Chủ nhật, 05/02/2023, 12:13

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

Đổi thay tình người ở bản Rào Tre

DNTH: Đã qua rồi thời kỳ sống biệt lập trong các hang sâu, mưu sinh bằng săn bắt hái lượm. Nòi giống mai một, suy vong bởi những hủ tục rợn người đeo bám. Người Chứt (Mã Liềng) ở bản Rào Tre, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) hôm nay đã đổi thay.

Bỏ lại những u mê

Người Chứt (có nhóm mang tên khác: người Sách, người Rục, người Arem, người Mã Liềng...) là những nhóm người sống chủ yếu trong hang đá, duy trì cuộc sống bằng săn bắt, hái lượm.

Để đến được với bà con, chúng tôi đã lên đường từ rất sớm, cố gắng giữ tâm thế ổn định nhất để men theo những cung đường ngoằn ngoèo hình chữ U uốn lượn. Bởi chỉ cần sơ sẩy một chút thôi là có thể gặp nguy hiểm rồi. Từ xa nhìn lại, bản làng người Chứt hiện lên bé nhỏ, lạc lõng nằm lọt thỏm giữa bốn bề rừng thẳm.

Ngược dòng thời gian, vào khoảng cuối thập niên 50 của thế kỷ trước, tại khu vực huyện Hương Khê xuất hiện một số người bập bẹ nói tiếng kinh. Những người này lúc ẩn lúc hiện tại các khu chợ trong vùng để đưa những sản vật mà họ đánh bắt, hái lượm được như chim, thú, măng rừng …để đổi lấy gạo, muối và các vật dụng sinh hoạt hàng ngày.

Phụ nữ dân tộc Chứt nay đã biết kế hoạch hoá gia đình, chỉ dừng lại từ 1 đến 2 con để chăm sóc và nuôi dạy tốt hơn.
Phụ nữ dân tộc Chứt nay đã biết kế hoạch hoá gia đình, chỉ dừng lại từ 1 đến 2 con để chăm sóc và nuôi dạy tốt hơn.

Nhóm người kỳ lạ này được cán bộ, bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tìm thấy tại các hang núi phía tây của tỉnh Quảng Bình sau nhiều nỗ lực. Ở nơi núi sâu rừng thẳm tộc người dựng lán, lấy lá cây, vỏ cây kết lại làm cái che thân, sống hoang dại, sinh tồn chủ yếu bằng săn bắt, hái lượm. Thế nên mặc dù được sự quan tâm hết mực của Bộ đội biên phòng  Hà Tĩnh, nhưng như một thói quen không thể bỏ, được ít hôm ổn định sống ở bản Giàng (thuộc xã Hương Liên, huyện Hương Khê) bà con lại bỏ làng, bỏ bản trở về với tiếng gọi của rừng thiêng.

Để giúp bà con ổn định cuộc sống, sau nhiều lần thất bại trong việc đưa bà con về bản thì đến năm 1991, tỉnh Hà Tĩnh quyết định lập bản nhỏ dưới chân núi Ka Đay. Cũng từ đây, bà con được ở trong những căn nhà sàn được xây cất kiên cố bên dòng sông Ngàn Sâu, dưới chân núi Kà Ðay hùng vĩ. Ở đây bà con có nguồn nước sạch kéo về tận nơi, có ruộng để trồng lúa, có chuồng để thả lợn, chăn gà và đặc biệt bà con có cơ hội để học lấy con chữ xóa mù...

Bà Hồ Thị Sinh một trong những lão làng của bản trầm ngâm khi nhớ về những năm tháng sống trong hang đá. Bà Sinh chia sẻ, hồi đó khổ lắm! Tộc ta không có nhà ở, cơm ăn và quần áo mặc đầy đủ như bây giờ đâu. Cả bốn mùa, đàn ông đóng khố, đàn bà mặc váy kết từ lá hoặc vỏ cây rừng. Sống cầm cự bằng củ khoai, củ mài. Hôm nào bắt được con chuột, con dúi thì cái bụng mới êm. Hoàn toàn không biết chữ. Còn chuyện ốm đau thì nhờ thầy mo cúng con ma rừng. Nhưng người bệnh cũng chết vì con ma rừng bắt đi.

Chị Hồ Thị Kiên, nữ trưởng bản người Chứt vui mừng khi trao đổi về những đổi thay trên bản nhỏ quê mình.
Chị Hồ Thị Kiên, nữ trưởng bản người Chứt vui mừng khi trao đổi về những đổi thay trên bản nhỏ quê mình.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Nguyễn Văn Thiên - Tổ trưởng tổ cắm bản Rào Tre, Đồn Biên phòng Bản Giàng (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) chia sẻ: “Để bà con an cư được như bây giờ chúng tôi đã phải mất rất nhiều thời gian nếm mật nằm gai, ăn ở cùng họ mới thuyết phục được họ ra định cư. Mới đầu họ cứ ra bản được một thời gian ngắn lại bỏ trốn vào rừng, nhiều lần chúng tôi đã có ý định bỏ cuộc nhưng vì nghĩ đến những thế hệ giống nòi mai sau nếu vẫn trong tình trạng hôn nhân cận huyết, tộc người sẽ bước đến bờ vực suy vong nòi giống nên chúng tôi lại cố”.

Bản nhỏ trở mình hòa nhập

Suốt 3 thập niên trôi qua, đơn vị của Trung tá Nguyễn Đình Thiên, cán bộ tổ công tác được giao nhiệm vụ cắm bản Rào Tre (Đồn biên phòng Bản giàng thuộc Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh) được giao nhiệm vụ đồng hành cùng tộc người Chứt. Công việc đầy gian nan vất vả nhưng vượt lên tất cả là giá trị nhân văn, nhân bản sâu sắc, các chú bộ đội đồn Biên Phòng đã từng bước rút ngắn khoảng cách, xây dựng và củng cố niềm tin giúp bà con dần rời xa những hủ tục rợn người.

