Đưa mãng cầu xiêm ra ruộng lại làm cả trà hữu cơ, không đủ bán

09:15 | 28/02/2020

DNTH: Bằng sự cần cù, sáng tạo trong sản xuất, anh Danh Nhân (ngụ ấp Hòa An B, xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) đã trồng thành công cây mãng cầu xiêm trên nền đất ruộng lúa. Ngoài tiêu thụ trái mãng cầu tươi chín cây, anh Nhân còn chế biến thành trà mãng cầu bán với giá cao.

Tự tay thụ phấn cho cây

Xã Ngọc Hòa vốn có thế mạnh về cây lúa, cây ăn trái và thủy sản các loại nhờ nguồn nước ngọt quanh năm, đất đai màu mỡ. Năm 2017, anh Nhân chuyển đổi 3.000m2 đất trồng lúa kém hiệu quả để trồng 200 gốc mãng cầu xiêm.

Ấp ủ ý tưởng hình thành một vườn mãng cầu xiêm hữu cơ, cung cấp nguồn trái cây sạch đến người tiêu dùng, anh Nhân chỉ sử dụng phân trùn quế bón cho cây mãng cầu. Để trái to, tròn đều, vợ chồng anh hái những bông xa cành để tự tay thụ phấn cho những hoa nằm sát nách cây.

dua mang cau xiem ra ruong lai lam ca tra huu co, khong du ban hinh anh 1

Anh Nhân chọn hái những trái mãng cầu già để chuẩn bị làm trà. Ảnh: Chúc Ly

"Hiện mãng cầu xiêm tươi hay trà mãng cầu đều có đầu ra khá tốt vì không chỉ là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, mà theo một số tài liệu y khoa còn có tác dụng chữa nhiều bệnh. Tôi vẫn đang ấp ủ ý tưởng tạo ra một thương hiệu trà mãng cầu cho riêng mình”.

Anh Danh Nhân

Khi cây mang trái, anh dùng túi lưới để bao trái nhằm hạn chế côn trùng gây hại và giữ màu sáng đẹp cho vỏ. Nhờ cách làm này, mãng cầu vườn nhà anh đa phần đạt trọng lượng 2-3kg/trái, ít bị sâu hại tấn công.

Năm 2018, vườn mãng cầu xiêm của anh Nhân bắt đầu cho trái, sản lượng thu hoạch hơn 1 tấn trái chín, anh bán với giá 25.000 đồng/kg, trừ chi phí anh lãi hơn 20 triệu đồng.

Đặc biệt, giống mãng cầu của anh trồng được ương từ hạt mãng cầu xiêm, không phải là loại mãng cầu tháp bình bác nên có mùi thơm và vị ngọt thanh đặc trưng. Nhờ đó, khách đến tận vườn tìm mua, anh không đủ trái để bán.

Tạo khác biệt với trà mãng cầu

Với mong muốn mở rộng đầu ra và tăng giá trị cho vườn nhà, anh Nhân đã tìm cách chế biến mãng cầu xiêm thành trà thay vì chỉ bán trái tươi như thông thường. Cách làm này cũng được anh thử nghiệm thành công sau những ngày đi một số nơi để học tập.

Từ đầu năm 2019 đến nay, anh Nhân tận dụng hơn 200 gốc mãng cầu xiêm trong vườn làm nguồn nguyên liệu để sản xuất trà. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, khách đặt hàng đến đâu, anh mới làm đến đó. Ngoài bán cho người dân, cán bộ ở xã, anh Nhân còn liên tục gửi hàng đi TP.Rạch Giá, TP.HCM để tiêu thụ.

dua mang cau xiem ra ruong lai lam ca tra huu co, khong du ban hinh anh 2

Anh Nhân phơi kiểm tra nguyên liệu trà mãng cầu. Ảnh: Chúc Ly

Theo anh Nhân, điểm khác biệt để tạo nên thương hiệu trà nằm ở bí quyết chọn trái và quy trình sản xuất. Sau khi lựa chọn những trái mãng cầu xiêm già đạt tiêu chuẩn, anh đưa vào gọt vỏ, rửa sạch, ngâm nước pha muối để diệt khuẩn trong 30-40 phút. Sau đó, trái được để ráo nước và tách bỏ hạt rồi cắt nhỏ, phơi khô dưới nắng và sấy trên lửa để giữ độ khô ráo và mùi thơm đặc trưng của trái mãng cầu xiêm trước khi đóng gói.

Để bảo quản sản phẩm tốt hơn, anh Nhân còn đặt mua bao bì cho sản phẩm là túi đựng có khóa.

Theo anh Nhân, để tạo ra 1kg trà thành phẩm anh sử dụng hơn 10kg trái tươi. Giá bán lẻ sản phẩm trà mãng cầu xiêm của gia đình anh là 600.000 đồng/kg.

Anh Nhân cho biết: “Hiện mãng cầu xiêm tươi hay trà mãng cầu đều có đầu ra khá tốt vì không chỉ là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, mà theo một số tài liệu y khoa còn có tác dụng chữa nhiều bệnh. Tôi vẫn đang ấp ủ ý tưởng tạo ra một thương hiệu trà mãng cầu cho riêng mình”.

Chúc Ly

Theo http://m.danviet.vn/nha-nong/dua-mang-cau-xiem-ra-ruong-lai-lam-ca-tra-huu-co-khong-du-ban-1062460.html

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Yêu cầu bắt buộc về chuyển đổi xanh, xuất khẩu xanh

DNTH: Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2024 với chủ đề “Xúc tiến xuất khẩu xanh” đề cập nhiều vấn đề "nóng" với các ngành xuất khẩu nội địa trước những quy định bắt buộc của các quốc gia nhập khẩu về phát triển...

Khi nông dân biến sợi rơm thành sợi vàng

DNTH: Thay vì đốt đồng sau mỗi mùa vụ gây ô nhiễm môi trường, nông dân An Giang đã tìm ra nhiều cách để tận dụng rơm rạ hiệu quả, giúp tăng thu nhập.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam: Ngày càng có thêm nhiều làng quê đáng sống

DNTH: Hội Nông dân Việt Nam và Bộ TN&MT đã phối hợp thành lập các tổ nhóm, CLB nông dân tham gia bảo vệ môi trường ở địa phương, Hội Nông dân cơ sở hoạt động rất hiệu quả, góp phần xây dựng môi trường nông thôn sáng xanh sạch...

Xây dựng nông thôn mới nâng cao gặp khó ở tiêu chí nước sạch

DNTH: Giai đoạn 2021-2025, Quảng Ngãi phấn đấu đưa 33 xã về đích nông thôn mới nâng cao nhưng đến nay chỉ có 8 xã đạt chuẩn, 9 xã đăng ký về đích vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, qua rà soát cho thấy nhiều địa phương đều gặp khó vì...

Gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

DNTH: Để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 của các địa phương, từ đầu năm 2024 đến nay, Bộ Nông...

Tích tụ ruộng đất: Hồi sinh những cánh đồng hoang

DNTH: Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, tích tụ ruộng đất đã trở thành xu thế tất yếu, hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp tỉnh Thái Bình. Thay vì nhiều canh đồng bị bỏ hoang, sản xuất kém hiệu quả, giờ đây những cánh đồng...

XEM THÊM TIN