Thứ tư, 28/09/2022, 22:01

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Đời thường của Anh hùng Lực lượng vũ trang Chu Văn Mùi

DNTH: Năm 1949, trong không khí sục sôi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Anh hùng Lực lượng vũ trang Chu Văn Mùi, khi đó ở độ tuổi 23 lên đường nhập ngũ và được biên chế vào Đại đội cối 120 ly thuộc Tiểu đoàn 38, Trung đoàn 102, Sư đoàn 308 - Sư đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dấu ấn và những ký ức để lại đời quân ngũ

Sinh ra ở thôn Hà Thượng, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Từ khi nhập ngũ năm 1949 đến năm 1954, AHLLVT Chu Văn Mùi đã tham gia nhiều chiến dịch trong đó có bảy chiến dịch lớn, đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau: pháo thủ, chiến sĩ nuôi quân, chiến sĩ xung kích, Tiểu đội phó súng cối, Tiểu đội trưởng thông tin liên lạc; nhiệm vụ nào AHLLVT Chu Văn Mùi cũng nêu cao tinh thần bền bỉ, quyết vượt qua mọi thử thách ác liệt hoàn thành một cách xuất sắc.

Để chứng minh mình trong sạch, ông đã tìm cách thuyết phục đồng đội, trải qua nhiều đợt kiểm tra bằng rất nhiều mật mã, ký hiệu, ám hiệu thông tin nghiệp vụ, chuyên môn, thấy ông nói không sai một từ, Chỉ huy Đại đoàn mới tin tưởng và tiếp tục kết nối, giao nhiệm vụ cho ông. Lúc ấy ông mới thở phào, yên tâm làm tiếp nhiệm vụ giữ vững trận địa.

AHLLVT Chu Văn Mùi hồi tưởng lại về ký ức năm xưa: “ký ức sâu sắc nhất trong đời quân ngũ của tôi trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đó là trận phòng ngự trên đồi 311B, suốt 4 ngày đêm đơn vị phải nằm dưới hầm sập. Trời mưa, ngập nước, bom đạn các cỡ của địch thường xuyên bắn phá dữ dội, nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm bảo vệ máy, giữ vững liên lạc với Sở Chỉ huy. Có lần, máy bị hỏng tôi đã đi tìm máy của địch tháo lấy phụ tùng đem về thay thế, kịp thời bắt liên lạc,… nhưng cũng thật trớ trêu ông kể lại, việc tín hiệu được phát khỏe và trơn tru khiến các đồng chí trong Đại đoàn nghi ngờ là máy của địch và Chỉ huy ra lệnh tất cả các máy tạm đình chỉ, không liên lạc với máy của ông. 

Những ám hiệu, ký hiệu phát ra từ chiếc máy vô tuyến điện khi ấy không chỉ kết nối liên lạc mà còn giúp cho pháo ta hiệu chỉnh được mục tiêu, tiêu diệt quân địch, giảm tối đa thương vong cho lực lượng của ta… góp phấn tích cực phục vụ cho việc chỉ huy chiến đấu thắng lợi.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, khi Sư đoàn 312 nổ súng đánh trận mở màn ở đồi Him Lam, Tổ thông tin của ông được giao bám theo Trung đoàn 102 để ngăn chặn tiếp viện của quân địch từ Mường Thanh ra và hỗ trợ cho Trung đoàn 88 của ta đánh đồi Độc Lập và các cứ điểm 206, 208...

