đối với với nợ phải trả và 0,5 lần đối với nợ vay. Trong khi đó, hệ số nợ SCI E&C lại cao ngất ngưởng với 6,9 lần đối với nợ phải trả và 2,4 lần đối với nợ vay.
Ái Châu Tử
Theo VNF
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- SCI E&C /
- Phục Hưng Holdings /
- fecon /
- coteccons /
- doanh nghiệp xây dựng /
- Ricons /
- Hòa Bình /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
PV GAS - MobiFone cụ thể hóa hợp tác giữa Petrovietnam và Bộ Công an
DNTH: Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone là dấu ấn đầu tiên trong chương trình phối hợp giữa Petrovietnam và Bộ Công an.
Hội thảo “SMEs 2026: Thích ứng chính sách mới, mở lối tăng trưởng”
DNTH: Tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội. Công ty Cổ phần Đào tạo và Phát triển Nhân tài (MCG Talent Gene) tổ chức Lễ khai giảng Chương trình Giám đốc điều hành (CEO) 2026 và...
Hệ sinh thái HAGL có thêm tân binh sắp lên sàn chứng khoán
DNTH: Thị trường chứng khoán chuẩn bị đón nhận thêm một tân binh đến từ hệ sinh thái nông nghiệp của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), khi Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HGI) chính thức được cấp phép chào...
DLG ‘ngược dòng’ báo lãi đậm, dù doanh thu giảm
DNTH: Dù doanh thu sụt giảm do thoái vốn tại công ty con, Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HoSE: DLG) vừa công bố lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2026 tăng trưởng gần 75%, đạt 120 tỷ đồng. Doanh nghiệp này đang dồn lực vào các "siêu dự án"...
PV GAS thúc đẩy hợp tác chiến lược, kiến tạo hạ tầng năng lượng và hạ tầng số tại Hà Tĩnh
DNTH: Tổng công ty Khí Việt Nam - đơn vị chủ lực của Petrovietnam ký kết loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược với các đối tác, nhằm triển khai Đề án Trung tâm Công nghiệp - Năng lượng tại KKT Vũng Áng theo định hướng tích hợp hạ...
Miễn giảm gần 785 tỉ đồng lãi vay, HAGL báo lãi nửa đầu năm hơn 2.200 tỉ
DNTH: Dù nguồn thu chính từ mảng trái cây sụt giảm, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý 2/2026 tăng vọt hơn gấp đôi. Động lực chính đến từ khoản miễn giảm hàng trăm tỉ đồng tiền lãi vay phát sinh trong kỳ.
Đô thị cuộc sống
-
20.000 tỷ đồng thất thoát mỗi năm do thuốc lá nhập lậu
-
Nghỉ Tết Nguyên đán 2027 sẽ kéo dài 7 hay 10 ngày?
-
Phường Dương Nội: Cần xử lý dứt điểm tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường
-
Hà Nội rà soát, xem xét thu hồi các dự án chậm tiến độ
-
Lan tỏa nghĩa tình tri ân các thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng
-
BRIGHTPARK Ninh Bình: Không gian tổ chức sự kiện quy mô lớn
Sống khỏe
-
Ra mắt Kênh Sức Khỏe Ngày Nay Media và phát động Chương trình Ươm mầm nhân ái lần thứ hai
-
Khẳng định vai trò của y dược cổ truyền trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân
-
Khảo sát của Herbalife với đa số người tiêu dùng thuộc thế hệ Gen Z và Millennials tại khu vực Châu Á - Thái Bình...
-
Phẫu thuật thành công, lấy lá lách nặng 3,5 kg cho cụ bà 69 tuổi
-
Diễn đàn "khoa học về dinh dưỡng, vận động và lối sống trường thọ"
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu