Thứ năm, 11/08/2022, 03:35

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Đôn đáo thuê máy gặt lúa

DNTH: Tại tỉnh Bạc Liêu, lúa đã tới kỳ thu hoạch, nguy cơ gặp mưa lớn, đổ ngã, nhưng máy gặt lại thiếu trầm trọng. Nông dân chạy đôn chạy đáo khắp nơi vẫn không tìm được máy gặt.

 

Bạc Liêu đang thiếu hụt số lượng máy cắt nghiêm trọng, trong khi mùa mưa đang tới, có nguy cơ làm ngã đổ lúa. Ảnh: Trọng Linh.
Bạc Liêu đang thiếu hụt số lượng máy cắt nghiêm trọng, trong khi mùa mưa đang tới, có nguy cơ làm ngã đổ lúa. Ảnh: Trọng Linh.

Sốt vó lo lúa ngã đổ

Tuy đang bước vào vụ thu hoạch lúa hè thu 2021, nhưng nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu không khỏi lo lắng vì thiếu máy cắt lúa, máy giặt đập liên hợp nghiêm trọng, nhiều hộ dân chạy đôn, chạy đáo nhiều nơi tìm kiếm máy cắt lúa nhưng không tìm được, trong khi đó lúa đã đến ngày thu hoạch cận kề.

Ông Trần Văn Na, nông dân ấp Trung Hưng 1A, xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) cho biết: hơn một tuần nay, ông mất ngủ vì lúa đến ngày thu hoạch cần kề, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được máy cắt lúa dù đã chạy tìm kiếm khắp nơi, nghe chỗ nào có máy cắt ông cũng chạy đến hỏi thăm, nhưng các chủ máy cắt đều lắc đầu vì đã lãnh đủ số lượng.

“Mỗi khi trời mưa xuống, tôi vô cùng lo lắng sợ lúa sẽ bị ngập đỗ ngã đến lúc đó chưa tìm được máy cắt lúa thì tôi không biết tính sao. Vụ lúa hè thu năm nay, gia đình tôi gieo sạ hơn 1 ha giống lúa Đài Thơm 8, hiện nay thương lái chỉ thu mua với giá 5.000 – 5.500 đồng/kg, giảm từ 1.000 – 1.500 đồng so với vụ trước, chưa kể vụ hè thu năm nay chi phí khoảng 1,6 – 1,7 triệu đồng/công, trong khi đó tiền máy cắt hiện từ 320.000  -  350.000 đồng/công", ông Na chia sẻ.

Nông dân Bạc Liêu lo lắng vì chưa tìm được máy cắt, trong khi lúa đã đến thời điểm thu hoạch. Ảnh: Trọng Linh.
Nông dân Bạc Liêu lo lắng vì chưa tìm được máy cắt, trong khi lúa đã đến thời điểm thu hoạch. Ảnh: Trọng Linh.

Còn ông Võ Trường Giang, ngụ ấp Mỹ Trinh, xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu), cho biết: “Hàng năm cứ đến mùa thu hoạch lúa thì chủ máy cắt lúa bên Thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) sẽ cho máy cắt qua khu vực này cắt lúa cho bà con nông dân, tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 nên chủ máy cắt có gọi điện cho tôi nói là năm nay máy cắt không qua được”.

Hỏi nguyên nhân, chủ máy cắt bên Thị xã Ngã Năm cho biết vụ hè thu năm 2021 các tỉnh ở bán đảo Cà Mau gần như gieo sạ đồng loạt. Do chi phí kiểm tra y tế, test Covid - 19, đi lại khó khăn, phải qua nhiều trạm kiểm soát nên các chủ máy gặt ngại không đi gặt lúa tỉnh ngoài, mà chỉ tập trung gặt lúa tại địa phương để đỡ tốn kém chi phí đi lại.

Anh Trần Văn Nam, ấp Mỹ Phú Đông, huyện Phước Long (Bạc Liêu) cho biết: lúc đầu trước khi thu hoạch, ông có giao kèo 280.000 đồng/công cắt, tuy nhiên sau đó phía chủ máy cắt yêu cầu nâng lên 320.000 đồng/công, vì họ tốn chi phí xét nghiệm, kiểm tra y tế, gia đình anh đành chấp nhận vì lúa đã đến ngày thu hoạch, nếu không cắt lúa sẽ sập vì mưa dằm liên tục, kêu máy cắt chỗ khác cũng chưa chắc có.

Theo ghi nhận, vụ lúa hè thu 2021, lúa phát triển tốt, tuy nhiên mưa dằm (mưa dầm) liên tục mấy ngày nay đã làm cho nhiều diện tích lúa của người dân bị sập, đỗ ngã, nếu mưa tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới khả năng diện tích lúa sập, đỗ ngã sẽ tiếp tục tăng lên.

Sau nhiều trận mưa liên tục, đã làm nhiều diện tích lúa đã sập, đỗ ngã. Ảnh: Trọng Linh.
Sau nhiều trận mưa liên tục, đã làm nhiều diện tích lúa đã sập, đỗ ngã. Ảnh: Trọng Linh.