Trận đánh trên đồi A1 diễn ra trong hai ngày, ba đêm bắt đầu từ ngày 31/3/1954. Khi đó, ông là Tiểu đội trưởng, phụ trách 5 máy thông tin của đơn vị. Tối 31/3, Đại đội chủ công đánh trên đồi A1 bị thương vong nhiều; điện thoại, vô tuyến từ Đại đội trưởng đến Tiểu đoàn, Trung đoàn, Sư đoàn bị mất liên lạc. Đồng chí Chính trị viên Tiểu đoàn gọi về giao nhiệm vụ ông phải đảm bảo thông tin liên lạc từ máy của Đại đội trưởng tới Trung đoàn, Sư đoàn. Lúc này, hỏa lực của địch rất mạnh, ông đã cùng đồng đội là Đàm Văn Đức gọi điện báo yêu cầu pháo của quân ta bắn yểm trợ để ông tiến vào trung tâm trận địa Mường Thanh. Lên đến đỉnh đồi A1 ông nối liên lạc được với Đại đội trưởng Lâm Viết Hữu; thông tin đã được báo về Sư đoàn 308, Sư đoàn 316, Trung đoàn 174. Đêm hôm đó, địch tổ chức tấn công hai đợt lên đồi A1 nhưng nhờ có được thông tin liên lạc kịp thời nên quân ta đã đánh bật hết các đợt tấn công của quân địch.

3. Anh hùng Chu Văn Mùi  và CCB xã Thượng Lan nhớ lại trận đánh tại Đồi A1 thời kỳ kháng chiến chống Pháp DSC_3293
AHLLVT Chu Văn Mùi và cựu chiến binh xã Thượng Lan nhớ lại trận đánh tại Đồi A1 thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Đêm 1/4 rạng sáng ngày 2/4/1954, đồng đội Đàm Văn Đức hy sinh, còn lại duy nhất một mình ông với khẩu tiểu liên kiên cường bám trụ, đảm bảo giữ liên lạc thông suốt giữa các đơn vị. Sau ba ngày đêm kiên cường bám trụ, ông bị kiệt sức, phải uống nước tiểu của chính mình để tồn tại và vượt qua khó khăn thiếu thốn lúc bấy giờ. Sau khi đường dây liên lạc giữa Trung đoàn 102 với Sở Chỉ huy được thiết lập lại, Đài thông tin Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ đã báo tin vui cho ông là Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khen ngợi ông vì sự dũng cảm và hành động quyết liệt, đồng thời quyết định tặng thưởng Huân chương Chiến sỹ hạng nhất...

2. Anh hùng Chu Văn Mùi Chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch nước Trần Đức Lương và các đoàn đại biểu tại Đại hội thi đua yêu nước DSC_3259
Anh hùng Chu Văn Mùi Chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch nước Trần Đức Lương và các đoàn đại biểu tại Đại hội thi đua yêu nước.

Với những chiến công trong các trận đánh, đảm bảo an ninh liên lạc thông suốt, ngày 31/8/1955, ông Chu Văn Mùi đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Tại thời điểm tuyên dương ông đang là Trung đội trưởng thông tin vô tuyến điện thuộc Trung đoàn 102, Đại đoàn 308, Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sau nhiều năm trong quân ngũ, năm 1986, AHLLVT Chu Văn Mùi phục viên, trở về quê hương nhưng vẫn tiếp tục tham gia công tác tại địa phương.

AHLLVT Chu Văn Mùi và cuộc sống vui vẻ, giản dị ở đời thường

Về với đời thường, sống và làm việc với bà con quê hương, AHLLVT Chu Văn Mùi vẫn mạnh mẽ, đầy bản lĩnh ngày nào. Là một Đại tá, một Anh hùng quân đội nghỉ hưu tại địa phương, nhưng ông vẫn giữ được bản chất của người lính cụ Hồ, xông pha quyết đoán trong công việc.

Sau bao nhiêu năm chiến đấu và công tác xa nhà, được vui vầy đoàn tụ cùng gia đình, ông thấy yên lòng với cuộc sống hiện tại. Nhưng giữa những năm tháng ấy, địa phương gặp nhiều khó khăn, tình trạng nợ đọng thuế kéo dài, đồng ruộng nhiều nơi nắng hạn không có nước tưới, mất mùa, đời sống nông dân đói kém. Tình hình đó đã làm cho ông suy nghĩ, trăn trở. Là một Đảng viên, được Nhân dân yêu mến, tin cậy, ông quyết định tham gia gánh vác trách nhiệm Chủ nhiệm Hợp tác xã thôn Sơn Hà.