Bộ đội Biên phòng cắm bản hướng dẫn bà con cách trồng lúa nước để chủ động nguồn lương thực thực phẩm.
Bộ đội Biên phòng cắm bản hướng dẫn bà con cách trồng lúa nước để chủ động nguồn lương thực thực phẩm.

Với người Chứt, thầy mo rất quan trọng, thầy mo được cho là người sẽ xua đuổi được tà ma, chữa bệnh. Chuyện dựng vợ, gả chồng lại càng đơn giản, chỉ cần người con trai mang bó củi đến để trước nhà cô gái, đươc gia đình nhà gái lấy vào bếp đun thì người con trai được tự do đến ăn ở tại nhà gái mà không cần hôn ước gì khác. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong cộng đồng người Chứt. Điều này về lâu dài sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, ảnh hưởng sâu rộng đến việc duy trì nòi giống.

Chị Hồ Thị Kiên, nữ trưởng bản người Chứt ở Rào Tre cười nói: “Cuộc sống bà con đã thay đổi rất nhiều. Dân bản đã biết trồng sắn, trồng keo, trồng lúa nước, chăn nuôi gà, lợn… Rồi như không dấu nổi niềm vui, chị Kiên trải lòng, những tập tục, tập quán lạc hậu như hôn nhân cận huyết cũng đang từng bước được xóa bỏ”.

Nói về những đổi thay của bà con, Trung tá Nguyễn Văn Thiên - Tổ trưởng Tổ công tác bản Rào Tre, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết: "khi được đưa về bản để sinh sống, người Chứt có tiếng nói riêng, nhưng không có chữ viết, trước đây 100% bà con đều mù chữ, đến nay sau nỗ lực của các cấp, các ngành,  con em trong độ tuổi đều được đến trường.

Với trách nhiệm của người lính cắm bản, ngoài giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, sinh đẻ có kế hoạch, rời xa những tập tục lạc hậu, chúng tôi còn đặc biệt quan tâm đến bảo tồn, khôi phục nét đẹp sinh hoạt văn hóa, các lễ hội, trang phục truyền thống của người Chứt, không để bị mai một”.

Hoàng Hằng

Cùng chuyên mục

Những ngư dân đón Tết trên biển để góp phần bảo vệ chủ quyền

Những ngư dân đón Tết trên biển để góp phần bảo vệ chủ quyền

Những ngày này, khi các gia đình sum họp, đón Tết, hàng ngàn ngư dân tỉnh Khánh Hòa đang bám biển khai thác thủy sản ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.
Ngành Nông nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 40 tỷ USD năm 2018

Ngành Nông nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 40 tỷ USD năm 2018

Trong năm 2018, Bộ Nông nghiệp và PTNT phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tối thiểu 3,0%, trong đó lĩnh vực trồng trọt đạt tối thiểu 2,2%, chăn nuôi 3%, thủy sản 5,5%, lâm nghiệp 6%. Kim ngạch xuất khẩu khoảng 40 tỷ USD, trong đó các sản phẩm trồng trọt trên 21 tỷ USD, thủy sản khoảng 9 tỷ USD, lâm nghiệp trên 8,5 tỷ USD, các mặt hàng khác 1,5 tỷ USD.
Nghị định số 116: Khơi thông dòng vốn đầu tư cho ‘tam nông’

Nghị định số 116: Khơi thông dòng vốn đầu tư cho ‘tam nông’

Sau gần 9 tháng triển khai thực hiện, Nghị định số 116/2018/NÐ-CP của Chính phủ đã tháo gỡ rất nhiều vướng mắc cho cả người vay vốn sản xuất kinh doanh và ngân hàng, trong đó có Agribank, đồng thời mang lại kết quả khả quan ở các địa phương về nhu cầu vốn trong phát triển nông nghiệp, nông thôn.
Hỗ trợ HTX trong mùa dịch Covid-19

Hỗ trợ HTX trong mùa dịch Covid-19

UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành tháo gỡ khó khăn giúp các HTX sớm ổn định sản xuất kinh doanh, khắc phục những thiệt hại do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Năm 2021, Kiên Giang tập trung thúc đẩy kinh tế biển

Năm 2021, Kiên Giang tập trung thúc đẩy kinh tế biển

Tỉnh Kiên Giang sẽ phát triển nuôi biển theo hướng bền vững trên địa bàn phù hợp với Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Đưa nhãn Sơn La đến với người tiêu dùng Thủ đô

Đưa nhãn Sơn La đến với người tiêu dùng Thủ đô

Sáng 19/7, Sở KH&ĐT tỉnh Sơn La phối hợp với Siêu thị Big C Thăng Long tổ chức Tuần lễ Nhãn và nông sản tỉnh Sơn La năm 2019.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối thoại trực tiếp với nông dân

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối thoại trực tiếp với nông...

DNTH: Ngày 10.12, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”. Đây là lần thứ hai Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đối thoại với nông dân, sau hội nghị lần đầu tiên tổ chức thành công tại Hải Dương vào tháng 4.2018.
Lão nông khát vọng nâng tầm trái cây Việt

Lão nông khát vọng nâng tầm trái cây Việt

Dù đã gặp nhiều nông dân sản xuất giỏi, thành công với mô hình trang trại, nhưng khi gặp ông, tôi ấn tượng. Bởi cách nghĩ, cách làm của ông mang tầm... vĩ mô.