Thứ ba, 16/08/2022, 02:03

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Dứa rớt giá thảm, dân “cắn răng” bán tháo mong gỡ vốn

Người trồng dứa các xã ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) như ngồi trên đống lửa khi dứa đã vào vụ thu hoạch nhưng giá chỉ từ 1.000-2.000 đồng/kg. Họ đành cắn răng bán tháo mong gỡ vốn.

 Gần một tháng nay, người trồng dứa ở xã Tân Thắng, Quỳnh Thắng, Quỳnh Tân...(huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) và một số nơi thuộc Ninh Bình lo lắng bởi đã vào vụ chính thu hoạch dứa nhưng giá bán đang thấp hơn so với các năm trước. Trong hình là những cánh đồng dứa bạt ngàn dọc các triền núi ở xã Tân Thắng.

Dua rot gia tham, dan 'can rang' ban thao mong go von hinh anh 2

Trên các cánh đồng dứa được trồng men theo các ngọn đồi, lâu lâu mới có những chuyến xe thu mua dứa của thương lái dù dứa đã chín.

 Gia đình ông Lê Văn Chiến (43 tuổi, xã Tân Thắng) trồng hơn 2 ha dứa cho biếtnăm nay dứa vẫn đạt sản lượng tốt nhưng giá bán loại 1 (quả 1 kg) chỉ có 2.500-3.000 đồng/kg. Những loại dứa nhỏ hơn thì mỗi kg chỉ bán được 1.800-2.000 đồng. "Một ôtô dứa trước đây thu về 15-16 triệu đồng nhưng bây giờ chỉ được tầm 7 triệu. Trừ chi phí giống, đất đai, công người làm thì xác định lỗ nặng", ông Sỹ nói.

 Theo người dân, mỗi ha dứa được mùa có thể cho sản lượng 30-50 tấn. Những năm trước, giá dứa đạt 6.000-7.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lời khoảng 50 triệu đồng/ha. Riêng năm do giá quá thấp, tiền thu hoạch không đủ trang trải các khoản chi phí.

Dua rot gia tham, dan 'can rang' ban thao mong go von hinh anh 5

So với các năm thương lái đứng kín đồng dứa để thu mua thì năm nay lượng người mua rất ít. Những chủ ruộng dứa phải chờ vào những đơn hàng rồi mới thuê nhân công hái và vận chuyển dứa lên xe.

Dua rot gia tham, dan 'can rang' ban thao mong go von hinh anh 6

Những ruộng dứa vào vụ thu hoạch nên đều đã bắt đầu chín, lo sợ nắng nóng diễn ra dứa sẽ càng chín nhanh hơn, người dân đành bán giá rẻ cho thương lái mong gỡ vốn.

 Những ruộng dứa được trồng trên đỉnh các quả đồi cao chót vót. Để có thể thu hoạch hết số dứa này, người dân phải mất gần 1 tháng.

Dua rot gia tham, dan 'can rang' ban thao mong go von hinh anh 8

Huyện Quỳnh Lưu có diện tích trồng dứa lớn nhất tỉnh Nghệ An với hơn 1.000 ha, trong đó nhiều nhất là xã Tân Thắng với hơn 900 ha. Hàng trăm hộ dân ở đây chuyển đổi đất sang trồng dứa từ khoảng 4 năm nay.

Dua rot gia tham, dan 'can rang' ban thao mong go von hinh anh 9

Ngoài diện tích đất đã trồng dứa ở xã Quỳnh Thắng, gia đình ông Hoàng Đình Thế (51 tuổi, trú xã Quỳnh Thắng) còn thuê thêm gần 3 ha đất rừng đồi ở xã Tân Thắng để trồng. Mỗi ha thuê trong 1 vụ dứa (khoảng 2 năm lúc trồng đến khi thu hoạch) gia đình phải trả hơn 1 triệu đồng.

Dua rot gia tham, dan 'can rang' ban thao mong go von hinh anh 10

"Năm nay thế này thì lỗ nặng, dứa mà chỉ 1.500-2.000 thì lấy gì mà bù cho tiền thuê đất của họ, tiền giống, tiền công. 4 năm trồng dứa nhưng chưa năm nào giá thấp như vậy. Giờ mà nắng to nữa là dứa chín hết, giá có rẻ đến đâu cũng phải bán", bà Hồ Thị Quyết (vợ ông Thể) lo lắng.