Cầu cứu hai tỉnh lân cận

Ông Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết: hiện nay, tỉnh Bạc Liêu đang thu hoạch vụ lúa hè thu 2021. Tuy nhiên, qua rà soát, thống kê phương tiện thu hoạch lúa như máy cắt, gặt đập liên hợp trong tỉnh chỉ mới đáp ứng được 50 - 60%. Theo đó, cần hỗ trợ ngoài tỉnh khoảng 40 - 50% số phương tiện thu hoạch lúa mới đảm bảo tiến độ thu hoạch lúa trên địa bàn tỉnh.

Để tháo gỡ khó khăn cho nông dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, UBND tỉnh này đã gửi công văn đề nghị tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng tạo điều kiện, cho phép người và phương tiện thu hoạch lúa được di chuyển vào tỉnh Bạc Liêu để phục vụ thu hoạch lúa.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh và địa phương tiếp nhận người và phương tiện hoạt động trong “vùng xanh” để vừa phục vụ thu hoạch lúa, vừa bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch. Đồng thời, ưu tiên hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh Covid - 19 cho người làm việc theo phương tiện thu hoạch lúa.

Vụ lúa hè thu 2021, toàn tỉnh Bạc Liêu gieo sạ gần 59.000 ha, sản lượng ước đạt 346.321 tấn, dự kiến sẽ thu hoạch dứt điểm vào ngày 20/9/2021.

Xem tại đây./.

Theo Báo Nông nghiệp

Cùng chuyên mục

Bộ NN và PTNT: Cần những chính sách kịp thời kích cầu sản xuất nông nghiệp

Bộ NN và PTNT: Cần những chính sách kịp thời kích cầu sản xuất nông...

DNTH: Tổ công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN và PTNT) đã thị sát thực tế tình hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản tại các tỉnh Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang và thành phố Cần Thơ, ghi nhận: các địa phương đã có sự chủ động, nỗ lực trong việc kết nối tiêu thụ nông sản; hầu hết các Sở NN và PTNT phía Nam đã lập Đường dây nóng. Các doanh nghiệp, hợp tác xã dù đang rất khó khăn vẫn nỗ lực hết sức duy trì sản xuất thể hiện rõ vai trò của chuỗi liên kết và hợp tác xã.
Sau vải thiều, bưởi và na lại lên sàn TMĐT

Sau vải thiều, bưởi và na lại lên sàn TMĐT

DNTH: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ nông dân tiêu thụ trái na Chi Lăng và bưởi Phúc Trạch trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Vỏ Sò, Postmart, Sen Đỏ.
Lên phương án tổ chức sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ nông sản

Lên phương án tổ chức sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ nông sản

DNTH: UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu bảo đảm an toàn giao thông và thuận lợi cho hoạt động vận chuyển nông sản, vật tư nông nghiệp, nguyên liệu phục vụ sản xuất hàng hóa xuất, nhập khẩu và đời sống nhân dân trong bối cảnh dịch Covid - 19.
Bộ Công Thương vào cuộc kiểm tra các đơn vị nhập khẩu gạo từ Ấn Độ

Bộ Công Thương vào cuộc kiểm tra các đơn vị nhập khẩu gạo từ Ấn...

DNTH: Trước tình trạng lượng gạo nhập khẩu từ Ấn Độ tăng đột biến trong thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra về tình hình thi hành pháp luật về hoạt động xuất nhập khẩu gạo đối với các doanh nghiệp trong nước.
Hà Nội mở thêm điểm giới thiệu, quảng bá, bán sản phẩm OCOP

Hà Nội mở thêm điểm giới thiệu, quảng bá, bán sản phẩm OCOP

Ngày 18/11, tại số 489 Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội khai trương điểm giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm).
Nông phẩm Việt đua nhau xuất khẩu

Nông phẩm Việt đua nhau xuất khẩu

DNTH: Các Hiệp định thương mại tự do với khu vực và một số nước đang tạo cơ hội cho doanh nghiệp (DN) nông phẩm tăng kim ngạch xuất khẩu.
Câu chuyện về OCOP 4 sao - vú sữa Tân Yên

Câu chuyện về OCOP 4 sao - vú sữa Tân Yên

DNTH: Hơn 30 năm bén rễ trên đất Hợp Đức, huyện Tân Yên (Bắc Giang), được nhân giống từ 1 gia đình cựu chiến binh tâm huyết. Đến nay, cây vú sữa Tân Yên đã được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao - thơm ngon nức tiếng gần xa, đem lại nguồn thu nhập cao, ổn định cho nhiều hộ gia đình nơi đây.
Vải, chuối và xoài đông lạnh Việt Nam tiếp tục chinh phục thị trường Nhật Bản

Vải, chuối và xoài đông lạnh Việt Nam tiếp tục chinh phục thị...

DNTH: Tuần hàng Việt Nam tại hệ thống siêu thị AEON Nhật Bản năm 2021 được tổ chức từ ngày 25-27/6/2021 tại Trung tâm thương mại Aeon Lake Town, tỉnh Saitama (địa điểm chính) và tại 350 cửa hàng trong chuỗi bán lẻ toàn quốc của Tập đoàn AEON Nhật Bản.