4. Ông Chu Văn Mùi tham gia Bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại địa phương DSC_0244
AHLLVT Chu Văn Mùi tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại địa phương.

Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, trong 3 năm 1986 đến 1989, ông đã vận động bà con trả hết nợ nần, đóng thuế; mở Đại hội xã viên bàn bạc, xem xét, xóa nợ cho những gia đình neo đơn thật sự khó khăn, không có khả năng trả nợ.

Thôn Sơn Hà cách trung tâm xã 7 km, việc đưa điện về thôn là điều mong mỏi của mỗi người dân nơi đây và cũng chính là nỗi băn khoăn của ông từ khi về nghỉ hưu. Với ý chí quyết tâm của người lính, ông đã vận động 3 người cùng thế chấp xe máy để vay tiền ngân hàng, đồng thời huy động trên 300 hộ dân đóng góp tiền làm đường điện. Có điện, bà con thôn xóm phấn khởi tiếp tục ủng hộ đóng góp xây dựng 2 trạm bơm, giải quyết nước tưới cho phần lớn số ruộng của các gia đình.

Năm 1993 được Nhân dân tín nhiệm ông được đề nghị nhận thêm trách nhiệm làm Bí thư Chi bộ thôn và tham gia Ban Chấp hành Hội cựu chiến binh của huyện. Lúc đó, những khó khăn về trường học đang là mối quan tâm của nhiều người dân trong thôn. Do trường tiểu học ở xa thôn 3 km, các cháu nhỏ đến trường gặp nhiều khó khăn, nhiều cháu đã phải bỏ học. Hiểu rõ nguyên nhân đó, ông đã cùng Chi bộ bàn bạc và quyết định vận động bà con thôn xóm quyên góp, đồng thời xin kinh phí của xã và huyện xây dựng trường tiểu học tại thôn. Trường được xây xong, các cháu lại được tiếp tục đến trường đi học. Niềm vui con trẻ đã khích lệ các phụ huynh học sinh đầu tư thêm, đóng góp cho nhà trường bàn ghế và đồ dùng dậy học. Thấy được kết quả và ích lợi của những việc làm trên, người dân thôn Sơn Hà càng tin yêu, mến phục ông.

Từ xây dựng trạm điện, trạm bơm, trường học, ông tiếp tục đề nghị Chi bộ thôn vận động bà con đóng góp tiền làm cầu qua kênh nối liền từ đất Thượng Lan sang xã Việt Tiến. Từ ngày có cầu, Nhân dân đi lại thuận tiện đỡ được hàng chục km đường vòng. Con đường từ trung tâm xã vào thôn nhỏ hẹp khó đi, bà con mong muốn được mở rộng thêm đường. Từ những nguyện vọng đó của người dân, ông đã huy động mỗi gia đình cùng chung tay, bỏ ra hàng trăm ngày công đào đắp, tôn tạo mở rộng mặt đường đảm bảo cho xe cơ giới đi lại thuận tiện.

Không chỉ chăm lo công việc đem lại lợi ích cho thôn xóm, hàng ngày ông vẫn cần cù cùng người vợ tháo vát chăm chút ruộng đồng, trồng rau chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng thêm các loại cây ăn quả, bảo ban con cháu tích cực học tập; chăm chỉ làm ăn, nâng cao đời sống.

