Thứ tư, 30/11/2022, 04:31

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Dùng ghe, xuồng hối hả thu hoạch sắn chạy lũ

Những ngày này, người dân ở Thừa Thiên- Huế đang khẩn trương ra đồng dùng ghe, xuồng lội nước lũ thu hoạch hàng trăm ha sắn bị ngập úng, có nguy cơ mất trắng.

Ông Trịnh Đức Giả, trú ở thôn Cao Bàn, xã Phong Hiền (huyện Phong Điền) cho biết, năm nay gia đình ông trồng được 6 sào sắn nhưng giờ phải thu hoạch sớm vì ngập. Năm nay hạn hán kéo dài, sắn bắt đầu sinh trưởng tốt bởi những trận mưa cách đây khoảng 1 tháng thì nay gia ông phải huy động nhân lực thu hoạch để chạy với nước lũ.

 Dùng ghe, xuồng hối hả thu hoạch sắn chạy lũ - Ảnh 1.

Ghe, xuồng là phương tiện chủ yếu để người dân vận chuyển sắn sau khi thu hoạch

“Mưa lớn những ngày qua khiến cây sắn đã bắt đầu xuống lá và có chiều hướng thối củ; nếu trong vài ngày tới không thu hoạch kịp thì cây sắn ngập úng và thối củ và nguy cơ mất trắng” ông Giả ngậm ngùi cho biết.

Gần đó, gia đình bà Trần Thị Lan (xã Phong Hiền) cũng đang khẩn trương thu hoạch gần 2ha sắn đang ngập trong nước để khỏi bị hư hại.

 Dùng ghe, xuồng hối hả thu hoạch sắn chạy lũ - Ảnh 2.

Người dân tất bật xuống đồng thu hoạch sắn bị ngập trong nước lũ

 

Theo ghi nhận, tại một số xã Phong Bình, Phong Hiền,… trên những cánh đồng sắn bạt ngàn, bà con nông dân đang tất bật huy động người và ghe, xuồng hối hả khai thác sắn. Để hạn chế thiệt hại do ngập úng, người dân đã cố gắng thu hoạch tránh giảm thiểu thiệt hại tối đa.

Sắn thu hoạch xong được chất đống hai bên đường để chờ thương lái đến thu mua. Hàng chục hộ trồng sắn ở TX. Hương Trà cũng đang khẩn trương thu hoạch những diện tích sắn đang chìm trong nước.

Theo những người trồng sắn nơi đây, năm nay thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, hạn hán kéo dài nên cây sắn thiếu nguồn nước bổ sung, không năng suất; thêm đó, do phải khai thác sớm nên sản lượng sắn bị giảm nhiều so với các năm.

Cũng theo những nông dân này, thương lái đã đến trực tiếp tại các cánh đồng sắn để thu mua với giá 1.500 đồng/kg. So với thời điểm này năm ngoái, giá sắn quá thấp, tính ra chưa đủ chi phí phân, giống và công chăm sóc nhưng vớt vát được đồng nào đỡ đồng đó nên hàng trăm nông dân vẫn đang tất bật nhổ sắn, tránh nguy cơ mất trắng.

 Dùng ghe, xuồng hối hả thu hoạch sắn chạy lũ - Ảnh 3.

Từ ghe sắn được bỏ vào bao, bì để tiếp tục bốc dỡ về nhà

 

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hiền thông tin, toàn xã năm nay trồng 205ha sắn, nhiều diện tích chưa đến thời vụ thu hoạch. Trong khi đó, xã Phong Hiền đã có khoảng 70ha bị ngập, úng do mưa lũ những ngày qua; đến nay chỉ mới thu hoạch được khoảng 40ha.

Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền hay, vụ sắn năm nay, toàn huyện Phong Điền đưa vào gieo trồng 1.204ha; trong đó, hơn 479ha sắn ở vùng thấp trũng bị ngập lũ, chủ yếu ở các xã như Phong Bình, Phong Sơn, Phong Xuân, Phong Hiền… đến nay, người dân đã thu hoạch được khoảng 100ha và đang tiếp tục thu hoạch diện tích sắn chạy lũ này.

 Dùng ghe, xuồng hối hả thu hoạch sắn chạy lũ - Ảnh 4.

Sắn chất đống hai bên đường chờ thương lái đến thu mua

 

“Những diện tích sắn ở khu vực thấp trũng trên địa bàn huyện năm nào bà con cũng phải thu hoạch sớm để tránh nước lũ, năm nay nắng hạn dài ngày nên năng suất có giảm. Khoảng đến ngày 15/9 toàn bộ số sắn nơi bị ảnh hưởng sẽ được thu hoạch xong. Ủy ban huyện cũng đã làm việc với nhà máy tinh bột sắn Fococev trên địa bàn huyện và đã thống nhất thu nhập sắn cho bà con” ông Hùng cho hay.

