Thứ hai, 05/12/2022, 17:19

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

Đột phá công nghệ nhằm tăng hiệu quả sản xuất, tiêu thụ lúa gạo

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong bảo quản, chế biến hiện đang là khâu xung yếu nhất trong chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam.

Ngày 19/9 tại Cần Thơ, Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp với các bộ ngành có liên quan tổ chức hội thảo phát triển chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam thường niên – năm 2019 với chủ đề "Đột phá công nghệ, nâng cao chất lượng, tăng hiệu quả sản xuất và tiêu thụ lúa gạo".

Lúa gạo là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, với lượng gạo xuất khẩu dao động từ 4,9 - 7,7 triệu tấn/năm, giá trị xuất khẩu luôn đạt trên 2 tỷ USD/năm và đạt mức kỷ lục hơn 3 tỷ USD trong năm ngoái. Hiện nay, Việt Nam xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới, chiếm khoảng 15% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn thế giới, và có mặt tại khoảng 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

tim buoc dot pha cong nghe nham tang hieu qua san xuat, tieu thu lua gao hinh 1

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong bảo quản, chế biến là khâu xung yếu nhất trong chuỗi giá trị lúa gạo.

Những thành quả liên tiếp đạt được về kim ngạch xuất khẩu gạo trong những năm gần đây tới các thị trường truyền thống, cũng như năng lực mở rộng tiếp cận tới các thị trường mới, có tính khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng như Mỹ, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản... đã tiếp tục khẳng định khả năng tăng trưởng và phát triển của hạt gạo Việt.

Tuy nhiên, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản suất, chế biến và bảo quản lúa gạo vẫn còn rất hạn chế đối với các doanh nghiệp sản xuất gạo trong nước. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng và giá thành của gạo Việt Nam so với giống gạo cùng loại của các quốc gia xuất khẩu gạo lớn như Thái Lan và Ấn Độ.

tim buoc dot pha cong nghe nham tang hieu qua san xuat, tieu thu lua gao hinh 2

Sản xuất lúa gạo vùng ĐBSCL thường xuyên đối mặt với những rủi ro do thời tiết thất thường.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam cho rằng: "Trong thời gian vừa qua có rất nhiều doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư sản phẩm gạo của mình, tạo ra những sản phẩm đột phá có chất lượng cao. Từ mẫu mã, hình thức, đóng gói... cũng như duy trì chất lượng gạo tốt, không bị biến chất trong quá trình bảo quản, lưu thông. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp tập trung xây dựng được thương hiệu như thế này chưa phải là nhiều so với tổng lượng gạo xuất khẩu đi". 

Chính vì vậy, theo ông Nguyễn Hồng Sơn, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong bảo quản, chế biến hiện đang là khâu xung yếu nhất trong chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam. Vấn đề này cũng đã được xác định là cơ hội và tiềm năng phát triển mạnh cho những sáng kiến mang tính đột phá của ngành lúa gạo, của các doanh nghiệp là chủ thể của chuỗi sản xuất lúa gạo Việt Nam./.

 

 

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Tưới tiết kiệm trên thủ phủ thanh long

Tưới tiết kiệm trên thủ phủ thanh long

Ông Phan Văn Tấn, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Thuận cho biết: Bình Thuận thuộc vùng khô hạn nhất cả nước nên rất thiếu nước. Vì vậy việc nông dân áp dụng tưới tiết cho cây trồng, trong đó có cây thanh long là rất cần thiết.
Phát triển công nghệ chế biến giúp tăng giá trị Nông sản Việt

Phát triển công nghệ chế biến giúp tăng giá trị Nông sản Việt

Tại Hội thảo Phát triển công nghiệp chế biến nông sản và Cơ giới hóa nông nghiệp cho biết, Hiện nay Việt Nam có 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu hàng năm từ 1 tỷ USD trở lên. Để phát huy hơn nữa lợi thế nhiều ngành hàng thì việc cải tiến công nghệ chế biến được đánh giá là yếu tố then chốt.
Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Tạo xung lực phát triển

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Tạo xung lực phát triển

DNTH: Chuyển đổi số là giải pháp quan trọng giúp người nông dân, doanh nghiệp sản xuất nông sản chất lượng, với chi phí thấp nhất, nhưng bán ra với giá cao nhất.
Điểm sáng ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi tại Thủ đô

Điểm sáng ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi tại Thủ đô

DNTH: Chăn nuôi công nghệ cao giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời giảm thiểu được các rủi ro về kinh tế, xã hội, môi trường và phúc lợi động vật. Nhưng để đạt được kết quả này, việc ứng dụng công nghệ cao phải đồng bộ, không ngừng đổi mới sáng tạo.
BR-VT: Hơn 1.000 ha sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

BR-VT: Hơn 1.000 ha sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Hầu hết các dự án nông nghiệp ƯDCNC trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ, tỷ lệ ứng dụng công nghệ còn thấp, mới chỉ từng phần.
Quảng Bình: Khai trương Showroom “Sâm Bố Chính - Nhân Sâm Việt” đầu tiên tại Việt Nam.

Quảng Bình: Khai trương Showroom “Sâm Bố Chính - Nhân Sâm Việt” đầu...

DNTH: Sáng ngày 28/7/2019, tại số 19, đường Lý Thường Kiệt, TP. Đồng Hới Quảng Bình. Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm (Tuệ Lâm) đã tổ chức lễ khai trương Showroom “Sâm Bố Chính – Nhân Sâm Việt” đầu tiên của Việt Nam.
Đà Nẵng kêu gọi Hà Lan đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Đà Nẵng kêu gọi Hà Lan đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng mong muốn doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao tại Đà Nẵng theo hình thức FDI hoặc hợp tác công tư PPP, hoặc hợp tác giữa các doanh nghiệp Hà Lan và doanh nghiệp Đà Nẵng về phát triển trồng trọt rau, hoa, nấm ứng dụng công nghệ tiên tiến.
Măng tây xanh cho hiệu quả kinh tế cao

Măng tây xanh cho hiệu quả kinh tế cao

Cây măng tây xanh được trồng tại xã Bình Trung, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) chỉ khoảng mấy năm trở lại đây, song bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với các loại cây rau màu truyền thống khác.