Du học sinh Việt Nam chia sẻ cuộc sống giữa mùa dịch tại Hàn Quốc
18:30 | 12/03/2020
DNTH: Nguyễn Thị Bảo Châu, du học sinh (DHS) tại Hàn Quốc vì lý do bận nghiên cứu không thể về nước tránh dịch rất vui mừng khi Việt Nam ứng phó thành công, khống chế bước đầu dịch bệnh Covid-19.
Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Vũ Thơ
Bản thân em và các bạn DHS khác rất vui mừng, tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ đảm bảo người dân được an toàn, được hỗ trợ y tế, điều trị kịp thời những ca nhiễm SARS-CoV-2 không để lây lan dịch bệnh Covid-19.
Dùng taxi thay vì xe bus công cộng để tránh tiếp xúc đông người
Bạn Bảo Châu công tác, giảng dạy tại Trường ĐH Cần Thơ, đang theo học lấy bằng Tiến sĩ (Ph.D - Doctor of Philosophy), chuyên ngành ManAge-ment Engineering - Trường ĐH UNIST, thành phố Ulsan, Hàn Quốc.
Thông tin với Báo Giáo dục và Thời đại, Bảo Châu cho biết: đến thời điểm này (ngày 4/3), tại Thành phố Ulsan có 23 ca nhiễm; Tại đây, số ca nhiễm SARS-CoV-2 lúc này tăng dần nhưng ít hơn so với các khu vực khác của Hàn Quốc. Cộng đồng dân cư tại Thành phố này đã ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 nên đeo khẩu trang, ít ra ngoài, đường phố Ulsan vắng vẻ hơn.
“Bản thân phòng tránh SARS-CoV-2 virus bằng cách thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang và ít khi ra ngoài tụ tập, tiếp xúc nhiều người khác. Nếu phải đi học thì đi bằng taxi thay vì đi bus để hạn chế chỗ đông đúc. Luôn đeo khẩu trang, xịt kháng khuẩn và dùng gel rửa tay là bí quyết phòng bệnh”- Bảo Châu chia sẻ.
Về phía cộng đồng du học sinh Việt Nam tại thành phố Ulsan, Hàn Quốc, Bảo Châu cho biết: các bạn thường giữ liên lạc với nhau qua các group facebook để trao đổi, cập nhật thông tin về cuộc sống, tình hình dịch bệnh nơi sinh sống và những kinh nghiệm phòng, tránh.
![]() |
Khẩu hiệu hành động của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc chung tay phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc |
“DHS Việt Nam tại thành phố Ulsan rất lo lắng, hoang mang. Tuy nhiên, các bạn đã chủ động phòng tránh bằng cách chỉ ở nhà, không ra ngoài, không tiếp xúc ai, đeo khẩu trang, dùng taxi thay vì bus nếu phải ra ngoài” - Bảo Châu viết trong thư.
Về lịch học: Trường ĐH UNIST đã dời lịch khai giảng lùi lại 2 tuần so với kế hoạch, sau đó khi đi học trở lại, sinh viên sẽ học online 2 tuần đầu tiên. Đối với các DHS theo học trình độ Tiến sĩ, chủ yếu làm nghiên cứu thì Giáo sư cho phép làm các nghiên cứu ở nhà và không cần lên Lab.
Riêng với Bảo Châu có chút khó khăn là Giáo sư khá nghiêm khắc, một số công việc hồ sơ giấy tờ trước đây em giúp giáo sư làm, nay vì dịch bệnh em vẫn phải đảm nhiệm, giáo sư không chấp nhận ai khác làm thay để em có thể hạn chế ra ngoài.
Do vậy khi giáo sư cần là Bảo Châu phải tự bắt taxi đi làm, vừa tốn kém vừa không an toàn. “Chính vì việc học tập và nghiên cứu đòi hỏi chặt chẽ như vậy nên bản thân không dự định về nước vì sẽ còn phải làm công tác hỗ trợ cho Giáo sư” - Nguyễn Thị Bảo Châu chia sẻ.
Mừng vui vì người dân Việt được đảm bảo an toàn
Trong suốt thời gian sống và học tập khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Bảo Châu cùng các bạn DHS khác nhận được thông tin bảo hộ công dân thông qua thông báo của Chi bộ Đảng, của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.
Đồng thời em thường cập nhật tin tức về tình hình dịch bệnh mỗi ngày ở cả Hàn Quốc và quê nhà Việt Nam. Với thông tin Việt Nam ứng phó và khống chế thành công dịch bệnh Covid-19, chữa khỏi nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 virus, bản thân và các bạn DHS khác rất vui mừng, tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiên quyết đảm bảo người dân được an toàn, được hỗ trợ điều trị kịp thời.
Trong thư, Bảo Châu cũng chia sẻ về những băn khoăn, lo lắng từ phía gia đình, người thân, bạn bè trước dịch bệnh Covid-19 bùng phát và đang lây lan tại Hàn Quốc. Hằng ngày gia đình em thường xuyên quan tâm chia sẻ, lo lắng cho con cái và rất mong em về Việt Nam tránh dịch. Nhưng em không dự định về nước, trừ khi Hàn Quốc không thể kiểm soát được dịch bệnh Covid-19.
Chia sẻ về cách sống trong vùng dịch, Bảo Châu cho biết, bản thân cùng các bạn DHS trong những ngày này, trừ khi phải có việc ra ngoài, thường ở nhà; Nếu ra ngoài thì hết sức cẩn thận đeo khẩu trang, đi taxi thay vì đi xe bus và ít tiếp xúc gần với người lạ.
Bá Hải (ghi)