Đồng thời, Chủ tịch huyện Phong Điền cũng khuyến cáo, vụ thu hoạch sắn trùng với mùa mưa lũ, nên để hạn chế thiệt hại do ngập úng, người trồng sắn nên đẩy nhanh tiến độ thu hoạch đối với những diện tích đã “đúng” tuổi.

Cùng với đó, trước sự chuyển biến bất thường của thời tiết cơ quan chức năng huyện Phong Điền cũng đã thông báo cho người dân về việc thường xuyên nắm thông tin thời tiết để có biện pháp thu hoạch các loại hoa màu khác nhằm tránh những thiệt hại.

 Dùng ghe, xuồng hối hả thu hoạch sắn chạy lũ - Ảnh 5.

Nhiều diện tích sắn bị nước ngập sâu

Theo Tiến Thành

Nông nghiệp Việt Nam

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Loài vật nuôi giúp người dân thoát nghèo

Hà Tĩnh: Loài vật nuôi giúp người dân thoát nghèo

DN&TH; Chính quyền huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, năm nay người dân sản xuất chăn nuôi hươu trên địa bàn huyện tiếp tục được mùa cả về sản lượng, giá thành bán lộc nhung hươu và bán con giống.
Nông sản Việt Nam ngày càng có chỗ đứng tại thị trường Nga

Nông sản Việt Nam ngày càng có chỗ đứng tại thị trường Nga

Hàng nông sản Việt Nam đã gia tăng tại thị trường Nga đã chứng tỏ được chất lượng tốt và được người tiêu dùng Nga ưa chuộng.
Làng hoa Tây Tựu nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ Tết

Làng hoa Tây Tựu nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ Tết

Chỉ còn 2 tuần nữa là tết Nguyên đán Canh Tý 2020, vào những ngày này, người dân làng hoa Tây Tựu, nơi cung cấp hoa chủ lực cho Thủ đô Hà Nội, lại nhộn nhịp tăng ca chăm hoa, cắt tỉa, thu hoạch để bán hoa cho người muốn chơi sớm.
Đẩy mạnh xuất khẩu xoài sang các quốc gia phát triển

Đẩy mạnh xuất khẩu xoài sang các quốc gia phát triển

Xuất khẩu gạo, cá tra đang gặp khó, tăng trưởng của ngành nông nghiệp từ đầu năm đến nay chưa đạt như mong muốn. Việc xuất khẩu xoài tươi và các sản phẩm từ xoài sang các quốc gia phát triển trở thành niềm hy vọng của ngành nông nghiệp và nông dân. Đẩy mạnh xuất khẩu xoài sang các quốc gia phát triển gặp nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn.
Rau củ quả 'rỗng': Hậu quả từ nông nghiệp hiện đại và ô nhiễm môi trường

Rau củ quả 'rỗng': Hậu quả từ nông nghiệp hiện đại và ô nhiễm...

Rau củ quả ngày càng ít đi chất dinh dưỡng hay còn gọi là rau củ quả "rỗng” chỉ bắt đầu xuất hiện khi các loại hóa chất trong nông nghiệp ra đời. Đây là hậu quả nghiêm trọng của nền nông nghiệp công nghiệp hóa.
Gìn giữ, phát triển giống bưởi Tiến Vua

Gìn giữ, phát triển giống bưởi Tiến Vua

Là giống bưởi quý hiếm, ăn có mùi vị đặc trưng riêng, hấp dẫn, lại cho màu đỏ như quả gấc (lúc chín). Dòng bưởi Luận Văn này đã nức tiếng từ xưa, giờ đây đang được những người nông dân hồi sinh trước nhu cầu về sản vật đặc sản và giàu nét văn hóa, tâm linh tăng cao.
Doanh nghiệp đầu tư cơ sở chăn nuôi được hỗ trợ tới 10 tỷ đồng mỗi dự án

Doanh nghiệp đầu tư cơ sở chăn nuôi được hỗ trợ tới 10 tỷ đồng...

DNTH: Theo quy định tại Quyết định số 1520/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045, doanh nghiệp có dự án đầu tư cơ sở chăn nuôi được hỗ trợ không quá 50% tổng mức đầu tư dự án, tối đa 10 tỷ đồng/dự án.
Lội rừng ngập mặn ở Đất Mũi “săn” loài cá kỳ lạ nhất hành tinh

Lội rừng ngập mặn ở Đất Mũi “săn” loài cá kỳ lạ nhất hành tinh

Theo chân anh Nguyễn Minh Đương (ngụ xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân), một “thợ săn” cá thòi lòi có nhiều kinh nghiệm, chúng tôi có dịp trải nghiệm cách săn loài cá thòi lòi trong rừng ngập mặn trên nền bãi bồi ven biển của Mũi Cà Mau.