 Bị ép giá thấp, nhiều hộ gia đình chạy đua tự thu hoạch rồi mang đi nhập cho các cửa hàng trong và ngoài huyện.

Dua rot gia tham, dan 'can rang' ban thao mong go von hinh anh 12

Ông Hồ Diên Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng (huyện Quỳnh Lưu) cho biết xã này có trên dưới khoảng gần 90 ha dứa đang vào vụ thu hoạch. "Tình trạng thu mua và tiêu thụ dứa hiện vẫn còn đang bấp bênh.

 Giá dứa chỉ đạt ở mức thấp từ 1.500-2.500 đồng/kg tùy vào chất lượng quả. Nếu cứ tình hình này, xem ra việc phát triển cây dứa ở địa phương còn rất mong manh”, ông Thắng nói.

Theo Zing News

Cùng chuyên mục

Trung Quốc giảm nhập bưởi và sầu riêng Việt

Trung Quốc giảm nhập bưởi và sầu riêng Việt

Bưởi và sầu riêng đang rớt giá mạnh so với năm ngoái vì Trung Quốc giảm thu mua.
Hà Tĩnh: Loài vật nuôi giúp người dân thoát nghèo

Hà Tĩnh: Loài vật nuôi giúp người dân thoát nghèo

DN&TH; Chính quyền huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, năm nay người dân sản xuất chăn nuôi hươu trên địa bàn huyện tiếp tục được mùa cả về sản lượng, giá thành bán lộc nhung hươu và bán con giống.
Quảng bá gạo và cá tra Việt Nam tại Philippines

Quảng bá gạo và cá tra Việt Nam tại Philippines

Góp phần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, Lễ hội quảng bá gạo và cá tra Việt Nam vừa được tổ chức tại thành phố Taguig, thuộc thủ đô Manila, Philippines.
Thủy sản sang Trung Quốc vẫn đầy triển vọng trong năm 2020

Thủy sản sang Trung Quốc vẫn đầy triển vọng trong năm 2020

Đến thời điểm này, có thể nói Trung Quốc là thị trường tăng trưởng tốt nhất (trong những thị trường lớn) của thủy sản Việt Nam năm 2019 và đang đầy triển vọng cho năm 2020.
Xuất khẩu rau quả sang thị trường Thái Lan tăng mạnh

Xuất khẩu rau quả sang thị trường Thái Lan tăng mạnh

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường Thái Lan 4 tháng đầu năm 2020 đạt 57,8 triệu USD, tăng 244,1% so với cùng kỳ năm 2019.
Để nông sản Việt có đầu ra đa dạng, ổn định

Để nông sản Việt có đầu ra đa dạng, ổn định

DNTH: Chỉ trong chưa đến 10 ngày, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phải hơn 5 lần đưa thông tin, khuyến cáo tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa với Trung Quốc qua các cửa khẩu. Trong đó, đáng chú ý là lượng hàng hóa tồn đọng như dưa hấu, thanh long… Ngành nông nghiệp đang chịu tổn thương nặng nề từ thời tiết, dịch bệnh đến những bất ổn của thị trường.
Dự kiến cuối tháng 5 sẽ xuất khẩu lô vải tươi đầu tiên sang Nhật Bản

Dự kiến cuối tháng 5 sẽ xuất khẩu lô vải tươi đầu tiên sang Nhật...

Chuẩn bị cho lô vải thiều tươi đầu tiên cho xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật chọn và đề nghị phía Nhật Bản chấp thuận 19 mã số vùng trồng với diện tích 103 ha, sản lượng ước đạt 600 tấn ở huyện Yên Thế và Lục Ngạn.
Xuất khẩu gạo tăng mạnh, giá cao nhất trong nhiều năm

Xuất khẩu gạo tăng mạnh, giá cao nhất trong nhiều năm

Trái ngược với xu hướng giảm của nhiều các mặt hàng thuộc nhóm nông sản, xuất khẩu mặt hàng gạo đã tăng mạnh sau khi Chính phủ cho xuất khẩu gạo bình thường trở lại từ ngày 1/5.