Bước vào độ tuổi 95 cái tuổi mà các cụ thường nói “tuổi xưa nay hiếm” AHLLVT, Đại tá Chu Văn Mùi vẫn rất lạc quan vui vẻ, sống thanh đạm, giản dị. Những đóng góp, những cách làm sáng tạo của ông luôn vì lợi ích của người dân, đã góp phần làm giầu đẹp quê hương Thượng Lan, Việt Yên, Bắc Giang và là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Vũ Hoàng Thương

Cùng chuyên mục

Nghệ thuật dùng người của Bác Hồ

Nghệ thuật dùng người của Bác Hồ

Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Tư tưởng đó của cha ông ta được Chủ tịch Hồ Chí Minh kế thừa, phát triển và hoàn thiện trong điều kiện mới. Theo Người, phải trọng nhân tài, trọng cán bộ, trọng mỗi một người có ích cho công việc. Phát hiện, đào tạo và trọng dụng người có đức, có tài theo tư tưởng Hồ Chí Minh là việc làm có ý nghĩa chiến lược, có tầm nhìn để họ được cống hiến tài năng cho đất nước.
Hình ảnh đẹp: Cảnh sát giao thông quét dọn đất cát rơi trên đường

Hình ảnh đẹp: Cảnh sát giao thông quét dọn đất cát rơi trên đường

Lãnh đạo Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 11, Phòng CSGT (Công an TP. Hà Nội) cho biết CBCS trong đơn vị đã kịp thời xử lý một vệt đất rơi vãi trên đường, giúp các phương tiện lưu thông an toàn.
Dịch Covid-19: “Chiến sỹ” thầm lặng trong phòng thí nghiệm

Dịch Covid-19: “Chiến sỹ” thầm lặng trong phòng thí nghiệm

Giải thưởng Kovalepxkaia 2019 đã được trao cho tập thể nữ Phòng Thí nghiệm Cúm, Khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay. Điều này đã nhân thêm niềm vui của các chị khi vừa nuôi cấy, phân lập thành công một virus nguy hiểm đang gây dịch bệnh Covid-19 khiến cả thế giới lo ngại.
Đắk Lắk: Học sinh trường tư thục giành giải ba kỳ thi cấp Quốc gia

Đắk Lắk: Học sinh trường tư thục giành giải ba kỳ thi cấp Quốc gia

DNTH: Trong những năm gần đây, trường Tiểu học, THCS, THPT Hoàng Việt (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) ghi dấu ấn là một ngôi trường ngoài công lập nhưng có thành tích nổi bật trong các kỳ thi lớn không chỉ ở cấp tỉnh mà còn ở cấp quốc gia.
CSGT giúp đỡ 3 cháu bé ở Lào Cai bị lạc tại Hà Nội

CSGT giúp đỡ 3 cháu bé ở Lào Cai bị lạc tại Hà Nội

DN&TH; Ngày 29-3, thông tin từ Đội CSGT số 4 (CATP Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công ty Sao Việt đưa 3 cháu bé ở Lào Cai bị lạc tại Hà Nội về nhà an toàn.
Sư đoàn bộ binh 3, Quân Khu 1, triển khai công tác chuẩn bị Đại hội thi đua quyết thắng giai đoạn (2013 – 2018)

Sư đoàn bộ binh 3, Quân Khu 1, triển khai công tác chuẩn bị Đại hội...

DN&TH; Chiều ngày 10/9 Ban tổ chức Đại hội thi đua Quyết thắng Sư đoàn bộ binh 3, Quân Khu 1 đã tổ chức hội nghị triển khai công tác chuẩn bị Đại hội thi đua quyết thắng giai đoạn (2013 – 2018) .
CSGT Hà Nội huy động tài xế container xử lý dây điện rơi xuống đường

CSGT Hà Nội huy động tài xế container xử lý dây điện rơi xuống...

Phát hiện nhiều cuộn dây điện lớn rơi xuống, thòng lọng chắn ngang đường mòn Hồ Chí Minh gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, CBCS đội CSGT số 11 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) đã huy động tài xế container cùng hỗ trợ xử lý.
Tư tưởng của Bác là ngọn đuốc tiếp tục rọi sáng con đường cách mạng (*)

Tư tưởng của Bác là ngọn đuốc tiếp tục rọi sáng con đường cách...

50 năm qua, Đảng bộ, quân và dân Nghệ An đã không ngừng nỗ lực, vươn lên khắc phục mọi khó khăn để thực hiện di nguyện đối với quê hương của Người, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thống nhất đất nước trước đây cũng như sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.