Công ty Nhiệt điện Uông Bí – Những “Trái tim thắp lửa” trong phong trào thi đua giai đoạn 2020 - 2025
DNTH: Hưởng ứng phong trào thi đua lao động sản xuất do Tổng công ty Phát điện 1 phát động, Công ty Nhiệt điện Uông Bí đã và đang khẳng định vị thế là một trong những đơn vị dẫn đầu với nhiều tấm gương điển hình tiên tiến....

Hưởng ứng Nghị quyết 68, Sơn Hải xin mở rộng cao tốc 263km bằng vốn doanh nghiệp
DNTH: Nếu được chấp thuận, hạ tầng giao thông Việt Nam sắp chứng kiến bước đột phá khi Tập đoàn Sơn Hải – “ông lớn” trong lĩnh vực cao tốc, đề nghị tự đầu tư mở rộng hoàn chỉnh tuyến 263km cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Đồng Nai đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và quản lý trong doanh nghiệp
DNTH: Ngày 30/5, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai tổ chức Hội thảo triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và định hướng ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và quản lý tại doanh nghiệp.

Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh góp phần bảo vệ môi trường
DNTH: Các doanh nghiệp sản xuất xi măng tại Quảng Ninh đã và đang từng bước thay đổi, đi đầu trong việc áp dụng các công nghệ tiên tiến để giảm thiểu tác động môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, hướng đến phát triển bền...

Trung Quốc siết quy định, nông sản xuất khẩu thay đổi ra sao?
DNTH: Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, mã vùng trồng, truy xuất nguồn gốc, quy trình đóng gói, vận chuyển… Những yêu cầu này ngày càng chặt chẽ, buộc doanh nghiệp phải thay đổi cách làm nếu muốn đi xa.

Giải pháp hút nguồn nhân lực cao cho hợp tác xã
DNTH: Kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã là thành phần kinh tế quan trọng với nhiều hình thức tổ chức kinh tế hợp tác đa dạng. Tuy nhiên, việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho hợp tác xã vẫn gặp nhiều khó khăn. Điều...
Đô thị cuộc sống
-
Dự án Khu du lịch biển Thắng Liên được cập nhật vào Quy hoạch chung phường Hoàng Mai
-
Tiếp sức mùa thi 2025 ứng dụng công nghệ, lan tỏa tinh thần tình nguyện
-
Sống Khỏe – Năng lượng tràn đầy từ mọi hoạt động tại Eurowindow Sport Garden, dự án sắp khởi công tại Vinh
-
Hà Nội: Tái khởi công đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1A
-
Xếp hàng xuyên đêm chiêm bái xá lợi Đức Phật tại chùa Quán Sứ
-
Từ ngày 20/5 người dân Hà Nội có thể thực hiện trực tuyến một số thủ tục về đất đai
Sống khỏe
-
Nên ăn 4 - 5 quả mận mỗi ngày để đem lại lợi ích tối đa cho sức khỏe
-
Tự hào là bệnh viện mắt tiên phong tại Tây Nguyên
-
Vinmec khai trương phòng khám đa khoa quốc tế hiện đại tại Vinhomes Grand Park
-
Bệnh viện Mắt Cao Nguyên: Hành trình 7 năm trao ánh mắt, tặng nụ cười
-
Cấp cứu thành công một bệnh nhân người Campuchia bị tai nạn lao động
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...